Thức ăn cho Thằn lằn cảnh nuôi nhà khỏe mạnh tiết kiệm

Ngày càng có nhiều người thích nuôi thằn lằn, nhưng đại đa số họ thường bối rối không biết chính xác thức ăn cho thằn lằn là gì? Mặc dù thức ăn của thằn lằn rất đa dạng. Tuy nhiên, điều đó càng khiến cho người nuôi khó lựa chọn.

Thằn lằn nhà ăn gì mới là tốt và đảm bảo đủ dinh dưỡng. Kích thích vị giác và phòng tránh chứng kén ăn của thằn lằn. Trong trường hợp thằn lằn chưa học được cách ăn hoặc bị bệnh không chủ động ăn được thì nên làm thế nào? Có nên ép thằn lằn cảnh ăn hay không? Cách thức thực hiện ra sao? Tất cả sẽ được Pet Mart trình bày ngắn gọn thông qua bài viết dưới đây.

Thằn lằn nhà ăn gì? Thức ăn cho thằn lằn tốt nhất

Thức ăn tươi cho thằn lằn

Thằn lằn nhà ăn gì rất cần được chú ý. Mỗi giống loài lại có những đặc điểm khác nhau. Thói quen và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nhiều loài thằn lằn thích ăn thịt. Thức ăn điển hình của loài thằn lằn này là kiến, nhện, mối, ve sầu, động vật nhỏ có vú. Ngoài hoang dã, chúng thậm chí là cả những con thằn lằn khác. Một số loài thằn lằn khác lại ăn tạp. Chúng ăn cả thịt và rau. Thức ăn cho thằn lằn có thể là hoa quả, lá cây và rau…

Những loại thức ăn cho thằn lằn này có thể mua với giá rất rẻ. Có thể tự đi bắt hoặc nuôi dưỡng ngay tại nhà. Nhìn chung thức ăn của thằn lằn không quá phức tạp. Dễ kiếm, dễ tìm, dễ nuôi. Bạn không cần lo lắng quá nhiều về số tiền phải bỏ ra để mua thức ăn. Chỉ cần đa dạng và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho thằn lằn cảnh là được. Tránh để chúng bị thiếu chất dẫn tới bị suy dinh dưỡng.

Thức ăn cho thằn lằn cảnh dạng hạt

Ngoài ra, thức ăn dành cho bò sát trên thị trường thường được làm cho một số giống nhất định. Những giống này phải rất phổ biến, số lượng bán ra rất cao và có một số lượng lớn những người đam mê. Ví dụ, rồng Mỹ và rồng Úc và những con “thằn lằn quốc dân” khác.

Bởi vì chỉ những loài này có thể đảm bảo rằng có đủ người tiêu dùng trên thị trường tiềm năng đến mua thức ăn dành cho bò sát. Vì vậy, nếu bạn may mắn (hoặc không may) nuôi một loài thằn lằn quý hiếm, thì tốt nhất không nên nghĩ đến việc mua một loại thức ăn chuyên dụng.

Mặt khác, để thuận tiện cho việc sản xuất và lưu trữ, hầu hết tất cả các loại thức ăn đều được ép thành các hạt nén. Màu thực phẩm và chất tạo mùi mô phỏng thường được thêm vào để tạo ra sự thèm ăn của các loài bò sát. Bất kể loại thức ăn nào, thường chỉ chứa 10 ~ 15% nước, thấp hơn nhiều so với mức tiêu thụ hàng ngày của rau, trái cây và mồi sống.

Lưu ý khi sử dụng thức ăn công nghiệp cho thằn lằn

Do đó, nếu sử dụng thức ăn của loài bò sát trong một thời gian dài để nuôi thằn lằn cảnh mà không cung cấp đủ nước, nó sẽ dễ gây ra các vấn đề như suy thận của loài bò sát do mất nước mãn tính. Ngoài ra, do cân nhắc kiểm soát chi phí của các nhà sản xuất trong quá trình sản xuất, họ có thể sử dụng các nguyên liệu thô tiện lợi và rẻ nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng cụ thể.

Ví dụ, các thành phần chính được sử dụng để cung cấp Protein thực vật trong tất cả các loại thức ăn của bò sát không có gì khác ngoài là bột cỏ linh lăng hoặc bột đậu nành, tạo ra sự đa dạng của các loại thực phẩm, khiến thức ăn đáp ứng nhiều hơn nhu cầu dinh dưỡng của thằn lằn cảnh, nhưng hầu như không thể cung cấp cho các nhu cầu dinh dưỡng khác và sử dụng lâu dài cũng có thể gây suy dinh dưỡng ở vật nuôi.

Thời gian bảo quản thức ăn cho thằn lằn

Vấn đề cuối cùng là thời gian thằn lằn được con người nuôi ngắn hơn nhiều so với vật nuôi chó mèo truyền thống. Vì vậy thời gian sử dụng của thức ăn dành cho thằn lằn ngắn hơn nhiều so với thức ăn cho chó và mèo, giá trị dinh dưỡng thực sự của chúng và hiệu quả lâu dài của việc sử dụng chưa được nghiên cứu và xác nhận đầy đủ toàn diện như thức ăn cho chó và mèo.

Kết hợp thực phẩm chức năng và thức ăn cho thằn lằn

Cho thằn lằn nhà ăn gì thì cũng nên cân nhắc. Một số chất dinh dưỡng bổ sung thường có những lợi ích nhất định cho tình trạng thể chất và sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng kết hợp với thức ăn cho thằn lằn nên được sử dụng một cách hợp lý. Nếu không thì không chỉ không có lợi. Ngược lại còn có thể có ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe của thằn lằn.

Trộn thức ăn cho thằn lằn với bột Canxi, Vitamin

Bột Canxi và Vitamin cho bò sát cảnh trên thị trường chủ yếu có dạng bột. Sự khác biệt là các hạt có chất lượng tốt sẽ mịn hơn còn những hạt có chất lượng thấp sẽ thô hơn. Chức năng của loại bột này là làm cho bột Canxi hoặc bột Vitamin được phủ đều và bám chặt vào bề mặt của thức ăn để đảm bảo rằng thằn lằn sẽ ăn nó cùng với thức ăn.

Khi bạn sử dụng, bạn có thể ném mồi sống vào trong (dế mèn, sâu gạo…) và lắc vài lần. Khi đó, bột Canxi hoặc bột Vitamin sẽ bám dính rất đều trên bề mặt thức ăn của thằn lằn. Và có thể cho thằn lằn ăn trực tiếp bằng cách lấy thức ăn ra bằng nhíp. Nếu thằn lằn bạn đang nuôi ăn rau, bạn có thể thoa một lượng bột Canxi hoặc bột Vitamin thích hợp lên bề mặt của lá. Sau đó cho thằn lằn trực tiếp ăn lá có có bột dinh dưỡng là được.

Một số người thích trộn bột Canxi và bột Vitamin với thức ăn cho thằn lằn. Nhưng nếu bạn không rõ về tỷ lệ và cũng không thuận tiện để làm chủ lượng thức ăn của thằn lằn một cách chính xác sẽ gây lãng phí khi sử dụng. Bạn có thể chuẩn bị hai hộp đựng cùng một lúc.

Có thể mua một hộp bột Canxi và một hộp cho Vitamin. Bột Canxi được sử dụng thường xuyên hơn. Thường là một hoặc hai lần một tuần. Trong khi bột Vitamin chỉ được sử dụng một hoặc hai lần một tháng. Việc sử dụng riêng biệt sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn để làm chủ số lượng.

Sử dụng Canxi lỏng

Bổ sung Canxi một cách thích hợp cho thằn lằn cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Ngoài bột Canxi, Canxi lỏng cũng là một chất bổ sung Canxi. Bổ sung Canxi lỏng là cách điều trị nhanh nhất và hiệu quả nhất cho những con thằn lằn có triệu chứng bệnh xương chuyển hóa.

Bệnh xương chuyển hóa gây ra do giảm nồng độ Canxi trong máu. Là một bệnh thường gặp và khá rắc rối để xử lý. Bệnh này thường xảy ra ở những con thằn lằn không được chăm sóc và cho ăn đúng cách. Nguyên nhân của bệnh này nói chung là do chế độ thức ăn cho thằn lằn mà người nuôi cung cấp không cân bằng.

Hàm lượng Canxi quá thấp khi thằn lằn không được cung cấp bột Canxi và Vitamin D3 một cách chính xác. Thằn lằn kiểng hàng ngày không hấp thụ đủ lượng UVB. Mục đích là tổng hợp đủ Vitamin D3 để chuyển Canxi từ thức ăn của thằn lằn sang trạng thái cơ thể có thể hấp thụ. Đồng thời sử dụng và khiến cho mức Canxi thấp hơn bình thường.

Dấu hiệu thằn lằn cảnh bị thiếu Canxi

Thằn lằn gặp vấn đề này thường có các biểu hiện lâm sàng như khả năng hoạt động và kiếm ăn của thằn lằn suy giảm. Tứ chi và đuôi run rẩy không kiểm soát được. Biến dạng xương, xương dễ vỡ và dễ bị gãy. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, thằn lằn sẽ chết. Hơn nữa, giai đoạn đầu của bệnh xương chuyển hóa không quá rõ ràng. Và khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì chúng thường đã ở trong giai đoạn khá nghiêm trọng.

Ở giai đoạn này, Canxi bột và Canxi thông thường không thể hoạt động kịp thời. Và Canxi lỏng là lựa chọn tốt nhất để bổ sung Canxi một cách nhanh và hiệu quả. Việc sử dụng Canxi lỏng rất thuận tiện. Trực tiếp nhỏ một giọt vào miệng của con thằn lằn cần được điều trị để nó tự ăn. Hoặc nhỏ một giọt vào thức ăn của thằn lằn để nó tự ăn.

Nếu con thằn lằn đã mất khả năng chủ động ăn uống vì thiếu Canxi thì cứ sau 3 giờ, sẽ nhỏ một giọt Canxi lỏng vào miệng con thằn lằn. Cần lưu ý rằng trong quá trình này các chuyển động của chúng ta nên nhẹ nhàng. Nếu không sẽ dễ làm tổn thương thằn lằn. Ngoài ra, Canxi lỏng được nên được cất trong tủ lạnh sau khi sử dụng để tránh hư hỏng. Cũng đừng quên sử dụng thức ăn cho thằn lằn đầy đủ dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách ép ăn khi nuôi thằn lằn cảnh

Việc ép ăn thường áp dụng khi thằn lằn chưa học được tự ăn hoặc là bị bệnh dẫn đến không có cách nào chủ động ăn. Vì vậy nói học cách ép ăn là một cách khá cần thiết, thức ăn cho thằn lằn là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Trong trường hợp bị bệnh, năng lượng tiêu hao của cơ thể sẽ tăng rất nhiều. Vì vậy, để ngăn ngừa tình hình tiếp tục xấu đi thì nhất định cần có biện pháp liên quan.

Ép ăn nhân tạo là thông qua việc giữ động vật ổn định, sau đó đưa thức ăn vào miệng động vật hoặc thực quản hoặc là cắm ống thông đưa thức ăn vào trong dạ dày. Sự khác biệt giữa phương pháp này và việc cho ăn bằng tay chính là việc cho ăn bằng tay là dùng đưa thức ăn đến trước mặt hoặc trước miệng động vật.

Chúng sẽ tự làm động tác cắn nhai và nuốt thức ăn, toàn bộ quá trình cho ăn bằng tay không đi ngược lại ý muốn của động vật và cưỡng chế chúng nuốt thức ăn. Thằn lằn mắc bệnh không ăn thức ăn, trong thời gian ngắn sẽ không gây chướng ngại cho sức khỏe, nhưng tuyệt thực thời gian dài sẽ khiến cho chức năng của dạ dày bị suy yếu.

Cùng với đó sẽ dẫn đến sụt cân nghiêm trọng, thu nạp lượng ít Protein gây ra ảnh hưởng đến cân bằng đạm. Protein miễn dịch không được tổng hợp dẫn đến sức đề kháng của cơ thể động vật giảm sút, không có lợi cho sự phục hồi của động vật và có khả năng phát sinh bệnh. Vì thế ép ăn đúng cách là một phương pháp tương đối quan trọng.

Yêu cầu của việc ép thằn lằn ăn

Không phải tất cả các loài thằn lằn khi mất cảm giác ngon miệng hoặc tuyệt thực đều có thể ép ăn bất cứ lúc nào. Ép ăn đối với động vật thường phát sinh tai nạn và gây tổn thương vĩnh viễn cho động vật. Vì vậy cần thận trọng khi điều trị. Thằn lằn thường có các vấn đề sau đây có thể cân nhắc tiến hành ép ăn nhân tạo:

 • Tuyệt thực, cân nặng giảm từ 20% trở lên.
 • Mất cảm giác ngon miệng trong thời gian dài, gầy yếu và thể chất suy nhược.
 • Mất khả năng ăn thức ăn, ví dụ, bệnh răng miệng, rối loạn chức năng phóng lưỡi của tắc kè hoa.
 • Những con thằn lằn nhỏ không biết tự ăn.

Thằn lằn có vấn đề dưới đây có thể tạm thời không ép ăn:

 • Mặc dù sức ăn giảm, nhưng trạng thái tốt, và các chỉ số sức khỏe vẫn là thằn lằn tương đối tốt.
 • Thằn lằn mới chưa bắt đầu ăn, hãy cho chúng thời gian thích nghi.
 • Thằn lằn có thể tự mình uống nước.

Các phương pháp ép ăn khi nuôi thằn lằn

Phương pháp ép ăn qua miệng

Đầu tiên bằng cách cho thức ăn vào miệng, khép miệng một lúc. Sau đó dùng tay còn lại kích thích cổ họng, động vật có thể nuốt nó xuống. Hoặc sau khi cho thức ăn vào miệng, đồng thời giọt vào nước ấm, rồng Úc và tắc kè hoa đều khá phù hợp. Sử dụng các miếng thức ăn thì thích hợp với ép ăn qua đường miệng

Dùng ống thông dạ dày

Biến thức ăn thành dạng cháo nhuyễn ấm, dùng banh mở miệng để mở miệng. Đảm bảo rằng ống thông được đưa vào dạ dày của thằn lằn, chú ý tiến hành thực nghiệm với nước, lấy thức ăn bằng xilanh, bơm thức ăn vào dạ dày, giữ chặt đầu ống, rút ống thông ra khỏi dạ dày.

Phương pháp cho ăn bằng xilanh

Sử dụng đỉnh của xilanh để cho phép miệng mở thoải mái. Xịt thức ăn vào phía dưới cổ họng. Hãy nhớ rằng, bạn không thể trực tiếp đối mặt với cổ họng, bộ phận tốt nhất là mặt sau của lưỡi. Nếu bạn vừa hay đặt ở bên cạnh, bạn có thể phun nước ở một bên. Cũng chú ý tránh khí quản, đó là một ống nhỏ gắn vào gốc lưỡi. Chú ý đừng cho ăn quá nhiều cùng một lúc, phương pháp này cũng chỉ phù hợp với thức ăn dạng lỏng.

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

2 bình luận “Thức ăn cho Thằn lằn cảnh nuôi nhà khỏe mạnh tiết kiệm

 1. Bé thằng lằng nhà em có dấu hiệu bị viêm dạ dày bỏ ăn, tiêu chảy và ít hoạt động, em đã cho bé uống bột hỗ trợ tiêu hóa mua ở nhà thuốc tây nhưng có lẽ bé không uống vậy cho em hỏi bé bỏ ăn mấy ngày nay em muốn bé ăn loại thực phẩm lỏng để đảm bảo nhu cầu sức khỏe của bé vậy thì em nên cho bé ăn các loại thực phẩm nào ạ?

  • Xin chào, thằn lằn của bạn có thể bị viêm dạ dày do thay đổi thời tiết, thức ăn bị ô nhiễm hoặc vệ sinh chuồng nuôi kém. Đây là một bệnh thường gặp ở các loài thằn lằn và có thể gây ra các triệu chứng như bỏ ăn, tiêu chảy, ít hoạt động và chướng bụng. Để điều trị viêm dạ dày cho thằn lằn, bạn nên đưa chúng đến thú y để được khám và kê đơn thuốc. Thú y có thể cho chúng uống các loại lợi khuẩn cần thiết để cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột. Bạn cũng nên cho chúng ăn thức ăn dạng lỏng, nếu cần phải ép ăn bằng ống tiêm. Bạn không nên cho chúng ăn thức ăn cứng, phải để dạ dày nghỉ ngơi. Bạn có thể sử dụng các loại thức ăn công nghiệp dạng hạt hoặc viên nang, nhưng phải ngâm nước cho mềm trước khi cho thằn lằn ăn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thức ăn tươi như trái cây, rau củ hoặc côn trùng, nhưng phải xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ để dễ nuốt. Bạn nên chọn các loại thức ăn giàu canxi và vitamin D3 để bổ sung cho thằn lằn. Bạn cũng có thể trộn thức ăn với bột canxi, vitamin D3 hoặc canxi lỏng để tăng hiệu quả.

   Ngoài ra, bạn cũng nên giữ ấm cho thằn lằn bằng cách sử dụng đèn UV hoặc đèn sưởi. Điều này sẽ giúp chúng tiêu hóa tốt hơn và tăng sức đề kháng. Bạn cũng nên vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên, thay thức ăn sạch và cách ly thằn lằn bị bệnh khỏi các thằn lằn khác để tránh lây lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *