Tìm hiểu tập tính của Thằn Lằn Đuôi Gai Ai Cập

Thằn lằn đuôi gai Ai Cập có tên khoa học là Uromastyx, là một chi thằn lằn có nguồn gốc từ vùng sa mạc ở Bắc Phi với đặc trưng là đuôi có nhiều gai. Đây là loài bò sát có kích thước lớn, được nuôi nhiều trong nhà để làn thú cưng. Tuy nhiên, việc chăm sóc và nuôi dưỡng tương đối khó. Cần chú ý rất nhiều.

Để nuôi dưỡng những chú thằn lằn đuôi gai khỏe manh và sống lâu, bạn cần tìm hiểu rõ đặc điểm và tập tính sống của chúng. Đáp ứng mong mỏi của độc giả, bài viết hôm nay Pet Mart sẽ ưu tiên nội dung trình bày tất cả các thông tin có liên quan tới giống thằn lằn cảnh đuôi gai Ai Cập.

Đặc điểm của thằn lằn đuôi gai Ai Cập

Thằn lằn đuôi gai Ai Cập được gọi là thằn lằn khổng lồ. Theo ghi nhận, chúng có thể đạt kích thước 76cm. Chúng có một cái đuôi gai lớn, đầu hình rùa và hàm rất khỏe. Con trưởng thành có màu nâu sẫm đến đen trong khi con non có màu xám đen với các đốm màu vàng hoặc các dải bị vỡ trên lưng.

Con cái có thể đẻ 5 – 40 quả trứng. Khi đến mùa sinh sản, con cái sẽ tạo ra một cái hang để đẻ trứng và một khi nở ra, con cái có thể ở lại hang trong vài tuần nữa. Chúng thường đào hang dài tới 3m trong tự nhiên và ngủ trong chính hang của chúng để ngăn chặn những kẻ xâm nhập.

Thằn lằn đuôi gai Ai Cập luôn luôn sống trong môi trường khô cằn tự nhiên. Chính vì vậy, khi nuôi chúng bạn cần tạo một môi trường sa mạc để chúng dễ thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Bạn cũng cần luôn luôn thận trọng khi tiếp xúc với chúng vì chúng có vết cắn đau dữ dội và đuôi gai sắc nhọn có thể cào và rút máu.

Kích thước của thằn lằn đuôi gai Ai Cập

Kích thước cơ thể của thằn lằn đuôi gai Ai Cập Uromastyx trưởng thành khá lớn. Nét đặc sắc của chúng cũng chính là không xinh đẹp, bắt mắt như những giống thằn lằn cảnh khác. Thông thường chúng có màu đá xám cùng với vàng nhạt là chủ đạo. Đối với những người nuôi dưỡng loài thằn lằn kiểng này thì chỉ chiếm một bộ phận rất nhỏ. Vì vậy có lẽ rất nhiều người có hứng thú với tập tính sinh sống của loài thằn lằn này.

Thằn lằn đuôi gai Uromastyx Ai Cập là loài lớn nhất trong họ thằn lằn đuôi gai. Điều này đồng nghĩa với việc chúng cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành. Thông thường phải cần thời gian từ 3 – 5 năm thì chúng mới từ một con non trở nên trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên tốc độ sinh trưởng của chúng lại được quyết định bởi các loại thức ăn mà chúng ta cho nó ăn cùng với số lần cho ăn.

Do kích thước cơ thể của chúng, cho nên tốc độ sinh trưởng sẽ tương đối nhanh hơn so với các loài thằn lằn đuôi gai khác. Cùng với sự tăng lên của kích thước cơ thể thì lượng thức ăn cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Vì vậy những người muốn nuôi thằn lằn đuôi gai Uromastyx Ai Cập cần có một sự chuẩn bị tư tưởng nhất định. Không thể nuôi chúng như thằn lằn đuôi gai Greyri. Ít nhất chúng có thể nặng tới hơn 55kg, vì vậy chuồng nuôi của bạn phải đủ lớn. Như vậy mới có thể đáp ứng không gian hoạt động thường ngày của chúng.

Tuổi thọ của thằn lằn đuôi gai Ai Cập

Thật khó để ước tính tuổi thọ bình thường của thằn lằn đuôi gai  khi bị nuôi nhốt trong chuồng. Bởi vì hầu hết các thông tin về chúng đều bắt đầu việc được nuôi dưỡng nhân tạo. Theo hồ sơ tuổi thọ tối đa vượt quá 30 năm. Nhưng tính trung bình phổ biến tuổi thọ của chúng trong khoảng 15 năm.

Thức ăn cho thằn lằn đuôi gai

Phần lớn chế độ ăn uống của thằn lằn đuôi gai Ai Cập là các loại cây xanh. Ví dụ như rau bồ công anh, mù tạt và rau củ cải, hỗn hợp mùa xuân đóng gói sẵn, Escarole, Endive, Radicchio… Phần của thực vật như cải xoăn và rau Bina có chứa Oxalat chặn Canxi nên được giữ ở mức tối thiểu.

Thức ăn cho thằn lằn dạng thực vật nên được cắt nhỏ và trình bày như một món salad trộn cho thằn lằn đuôi gai. Đặt thức ăn trong một cái đĩa đủ nông, giữ một khoảng cách ngắn từ vị trí hang chính. Vì vậy, thằn lằn đuôi gai có thể dễ dàng nhìn thấy nhưng không phải ở nơi nóng nhất, nơi nó có thể hút ẩm trước khi ăn.

Những loài hoa màu vàng, đỏ và trắng dường như cũng đặc biệt kích thích cho thằn lằn đuôi gai. Mỗi tuần một lần, có thể xay một số loại rau như bí, cà rốt hoặc khoai lang và trộn chúng với rau xanh. Nên tránh cho ăn hạt hướng dương. Trong trường hợp vỏ nhọn của chúng có thể gây ra một số tổn hại bên trong. Bên cạnh đó có thể sử dụng một số loại thức ăn cho rùa cho chúng ăn.

Chế độ ăn cho thằn lằn đuôi gai phải có tỷ lệ Canxi so với Phốt pho lớn hơn một. Sử dụng một lượng nhỏ chất bổ sung Canxi hàng tuần và một lượng nhỏ bột Vitamin tổng hợp. Nếu thằn lằn của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tia UVB nhiều, hãy sử dụng phiên bản ngoài trời không bao gồm Vitamin D3. Nếu không được phơi nắng có thể sử dụng phiên bản trong nhà với D3. Cho thằn lằn đuôi gai Ai Cập vài con côn trùng mỗi tháng. Ví dụ như dế, giun… có kích thước phù hợp.

Chuồng nuôi thằn lằn đuôi gai Ai Cập

Kích thước

Chuồng nuôi thằn lằn cảnh đuôi gai con có dùng một chuồng nuôi tiêu chuẩn. Còn với con sắp trưởng thành cân nặng 30 – 50kg, thì ít nhất bạn phải có một chiếc lồng cỡ 80m. Tốt nhất có thể dùng loại 1m, còn chuồng nuôi cho con trưởng thành thì tốt nhất là khoảng 1.2 – 1.5m, môi trường sống càng rộng thì càng có lợi cho giao phối sinh sản và sức khỏe của chúng.

Vào mùa xuân, hạ, thu là mùa kiếm ăn cao điểm của chúng. Nhiệt độ mùa hè ở nơi đó vào thời điểm sau buổi trưa sẽ ở mức trên 48°C. Để tránh nắng nóng và thiên địch, chúng sẽ ẩn náu trong các hang động để làm mát.

Đồng thời thằn lằn đuôi gai ngoài hoang dã sẽ tự đào hang cho mình. Vì vậy trong môi trường nuôi dưỡng nhân tạo, bắt buộc phải cung cấp cho chúng những đồ vật dùng đề ẩn nấp, nhằm khiến chúng có thể thích nghi với môi trường và phát triển. Kích thước hang động tùy thuộc vào chiều dài cơ thể của chúng.

Tạo nơi ẩn nấp

Nếu như thằn lằn đuôi gai Ai Cập là tự bạn nuôi lớn, thì chỗ ẩn nấp đối với chúng có cũng được mà không có cũng được. Trong mấy năm bạn nuôi dưỡng, trong thời gian sống chung với nó, bạn và nó đã hình thành đủ sự tín nhiệm, chứ không phải có thể hình dung được bằng từ thích nghi môi trường. Vì vậy sau khi chúng trưởng thành thì sẽ không có chút cảnh giác nào đối với bạn.

Nếu như bạn có thể làm cho nó một nơi để ẩn nấp thích hợp thì sẽ có lợi mà không có hại. Thiên địch lớn nhất của chúng chính là người bản địa, người bản địa thật sự không có gì là không ăn. Có thể do yếu tố hoàn cảnh, người địa phương có thể rất ít được ăn những món ăn ngon lạ. Vì vậy nguồn Protein chính của họ đến từ những động vật ở ngay bên cạnh.

Thằn lằn đuôi gai từng là thức ăn giàu Protein suốt 2000 năm. Những người du cư và nông dân thường bắt chúng bằng cách đào hang hoặc đặt bẫy lưới. Và thằn lằn đuôi gai cũng khó thoát khỏi số phận đó. Rất nhiều cá thể trưởng thành sẽ bị biến thành bữa trưa.

Chọn chất nền thường liên quan đến sự an toàn và phù hợp cho loài bò sát. Chất lót nền cho thằn lằn đuôi gai Ai Cập đơn giản là cát tự nhiên. Chúng thường được bán khá rẻ. Nếu như muốn nuôi dưỡng loài này, đầu tiên phải cân nhắc vấn đề có đủ không gian hay không, nếu như không có đủ không gian trống nhàn rồi thì tốt nhất không nên nuôi.

Ánh sáng và nhiệt độ nuôi thằn lằn đuôi gai Ai Cập

Giống như nhiều loài thằn lằn đuôi gai khác, nhiệt độ nuôi dưỡng chúng đều khá cao. Nhiệt độ ban đêm vào mùa xuân, hè, thu có thể ở khoảng 22 – 25°C, mùa đông có thể có điểm thấp thích hợp ở khoảng 18 – 20°C, nhiệt độ ban ngày thường ở khoảng 30 – 30°C, nhiệt độ có thể cao trên 40°C.

UVB cũng vậy là một yếu tố không thể thiếu, chúng sống trong sa mạc mênh mông, đòi hỏi tia tử ngoại mạnh. Trong điều kiện nuôi dưỡng bởi con người nên thay thể bằng 10.0 UVB hoặc Power-sun. Đồng thời UVB cùng với Power-sun cũng có thể thường xuyên hoán đổi, để tránh hàm lượng tia tử ngoại giảm yếu và có thể lấy dư bù thiếu.

Đây là loài bò sát cảnh thường chỉ hoạt động vào ban ngày. Việc điều chỉnh nhiệt độ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Một con thằn lằn đuôi gai được nuôi trong môi trường mát mẻ thường có màu sẫm hơn, hấp thụ nhiệt mặt trời nhanh hơn.

Khi thằn lằn đắm mình dưới ánh sáng mặt trời buổi sáng, nhiệt độ cơ thể của nó sẽ tăng lên mức cao cần thiết cho hoạt động và tiêu hóa. Đồng thời màu sắc của nó sẽ sáng và sáng rõ rệt. Nó phải định kỳ tìm bóng râm để tránh quá nóng. Các hang trú ẩn cho thằn lằn có thể sâu vài m và có thể duy trì nhiệt độ thấp hơn 30°C so với bề mặt, với độ ẩm cao hơn.

Nếu thực hiện tốt và nghiêm túc những điều này, chắc chắn việc huấn luyện thằn lằn cũng trở nên đơn giản hơn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong công cuộc nuôi thằn lằn đuôi gai Ai Cập. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *