Thức ăn của rắn cảnh và hướng dẫn cho ăn đúng cách

Thức ăn của rắn rất đa dạng. Chúng là loài ăn thịt và săn mồi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể cho chúng sử dụng thực phẩm một cách thiếu khoa học. Việc cho rắn ăn vô cùng quan trọng, nó quyết định tới sự phát triển của chúng.

MỤC LỤC ẩn

Nhiều trường hợp không biết lựa chọn các loại thức ăn của rắn phù hợp đã khiến chúng chết đi nhanh chóng. Như vậy, sử dụng thức ăn của rắn một cách hợp lý là một nhiệm vụ quan trọng khi nuôi dưỡng. Khi rắn lớn lên, phương pháp cho ăn phải được thay đổi một cách thích hợp.

Như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, ăn quá ít hoặc ăn quá nhiều không có lợi cho sức khỏe của rắn. Dưới đây là những nguyên tắc cho ăn khi nuôi rắn cảnh và cách lựa chọn thức ăn cho rắn cảnh được Pet Mart tổng hợp từ những người nuôi rắn lâu năm chia sẻ. Hãy cùng theo dõi nhé.

Các nhân tố ảnh hưởng tới quá trình cho rắn ăn

Tập tính

 1. Rắn sinh hoạt vào ban ngày: Có một số loài Rắn có thói quen sinh hoạt vào ban ngày (Ví dụ: Rắn sọc đuôi vàng – Elaphe taeniura), đối với loại rắn này, nên tiến hành cho ăn vào buổi sáng, hoặc trưa. Vì trong thời điểm này chúng khá hăng hái, tần suất hoạt động cao và tương đương với đó là có sức ăn hơn. Do đó sáng và trưa là thời điểm thích hợp để cho ăn.
 2. Rắn sinh hoạt vào ban đêm: Rất nhiều loài rắn thuộc hệ động vật sống vào ban đêm, ban ngày trốn trong các khe, góc nghỉ ngơi. Với loại rắn này, chủ nuôi cần hết sức chú ý, ban ngày cố gắng không nên cho chúng ăn hoặc làm phiền chúng. Thức ăn của rắn nên sử dụng vào chiều hoặc tối (nguyên nhân cũng tương tự với rắn hoạt động ban ngày), tốt hơn cho việc ăn uống của rắn.

Chủng loại rắn

Vì chủng loại của rắn rất đa dạng nên môi trường sống thích hợp của chúng cũng có những khác biệt nhất định. Cụ thể chia làm rắn sống trên cây, rắn cạn và rắn bán thủy sinh. Dựa vào các chủng loại khác nhau mà chúng có những yêu cầu về môi trường sinh sống riêng. Trước khi bắt đầu cho ăn là giai đoạn tĩnh dưỡng. Việc thiết kế hoàn cảnh là vấn đề quan trọng đầu tiên, tạo cho rắn môi trường sống thoải mái sẽ càng có lợi cho việc chăn nuôi về sau.

Nhiệt độ

Rắn là loài rất nhạy cảm với nhiệt độ, sự thay đổi về nhiệt độ, quá cao hay quá thấp, biên độ nhiệt quá lớn đều sẽ gây ảnh hưởng tới thức ăn của rắn và tình hình ăn uống. Do đó việc khống chế nhiệt độ ổn định là nền tảng để chăn nuôi rắn.

Độ ẩm

Độ ẩm cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Rất nhiều chủ nuôi xem nhẹ vấn đề này nhưng việc bắt đầu nuôi rắn lại có quan hệ rất lớn tới việc kiểm soát độ ẩm của bạn. Độ ẩm quá cao rất dễ khiến rắn mắc bệnh (bệnh về da, phát ban, viêm phổi, viêm miệng…) đều ảnh hưởng nhất định tới vấn đề ăn uống của rắn.

Điểm mấu chốt là, rất nhiều rắn sau khi ngâm nước trong một thời gian dài. Khi trở về lại bị đặt trong mối quan hệ với môi trường có độ ẩm lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của rắn. Do đó mà chúng bỏ ăn cũng là chuyện dễ hiểu. Mặc dù thức ăn của rắn không có vấn đề gì.

Ảnh hưởng từ chính cơ thể rắn

Sở thích về thức ăn của rắn khác nhau

Các loài rắn khác nhau cũng lựa chọn các loại mồi khác nhau, có loài ăn chuột, có loài ăn cá, có loài ăn giun… Do đó bạn phải nắm chắc điều này khi chuẩn bị mồi ăn cho rắn. Nếu chọn phải loại rắn không thích ăn, chúng không chịu ăn là điều hiển nhiên.

Đối với những loài có tập tính ăn mồi đặc thù (chỉ ăn một hoặc một vài loại mồi), hãy lưu ý nhiều một chút, không được sử dụng thức ăn của rắn lung tung. Vì loại rắn này có dạng mồi ăn khá điển hình, nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu về mồi của chúng thì đừng nên nhận nuôi hoặc hãy phóng sinh chúng, đừng có ý nghĩ muốn ép chúng ăn thứ khác, cách cho ăn kiểu lấp đầy cái bụng như vậy là không thể thức hiện được.

Tình trạng thức ăn của rắn

Đối với bắt đầu cho ăn mồi chết, thông thường các loài rắn hoang dã sẽ không chịu ăn loại mồi này, nếu muốn huấn luyện chúng, có thể chọn cách trêu đùa khiến chúng ăn hoặc để chúng đói meo rồi cho ăn nhưng cũng không khuyến khích cách làm này.

Đối với loại thức ăn của rắn quá lớn, có thể chia thành mồi nhỏ rồi cho ăn, thường thì mồi sống sau khi bị chia nhỏ rồi thì vẫn khá tươi, rắn có thể chấp nhận. Nếu có thể, hãy cố gắng chọn loại mồi nhỏ, vừa đủ cho Rắn vì mới bắt đầu nuôi dưỡng cũng là một giai đoạn khá gian nan.

Một số loài rắn có thể sẽ có chút nhát gan nên việc mấy ngày không chịu ăn gì là điều bình thường. Trước hết hãy để chúng thích nghi một thời gian rồi dùng loại mồi mà chúng thích để bắt đầu cho ăn.

Thức ăn của rắn cảnh

Căn cứ vào những chủng loại rắn khác nhau với các kích thước cơ thể khác nhau mà chúng cũng có nhu cầu về thức ăn của rắn không giống nhau. Nhưng trong hoàn cảnh thông thường, các loại mồi của chúng thường là côn trùng, trứng chim, các loại ếch cùng những động vật có vú ở các kích cỡ khác nhau.

Trong khi đó, ở điều kiện nuôi thuần dưỡng, loại mồi phổ biến nhất là chuột non. Chuột non có thể đông lạnh để bảo quản, khi sử dụng chỉ cần rã đông là có thể cho rắn ăn rồi. Chủ nuôi cần lưu ý, thức ăn của rắn không nên có kích thước quá lớn. Nếu không sẽ tạo áp lực rất lớn cho quá trình nuốt mồi và tiêu hoá của rắn cảnh.

Có chủ nuôi thích cho rắn ăn chuột sống. Thực ra đây không phải là phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn vì trong quá trình rượt đuổi, vồ bắt mồi. Chuột rất dễ gây tổn thương đến rắn. Thậm chí loại thức ăn của rắn này có thể cắn chết chúng. Do đó phương án an toàn nhất, tốt nhất vẫn là giết chuột trước rồi sau đó mới cho rắn ăn.

Dinh dưỡng từ chuột bạch và Hamster

Chuột bạch và Hamster dễ nuôi, sinh sản nhanh

Tất nhiên, khả năng sinh sản của hai loại chuột này tốt, nhưng số lượng chuột Hamster được sinh ra mỗi lứa rất ít, có lứa 1 – 2 con, có lứa 5 – 6 con. Chuột bạch có thể sinh khoảng 5 – 15 con mỗi lứa.

Do đó, về khả năng sinh sản, chuột bạch có phần vượt trội hơn một chút. Ngoài ra, tính lãnh thổ của Hamster rất mạnh. Ngoài việc sinh sản và giao phối, phần còn lại phải ở trong chuồng, nếu không chúng sẽ chiến đấu và cắn nhau. Hamster càng sinh sản nhiều trong một năm, tuổi thọ của nó càng yếu.

Về hiệu suất chi phí, chuột bạch vẫn chiếm ưu thế tương đối. Mặc dù Hamster có dinh dưỡng cao hơn một chút, nhưng vì chi phí của chúng và sự an toàn của rắn. Đặc biệt là thức ăn của rắn con, nên sử dụng chuột bạch.

Thiếu dinh dưỡng có thể được bổ sung. Cho dù sản lượng của chuột bạch là bao nhiều, đều cần phải chú ý đến việc cho ăn đúng cách và không cho ăn quá nhiều.

Các số liệu dinh dưỡng

Về mặt dinh dưỡng, thức ăn của rắn là Hamster tương đối cao, nhưng chênh lệch không quá nhiều. Và về chi phí, giá của Hamster thường đắt hơn chuột bạch. Nếu số lượng nhỏ, dường như không có nhiều khác biệt, nhưng nếu số lượng lớn, thì sẽ là một gánh nặng lớn.

 • Chuột bạch: Canxi (3,1 mg), Natri (15,33 mg), Sắt (0,69 mg), Magiê (6,6 mg), Photpho (49,6 mg), Kẽm (1,023 mg), Mangan (0,012 mg), Đồng (0,038 mg), Kali (81,1 mg), Chất béo (0,69g), Protein (7,28 g), Vitamin B2 (0,039 mg), Vitamin A (186,3 mg)
 • Hamster: Canxi (3,02 mg), Natri (16,21 mg), sắt (0,76 mg) Magiê (6,82 mg),  Photpho (50,2 mg),  Kẽm (1,12 mg), Mangan (0,025 mg), Đồng (0,029 mg), Kali (84,7 mg), Chất béo (0,71g), Protein (7,96 g), Vitamin B2 (0,048 mg).

Vì sao nên cho rắn ăn chuột đông lạnh

Thức ăn của rắn là chuột đông lạnh dễ dàng bảo quản, bớt được những rắc rối khi nuôi chuột sống. Mua sẵn một ít chuột đông lạnh trong tủ lạnh vừa tiện, cần đến là có ngay.

Xác suất mang vi khuẩn trong chuột đông lạnh nhỏ hơn nhiều so với chuột sống. Môi trường đông lạnh giết chết hầu hết các mầm bệnh phổ biến và đảm bảo an toàn thực phẩm cho vật nuôi của chúng ta.

Chuột đông lạnh sẽ không gây hại cho rắn. Chuột sống, đặc biệt là chuột to, có thể dễ dàng gây ra “nỗi đau xác thịt” cho rắn khi chúng ăn.

Rắn trong tự nhiên chủ yếu thắng được do dựa vào kích thước, trong môi trường hẹp của chăn nuôi nhân tạo, “oan gia ngõ hẹp tương phùng”, ngay cả khi tỷ lệ thắng cực nhỏ thì chuột vẫn sẽ liều mạng chiến đấu cho mạng sống của mình, bắt buộc phải tấn công lại rắn, nhỡ ra sẽ khiến rắn bị thương, kết quả này không ai muốn thấy.

Tất nhiên, một số trường hợp rắn dường như không hề hứng thú đối với chuột đông lạnh. Ví dụ như rắn mới chưa quen với môi trường mới. Chúng sẽ lo lắng trong một môi trường lạ, không có lợi cho việc ăn uống. Hoặc bỏ qua giai đoạn rã đông với các chi tiết về nhiệt độ của chuột.

Nhiều loài rắn có cơ quan cảm ứng nhiệt, là “radar” quan trọng khi chúng tìm kiếm con mồi trong tự nhiên. Do đó, rắn vô cùng nhạy cảm với các mục tiêu nóng. Nếu con mồi mục tiêu vẫn còn độ ấm sẽ kích thích rất lớn tới sự ham ăn của rắn.

Hướng dẫn rã đông thức của rắn đúng cách

Có thể đặt chuột ở gần lồng nuôi để chuột tan băng ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ của chuột được giải phóng dần trong quá trình rã đông cũng có thể kích thích sự thèm ăn của rắn. Đừng quá vội vàng.

Bạn phải đợi cho đến khi chuột tan hoàn toàn trước khi cho ăn, đặt chuột vào túi giữ tươi (giữ khô) và ngâm khoảng 1 phút trong nước ấm để chuột trở về nhiệt độ nhất định, mô phỏng nhiệt độ cơ thể sống của chuột, đồng thời cũng dụ dỗ rắn và tăng ham muốn ăn của rắn.

Cho ăn

Bạn có thể giữ đuôi chuột bằng đũa hoặc nhíp, lắc lư trước mặt rắn hoặc thậm chí di chuyển chậm và mô phỏng hành vi của con mồi. Có thể kích thích sự thèm ăn của rắn và tăng khả năng săn mồi của chúng. Nếu rắn không hứng thú vào thời điểm đó, bạn có thể để chuột trong chuồng nuôi trong một giờ hoặc lâu hơn. Tạo cho rắn một môi trường yên tĩnh và có thể ăn mồi một cách tự nhiên sau một thời gian.

Quan sát

Nếu rắn không ăn chuột đông lạnh, không nên đông lạnh lại cho lần sau mà nên được loại bỏ trực tiếp. Các loại thức ăn của rắn được đông lạnh nhiều lần và rã đông sẽ không đủ tươi.

Rắn không phải là động vật ăn xác thối. Nếu chúng ăn xong, đừng làm Rắn sợ hãi hoặc cầm chúng lên tay trong 48 giờ tới, nếu không chúng rất có thể sẽ nôn thức ăn ra.

Cách sử dụng thức ăn cho rắn sơ sinh

Thức ăn của rắn non

Rắn con là con rắn mới nở từ trứng hoặc từ lúc được sinh ra cho đến khi ngủ đông đầu tiên. Những con rắn nhỏ 1-3 ngày tuổi thường không cần cho ăn mồi sống, sử dụng lòng đỏ trứng làm nguồn dinh dưỡng chính. Từ ngày thứ 4 trở đi là rắn con bát đầu bước vào giai đoạn cho ăn.

Lần đầu tiên cho rắn ăn mồi, vì khả năng di chuyển của con rắn không mạnh, tính chủ động kém, do đó, có thể áp dụng cho ăn nhân tạo, đặt mồi trong khu vực hoạt động của nó.

Ví dụ như những con vật nhỏ như chuột non, cá chạch nhỏ và lươn nhỏ và một số con có khả năng di chuyển để thu hút sự chú ý của nó vào con mồi.

Đối với những con rắn nhỏ không thể chủ động bắt mồi thì nên tránh xa những con rắn có thể chủ động bắt mồi. Bạn có thể sử dụng các công cụ như ống bơm tiêm để ép nó ăn một số chất lỏng như trứng hoặc sữa.

Phương pháp cho rắn con ăn

Ống tiêm nên được khử trùng trước khi cho ăn và sau đó bơm vào đó hỗn hợp thức ăn. Nắm lấy con rắn con, nhẹ nhàng mở miệng nó, từ từ tiêm hỗn hợp thức ăn của rắn vào.

Sau khi con rắn nuốt thì dùng ngón tay cái để vuốt nhẹ nó. Lượng thức ăn của rắn nên được xác định theo kích thước của con rắn. Nói chung, rắn con nên được cho ăn khoảng 10 – 20 gram mỗi lần, mỗi tuần một lần.

Phương pháp cho ăn này làm tăng tỷ lệ sống thêm khoảng 20% so với những con rắn con tự ăn bình thường. Khi cho rắn con ăn thịt và nội tạng của chuột, trung bình cứ 10 ngày cho ăn 0,5g và 2 tháng trước mùa đông thì cho ăn 8 lần. Như vậy, cơ thể rắn tăng trưởng 14,5% và trọng lượng tăng 14,9%.

Cách cho rắn trưởng thành ăn

Con rắn bước vào giai đoạn trưởng thành có cơ thể lớn hơn, tăng trưởng nhanh chóng về hình dạng và trọng lượng cơ thể. Tại thời điểm này, phương pháp cho ăn nên được thực hiện theo tác dụng của con rắn. Nếu đó là một con rắn thú cưng thì nó có thể được cho ăn một cách bình thường.

Nếu đó là một con rắn lấy thịt hoặc rắn làm thuốc thì mục đích chính của thời kỳ này là để vỗ béo, nghĩa là để lấy thịt và để làm thuốc. Vỗ béo cho rắn chỉ thích hợp cho những con rắn không có độc, không phù hợp với những con rắn có độc, không thích hợp để làm thức ăn.

Việc cho ăn thường được thực hiện vào ngày thứ 4 sau khi con rắn ngủ đông lần thứ hai hoặc trước khi trở thành thức ăn hoặc 2 – 4 tuần trước khi được xử lý sơ cấp.

Vào giai đoạn mới cho ăn, thực quản của rắn tương đối hẹp và khó có thể chứa một lượng lớn thức ăn chỉ trong một lần, vì vậy cần thêm 5% -10% nước vào hỗn hợp thức ăn và khuấy đều thành bột nhão. Lượng thức ăn của rắn mỗi lần là khoảng 100 gram, cách ngày cho ăn một lần.

Sau khi cho ăn 3 – 4 lần tức là sau khoảng 1 tuần, thực quản đã to hơn thì hãy cho nó ăn mỗi ngày một lần, mỗi lần 100-150 gram bột nhão, thời gian cho ăn không nên quá dài, thường kéo dài trong khoảng 15 – 20 ngày.

Thức ăn của rắn càng dễ kiếm càng tốt, ví dụ như các cơ quan nội tạng của nhiều loài động vật hoặc côn trùng, giun đất… Nếu có xương thì phải được nghiền nát để tránh đâm vào thực quản của rắn. Bạn cũng có thể trộn với 5% -10% thức ăn của rắn có nguồn gốc thực vật, sau đó nghiền nát và khuấy đều để cho rắn ăn.

Lưu ý khi cho rắn ăn mồi

Cho ăn với tần suất mỗi tuần một lần là đủ. Lượng thức ăn của rắn nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước rắn của bạn to hay nhỏ. Ví dụ một chú rắn Ngô trưởng thành mỗi tuần chỉ ăn khoảng 1 – 2 chuột non.

Một chú Trăn trưởng thành mỗi tuần chỉ ăn 1 con chuột đồng. Trăn Miến Điện hay trăn Mốc khoảng mỗi 2 – 3 tuần chỉ ăn một chú Thỏ chừng 2,5kg. Ăn quá nhiều dễ khiến chúng bội thực, đặc biệt nguy hiểm đối với rắn già.

Cũng giống như các loài bò sát khác, rắn cũng là động vật biến nhiệt. Nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Sự biến hoá của nhiệt độ môi trường rất dễ ảnh hưởng tới sự thèm ăn của chúng. Dù là rắn hoang dã đã được thuần dưỡng cả năm rồi nhưng chúng vẫn sẽ giữ các tập tính sinh tồn như khi còn ở môi trường hoang dã.

Vào mùa đông, dù cho nhiệt độ môi trường nuôi không thấp đến giới hạn buộc chúng cần phải ngủ đông nhưng chúng cũng vẫn sẽ lựa chọn ngủ đông. Thực ra cũng không khó để cho rắn ăn, chỉ cần chủ nuôi bỏ công sức chú ý một chút, hiểu được đặc trưng tập tính của từng loài. Khi đã quen dần rồi cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Chứng chán ăn khi nuôi rắn cảnh

Nguyên nhân

 • Không khỏe mạnh, ngộc độc thuốc trừ sâu và các chất độc khác, thức ăn hư hỏng, bị mốc và xuống cấp, và nước uống không sạch.
 • Khí hậu thay đổi đột ngột, cơ thể rắn rất lạnh, đặc biệt là trong trường hợp ổ không đủ tiêu chuẩn.
 • Cho uống thuốc có tính kích thích, hoặc cho uống oxytetracycline dài hạn.
 • Viêm lợi, viêm miệng hoặc các bệnh khác cũng có thể gây bệnh.
 • Cho ăn không đúng giờ, gây quá đói và quá no, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày, cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Chán ăn có ảnh hưởng gì đến rắn?

Môi trường, thức ăn, bệnh tật và các yếu tố khác đều là những nguyên nhân có thể gây ra chứng chán ăn cho rắn. Nếu rắn thú cưng chán ăn trong một thời gian dài sẽ gây trở ngại lớn cho sự phát triển của chúng, và sức khỏe của chúng cũng sẽ mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn lớn. Cần phải cải thiện tình trạng này càng sớm càng tốt.

Do sự rối loạn tiêu hóa rắn, sự tiết dịch dạ dày và sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng dẫn đến sức ăn giảm đáng kể, ít ăn thịt hoặc không ăn thịt trong thời gian dài, và thậm chí uống ít nước, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của rắn.

Phản ứng không tốt cũng thiếu dinh dưỡng. Rắn rất gầy, vảy xỉn màu và đuôi đặc biệt khô và mỏng. Ngoài ra, con rắn bị bệnh bò chậm, phản ứng chậm, miệng khô vào mùa thu và mùa đông, và thường bị chảy nước miếng vào đầu mùa xuân.

Cải thiện chứng chán ăn của rắn kiểng

Những con rắn mắc chứng chán ăn lâu dài thường bị giảm cân và tình trạng tinh thần kém. Nếu chúng tuyệt thực có thể dẫn đến cái chết. Do đó, chủ sở hữu phải tìm ra nguyên nhân gây chán ăn của rắn thú cưng càng sớm càng tốt, sau đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên tắc cơ bản của điều trị là loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, làm sạch ruột và điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa. Khi bắt đầu phát bệnh, nên giảm hoặc ngừng cho ăn, và chỉ nên sử dụng nước ấm để ngăn ngừa ngộ độc. Các phương pháp điều trị cụ thể như sau:

 1. Những con rắn này phải được cho ăn riêng, sử dụng 5 – 6 mg dung dịch vitamin B tổng hợp hoặc dung dịch glucose hàng ngày, và cho ăn cùng với trứng sống.
 2. Bơm thức ăn cũng phải được thực hiện tốt, nếu không nó sẽ nôn ngay lập tức vì thức ăn trong dạ dày không phù hợp với sự thèm ăn của rắn, vì vậy lặp lại 2 đến 3 lần, con rắn bị bệnh không thể chịu đựng cái chết, dẫn đến tỷ lệ tử vong lên tới 20% đến 30%. Nếu cần thiết, hãy thêm tiêm vitamin B để giúp tăng cường cơ thể của con rắn.
 3. Cho rắn ăn 5% magiê sunfat, 1 đến 2 ml mỗi kg trọng lượng cơ thể, hoặc 1 đến 2ml giấm gạo hoặc sử dụng 3ml tỏi. Dùng một trong những cách trên, hai lần một ngày, liên tục trong 3 đến 5 ngày, có tác dụng điều hòa chức năng đường tiêu hóa.

Lý do chính cho tình trạng trên là việc quản lý môi trường không hợp lý, mở rộng quy mô nuôi một cách mù quáng, bỏ bê quản lý và không nắm bắt mật độ nuôi hợp lý. Chỉ khi để con rắn được sống trong một môi trường rộng rãi hơn và chuẩn bị đầy đủ cho việc ăn uống và tẩy giun thì bệnh này mới có thể tránh hoặc giảm hoàn toàn.

Chuyển hóa của các nguyên tố vi lượng ở rắn kiểng mini

Sự hấp thụ các yếu tố vi lượng ở rắn

Theo căn cứ các nghiên cứu mới nhất, Fe chủ yếu được hấp thu ở tá tràng. Mặc dù đường tiêu  hóa có tác dụng hấp thu Fe nhưng thật sự hấp thu mạnh nhất vẫn là phần trên của ruột non.

Cách Fe đi vào tế bào tiểu mô ruột mang theo các hợp chất thông qua sự hấp thụ các chất có trọng lượng cơ thể thấp như đường, axit amin và các loại tương tự. Được biết hiện nay, Cu  cũng được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng, dạ dày và các bộ phận khác của ruột non. Chúng cũng có tác dụng hấp thụ nhất định.

Dùng kỹ thuật đồng vị bác sĩ chứng minh, Zn được hấp thụ ở ruột non nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nói chung, thực phẩm bị ảnh hưởng bới nhiều yếu tố như Axit phytic, chất xơ, Axit photphoric và tinh bột.

Do đó sự hấp thụ và  sử dụng Zn kém.Thậm chí Zn trong đậu nành cao hơn Zn trong thức ăn động vật.Do đặc điểm trao đổi chất này,vì thế trong cơ thể những con rắn ăn động vật có hàm lượng Zn không thấp.

Quá trình hấp thụ ảnh hưởng bởi môi trường sống

Cơ thể rắn về cơ bản chứa tất cả các loại nguyên tố vi lượng thiết yếu. Hoặc không thiết yếu trong cơ thể. Thậm chí còn chứa các yếu tố gây nguy hại cho người nhưng không nguy hại cho rắn như  Bi, Sb, Cd, Pb.. Các yếu tố đó khá đa dạng nhưng không rõ ràng. Môi trường sinh thái và tập quán sinh sống không giống nhau làm cho sự phân bố các nguyên tố vi lượng trên cơ thể rắn là khác nhau.

Sự khác nhau trong da, nọc độc sẽ có hàm lượng 5 nguyên tố : Zn, Cu, Fe, Mg, Ca, là khác nhau và có thể khác  nhau về hàm lượng. Có thể hoàn cảnh sống trong môi trường nước, chất lượng nước, chất lượng đất và thức ăn của rắn trong môi trường sống của chúng là khác nhau.Thực tế cho thấy rằng, bất kỳ thay đổi nào trong môi trường đều có thể ảnh hưởng đến hấp thụ, phân phối và quá trình chuyển hóa các yếu tố vi lượng trong rắn.

Tác dụng của yếu tố vi lượng với rắn kiểng mini

Các nguyên tố vi lượng không chỉ liên quan chặt chẽ đến sự tăng trưởng và phát triển. Chức năng sinh lý, quá trình trao đổi chất và tổng hợp Enzyme, mà còn là cơ sở vật chất quan trọng của sự sống đối với Rắn. Và có thể tham gia vào các quá trình sinh lý liên quan.

Do đó, về cơ bản, trong cơ thể Rắn có chứa tất cả các loại nguyên tố vi lượng thiết yếu hoặc nguyên tố vi lượng không thiết yếu. Thậm chí chứa các nguyên tố vi lượng có hại cho cơ thể người nhưng không gây hại cho cơ thể rắn. Ví dụ như Bi, Sb, Cd, Pb… Vì một vài nguyên tố khá phong phú trong cơ thể của rắn nhưng vẫn chưa biết tác dụng rõ ràng.

Sự phân bố của các yếu tố vi lượng trong cơ thể rắn

Môi trường sinh thái và thói quen sinh hoạt khác nhau làm cho sự phân bố và hàm lượng các nguyên tố vi lượng nhất định trong cơ thể Rắn cũng có sự khác nhau đáng kể. Ngay cả đối với các dẫn xuất trên da của chúng. 5 yếu tố Zn, Cu, Fe, Ca, Mg trong da, cơ và nọc độc của rắn hổ mang từ các môi trường sống khác nhau cũng có sự khác biệt.

Có thể liên quan đến các yếu tố môi trường như chất lượng nước, chất lượng đất và thực phẩm trong môi trường sống của chúng. Sự thật cho thấy rằng bất kỳ thay đổi trong các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ, phân phối, hàm lượng và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng của rắn.

Lưu ý khi sử dụng Vitamin B cho rắn cảnh

Vitamin B là một trong những vitamin thiết yếu được công nhận. Có hơn 12 loại Vitamin biến đổi. Vì Vitamin B là một loại Vitamin tan trong nước nên nó không tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài, do đó phải bổ sung Vitamin B mỗi ngày. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều cũng gây ra nguy hiểm, đặc biệt trong việc nuôi ràu cảnh. Hãy để Bác sĩ thú y liệt kê những lưu ý để các bạn không bị sai lầm nhé.

Nhóm B là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả các mô cơ thể và là chìa khóa để giải phóng năng lượng từ thực phẩm. Tất cả đều là coenzyme tham gia chuyển hóa đường, protein và chất béo trong cơ thể và do đó được liệt kê là một nhóm. Mặc dù vitamin B có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe của rắn, nhưng nếu sử dụng quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng.

Vitamin B1

Vitamin B1 là một chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường và đường là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết chủ yếu cho cơ bắp và dây thần kinh của cơ thể, vì vậy nó dễ bị ảnh hưởng nhất.

Khi vitamin B được cung cấp đủ, các tế bào thần kinh tràn đầy năng lượng, có thể làm giảm bớt lo lắng, căng thẳng và tăng khả năng chịu tiếng ồn, ngược lại nếu không được cung cấp đủ, khả năng đối phó với căng thẳng giảm và thậm chí gây ra viêm thần kinh.

Thiếu B1 trong cơ thể con người dẫn đến nấm da chân. Vì vậy Vitamin B1 còn được gọi là Vitamin ngừa nấm da chân. Và nó là một trong những Vitamin không thể thiếu của loài bò sát. Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều, nếu không sẽ dễ dẫn đến suy tim.

Vitamin B2

Vitamin B2 liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa đường, Protein và chất béo, duy trì và cải thiện sức khỏe của các mô biểu mô như mô biểu mô của mắt và mô niêm mạc của đường tiêu hóa. Trong trường hợp thiếu hụt B2 nghiêm trọng sẽ gây ra mệt mỏi thị giác, tắc nghẽn giác mạc và viêm khóe môi.

Khi bị viêm giác mạc, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân dùng Riboflavin, đó là chính là B2. Nếu chức năng đường tiêu hóa của các loài bò sát không tốt như tiêu chảy, bong niêm mạc ruột, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ B2 hợp lý, nhưng cần kết hợp với vitamin B3. Tuy nhiên, nó không hiệu quả đối với các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh.

Vitamin B3

Vitamin B3, B3 cấu thành Coenzyme Dehydrogenase trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa Carbohydrate, Protein và chất béo. Khi bị thiếu hụt nghiêm trọng sẽ gây ra các tổn thương hệ thần kinh, da và đường tiêu hóa, biểu hiện như bệnh viêm da, tiêu chảy và mất trí nhớ.

Trường hợp bị viêm ruột và có các triệu chứng mất nước có thể bổ sung vitamin B2, B3 thích hợp. Nhưng việc uống quá nhiều B2 và B3 có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan nên hãy chú ý sự dụng một lượng phù hợp. Nuôi rắn cũng nên sử dụng một cách thận trọng vitamin B.

Chú ý đến số lượng Vitamin

Nói về Vitamin B11, B12 trước tiên phải nói đến bệnh thiếu máu Megaloblastic. Thiếu máu Megaloblastic là rối loạn sinh hóa trong quá trình tổng hợp DNA (DNA), là một căn bệnh gây ra bởi sự sao chép DNA chậm, ảnh hưởng đến dòng tế bào hồng cầu, dòng tế bào bạch cầu hạt và dòng tế bào Megakaryocyte của tế bào tạo máu tủy xương, từ đó dẫn đến thiếu máu và thậm chí giảm hoàn toàn tế bào máu.

Đặc điểm của các tế bào tạo máu tủy xương là sự phát triển và trưởng thành của nhân và tế bào chất không đồng bộ. Cái trước chậm hơn cái sau và kết quả là một tế bào có hình thái, chất lượng và số lượng và chức năng bất thường, tạo ra sự thay đổi lớn của tế bào. Các bệnh trên là do thiếu hụt B11 và B12 ở động vật có vú hoặc thậm chí ở người. Do đó, B11 và B12 không hiệu quả đối với các loài bò sát và thậm chí gây ngộ độc.

Vitamin B6 rất cần thiết cho việc sản xuất kháng thể và tế bào hồng cầu, có thể tiêu hóa và hấp thụ protein và chất béo đúng cách, có thể giúp chuyển đổi các axit amin cần thiết thành niacin và vitamin B3, ngăn ngừa các bệnh về thần kinh và da, giảm nôn mửa. Do đó, bò sát không thể sống thiếu B6.

Do đó, không phải tất cả Vitamin B đều tốt cho sức khỏe của rắn, rất nhiều vitamin B không mang lại lợi ích cho sức khỏe của rắn. Ngược lại, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của rắn. Vì vậy không cần cứ xảy xa vấn đề là sử dụng vitamin B mà nên sử dụng linh hoạt tùy theo từng loại bệnh.

Phân tích thức ăn của rắn và màu sắc phân

Bất luận là con người hay các loài động vật, đi đến bệnh viện khám bệnh, một vấn đề mà bác sĩ không thể không hỏi chính là tình hình đại tiện. Đối với rắn cảnh tương đối ít được chú ý, quan sát màu sắc phân của chúng có thể biết được chúng có khỏe mạnh hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết thú vị này của Bác sĩ thú y nhé.

Màu trắng

Nếu như rắn cảnh đi phân trắng thì túi mật mắc bệnh rồi. Phân trắng và phân xám là màu chính của phân, sau khi phủ lên dịch mật mới có màu sắc, nếu như phân rắn đi ra có màu trắng (màu xám) chứng tỏ trong phân không có đủ dịch mật.

Điều này có thể là sỏi mật, dịch mật bị sỏi mặt chặn lại, cũng có thể là viêm túi mật, túi mật không hoạt động nữa. Phân màu trắng là bị bệnh, còn có một phần là phần màu trắng bình thường và đi kèm với chất màu trắng dạng đông kết thì một phần màu trắng trong phân rất có khả năng là niêm mạc ruột bịbong ra.

Phân trắng trong y học được gọi là phân mỡ (Steatorrhea). Vì vậy khi phân có màu trắng thì tốt nhất nên cẩn trọng, ngoài ra chất màu trắng tinh khiết được gọi là Axit Uric. Không phải phân, là một phần trong nước tiểu của rắn. Bổ sung một chút, có một số loài trăn cỡ lớn trong phân sẽ có lông chưa tiêu hóa hết màu trắng xám, đây là điều bình thường.

Màu xanh

Phân màu xanh, loại phân phức tạp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho phân có màu xanh, ví dụ như tiêu hóa không tốt, phân màu xanh lục là màu sắc của dịch mật. Nếu như thức ăn của rắn khác thường thì sẽ thông qua đường ruột rất nhanh. Vậy thì thức ăn của rắn có màu xanh, dịch túi mật chưa kịp đến và trước khi chuyển hóa thành màu nâu thì đã bị đẩy ra ngoài rồi, điều này tạo thành phân có màu xanh lục, thông thường màu phân hiếm gặp chính là màu xanh lục. Phân màu xanh thường sẽ đi kèm với Axit màu xanh lục.

Màu vàng

Phân màu vàng, bệnh về hệ thống tiêu hóa. Phân màu vàng kim thông thường sẽ không thành hình chứng tỏ trong đó có chất béo chưa được tiêu hóa hoàn toàn, sau khi hệ thống tiêu hóa của bạn gặp vấn đề thì sẽ như vậy.

Nguyên nhân phổ biến nhất là dịch dạ dày trào ngược, bệnh này sẽ khiến thức ăn của rắn nhanh chóng được đẩy đến đường tiêu hóa. Khiến cho chúng không được tiêu hóa hoàn toàn, từ đó khiến cho phân nhiễm chất béo màu vàng. Cũng có thể là bạn có sỏi mật, dấn đến dịch mật tiết ra để tiêu hóa chất béo không đủ, cũng sẽ khiến cho phân có màu vàng kim. Phân màu vàng kim cực kỳ thối.

Màu đỏ

Phân màu đỏ, xuất huyết đường tiêu hóa, nếu như dạ dày và cổ họng bị xuất huyết, máu sẽ được tiêu hóa ở ruột, vì vậy đi phân sẽ có màu đen, nhưng nếu như đường ruột bị tổn thương chảy máu do thức ăn thì máu sẽ không được tiêu hóa tiệt để, dẫn đến bạn sẽ đi ra phân có màu đỏ.

Hơn nữa mùi của loại phân có màu đỏ máu này vô cùng đặc biệt, có mùi lẫn giữa mùi máu và mũi phân rất khó hình dung, ngoài ra ăn cà chua và cà rốt cúng sẽ đi phân màu đỏ. Thông thường rùa cạn sẽ như vậy, đương nhiên rắn sẽ không ăn cà chua.

Màu nâu

Phân có màu nâu là phân khỏe mạnh, màu nâu này đến từ dịch mật, khi thức ăn của rắn đi vào đường ruột, túi mật sẽ tiết ra dịch mật hỗ trợ tiêu hóa, từ đó sinh ra phân có màu xám đậm, sau khi phân màu xám đậm đi qua đại tràng, dịch mật trên bề mặt phân sẽ bị vi khuẩn ở đại tràng phân giải, lúc này sẽ sinh ra sắc tố màu nâu gọi là Stercobilin. Và cuối cùng chất này biến phân trở thành màu nâu. Phân màu nâu chứng tỏ rằng rắn của bạn đang rất khỏe mạnh.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *