Những lợi ích phòng bệnh sau khi triệt sản Thỏ cảnh

Triệt sản thỏ mang lại những lợi ích gì? Có nên triệt sản hay không? Nên triệt sản thỏ đực hay triệt sản thỏ cái? Lợi ích khi triệt sản cho thỏ là gì? Hãy cùng Pet Mart đi tìm câu trả lời thông qua bào viết dưới đây.

Tại sao cần triệt sản thỏ?

Rất nhiều bác sĩ thú y đều khuyến khích nên thực hiện phẫu thuật triệt sản thỏ. Đặc biệt là việc triệt sản thỏ cái. Bởi vì xác suất cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng, tuyến sữa của thỏ cái bị bệnh vô cùng cao.

Tỷ lệ thỏ cái 6 tuổi trở lên mà chưa được triệt sản mắc bệnh ung thư vú, ung thư tử cung cao đến 60 – 80%. Đây là khối u ác tính, cũng chính là bệnh ung thư, còn có thể sẽ di truyền. Thỏ cái được 1 tuổi trở lên sẽ thường gặp những tình huống bệnh như u nang tử cung, viêm nội mạc tử cung, u lành tính trong tử cung… Đây chính là lý do mà bạn nên triệt sản thỏ.

Rất nhiều bác sĩ thú y đều cho rằng thỏ cái cần được phẫu thuật triệt sản. Không chỉ có các bác sĩ trong nước mà cả các chuyên gia quốc tế. Bởi vì hệ thống sinh sản của thỏ cái có khả năng bị bệnh rất cao. Bệnh thường gặp ở tử cung, buồng trứng, tuyến vú của thỏ.

Lợi ích khi triệt sản thỏ đực và thỏ cái

Triệt sản thỏ mang lại rất nhiều lợi ích. Bao gồm:

  • Phòng ngừa thỏ sinh sản quá nhiều.
  • Phòng ngừa ung thư tử cung.
  • Phòng ngừa những bệnh về tử cung khác như: bọc mủ tử cung, phình động mạch tử cung và viêm nội mạc tử cung. Những tình huống này thường thấy ở thỏ cái từ 2 tuổi trở lên.
  • Phòng ngừa mang thai giả.
  • Những bệnh về tuyến vú. Ung thư vú không thường thấy ở thỏ. Nhưng khi thỏ bị bệnh này, bệnh có thể phát triển rất nhanh, rất khó điều trị.
  • Phòng tránh hành vi tấn công. Cho dù là thỏ đực hay thỏ cái đều có biểu hiện của hành vi tấn công. Đặc biệt là khi chúng đã hoàn toàn phát triển trưởng thành.
  • Phòng tránh tiểu phun. Cho dù là thỏ đực hay thỏ cái đều có hiện tượng tiểu phun để đánh dấu lãnh thổ. Thỏ đực khi đã trưởng thành sẽ xuất hiện hành vi này nhiều hơn thỏ cái gấp 10 lần. Tốt nhất nên triệt sản thỏ cái và thỏ đực trong thời gian trước hoặc sau khi chúng còn đang nhỏ chưa hiểu biết.
  • Phòng tránh những bệnh về tinh hoàn. Thường gặp nhất là những bệnh như áp xe, tụ máu, ung thư.

Thời điểm thích hợp để triệt sản thỏ

Độ tuổi triệt sản cho thỏ

Nên làm triệt sản thỏ trước khi chúng 2 tuổi là tốt nhất, nguyên nhân là vì:

  • Nguyên nhân chủ yếu: tác động của kích thích tố trên cơ thể.
  • Nguyên nhân thứ yếu: xem xét đến độ tuổi và thể chất.

Thỏ nhỏ tuổi, bao giờ thì khả năng chấp nhận nguy hiểm phẫu thuật và khả năng hồi phục sau phẫu thuật cũng cao hơn nhiều so với Thỏ lớn tuổi. Thỏ 1 – 2 tuổi thì năng lực hồi phục sau phẫu thuật cực kỳ tốt. Đến 3 tuổi rồi thì có thể kém đi một chút. Tuổi tác càng tăng, thì nguy hiểm của gây mê sẽ tăng lên tương ứng. Khả năng phục hồi sai phẫu thuật cũng giảm đi.

Bất cứ cuộc phẫu thuật nào cũng đều có nguy hiểm. Phẫu thuật triệt sản thỏ cũng như vậy. Lớn tuổi nguy hiểm hơn nhỏ tuổi. Nếu thỏ đã từng mắc bệnh về tử cung cũng nguy hiểm hơn chưa từng mắc bệnh tử cung. Tình trạng bệnh hậu kì nguy hiểm hơn bệnh tình giai đoạn đầu.

Nhưng thỏ hơn 2 tuổi mới đưa đi triệt sản vẫn sẽ bị ảnh hưởng của Hormone. Mặc dù triệt sản vẫn có thể ngăn chặn bệnh tử cung và buồng trứng nhưng đối với phòng ngừa bệnh tuyến vú mà nói thì hiệu quả không còn tốt nữa. Khả năng mắc bệnh tuyến vú vẫn sẽ còn cao.

Như vậy, tốt nhất nên đưa thỏ đi triệt sản kịp thời. Đảm bảo hiệu quả và tác dụng của việc phẫu thuật. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ.

Không triệt sản thỏ khi nào?

Thỏ là loài rất nhạy cảm với thời tiết nóng nực. Càng nóng sẽ càng căng thẳng bứt rứt mà thỏ lại thuộc loại động vật dễ căng thẳng. Không nên triệt sản vào mùa hè hay mùa mưa ẩm ướt. Những ngày trời nồm ẩm, oi bức.

Ngoài ra cần chú ý đến yếu tố đường xá. Nếu lựa chọn phòng khám thú y cách quá xa, việc di chuyển lâu sẽ càng khiến thỏ căng thẳng hơn. Di chuyển trong điều kiện thời tiết nóng bức cũng dễ khiến thỏ sinh bệnh.

Không nên lựa chọn những ngày cuối tuần để đưa thỏ đi triệt sản. Bởi thời gian này các bác sĩ rất bận rộn. Dẫn đến thời gian chờ đợi lâu, chưa kể việc có sai sót trong quá trình triệt sản. Hơn nữa khi bệnh nhân quá đông, bạn cũng rất khó để trao đổi chi tiết với bác sĩ. Nên chọn các ngày trong tuần, bệnh viện vắng vẻ hơn để tiến hành triệt sản.

Lưu ý khi triệt sản thỏ cái

Có nhiều bệnh viện sẽ yêu cầu chủ nhân đến sớm hơn 2 tiếng trước khi làm phẫu thuật. Để những bệnh nhân có thể thích ứng với môi trường. Giảm bớt sự căng thẳng do tiếng ồn, tiếng máy móc, các loại mùi lạ từ dụng cụ, thú cưng khác và cả sự vắng mặt của chủ.

Có thể tìm một góc yên tĩnh trong bệnh viện để thỏ quen với không gian mới và bình tĩnh lại. Trong lúc đó hãy vỗ về, nói chuyện nhẹ nhàng với thỏ. Để chúng hiểu nơi này hoàn toàn an toàn cho chúng.

Nếu lúc này bệnh viện không có chó mèo. Môi trường cũng rất yên lặng, thỏ lại dũng cảm không sợ lạ, bạn có thể thả chúng ra làm quen với môi trường. Nhưng nên có dây buộc để giữ chúng an toàn. Nếu thỏ con nhát gan thì nên giữ trong lồng.

Dù sao chủ nhân cũng hiểu thỏ con yêu quý của mình nhất. Bác sĩ không thể biết giống thỏ này là gì, có những đặc điểm như thế nào. Vì vậy trước khi đến bệnh viện nên gửi tình trạng của chúng đến bệnh viện trước. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm cần thông báo mức độ căng thẳng của chúng để bác sĩ cảnh giác và chú ý hơn.

Giá triệt sản thỏ bao nhiêu tiền?

Không phổ biến như việc triệt sản cho chó mèo, triệt sản thỏ có thể phức tạp hơn. Chính vì vậy, giá triệt sản thỏ có thể cao hơn. Tùy vào giới tính của thỏ. Nếu triệt sản cho chó mèo có giá từ 200 – 500 ngàn thì khi triệt sản cho thỏ có thể cao hơn. Tùy vào cơ sở thú y thực hiện ca phẫu thuật. Tốt nhất bạn nên hỏi giá bác sĩ trước khi thực hiện triệt sản cho thỏ.

5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *