Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Pet Mart

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất đau lòng. Dù có làm thế nào cũng không dỗ được. Có thể thấy rằng cai sữa là một việc rất khó khăn đối với trẻ nhỏ. Tất nhiên, việc cho thú cưng ăn sau khi cai sữa cũng rất quan trọng. Đối với những chú thỏ con mới sinh cũng vậy, bước vào giai đoạn cai sữa thật sự không đơn giản chút nào.

Tuổi thơ của bất kỳ thú cưng nào cũng là một giai đoạn tương đối khó khăn. Bởi vì cơ thể chưa trưởng thành. Do đó sức đề kháng kém hơn so với con trưởng thành. Thỏ trong thời kỳ này cũng dễ mắc bệnh hơn. Vậy sau khi thỏ con mới sinh bước vào thời kì cai sữa, chủ nên chú ý gì khi cho ăn? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Chú ý tới trọng lượng của thỏ con mới sinh

Yêu cầu về cân nặng trong quá trình cai sữa. Tốc độ vỗ béo phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tăng cân thời kì đầu. Nghĩa là thời gian vỗ béo có liên quan mật thiết đến thời kỳ bú sữa. Đối với những con thỏ con mới sinh khi cai sữa có kích thước cơ thể lớn. Tốc độ tăng cân trong giai đoạn vỗ béo cũng nhanh hơn. Và chống lại sự căng thẳng của việc cai sữa cũng dễ dàng hơn.

Trọng lượng cơ thể của thỏ con lúc cai sữa càng nhỏ thì càng khó nuôi sau khi cai sữa. Và việc vỗ béo cũng càng chậm. Điều này đòi hỏi phải tăng lượng sữa của thỏ mẹ. Làm tốt công việc cho thỏ mẹ ăn. Trọng lượng của thỏ mẹ và điều chỉnh số lượng thỏ con được thỏ mẹ sinh ra.

Cai sữa là giai đoạn quan trọng. Sau khi cai sữa, thỏ con mới sinh sẽ bắt đầu được vỗ béo và sự chuyển đổi giữa môi trường và thức ăn cho thỏ là rất quan trọng. Nếu thực hiện không tốt, có thể bị bệnh hoặc tử vong sau khoảng 2 tuần cai sữa.

Việc tăng cân chậm và thậm chí là không tăng trưởng hoặc giảm cân. Sau khi cai sữa, tốt nhất cho các con cùng một lứa ở với nhau. Nếu số lượng lồng không đủ, bạn cần thay đổi lồng thì tốt nhất không nên tách các anh chị em thỏ ra.

Việc vỗ béo nên được thực hiện theo các nhóm nhỏ. Không được để mỗi con một lồng hoặc phân theo lứa và tuổi. Hoặc thực hiện theo các nhóm lớn. Điều này sẽ khiến con thỏ cai sữa cảm thấy cô đơn. Không quen thuộc và sợ hãi.

Cách cho thỏ ăn sau khi cai sữa

Cho thỏ ăn thức ăn cai sữa trong vòng 1 – 2 tuần sau khi cai sữa. Sau đó chuyển dần sang thức ăn vỗ béo. Nếu không, việc đột nhiên thay đổi thức ăn sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa trong vòng 2 – 3 ngày.

Chú ý đến vấn đề thức ăn cho thỏ. Nhiều con thỏ nhỏ mắc bệnh về đường tiêu hóa sau khi cai sữa. Lý do chính là thức ăn. Vì thỏ sau khi cai sữa phát triển nhanh, nhưng các chức năng tiêu hóa vẫn chưa phát triển nên hình thành vấn đề. Do đó, cần cung cấp các loại thức ăn bổ dưỡng. Dễ tiêu hóa và ngăn ngừa căng thẳng.

Các enzyme và các chất vi sinh được thêm vào một cách thích hợp. Chất lượng thức ăn được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Phải chú ý xem thức ăn có bị nấm mốc hay không.

Phòng chống dịch bệnh cho thỏ sinh sản

Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Các bệnh cần phòng ngừa chủ yếu là bệnh cầu trùng, tiêu chảy, viêm ruột, bệnh đường hô hấp. Chủ yếu là vi khuẩn Pasteurellosis và Bordetella và bệnh dịch hạch.

Bệnh cầu trùng là bệnh chủ yếu trong giai đoạn vỗ béo và xuất hiện trong suốt cả năm. Nên dùng thuốc đề phòng. Tăng cường quản lý cho ăn. Chú ý đến vấn đề vệ sinh của môi trường sống.

Tiêu chảy và viêm ruột chủ yếu là do các loại thức ăn có được kết hợp hợp lý không, hàm lượng chất xơ thô, vệ sinh thực phẩm tốt và vệ sinh môi trường.

Phòng chống các bệnh về đường hô hấp. Một mặt phải làm tốt công tác vệ sinh và thông thoáng. Cho chuồng thỏ để cải thiện việc cho ăn và quản lý. Mặt khác, cần phải tiến hành sử dụng thuốc kịp thời. Đề phòng trong giai đoạn dễ mắc bệnh và tiêm phòng thường xuyên.

Bệnh dịch hạch chỉ có thể được kiểm soát bằng cách tiêm phòng. Thông thường, thỏ con được tiêm vắc-xin đầu tiên khi 35 – 40 ngày tuổi. Và được tiêm thêm một lần nữa khi 60 ngày tuổi.

Cai sữa là giai đoạn cần thiết cho sự phát triển của thỏ. Thỏ con ở giai đoạn này yếu về mọi mặt. Do đó, người nuôi phải đặc biệt chăm sóc cho thỏ trong giai đoạn này.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

4 nguyên nhân và hiện tượng khiến Thỏ bị rụng lông

Thỏ bị rụng lông thường rất hay bắt gặp vào thời khắc giao mùa. Nếu thỏ không được chăm sóc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *