Tầm quan trọng của cỏ cho thỏ trong chế độ dinh dưỡng

Cỏ cho thỏ ăn là một thực phẩm vô cùng quan trọng đối với chúng. Các chủ nuôi thỏ con chắc đều biết, không thể chỉ cho thỏ ăn thức ăn dành cho thỏ mà cần bổ sung cỏ cho thỏ một cách hợp lý. Chỉ cho thỏ con ăn thức ăn chuyên dụng sẽ khiến dinh dưỡng không cân bằn. Bài viết dưới đây petmart.vn sẽ giới thiệu tầm quan trọng của cỏ trong bữa ăn của thỏ.

Tầm quan trọng của cỏ cho thỏ

Khi mùa hè đến nhiệt độ tăng cao, lượng thức ăn của thỏ sẽ giảm xuống rất nhiều. Dẫn đến lượng dinh dưỡng trong nguồn thức ăn vốn đã đơn giản lại càng không đầy đủ. Những thức ăn chứa nhiều nước trong cỏ vừa hay có thể bổ sung những sự thiếu sót này.

Vì nguyên tố vi lượng được thêm trong thức ăn hạt cho thỏ là do người tạo thành. Trong quá trình trộn lẫn nguyên liệu và gia công đóng khuôn hạt sẽ tăng nhiệt khi sản xuất. Từ đó khiến nguyên tố vi lượng sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của cỏ cho thỏ

Tuy trên thị trường hiện nay luôn giới thiệu sản phẩm có nguyên tố vi lượng chịu được nhiệt độ cao. Nhưng nhiệt độ của mùa hè vốn cao, lại thêm nhiệt độ của máy đóng hạt, sẽ khiến nguyên tố vi lượng bị thất thoát nghiêm trọng. Bây giờ thường sử dụng cách bổ sung vượt quá lượng. Nhưng việc bị thất thoát bao nhiêu trong quá trình gia nhiệt vẫn chưa được nắm bắt rõ. Đây cũng là vấn đề nan giải trong việc sản xuất đồ ăn cho thỏ.

Trong cỏ xanh có chứa nguyên tố vi lượng tự nhiên. Còn có rất nhiều loại thực vật bao gồm cả cỏ tươi rất xanh tốt và mọng nước chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Với khả năng của khoa học hiện nay, các nhà nghiên cứu phát hiện trong đó có rất nhiều giá trị dược liệu vẫn chưa thể chiết xuất được. Giống như thế giới tự nhiên vẫn còn rất nhiều thứ vẫn chưa được phát hiện. Vì thế ưu điểm của tự nhiên có thể bổ sung những khuyết điểm trong thức ăn gia công.

Lợi ích kinh tế khi sử dụng cỏ cho thỏ

Có những thỏ cái vì sinh thỏ con quá ít, nên lượng sữa thỏ con bú không nhiều. Thỏ mẹ còn thừa nhiều sữa sẽ dẫn đến vấn đề viêm vú ở. Thực vật cỏ xanh có tác dụng giúp phòng tránh viêm vú khi sữa còn nhiều. Tất nhiên viêm vú không chỉ vì nguyên nhân trên, còn có những trường hợp là do thỏ con cắn đầu vú của thỏ mẹ dẫn đến.

Lợi ích kinh tế khi sử dụng cỏ cho thỏ

Bên cạnh lợi ích sức khỏe khi cho thỏ ăn cỏ, bạn còn có thể giảm bớt chi phi chăm sóc. Vì thỏ là động vật ăn cỏ bẩm sinh. Khi ăn cỏ có thể giúp ích cho đường dạ dày. Vì dạ dạy chịu áp lực ít hơn so với thức ăn chuyên dụng và cũng dễ tiêu hóa. Mà kích cỡ dạ dày của chúng có hạn vì thế ăn cỏ có thể giảm chi phí dùng thức ăn chuyên dụng.

Chú ý vấn đề vệ sinh khi dùng cỏ cho thỏ

Có một vấn đề cần chú ý là quá trình làm sạch cỏ. Không nên cho ăn cỏ có nước và bị bẩn. Không được tùy tiện hái cỏ bên đường về cho thỏ ăn. Vì không biết liệu cỏ này có dính thuốc trừ sâu hay không. Nếu cho thỏ con ăn cỏ từng được phun thuốc sẽ xuất hiện tình trạng ngộ độc.

Chú ý vấn đề vệ sinh khi dùng cỏ cho thỏ

Ngoài việc dùng cỏ cho thỏ còn tươi ra, bạn cũng có thể dự trữ cỏ khô cho thỏ khi cần thiết. Ví dụ như các loại cỏ cho thỏ ăn như alfalfa, cỏ nén, cỏ voi… Có thể để cỏ vào máng để thỏ dễ dàng sử dụng hơn. Cuối cùng, bác sĩ thú y lưu ý bạn cũng cần cung cấp nước sạch đầy đủ cho thỏ con nữa nhé.

4.9/5 - (16 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *