Những kiến thức cơ bản khi nuôi Trăn cộc

Trăn Cộc hay trăn đuôi ngắn, trăn máu (Python Brongersmai). Là một loài rắn lớn thuộc họ trăn (Pythonidae) bản địa tại khu vực bán đảo Mã Lai, đảo Sumatra và các vùng lân cận. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, trăn Cộc khổng lồ sinh sống tại các vùng rừng thuộc miền Đông Nam Bộ. Do bị săn bắt nhiều nên chúng trở nên hiếm gặp hơn. Những con trăn Cộc có nhiều màu sắc đa dạng trên từng cá thể như đen đỏ thẫm vàng ngọc và trắng với hoa văn rất lạ đẹp mắt. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về trăn Cộc quý hiếm này nhé.

Đặc điểm hình thái của trăn Cộc

Như tên gọi của mình thì trăn Cộc có một cơ thể khá là ngắn ngũn, cộc lốc và nhỏ con hơn nhiều so với người anh em to lớn hơn như trăn đất, trăn Gấm. Trăn Cộc có đầu màu vàng nhạt, có một vệt xám đen chạy từ mõm bao hết phần má, môi trên và dưới kéo dài ra tới cổ.

Trăn Cộc có lưng xám, chính giữa lưng có hàng chấm sáng lớn ở giữa sáng hơn, càng về cuối thân các vết đốm này kéo dài ra và nối lại với nhau ở sườn có những đốm xám rất to. Da trăn Cộc có các màu: be, nâu vàng hoặc nâu xám điểm các đốm màu đỏ hoặc đỏ gạch. Tuy nhỏ con hơn nhưng về bề rộng cơ thể thì trăn Cộc không hề thua kém người anh em của mình có thể nặng hơn 10kg và dài 2m.

Đây là loài trăn có màu da cực kỳ sặc sỡ. Chính vì vậy mà trăn Cộc cũng có thể được nuôi như thú cưng trong nhà vì màu sắc bắt mắt. Đã có nhiều giống đột biến về loài trăn này như bạch tạng, ivory… hoặc lai tạo với những loài trăn khác để tạo ra những cá thể cực kỳ đặc sắc cho ngành công nghiệp thú cưng.

Trăn Cộc không kén ăn

Trong trường hợp bình thường, trăn cọc không kén ăn, ngay cả khi nó kén ăn thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Trăn cọc không ăn gì trong một tháng sẽ chết đói. Trăn cọc trong tự nhiên chủ yếu ăn động vật có vú nhỏ, chim và bò sát. Đối với nuôi nhân tạo, bạn có thể xem xét cho nó ăn mồi sống như chuột trắng và thỏ.

Đối với trăn cảnh mới mua, bạn có thể sử dụng chuột để thu hút nó. Về cơ bản, tất cả các loài rắn đều có “phản ứng thần kinh”, đặc biệt nhạy cảm với các kích thích bên ngoài khác nhau và tính cách trở nên bạo lực hơn. Tốt nhất là chọn các cá thể đã được thuần hóa trong một thời gian dài. Nếu thao tác cho ăn ban đầu không đúng cách, rất dễ gây ra hiện tượng chán ăn, không chịu ăn hoặc thậm chí tử vong.

Cách cho trăn khổng lồ ăn

Trong tự nhiên, trăn săn mồi rất trực tiếp, thích ăn chuột bạch. Nó có thể cắn một cách chính xác đầu chuột và sau đó bọc xung quanh thân chuột, đợi chuột chết hoàn toàn thì mới từ từ thưởng thức. Nếu khi bắt mồi không thể cắn chính xác vào đầu chuột mà đã tiến hành bọc xung quanh thân chuột thì trăn sẽ bị chuột bạch cắn.

Tại thời điểm này, nên sử dụng ống hút bơm nước một cách dứt khoát vào miệng và mũi của chuột bạch để tăng tốc cái chết của nó. Nếu chúng muốn di chuyển vị trí trong quá trình săn mồi, bạn có thể sử dụng nhíp dài để kẹp đuôi chuột bạch.

Do đó, những con chuột bạch được cho ăn đầu tiên nên chọn những cá thể vừa và nhỏ, không bị bẩn và không có mùi đặc biệt. Cho chuột ăn no trước khi sử dụng để ngăn chặn nó cắn trăn cộc. Quan sát quá trình cho ăn để tránh trăn cộc bị chuột bạch cắn. Thời gian cho ăn là 30 phút, nếu đến lúc đó trăn cộc vẫn chưa bắt đầu ăn, nên lấy thức ăn của rắn cảnh ra ngay lập tức.

Sau một tuần, đừng vì nóng vội và chọn cách cho ăn bằng ống. Cho ăn bằng ống sẽ chỉ làm tăng áp lực và càng làm nó không chịu ăn. Do cấu trúc sinh lý đặc biệt của nó nên ngay cả khi không được ăn trong vài tháng cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của nó. Trong thời gian cho ăn, nghiêm cấm hút thuốc, chụp ảnh đèn flash và các kích thích bên ngoài khác.

Nghiêm cấm dùng tay hoặc dụng cụ chạm vào trăn Cộc trong quá trình chăm sóc và cho ăn trực tiếp. Thực phẩm hấp dẫn là một trong những yếu tố quan trọng để thuần hóa thành công trăn Cộc, và đó cũng là yêu tố có khả năng gây ra một “phản ứng thần kinh” độc đáo của trăn, tạo ra thất bại trong quá trình thuần hóa. Nếu lần cho ăn đầu tiên thành công, nó sẽ bước vào giai đoạn cho ăn bình thường.

Trăn Cộc sinh sản vào mùa hè

Trăn Cộc sống ở rừng rậm ở các khu vực gần bờ nước, đầm lầy. Chúng là loài sống về đêm, chuyên săn các loài vật nhỏ hơn lưỡng cư, chim, gặm nhấm…Trăn cái có thể đẻ tới 30 trứng trong 1 lứa, thường sẽ cuộn cơ thể quanh ổ trứng để ấp.

Cách sinh sản của chúng là đẻ trứng, chúng thường đẻ trứng vào mùa hè mỗi năm. Hầu hết trăn cái có thói quen bảo vệ trứng. Thời gian ấp trứng nói chung không quá 60 ngày. Thời gian sinh sản và ấp trứng rất đáng sợ, nên tránh các kích thích bên ngoài vì tính công kích của chúng gia tăng trong thời kỳ này. Tỷ lệ nhân giống nhân tạo thành công thường lên tới 80%.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm, thói quen, cách cho trăn ăn và hình thức sinh sản của chúng. Hy vọng thông qua đây bạn có thể nhận diện được loài trăn này nếu có cơ hội bắt gặp. Nếu bạn yêu thích các giống trăn, rắn cảnh khác và muốn tìm hiểu thêm về chúng, có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi để có thể tiếp nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *