14 kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh cho người mới chơi

Cách nuôi thằn lằn cảnh thực ra cũng không phải quá khó như mọi người vẫn thường hay tưởng tượng. Cũng tương tự như những loài thú cưng khác, chỉ cần để ý và quan tâm một chút tới đặc điểm, tính cách của chúng là bạn có thể có những kỹ thuật nuôi thằn lằn cho riêng mình.

MỤC LỤC ẩn

Theo đánh giá của những người nuôi thằn lằn cảnh lâu năm, điều cần chú ý nhất là giống loài, môi trường sống, thức ăn… Cách nuôi thằn lằn con khác cách nuôi thằn lằn trưởng thành. Cách nuôi thằn lằn ở miền Bắc khác cách nuôi thằn lằn cảnh ở miền Nam… Những vấn đề này, những người mới nuôi chắc chắn không thể biết.

Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể nuôi thằn lằn cảnh tốt hơn. Đặc biệt là những người mới, Pet Mart đã tìm hiểu và tổng hợp được các cách nuôi thằn lằn cảnh thông qua bài viết dưới đây. Nếu bạn đã và đang dự định nuôi loài thú cưng đặc biệt này, đừng vội bỏ qua bài viết này nhé.

Chuẩn bị đồ dùng nuôi thằn lằn cảnh trong nhà

Chọn chuồng nuôi thằn lằn cảnh

Thông thường có rất nhiều người đề sử dụng bể nuôi cá để làm hộp nuôi thằn lằn cảnh. Bởi vì đây là thứ phổ biến và dễ dàng mua được nhất. Còn có thể dùng lồng sắt để làm chuồng nuôi bò sát cảnh, còn có thể dùng chuồng nuôi thằn lằn con có chất liệu bằng gỗ hoặc Acrylic. Nếu như trực tiếp sử dụng bể cá, thì điều kiện không gió sẽ không tốt.

Dùng lồng sắt không có lợi cho việc đảm bảo nhiệt độ. Vì vậy lựa chọn nhiều nhất chính là loại hộp nuôi được làm bằng gỗ pha kính. Như vậy vừa có thể đảm bảo sự che khuất tương đối của môi trường sống lai có lợi cho việc ngắm nghía.

Việc lựa chọn chất nền trong môi trường cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ẩm không khí xung quanh. Một số vật liệu có đặc tính giữ nước tốt. Chẳng hạn như mùn dừa, rêu và các vật liệu khác. Có thể hấp thụ lượng nước lớn, sẽ giúp duy trì độ ẩm của môi trường. Một số chất nên có đặc tính giữ nước kém. Chẳng hạn như cát dành cho bò sát, giấy báo có thể làm giảm độ ẩm của không khí trong môi trường.

Chọn chất nền phù hợp cho thằn lằn của bạn sẽ kiểm soát độ ẩm môi trường hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu bạn nuôi thằn lằn da báo số lượng lớn, sử dụng máy làm ẩm không khí cho hộ gia đình chung sẽ thuận tiện hơn. Nó có thể ổn định độ ẩm không khí trong phòng đến mức bạn cần. Đối với những giống thích khô, máy hút ẩm cũng có thể được chuẩn bị để kiểm soát môi trường sống của chúng.

Kích thước hộp nuôi thằn lằn con

Nếu như bạn có không gian đủ lớn, thì nên cố gắng hết sức cung cấp một chiếc hộp nuôi lớn. Rồng Nam Mỹ là loài động vật có tập tính sống trên cây, trong môi trường hoang dã. Phần lớn thời gian của chúng đều là ở trên cây.

Khi chúng còn trong độ tuổi trẻ trung, tương đối mà nói thì chúng hoạt động dưới đất khá nhiều. Vì vậy cùng với sự phát triển của chúng thì sẽ càng ngày càng leo trèo nhiều. Vì thế, hộp nuôi nên làm cao hơn thay vì làm dài ra.

Chiều rộng của hộp nuôi thằn lằn cảnh có kích thước nhỏ nhất: Chiều cao tương đương với chiều dài cơ thể của chúng (bao gồm đuôi), chiều dài thì gấp 1.5 lần chiều dài cơ thể, chiều rộng thì bằng 2/3 chiều dài cơ thể. Như vậy thì thằn lằn mới có thể leo trèo, đi lại và quay người một cách khá tự do. Nếu như không gian quá nhỏ thì tinh thần của nó sẽ trở nên ủ rũ.

Nhiều con thằn lằn thực sự dễ thương ở giai đoạn còn nhỏ, chúng có hình dạng vừa phải. Tuy nhiên, nuôi thằn lằn cảnh phải có một sự hiểu biết nhất định về loài. Nếu chúng ta vội vã mang nó về nhà mà không biết thì đó là một hành vi rất vô trách nhiệm.

Trước tiên chúng ta phải hiểu đặc tính của thằn lằn như thế nào và hiểu mức độ mà thằn lằn sẽ lớn lên trong tương lai. Nếu không có đủ không gian để nuôi con thằn lằn như vậy, thì nên chọn một số giống có kích thước nhỏ.

Chuồng nuôi thằn lằn phải dựa theo kích thước lớn nhỏ để quyết định. Với các giống thằn lằn cỡ nhỏ, chỉ cần kích thước 80*50cm là đủ. Còn với các giống cỡ lớn, như Rồng Mỹ Iguana, rồng đất… phải có không gian rộng để chúng thoải mái hoạt động.

Bố trí chuồng nuôi thằn lằn con hợp lý

Sau khi đã xác định chuồng nuôi cho chúng, thì việc cần làm tiếp theo là bố trí chuồng nuôi thằn lằn tương ứng với tập tính của loài. Người nuôi có thể căn cứ vào môi trường sinh sống tự nhiên của thằn lằn để sắp xếp mô phỏng theo.

Cũng có thể căn cứ vào sở thích của bạn để sắp đặt theo sở thích nếu nó không ảnh hưởng tới các điều kiện khác. Miễn sao đảm bảo chuồng nuôi thằn lằn con sẽ tạo ra môi trường sống thoải mái. Nếu như có điều kiện có thể đặt một hoặc mộ số nơi trú ẩn ở bên ngoài chuồng nuôi.

Nơi trú ẩn có thể là những hang động chuyên dùng cho động vật bò sát cảnh. Cũng có thể dùng một số vật liệu tự chế. Thuận tiện nhất là dùng một chiếc thùng carton hoặc là hộp gỗ, hiệu quả cũng rất tốt. Đối với những loài sinh sống trên cây thì bên ngoài chuồng nuôi nên đặt nhiều các loại thực vật lá rậm rạp, tự nhiên thằn lằn kiểng sẽ cảm thấy gần gũi hơn.

Các loài thằn lằn cảnh nuôi phổ biến

Trong số 6000 loài thằn lằn trên thế giới, chỉ có hai loài thằn lằn có độc được biết đến, thuộc loài Helodermatidae. Chúng phân bố ở Bắc và Trung Mỹ. Đó là loài quái vật Gila nguồn gốc ở Tây Nam Hoa Kỳ và Tây Bắc Mexico và thằn lằn đính cườm phân bố ở Mexico đến bờ biển Thái Bình Dương của Guatemala. Ngoài ra còn có Rồng Nam Mỹ, thằn lằn da báo, tắc kè hoa, thằn lằn kỳ đà Savanna monitor… Tất cả đều được con người nhân giống hoặc bắt ngoài tự nhiên.

Có rất nhiều loại thằn lằn cảnh và trong mắt hầu hết mọi người, vẻ ngoài của thằn lằn không dễ thương lắm. Ngược lại, nhiều người còn sợ loài vật này. Vì thằn lằn có phần giống với rắn nên nhiều người tự hỏi liệu thằn lằn có độc hay không?

Hiện tại, thằn lằn nhà nuôi về cơ bản là không có độc. Có thể dễ dàng nhận thấy chúng là loài thú cưng ngoan ngoãn và dễ thương. Trên cơ thể có đầy đủ màu sắc rực rỡ vô cùng bắt mắt. Hơn thế chúng còn rất yên tĩnh. Khi nuôi thằn lằn cảnh bạn sẽ thấy nó thường nằm yên ở một nơi trong vài giờ.

Cách nuôi thằn lằn kiểng theo giới tính mong muốn

Khi có quá nhiều giống thằn lằn như vậy, mà sự khác biệt giới tính giữa các giống thằn lằn khác nhau thì không hoàn toàn giống nhau. Những người tiếp xúc với thằn lằn nuôi dưỡng chúng không chỉ vì đạt được mục đích duy nhất là sự vui vẻ, mà nhiều hơn đó chính là suy nghĩ cố gắng khiến những loài được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo truyền từ đời này sang đời khác.

Bất luận chỉ là “Ông thằn lằn” hoặc là “Bà thằn lằn”, hay là có kế hoạch vĩ đại bồi dưỡng một thế hệ mới đa dạng, tất cả đều cần bắt đầu từ bước nhân giống những thứ đang có trong tay bạn. Một số giống thằn lằn ví dụ một số loài rất được ưa chuộng trên thị tường như thằn lằn Đuôi Gai Uromastyx, Green Basilisk và phần lớn Tắc Kè… cá thể đực và cái khi trưởng thành có sự khác biệt vô cùng rõ ràng,.

Thường thì màu sắc ở thể của thằn lằn đực sẽ trở nên rực rỡ xinh đẹp hơn, cũng có thể sẽ có cơ quan thể hiện giới tính phát triển hơn cá thể cái. Ví dụ như có yết hầu hoặc mào đầu rõ ràng hơn. Nhưng ngoài ra có một số loài thịnh hành như thằn lằn da báo, tắc kè mào New Caledonia, rồng Úc (Bearded Dragon)… sự khác biệt về vẻ ngoài giữa hai giới tính của chúng đều không rõ ràng lắm.

Nhưng nếu như quan sát kỹ lưỡng thì phần cuống đuôi của cá thể trưởng thành, vẫn có thể nhìn thấy khá rõ ràng phần cuống đuôi của cá thể đực bởi vì ẩn chứa hệ thống sinh sản như tinh hoàn nên có hai bộ phận lớn rõ ràng, còn bộ phận tương tự ở cá thể cái thì vô cùng bằng phẳng. Một số giống như thằn lằn da báo và tắc kè cá thể đực có một hàng lỗ tiết hoocmon rõ ràng ở giữa hai chân sau, có thể hỗ trợ để phân biệt giới tính.

Cách nuôi thằn lằn con có môi trường sống phù hợp

Nhiệt độ

Hầu hết các loài thằn lằn là động vật hoạt động vào ban ngày. Chúng thích sử dụng các nguồn ánh sáng nóng để làm ấm chúng. Do đó, làm nóng thằn lằn cần có đèn sưởi. Tấm sưởi không phải là lựa chọn tốt nhất. Tùy theo sự khác biệt của địa lý và nhiệt độ trong nhà. Hãy chọn loại bóng đèn thích hợp để đảm bảo điểm nóng có nhiệt độ từ 35 – 38°C.

Vùng lạnh có nhiệt độ 28 –  30°C và bật khoảng 10 giờ mỗi ngày. Không nên gián đoạn việc làm nóng khi thời tiết đột nhiên nóng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của thằn lằn.

Đảm bảo nhiệt độ khoảng 25°C vào buổi tối. Và bạn không cần phải làm nóng. Một mục đích khác của ánh sáng ban ngày là giảm độ ẩm và tránh các bệnh về đường hô hấp. Do đó, nuôi thằn lằn, nhất định phải chiếu sáng.

Thời tiết lạnh vào mùa đông phải sử dụng UVB. Ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua kính. Vật liệu nhân tạo sẽ chặn hơn 98% tia UVB. Thằn lằn thích ngâm trong nước. Khi ngâm trong nước, chúng sẽ uống nước hoặc đại tiện trong nước.

Nếu áp dụng cách nuôi thằn lằn con cho ngâm nước từ bé, chúng sẽ phát triển thói quen cố định là đại tiện trong nước. Chúng ta phải làm sạch sau đó. Chỉ là tần suất thay nước nhiều hơn một chút. Vì sợ rằng chúng sẽ uống nước bị ô nhiễm. Điều này không có lợi cho sức khỏe của chúng.

Độ ẩm

Nói chung, cách tăng độ ẩm của môi trường là đặt một bát nước lớn trong chuồng nuôi hoặc thường xuyên phun sương trong chuồng nuôi. Đối với một số giống có yêu cầu độ ẩm môi trường cao. Thậm chí cần sử dụng cả hai phương pháp để duy trì độ ẩm môi trường ở mức lý tưởng.

Một mẹo thực tế là bạn có thể đặt bát nước trên một điểm nóng trong chuồng để tăng tốc độ thoát hơi nước. Điều này có thể làm tăng độ ẩm trong chuồng nhanh hơn. Và nếu giống thằn lằn nuôi là giống thích khô, có thể thiết lập một bể nước trong chuồng và cứ sau 1 – 2 ngày phun nước một lần để đáp ứng nhu cầu sinh lý của chúng.

Một sự hiểu lầm khác cần chúng ta chú ý là một số thằn lằn được sinh ra trên sa mạc không sống ở những khu vực cực kỳ khô ráo trong suốt quãng đời còn lại. Ở nước xuất xứ, những loài này ẩn náu trong các hang động dưới lòng đất vào ban ngày để tránh nhiệt độ chết người trên bề mặt.

Những hang động dưới lòng đất này thường ẩm ướt hơn chúng ta nghĩ và độ ẩm không khí có thể được giữ trên 60%. Do đó, môi trường sống của thằn lằn da báo kiểu sa mạc có thể được bố trí với một đầu khô và một đầu ướt. Nói chung, khi vực tổ ẩm một chút, khu vực hoạt động khô ráo, để thằn lằn da báo có thể chọn khu vực thoải mái nhất cho nó.

Cách nuôi thằn lằn cảnh phù hợp với chu kỳ ánh sáng

Thằn lằn có thể hấp thụ tia cực tím

Thằn lằn có thể hấp thụ ánh sáng cực tím là một điều vô cùng quan trọng. Chúng cần tổng hợp Vitamin D3 trong da bằng cách hấp thụ tia cực tím. Và D3 thúc đẩy sự hấp thụ Canxi. Ánh sáng mặt trời là sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn không thể cung cấp ánh sáng mặt trời, bạn phải chuẩn bị đèn UV. Đặc biệt là đèn UVB cho chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên để thằn lằn tiếp xúc với tia cực tím thông qua kính hoặc tấm mica. Bởi vì những chất này rất hiệu quả trong việc làm giảm ánh sáng cực tím và một tấm kính mỏng có thể loại bỏ 95% tia cực tím.

Bạn không nên trực tiếp nhìn vào tia cực tím. Vì tia cực tím quá mạnh có hại cho con người. Tia cực tím là điều kiện không thể thiếu khi nuôi thằn lằn. Hầu như tất cả các loài thằn lằn cảnh cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng sử dụng Vitamin D để hấp thụ Canxi trong cơ thể.

Cách nuôi thằn lằn con trong nhà thì rất khó để cho chúng để tắm nắng. Bạn có thể sử dụng đèn cực tím hoặc đèn UV để bổ sung tia cực tím. Tuy nhiên, hầu hết các động vật họ tắc kè là động vật sống về đêm và không cần quá nhiều tia cực tím. Vì tắc kè ghét ánh sáng chói, nên tránh sử dụng ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời khi chiếu sáng.

Chu kỳ ánh sáng

Chu kỳ ánh sáng chỉ đơn giản là vấn đề con thằn lằn cần phơi nắng bao lâu mỗi ngày. Thông thường nên cho chúng hấp thụ ánh sáng và tia cực tím trong 14 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng thời gian buổi tối phải tối và không có ánh sáng. Nếu thắp đèn trong một thời gian dài sẽ làm cho con thằn lằn lo lắng.

Sức khỏe luôn là vấn đề chúng ta đặt lên hàng đầu. Xét cho cùng, tuổi thọ của hầu hết các sinh vật có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chúng. Để đảm bảo sức khỏe của chính chúng ta và vật nuôi chúng ta nuôi, chúng ta nên chú ý đến việc làm sạch tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với thằn lằn.

Thằn lằn có thể mang theo vi khuẩn Salmonella lây truyền qua tiếp xúc, nhưng vi khuẩn thường được loại bỏ một cách đơn giản bằng cách rửa tay, vì vậy đừng lười biếng trong các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn có một bộ sưu tập thằn lằn, rửa tay ngay sau khi chạm vào thằn lằn hoặc làm sạch môi trường có thể ngăn ngừa căn bệnh chết người như viêm dạ dày lây lan trong bộ sưu tập của bạn.

Nếu có trẻ em trong gia đình, thì thường không nên nuôi thằn lằn kiểng. Đặc biệt là một số loài kỳ đà hoặc trăn có kích thước lớn. Điều này không chỉ vì sức đề kháng của trẻ em với vi khuẩn Salmonella kém, mà còn vì nguy cơ tiềm tàng rất lớn của các giống thằn lằn lớn. Những đứa trẻ quá nhỏ không hiểu chuyện, nhiều đứa rất bạo dạn ngay từ lúc nhỏ, khá nguy hiểm trong trường hợp thằn lằn tức giận.

Cách nuôi thằn lằn cảnh đủ dinh dưỡng nhất

Nuôi thằn lằn con có thể cho ăn dế mèn. Nếu có thể nuốt được rồi thì chuột sơ sinh có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, côn trùng, gián, nhện… cũng có thể được cho ăn. Nếu chỉ cho thằn lằn kiểng ăn côn trùng, chúng có thể thiếu Canxi và Vitamin.

Với thằn lằn kiểng cỡ trung bình đến lớn, nên chọn những con chuột có kích cỡ khác nhau để cho chúng ăn tùy theo hình dạng của thằn lằn. Khi nguồn chuột không đủ. Nó có thể được cho ăn thịt, gan và các thực phẩm khác.

Nhưng tốt nhất là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt. Bạn cũng có thể cho chúng ăn sâu bột hoặc cá đã bỏ xương. Thằn lằn bóng thích ăn thực vật như lá, bí ngô, trái cây… Bác sĩ thú y khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại thức ăn để thằn lằn cảnh có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Thỉnh thoảng có thể cho ăn sâu bột. Nhưng làm thức ăn chủ yếu thì không nên. Rau nên được cho mỗi ngày, rau diếp thơm, bồ công anh đều được. Cho ăn 3 lần một ngày và tập trung cho ăn vào buổi sáng. Đừng cho ăn thức ăn vào buổi tối.

Vì nhiệt độ thấp vào ban đêm không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Một con thằn lằn 12cm ăn 3 đến 4 con gián loại 0,8 cm mỗi ngày là đủ. Một con thằn lằn 1 cm ăn 5 đến 10 con gián loại 1cm. Mỗi ngày và 20cm trở lên có thể ăn cả con gián.

Cách nuôi thằn lằn cảnh trong chuồng có cây cảnh

Lựa chọn hình thái môi trường khi nuôi thằn lằn con

Sau khi chọn bối cảnh và chất lót nền, việc sắp xếp các cây cảnh có thể được quyết định tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn. Tất nhiên, một số người chơi thích sử dụng một số cây nhân tạo để trang trí bể nuôi thằn lằn con của họ.

Nếu đó là một bể nuôi thằn lằn cảnh thực sự, thì cây thật không chỉ đóng vai trò trang trí, mà còn giúp điều hòa độ ẩm môi trường, phân hủy chất thải trong môi trường và có chức năng cung cấp môi trường tự nhiên và nơi ẩn nấp cho thằn lằn. Vì vậy chúng ta vẫn nên cố gắng chọn cây thật để trang trí bể nuôi.

Sự lựa chọn giống cây cảnh hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta muốn tạo ra loại bể nuôi như thế nào? Nói một cách đơn giản, bể nuôi mô phỏng rừng mưa nhiệt đới phải chọn cây rừng nhiệt đới, còn bể nuôi thằn lằn con mô phỏng môi trường sa mạc phải chọn cây chịu được hạn hán và nắng nóng.

Nếu trồng cây trong bể nuôi mô phỏng rừng nhiệt đới, mục tiêu của chúng ta là xây dựng một bể nuôi mô phỏng rừng nhiệt đới trong nhà. Do đó, khi lựa chọn các loại cây cảnh, tiêu chí của chúng ta chủ yếu là chống ẩm, dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều ánh sáng là chính.

Một số giống cây trồng trong chuồng nuôi thằn lằn cảnh

Đi dạo quanh chợ hoa cây cảnh là một phương pháp khá tốt. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều giống cây đáp ứng yêu cầu của mình. Ngoài ra, chúng ta có thể chọn một số loại cây lá lớn để mang lại cảm giác an toàn hơn cho cư dân tương lai trong môi trường sinh thái này.

Do đó, chúng ta có thể chọn từ chợ cây các loại cây cảnh. Chẳng hạn như trầu bà vàng, cây tổ chim, dứa cảnh mini. Đặc điểm của những giống này là thích môi trường mát mẻ và ẩm ướt, không cần chăm sóc nhiều và có thể phát triển rất tốt trong môi trường mà không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp. Giá của những cây này cũng rất rẻ, vì vậy đừng lo về chi phí quá cao.

Nếu bạn có điều kiện hơn, bạn có thể xem xét một số giống cây không khí. Loài cây tuyệt vời này có thể phát triển mà không cần đất. Chúng có thể được gắn vào cành cây và bối cảnh. Dựa vào việc phun nước hàng ngày và độ ẩm trong không khí để cung cấp nước cần thiết cho sự tăng trưởng. Nếu được trồng đúng cách, những cây cây không khí này sẽ là một vật trang trí bắt mắt của chuồng nuôi thằn lằn cảnh.

Cũng cần lưu ý rằng khi mua cây, hãy nhớ kiểm tra tình trạng của những cây này với người bán. Bao gồm cả việc họ có sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trên những cây này hay không. Nếu bạn mua cây, đừng trồng cây trực tiếp vào chuồng nuôi sau khi mua. Bạn phải rửa cây cẩn thận bằng nước và rửa sạch thuốc trừ sâu và phân bón còn sót lại. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến con thằn lằn của bạn đấy.

Cách nuôi thằn lằn cảnh không bị mất nước

Nhiều loài thằn lằn được nuôi làm cảnh là các loài có nguồn gốc từ sa mạc. Do đã quen với sự khắc nghiệt của môi trường tự nhiên, các giống này đã phát triển khả năng hấp thu nước phù hợp với điều kiện tự nhiên hạn hán và ít mưa của môi trường sa mạc. Mặc dù chúng có khả năng này nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng chúng sẽ không bị mất nước trong môi trường không có nước và phát sinh các vấn đề sức khỏe.

Tắm

Tắm cho thằn lằn bằng nước nóng là cách tốt nhất để bổ sung độ ẩm, mặc dù điều này không cần thiết đối với hầu hết các giống, nhưng khi một con thằn lằn mới vừa về đến nhà, tôi chắc chắn khuyên bạn nên cho nó tắm nước ấm trước, chủ yếu là vì nó đã trải qua quá trình vận chuyển đường dài mà không được bổ sung nước trước khi về đến tay người nuôi.

Nói chung, khi nó về đến tay người mua, nó luôn ở trong tình trạng mất nước và tắm bằng nước ấm là phương pháp trực tiếp nhất để cung cấp độ ẩm cho nó và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề như bệnh gút và bệnh suy thận do mất nước.

Bồn nước

Bồn nước có rất ít cơ hội được thằn lằn có nguồn gốc từ sa mạc sử dụng nhưng lại là một thiết bị hoàn toàn cần thiết. Nó có thể đảm bảo rằng con thằn lằn của bạn sẽ tìm thấy nguồn nước khi nó khát. Và nó không phải đợi cho đến khi một chủ sở hữu bất cẩn như bạn có thời gian để cho nó một ít nước.

Cần lưu ý rằng nước trong bồn cần được thay thế mỗi tuần để đảm bảo sạch sẽ. Mực nước cũng phải được giữ ở mức không quá cao để tránh thằn lằn chết đuối. Nuôi thằn lằn ở miền Bắc hay miền Nam thì cũng nên thực hiện tốt việc này.

Xịt nước

Ngay cả sa mạc cũng có thể có mưa, bạn có thể phun một ít nước vào bể nuôi mỗi ngày hoặc mỗi tuần một lần. Một mặt, thằn lằn có thể uống các giọt nước trên tường của bể nuôi để lấy độ ẩm. Mặt khác, nó cũng có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt, rất tốt cho thằn lằn lột xác và tự điều chỉnh các chức năng cơ thể.

Thức ăn

Nguồn nước đầu tiên của hầu hết các loài thằn lằn sa mạc là thức ăn, thường xuyên cung cấp thức ăn cho chúng. Nếu loài thằn lằn của bạn có thể ăn rau, hãy cung cấp cho nó nhiều loại rau khác nhau trong thực đơn. Đây là một trong những cách nuôi thằn lằn cảnh tránh bị mất nước rất hiệu quả.

Cách nuôi thằn lằn con tránh bị bệnh

Trong quá trình chăm sóc và nuôi thằn lằn cảnh khó có thể tránh khỏi việc chúng bị bệnh. Tuy nhiên việc phòng tránh và phát hiện bệnh nhanh chóng vô cùng quan trọng. Để nuôi thằn lằn cảnh tránh nhiễm bệnh bạn cần chú ý những vấn đề về sức khỏe sau:

Nhiễm trùng mắt

Trong các giai đoạn phát triển của mình thì thằn lằn con có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Do việc thích nghi với môi trường chưa cao. Đồng thời khả năng đề kháng còn yếu kém. Một trong những bệnh hay gặp đó là nhiễm trùng mắt. Đặc biệt là các giống thằn lằn như thằn lằn da báo, thằn lằn mắt ếch…

Triệu chứng chủ yếu của bệnh là thằn lằn con nhắm mắt trong một thời gian dài. Nhìn ủ rũ không có tinh thần, tình trạng ăn uống cũng kém đi. Nếu là nhắm mắt thông thường thì không có vấn đề gì, chỉ cần đừng nhắm mãi không mở là được.

Nguyên nhân gây bệnh thường do đèn UVB chiếu sáng quá mạnh. Tình trạng thiếu nước, không khí và môi trường xung quanh ô nhiễm khiến phần mắt của thằn lằn nhiễm trùng. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần giảm bớt thời gian chiếu sáng của đèn UVB.

Sau đó cho dùng thuốc nhỏ mắt Chloramphenicol 2 lần/ngày, dùng trong khoảng 1 tuần. Nếu mắt mở được nhưng vẫn bị đỏ, có thể dùng thuốc mỡ tra mắt Erythromycin thêm vài hôm nữa.

Kí sinh trùng ở thằn lằn con

Đây là vấn đề mà rất nhiều loài bò sát gặp phải. Kí sinh trùng bên ngoài cơ thể thường có thể quan sát được từ bề mặt da. Còn với kí sinh trùng bên trong cơ thể, phải xem xét từ tình trạng chất thải của thằn lằn con. Nguyên nhân thường gặp là do không kịp thời xử lí lớp lót ổ. Tốt nhất nên dùng giấy báo để lót. Vì đây là một loại vật liệu rất tiện dụng, cứng cáp, sạch sẽ lại dễ dọn dẹp.

Đối phó với kí sinh trùng bên ngoài nên dùng phương pháp ngâm, tắm thuốc. Với kí sinh trùng bên trong, nên dùng thuốc tẩy giun. Tuy nhiên cần chú ý không nên dùng với liều lượng quá lớn, nếu không sẽ gây tác dụng phụ. Có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y.

Bệnh chuyển hóa xương ( MBD – Metabolic Bone Disease )

Bệnh này thường xảy ra khi duy trì thói quen ăn uống không lành mạnh trong một thời gian dài. Đồng thời thiếu sự chiếu sáng của đèn UVB dẫn đến thiếu Canxi hoặc do thừa Canxi và các chất dinh dưỡng khác khiến xương dị dạng.

Triệu chứng thường thấy khi nuôi thằn lằn con gồm hàm dưới mềm, yếu, sưng to, ủ rũ, phần xương ở sống lưng, chân. Phần đuôi co rút hoặc lồi lên thất thường, rút gân, động tác khó khăn. Thậm chí không thể leo trèo. Sau khi điều trị khả năng tử vong do bệnh MBD khá thấp nhưng tỉ lệ tàn phế rất cao.

Nếu muốn MBD cách xa thằn lằn của bạn, hãy thực hiện các điều sau: Để ý, quan sát kết hợp các loại thức ăn cho thằn lằn. Nếu bạn dùng bóng UVB chiếu sáng, tốt nhất qua 6 – 8 tháng nên thay 1 lầ. Ánh sáng tự nhiên luôn là nguồn sáng tốt nhất cho thằn lằn của bạn. Khi nuôi thằn lằn con, có thể cho chúng thường xuyên phơi nắng nếu có điều kiện.

Hoại tử da ở thằn lằn con

Đối với trường hợp thằn lằn con bị hoại tử da bạn có thể sử dụng 1 viên Amoxicillin và 1 ống Gentamicin đồng thời hòa vào nước nóng. Sau đó ngâm phần da bệnh vào đó một thời gian. Tuy nhiên thời gian hồi phục khá lâu.

Thực ra dù là nuôi thỏ, chó mèo, chim hay rắn hay nuôi thằn lằn cảnh thì phương pháp điều trị tốt nhất vẫn là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Dù cho có thể chữa khỏi nhưng mắc bệnh một lần cũng gây tổn hại rất lớn đến cơ thể chúng. Trong quá trình nuôi dưỡng hàng ngày, phải chú ý đến độ thông thoáng của môi trường nuôi. Đảm bảo vệ sinh, kịp thời xử lí chất thải của chúng.

Đối với thằn lằn nên ngâm tắm nước ấm thường xuyên. Nếu trời đẹp hãy mang chúng ra phơi nắng bổ sung Canxi. Hơn nữa, không được xem thường sức khoẻ của thằn lằn con. Nếu chúng có biểu hiện thất thường, đột nhiên chán ăn, lười ăn, bỏ ăn thì chủ nuôi nhớ phải cẩn thận chú ý nhé.  Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể rút ra được kinh nghiệm chăm sóc thằn lằn cho riêng mình. Tránh để cho chúng bị nhiễm bệnh mới điều trị.

Cách nuôi thằn lằn cảnh khi bạn vắng nhà

Nhờ người thân chăm sóc

Phương án tốt nhất là khi nhờ ai đó chăm sóc hộ. Bạn nên dặn dò họ thật kĩ những vấn đề cần chú ý khi nuôi dưỡng và cách chăm sóc, cách nuôi thằn lằn con. Tốt nhất bạn nên tóm lược tổng kết những điều trọng tâm lại rồi viết rõ ràng cụ thể ra giấy. Sau đó dán lên lồng nuôi thằn lằn cảnh. Như vậy người được “uỷ thác” sẽ theo những gì được dặn dò mà làm. Tránh xảy ra chuyện.

Nếu chủ vắng mặt, không thể nuôi thằn lằn cảnh trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 1 tuần), cũng có thể để chúng tự mình sinh hoạt. Không cần quá lo lắng. Đối với phần đa thằn lằn, chúng có thể nhịn ăn từ 1 tuần hoặc thời gian lâu hơn nữa. Đây không phải vấn đề gì lớn với chúng. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng nước sạch. Đảm bảo mọi loại thiết bị hỗ trợ đều có thể tự động đóng – mở. Về cơ bản sẽ không xảy ra việc gì.

Không gửi những người mua bán thằn lằn cảnh

Điều cần lưu ý là tốt nhất không nên gửi gắm vào tay những người chuyên buôn bán Thằn lằn cảnh. Các nhà buôn lẻ thú cưng, vật nuôi đa phần đều không chuyên nghiệp trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc. Cộng thêm việc họ phải trông coi các vật nuôi khác trong cả tiệm.

Căn bản không có thời gian và công sức đi chăm sóc thằn lằn của bạn. Chưa kể đến việc trong tiệm có quá nhiều sinh vật sống. Tỉ lệ bị lây nhiễm bệnh cũng từ đó mà tăng lên. Ngoài ra còn một vấn đề nữa cũng rất cần lưu ý, tốt nhất khi ra ngoài đừng đưa thằn lằn đi cùng bạn.

Vì những sự thay đổi về nhiệt độ, hoàn cảnh sẽ đem đến rất nhiều áp lực cho chúng. Chưa kể đến trên đường đi nếu gặp tình huống nguy hiểm phát sinh… Những vấn đề này đều rất bất lợi cho thằn lằn của bạn. Trước khi đi, nhất định đừng nên có suy nghĩ “cho chúng ăn nhiều thêm một chút”. Vì có thể phản tác dụng mà khiến thằn lằn của bạn ăn quá no. Dạ dày khó chịu, từ đó khiến các vấn đề khác phát sinh.

Kỹ thuật nuôi thằn lằn ở miền Bắc phổ biến hiện nay

Cách nuôi thằn lằn cảnh châu Á

Thằn lằn cỏ châu Á hay còn gọi là liu điu. Loài này có kích thước trung bình. Tính cách hoạt bát và khả năng thích nghi cao. Việc sắp xếp và cho ăn giống với cự đà. Tuy nhiên chúng không cần tắm. Bạn chỉ cần giữ độ ẩm trong bể, tránh nắng nóng và phơi nắng là được.

Bạn có thể đặt nó trong tay, nhưng hãy chú ý đến tốc độ hành động của chúng. Khi nó bị kích thích, nó sẽ cắn. Vì vậy đừng dùng lực nắm lấy nó và giữ đuôi của nó. Nhìn chung các kỹ thuật nuôi thằn ở miền Bắc rất cơ bản, không có gì đặc biệt đối với giống thằn lằn cảnh châu Á.

Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ còn được gọi là cự đà xanh, Green Iguana… Chúng có màu sắc tuyệt đẹp, tính khí dịu dàng, chiều dài cơ thể trên 40cm. Loài vật này có thể được nuôi trong bể hoặc nuôi thả. Nếu nuôi trong bể thì chiều dài của bể phải vượt quá chiều dài của chúng. Đảm bảo càng lớn càng tốt.

Phần đáy bể được lát bằng cát hoặc đá. Bên trong đặt cành cây gỗ hoặc đá để làm nơi cư trú cho rồng Nam Mỹ. Trong bể bố trí một bình nước, nước phơi nắng một vài ngày, để chúng có thể uống và tắm. Chuồng nuôi có thể đặt trong nhà hoặc trên ban công.

Bạn nên bố trí một bình nước để nó tắm nước ấm hai ngày một lần. Thức ăn chủ yếu là sâu bột. Cứ 1 đến 2 ngày lại cho ăn một lần và một lần có thể ăn 6 con. Nếu có điều kiện có thể cho chúng ăn dế mèn và ếch để thay đổi khẩu vị. Thỉnh thoảng cho nó ăn một ít rau diếp hoặc táo để cải thiện vóc dáng. Bạn có thể huấn luyện rồng Nam Mỹ ở trên vai và ra ngoài đi dạo.

Kỹ thuật nuôi thằn lằn bóng

Thằn lằn bóng có kích thước trung bình, với đuôi dài và vảy mịn. Nó nhìn giống như một con rắn và có sức sống mạnh mẽ. Chúng thích sống trong hang động dưới mặt đất. Các điều kiện cho bể nuôi rất đơn giản. Đáy bể dày từ 5 đến 10 cm. Bát nước và bát ăn là một. Thức ăn chủ yếu là sâu bột và các loại côn trùng khác, chú ý giữ ẩm cho môi trường.

Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh phù hợp với cả người mới chơi. Nó không hề khó nếu bạn biết được đặc điểm và tính cách của chúng. Mỗi loài thằn lằn cảnh lại mang những nét riêng. Chủ nuôi nên chú ý những đặc điểm riêng này.

Cân nhắc trước khi nuôi thằn lằn cảnh tại nhà

Vấn đề sức khỏe

Trong quá trình chăm sóc và nuôi thằn lằn cảnh, không thể tránh khỏi những vấn đề phức tạp có thể xảy ra. Nếu bạn muốn giảm xác suất xảy ra sự cố càng nhiều càng tốt thì hãy tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh.

Để đảm bảo sức khỏe của bạn và vật nuôi, bạn nên chú ý đến việc làm sạch tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với thằn lằn. Thằn lằn có thể mang theo các vi khuẩn truyền nhiễm. Vậy nên với các vấn đề sức khỏe thì đừng lười biếng.

Không nên nuôi thằn lằn con nếu trong nhà có trẻ em

Nếu trong nhà có trẻ em thì bạn không nên nuôi thằn lằn cảnh. Đặc biệt là một số loài thằn lằn và trăn có kích thước lớn có thể gây nguy hiểm. Hơn thế sức đề kháng của trẻ em lại rất yếu. Nguy cơ bị mắc bệnh từ vật nuôi rất cao.

Nuôi thằn lằn cảnh trong một hồ cạn an toàn

Hồ cạn để nuôi thằn lằn cảnh tốt nhất nên được trang bị khóa an toàn. Vì thằn lằn có thể thoát khỏi hồ cạn và gây ra những rắc rối không cần thiết. Trước khi nuôi thằn lằn con, bạn phải có một sự hiểu biết nhất định về giống thằn lằn. Nếu bạn không hiểu rõ thì bạn sẽ không thể chăm sóc và có cách nuôi thằn lằn cảnh phát triển một cách tốt nhất.

Nuôi thằn lằn cảnh phải có trách nhiệm

Không chỉ riêng việc nuôi thằn lằn cảnh, trước khi nuôi bất kỳ loại vật nuôi nào cũng vậy, bạn nên xem xét liệu mình có đủ tài chính hoặc năng lượng để nuôi chúng hay không. Nếu thằn lằn bị bỏ rơi thì có khả năng chúng sẽ mang lại nguy hiểm cho các loài sinh vật bên ngoài trong hệ sinh thái địa phương.

Là người nuôi thằn lằn cảnh, bạn cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với thú cưng. Không phải chỉ vì thích thì nuôi. Không thích là bỏ rơi chúng. Nếu không đủ khả năng, thì ngay từ đầu không nên nuôi. Không nên nuôi theo phong trào.

Lựa chọn giống thằn lằn nuôi làm cảnh

Đây là bước quan trọng nhất. Căn cứ vào điều kiện kinh tế, nuôi dưỡng, bạn có thể lựa chọn các giống khác nhau. Không nên lựa chọn theo ý thích hoặc theo phong trào. Đặc biệt là các giống thằn lằn cỡ lớn. Cũng không nên mua các loài cự đà.

Thứ nhất là do chúng đã bị nghiêm cấm săn bắt, thứ hai là do những nguy hiểm chúng mang lại. Các loài này có khả năng tấn công cao. Đồng thời chúng dễ mang theo các dịch bệnh nguy hiểm. Nếu bạn có niềm đam mê với các giống thằn lằn cỡ lớn thì rồng Mỹ Iguana là một lựa chọn không tồi. Loài bò sát này khi trưởng thành có thể dài tới 2m, tính tình khá dễ chịu.

Rồng nước, loài thằn lằn có nguồn gốc tại Trung Quốc và Đông Nam Á, là lựa chọn lý tưởng nhất. Do chúng có giá khá rẻ, dễ nuôi, tính tình hiền lành. Một số giống thằn lằn cảnh dễ nuôi giá rẻ cho bạn tham khảo: thằn lằn mắt ếch, tắc kè hoa Việt Nam, thằn lằn Green Basilisk, thằn lằn da báo, rồng Úc… Nhông cát và nhông rào khó nuôi hơn một chút.

Một số lưu ý khi mua bán thằn lằn cảnh

Ở thị trường bò sát, số lượng cá thể được nhân giống nhân tạo tương đối ít. Hầu hết các loài thằn lằn cảnh trên thị trường đều đến từ tự nhiên. Các giống hoang dã có thể mang vi khuẩn và không thích nghi với môi trường của con người và chết. Vì vậy không nên mua giống hoang dã, không ham rẻ. Nên mua tại các cơ sở uy tín, các cửa hàng bò sát được đánh giá cao tại Hà Nội, TP.HCM…

Cũng cần lưu ý rằng một số loài thằn lằn là động vật được bảo vệ. Ví dụ như một số loài kỳ đà, thằn lằn cá sấu… Số lượng của chúng tương đương với những con gấu trúc, có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, khi bạn thấy có người bán thì nên từ chối mua và báo cáo cho cơ quan phụ trách ngay lập tức.

Như vậy, với những thông tin trên bạn có thể tự tin hơn khi nuôi thằn lằn cảnh theo các giống loài khác nhau. Chúng rất không hề có độc và đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về từng loại thằn lằn cảnh có thể tham khảo các bài viết chi tiết khác tại petmart.vn.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *