6 kinh nghiệm cách nuôi trăn cảnh cho người mới chơi

Thú vui nuôi trăn cảnh hiện nay ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều giống trăn cảnh khác nhau được nuôi làm thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, kiến thức về việc nuôi trăn cảnh thì không phải ai cũng biết rõ. Có nhiều người thậm chí chỉ nuôi cho có phong trào. Không hề có một chút thông tin nào về giống trăn mà mình đang nuôi dưỡng.

Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối cho người nuôi nếu như giống trăn đó nằm trong danh sách cấm. Vậy trước khi quyết định nuôi trăn cảnh, tốt nhất bạn hãy đọc hết nội dung bài viết dưới đây của Pet Mart. Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Không nên nuôi trăn cảnh có kích thước lớn

Nếu người sống trong chung cư thì chắc chắn không có đủ diện thích để nuôi những con trăn lớn. Ví dụ, loài trăn Miến Điện (bao gồm màu cơ bản, vàng trắng – albino, vàng nghệ…), không khó để đạt độ dài 4 – 5m khi trưởng thành.

Chiều dài của chuồng nuôi trăn cảnh phải bằng 3/4 chiều dài của cơ thể trăn. Nghĩa là cần có một chuồng nuôi có chiều dài ba hoặc bốn mét. Chuồng nuôi này rất khó kiếm với nhiều người. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà riêng thì hãy suy nghĩ đến điều đó.

Trăn cảnh có khó nuôi không? Khó nuôi thật ra là tùy người. Theo ý kiến khách quan, nếu điều kiện nuôi khắc nghiệt thì không nên nuôi. Chẳng hạn như trăn xanh Nam Mỹ (trăn Anaconda xanh). Nếu bạn không biết thói quen của chúng thì cũng đừng nuôi. Nếu bạn không sẵn sàng đáp ứng điều kiện thì cũng đừng nuôi.

Ví dụ, nếu bạn sống trong ký túc xá, ban đêm mất điện và nhiệt độ trong nhà dưới 16 °C, thì đừng nên nuôi trăn cảnh. Theo ý kiến chủ quan, nếu ngoài khả năng thì đừng nên nuôi. Nếu bạn không biết thói quen của giống mà bạn nuôi thì hãy tìm hiểu một thời gian rồi mới cân nhắc nuôi nó.

Không nên mua trăn cảnh bị luật pháp cấm

Theo quan điểm của tình hình hiện tại, nói một cách đơn giản, nếu nó được quốc gia bảo vệ cấp 1 và nằm trong công ước CITES I thì không được nuôi. Đối với cấp thứ hai trở xuống, vui lòng chọn những con được nuôi nhân tạo. Chẳng hạn như trăn cát sand boa, trăn bóng, trăn đuôi đỏ (loại nhỏ), trăn cầu vồng, trăn xanh, trăn thảm và trăn gấm.

Ngoài ra, trước tiên, bạn nên hiểu rõ thói quen và lối sống của chúng trước khi nuôi bất kỳ vật nuôi nào. Ngoài ra, bạn nên xem xét trường hợp của mình liệu có thời gian, năng lượng và kinh tế để nuôi hay không. Nếu không, thú cưng cuối cùng cũng lại trở thành nạn nhân, và bản thân chúng ta cũng thiệt hại kinh tế.

Môi trường sống của trăn cảnh

  • Nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất: từ 25 – 30°C, độ ẩm khoảng 60%. Nếu nhiệt độ phòng mùa hè cao hơn 33°C, bạn nên thay đổi địa điểm nhưng không nên đặt bé ở trong phòng điều hòa.
  • Sưởi ấm vào mùa đông: đệm sưởi ấm, lò sưởi… để sưởi ấm cho thú cưng( khi nhiệt độ dưới 20°C khiến bé bỏ ăn, dưới 10°C nó có thể sẽ chết)
  • Hộp: Thường sử dụng hộp leo núi bằng gỗ, hộp PVC,hộp lưu trữ( chú ý đến quạt thông gió)
  • Tấm lót: Cách phổ biến nhất là sử dụng các tờ báo mà không cần tã.Tốt nhất không nên sử dụng tấm gỗ vì nó dễ dàng mắc các bệnh về khoang và ruột khi trăn bắt mồi ( trừ khi chuyển sang tấm khác khi cho ăn)
  • Lưu ý môi trường nước: tránh không gian có nước nhưng mà thú cưng của bạn vẫn được tắm, cho thích nghi dần với môi trường.

Các hộp giấy hoặc các hộp đựng bằng nhựa, hoặc chậu hoa có thể dùng đến. Các vật dụng này dễ lau chùi. Đồ đựng này phải dễ dàng di chuyển và thay thế và có không gian đi vào. Bạn cần phải thay thế phù hợp đến kích thước phát triển của thú cưng.

Trăn thích ngủ trong môi trường tối và hoạt động về đêm, ngay cả ban ngày nó cũng thích ở môi trường tối, nó thích ngủ trong môi trường tối quen thuộc với nó. Vì vậy đừng cho con trăn của bạn một cái ổ quá lớn. Đặt 1 đến 2 nhánh cây đủ dày hoặc một số cây xanh có thể sử dụng, con trăn của bạn sẽ muốn quấn mình lên.

Nuôi trăn cảnh nên cho ăn gì?

Con trăn có nguồn gốc từ khu rừng nhiệt đới ở Châu Phi. Trăn có tính chất hiền lành, nó thuộc 1 loài của rắn. Nó thường dài 1m thuận lợi cho sinh sản và nó đã trở thành thú cưng phổ biến hiện nay. Khi trăn được cho ăn đúng cách, phần ngang cơ thể chúng sẽ phình ra thành 1 vòng tròn.

Giống như các loài ve khác, chúng cũng có chi sau tiêu. Chi sau còn xuất hiện ở 2 bên hậu môn. Đầu trăn đực nhỏ hơn trăn cái. Trăn có yêu cầu cao về nhiệt độ, 25 – 30°C là nhiệt độ tốt nhất cho nó.Trong phạm vi nhiệt độ này, trăn ăn và phát triển bình thường. Khi nhiệt độ thấp hơn 24°C sẽ giảm ăn và di chuyển ít hơn.Khi nhiệt độ dưới 15°C, nó sẽ ngừng ăn và dễ mắc bệnh, dưới 10°C có khả năng tử vong.

Những vật dụng cần có trong chuồng nuôi trăn cảnh

Ngoài việc chuẩn bị đồ ăn hàng ngày, việc cung cấp cho trăn một môi trường sống tốt đẹp cũng là việc vô cùng quan trọng. Ngoài ra, một vài loại thuốc thường dùng, các dụng cụ nuôi cũng đều nên chuẩn bị thật tốt. Hơn nữa phải làm tốt công tác chuẩn bị trước khi đón trăn về nhà, như vậy tránh được những sai sót do quá vội vàng, gấp rút, ảnh hưởng đến sức khoẻ của Trăn. Hãy để Bác sĩ thú y chỉ cho các bạn cần chuẩn bị những gì nhé.

Bát uống nước

Căn cứ theo hình thể của trăn to hay nhỏ để lựa chọn cho phù hợp là được, tốt nhất nên chọn loại nặng mà cao hơn một chút, tránh bị lật đổ.

Chỗ trú ẩn

Phương diện này cũng không có gì đặc biệt, chỉ cần dựa theo hoàn cảnh của gia đình và hình thể lớn nhỏ của trăn mà lựa chọn. Nhưng cũng không nên chọn loại có khoảng cách quá lớn với hình thể của trăn, đối với trăn non, không gian ẩn nấp quá lớn thì không phải là nơi phù hợp để ẩn nấp nữa.

Sưởi

Các loại dụng cụ sưởi rất đa dạng, đèn sưởi sứ thường dùng cho rắn, thảm sưởi/pad nhiệt… Khi dùng đèn trong chuồng nuôi cần chú ý tốt nhất nên có vật che chắn, nếu đặt lưới thép trên nóc chuồng thì tốt nhất nên để đèn bên ngoài lưới sắt để tránh cho Trăn tiếp xúc trực tiếp với đèn mà bị thương.

Pad nhiệt có thể sử dụng ngoài nền chuồng nuôi trăn cảnh hoặc dùng loại có thể dán lên phía sau hoặc các cạnh bên của lồng nuôi. Nếu đặt phía trong lồng, hãy nhớ lót thêm giấy đệm. Các loại công cụ sưởi khác nhau cũng thích hợp với các loại rắn khác nhau, cụ thể nên căn cứ theo loại rắn mà bạn nuôi để lựa chọn công cụ thích hợp.

Máy điều hoà nhiệt độ

Đây là vật dụng khá quan trọng, vì khi nuôi trăn cảnh, việc kiểm soát nhiệt độ đóng vai trò then chốt, dùng máy điều hoà kết hợp với các công cụ sưởi để có thể kiểm soát và duy trì nhiệt độ nuôi ổn định.

Nhiệt kế

Sử dụng trong thời gian dài có thể kiến nhiệt kế không còn chính xác, trên thị trường hiện có loại nhiệt kế kết hợp đo độ ẩm thủ công và tự động. Nếu chuống nuôi của bạn lớn, có thể kết hợp sử dụng cả hai. Ngoại trừ trường hợp Rắn của bạn yêu cầu môi trường có độ ẩm cao, các loài Rắn khác không có yêu cầu đặc biệt về độ ẩm thì không nên để môi trường quá ẩm, dễ khiến chúng mắc viêm phổi và các bệnh về da,…

Các dụng cụ liên quan khác

  • Gậy móc rắn: Là dụng cụ dùng khi chăn nuôi trăn cảnh. Tuyệt đối không được dùng kẹp gắp chất thải của trăn để gắp mồi cho chúng.
  • Kẹp: Cũng dùng khi nuôi trăn cảnh. Tuyệt đối không được dùng kẹp gắp chất thải để gắp đồ ăn cho Rắn.
  • Máy đo nhiệt hồng ngoại: Tiện dùng để thăm dò nhiệt độ cơ thể Rắn.
  • Máy thăm dò: Dùng để phát hiện giới tính của trăn. Người mới nuôi trăn cảnh không nên sử dụng máy và tự ép trăn một mình, tốt nhất nên học hỏi một bạn “lão làng” chắc tay nào đó hoặc trực tiếp nhờ họ xác định giới tính cho rắn hộ bạn.

Cách nuôi trăn cảnh khỏe mạnh không bị bệnh

Trăn cảnh bị cảm cúm

Trong quá trình nuôi trăn cảnh, cảm cúm thường xảy ra khi có sự thay đổi quá lớn về nhiệt độ. Bệnh cần chữa trị cẩn thận, không được xem thường. Vì rất có khả năng sẽ dẫn đến bệnh về đường hô hấp. Triệu chứng lâm sàng của cảm cúm gồm: Hắt hơi, chảy nước mũi, thở gấp…

Chữa trị ở giai đoạn đầu có thể tiến hành tăng nhiệt độ lên khoảng 30°C. Đồng thời giữ vững nhiệt độ. Nếu bệnh tình nghiêm trọng thì không chỉ tăng nhiệt độ mà còn cần kết hợp với các phương pháp trị liệu thích hợp. Có thể dùng các loại thuốc chữa cảm để tắm cho Trăn cảnh. Hoặc cho ăn trực tiếp.

Thuốc chữa cảm đa phần là thuốc kháng sinh. Chúng có tác dụng kích thích nhất định đối với trăn. Do đó chỉ nên dùng ở trường hợp không còn cách nào khác. Người nuôi trăn cảnh cần nắm chắc lượng thuốc sử dụng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trong trường hợp dùng thuốc.

Trăn bị viêm miệng

Viêm miệng là loại bệnh rất hay gặp khi nuôi trăn cảnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Nhất là trong thời kì đầu mùa xuân, trăn rất dễ viêm miệng do sự tấn công của vi khuẩn. Ngoài ra, những chú trăn quá hung hăng cũng dễ bị viêm miệng. Đồng thời nếu ăn phải thực phẩm không hợp với cơ địa thì cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trăn cảnh mini được nuôi dưỡng trong chuồng rất dễ mắc bệnh này.

Viêm miệng không phải bệnh nan y khó chữa khi nuôi trăn cảnh. Hiện nay có rất nhiều người nuôi bò sát đều có những cách chữa trị khác nhau và đều thành công. Triệu chứng viêm miệng ở trăn rất đa dạng. Có thể là khoang miệng sưng đỏ. Nhìn kĩ còn cảm thấy có niêm mạc miệng hoại tử, gãy răng… Khoé miệng có dịch nhầy, thường mở miệng. Nghiêm trọng có thể bỏ ăn.

Hiện nay các phương pháp chữa rất đa dạng. Đầu tiên dùng nước sạch phun rửa sạch dịch tiết trong miệng Trăn. Dùng dung dịch Oxy già pha loãng và tăm bông tiệt trùng làm sạch dịch tiết và những vật dính trong khoang miệng Trăn. Dùng Gentamicin pha loãng bôi lên mặt trong của miệng, mỗi ngày 2 lần vào sớm và tối.

Chú ý quan sát, thực hiện được từ 3 – 7 ngày thì dừng lại. Tầm 2 – 3 ngày sau lại tiếp tục trị liệu. Cũng có thể dùng nước cất rửa sạch sẽ rồi lại dùng Oxy già pha loãng để khử trùng. Khi dùng nước cất nên chọc thủng các bọc sưng. Có thể dùng Citrulli Degelatinatum. Khi mới bắt đầu cần đổi thuốc hàng ngày. Đến giai đoạn sau, khi vết thương đã lành rồi thì chuyển sang dùng Ethacridine Lactate.

Bệnh do kí sinh trùng ở trăn cảnh

Kí sinh trùng có thể chia thành ngoại kí sinh trùng và nội kí sinh trùng. Ngoại kí sinh trùng thường xuất hiện do môi trường ô nhiễm, chuồng nuôi trăn cảnh không thông thoáng. Người nuôi không thường xuyên vệ sinh trừ độc. Biểu hiện gồm dựng vẩy, Trăn gầy gò ốm yếu.

Ngoại kí sinh trùng thường gặp nhất là bọ ve. Chúng thường xuất hiện ở vùng mắt, mũi, họng và hậu môn. Cách xác định đơn giản nhất là khi phát hiện, chủ nuôi trăn cảnh dùng nước ngâm tắm cho Trăn. Nếu sau khi tắm xong phát hiện xác ve trong nước thì trên cơ thể của trăn có ve kí sinh. Độ nguy hiểm của ve khá lớn.

Chúng có thể lây nhiễm, cũng có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, đối với các vết thương ngoài da khác, bạn có thể tham khảo cách xử lý vết thương tương tự như ở trăn bóng Ball Python.

Trăn cảnh bị viêm phổi

Triệu chứng

Trước tiên cần phân biệt viêm phổi với các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp. Các bệnh này có biểu hiện riêng. Có thể phân biệt dựa trên triệu chứng lâm sàng. Trăn bị viêm phổi ở giai đoạn ban đầu thường có nhiều chất nhầy trong khoang miệng.

Khi nuôi trăn bị bệnh thường vươn cao đầu và há miệng thở. Thường đi kèm với triệu chứng “ho”. Khi hít thở, âm thanh rất giống với người bị bệnh hen suyễn. Nếu nghiêm trọng thậm chí có thể ho ra vật thể lạ.

Sự khác biệt giữa viêm phổi và cảm lạnh: trăn Bóng Ball Python bị viêm phổi thường hay ngáp, mở miệng nhiều để thở. Tiếng thở rất lớn, khò khè. Nếu trăn bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường, có thể xác định là viêm phổi. Nếu trăn bị cảm lạnh, âm thanh nhỏ hơn và nghe như bị ngạt mũi.

Điều trị cho trăn bị viêm phổi

Đối với những người nuôi trăn cảnh thì trăn bị viêm phổi là vấn đề rất nghiêm trọng. Bệnh viêm phổi ở trăn thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ xấu đi nhanh chóng. Điều trị bệnh viêm phổi ở trăn cần phối hợp các loại thuốc hợp lý. Không nên tự dùng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ thú y

Đầu tiên cần chuyển máng nước ra khỏi chuồng, giữ chuồng nuôi khô ráo. Bởi trăn thích ngâm mình dưới nước. Khi bị bệnh hô hấp chúng cũng uống nhiều nước hơn bình thường. Nhưng điều này không có lợi cho việc điều trị bệnh. Hơn nữa độ ẩm cao trong chuồng nuôi cũng không có lợi.

Giữ nhiệt độ không đổi, duy trì ở mức 31 – 32°C. Là nhiệt độ phù hợp để trăn phục hồi tốt sau khi bị bệnh. Mặc dù nuôi trăn cảnh trong môi trường khô nhưng cũng phải cung cấp đủ nước uống. Cách 2 ngày mới cho ngâm nước một lần. Mỗi lần không quá hai giờ.

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng tăm bông ẩm để lau sạch chất nhầy trong miệng trăn mỗi ngày. Trăn bị bệnh ở giai đoạn nhẹ có thể tự phục hồi nếu được chăm sóc tốt. Rất nhiều con đã khỏi bệnh mà không cần sử dụng các phương pháp trên.

Thuốc trị viêm phổi khi nuôi trăn cảnh

Nếu trăn bị viêm phổi nặng, phương pháp ưu tiên là dùng thuốc kháng sinh. Chia nhỏ các liều để tránh gây kích ứng. Mỗi lần cho trăn uống nước, hay pha 1/4 gói thuốc Amoxicillin dành cho trẻ em vào nước. Nhiều bác sĩ thú y thường pha 1/4 gói Amoxicillin + 15 ml nước.

Nếu bệnh thật sự nghiêm trọng, có thể cho uống thuốc hàng ngày. Nhưng loại thuốc này sẽ gây khó chịu cho trăn. Vì vậy khi dùng hãy hòa loãng với nước. Không sử dụng Cephalosporin cho đến khi bắt buộc. Nếu phải dùng, hãy ngừng thuốc sau 3 ngày. Mỗi ngày không dùng quá 2 lần.

Nếu không điều trị bằng thuốc, thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn 1 tuần. Hiệu quả chậm bằng một nửa so với việc dùng thuốc. Chú ý kiểm soát độ ẩm từ 40% trở xuống. Không cho ăn trong thời gian bị bệnh. Dù sao trăn cảnh bị bệnh thường bỏ ăn. Việc cho ăn trong thời gian này gây hại nhiều hơn là lợi.

Việc nuôi trăn cảnh chỉ khó với những người không biết. Nếu đã trang bị đầy đủ những kiến thức thì việc nuôi dưỡng chúng lại cực kì đơn giản. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn có thể đúc kết được những kinh nghiệm cho riêng mình khi nuôi loài bò sát này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *