Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Chuyên mục Bò sát | Pet Mart

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, thú cưng cũng rất kén ăn. Cộng thêm các chủ nuôi hiện nay đều coi thú cưng như một phần của gia đình, về ăn uống rất chiều chuộng chúng. Do đó rất dễ khiến thú cưng hình thành nết kén ăn.

Đối với rắn sọc dưa, chúng có độc không? Các loại thức ăn liệu có giống nhau không? Vậy khi nuôi rắn sọc dưa cần quan tâm những vấn đề gì về thức ăn của chúng? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé. Sẽ có rất nhiều điều thú vị về giống này này mà bạn chưa biết. Tất cả sẽ được trình bày ngay dưới đây.

Rắn sọc dưa có độc không?

Đây là loài rắn lành (không độc), cỡ lớn trong họ rắn nước, dài tới 2m. Đầu tương đối nhỏ thuôn dài, màu nâu xám, phân biệt rõ với cổ. Lưng màu nâu xám, có bốn đường màu đen chạy từ gáy xuống tới quá nửa thân, hai đường giữa to chạy dài liên tục, hai đường bên cạnh nhỏ hơn và đứt đoạn. Có một đường chạy ngang qua gáy.

Từ mắt có ba đường đen nhỏ, hai đường chạy xiên xuống môi trên còn một đường qua thái dương nối với vòng đen ở gáy. Loài rắn không độc sống trên cạn, song rất dữ, dễ bị kích thích. Thường gặp ở đồng bằng và trung du.

Chúng hường ẩn trong các hang chuột đã bỏ không, leo trèo giỏi trên các bờ rào, bụi cây um tùm, đôi khi trên mái nhà tranh. Khi gặp nguy hiểm có tập tính tự vệ đặc biệt. Dựng đứng một phần ba thân về phía trước lên khỏi mặt đất.

Phần thân sau không cuộn tròn mà làm thành hình chữ S trên mặt đất. Cổ phình to theo chiều trước sau làm da cổ căng rộng để lộ rõ màu vàng và đen ở da giữa các vảy cổ. Miệng há rộng, hung hăng, doạ nạt, dữ tợn như tập tính của rắn ráo hoặc rắn hổ trâu khi chuẩn bị cắn vào kẻ thù.

Đặc điểm của rắn sọc dưa

Chúng bắt mồi cả vào ban ngày và ban đêm. Có tập tính săn đuổi mồi. Mồi chủ yếu là chuột, ngoài ra có cả thằn lằn và ếch nhái, đôi khi ăn cả cá và chim non. Đẻ trứng từ tháng 5 – 7, khoảng từ 5 – 12 trứng trong bụi cây hoặc trên lá khô và có tập tính canh trứng.

Ở miền Bắc Việt Nam, rắn sọc dưa có tập tính trú đông trong hang chuột bỏ trống từ cuối tháng 11 đến khoảng giữa tháng 3. Thông qua đó, chúng có giá trị bảo vệ thực vật (diệt chuột), thương phẩm (da thuộc dài, rộng, đẹp), thực phẩm đặc sản và dược liệu ngâm thành rượu chữa tê thấp và đau nhức khớp xương.

Thức ăn của rắn sọc dưa đa dạng

Rắn sọc dưa có thể ăn giun

Rắn sọc dưa hay còn gọi là rắn sọc, có khá nhiều chủng loại và phần đa chúng đều có thể ăn giun. Nhưng cũng có rất nhiều loại có khuynh hướng sống dưới nước không ăn Giun như rắn sọc cổ đen. Có thể mua Giun từ các cửa hàng bán mồi câu cá. Bạn cũng có thể tự đào. Có thể xắt nhỏ giun làm thức ăn cho rắn non. Thậm chí cũng rất hợp với rắn mới sinh.

Nếu chọn giun làm thức ăn chính, trước khi cho ăn nên ngâm giun trong nước để chúng loại bỏ hết chất thải trong cơ thể. Cắt nhỏ rồi mới cho rắn ăn. Nhưng nếu được thì cũng đừng nên cho rắn ăn giun vì chỉ số an toàn thấp, chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp thôi.

Rắn sọc dưa ăn cá

Trên thị trường cũng có rất nhiều loại cá nhỏ làm thức ăn cho rắn cảnh. Khi chọn mua nên chọn những cá thể không bị thương ngoài da, bề ngoài béo mập mượt mà để làm thức ăn cho rắn cảnh. Trước khi cho ăn nên nuôi Cá một khoảng thời gian mà không cho chúng ăn để làm sạch dạ dày Cá. Cố gắng đừng cho Rắn ăn Cá được bắt tự nhiên. Vì có thể trong cơ thể Cá chứa mầm bệnh và kí sinh trùng.

Mọi người cần lưu ý thêm một điểm, thực ra có thể đến những nơi bán cá cảnh, mua loại cá bảy màu hoặc cá bột vừa rẻ vừa phổ biến để nuôi rắn. Nếu bạn nào có hứng cũng có thể tự nuôi mồi cho rắn vì như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Sử dụng cá rã đông là cách rất hay để diệt kí sinh trùng trong cơ thể cá. Sau khi mua được loại cá phù hợp làm mồi cho rắn về. Xử lí xong rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh 1 tuần hoặc lâu hơn, khi cho rắn ăn thì lấy ra và dùng nước ấm giã đông (cần giã đông hoàn toàn) rồi mới cho rắn ăn. Như vậy an toàn hơn nhiều. Trong trường hợp Rắn của bạn chịu ăn loại thức ăn này.

Chuột bạch rã đông

Một vài cá thể rắn sẽ không ăn chuột. Có thể dùng chuột sữa đông lạnh làm thức ăn cho rắn non, có thể trộn thêm thịt cá vào thịt chuột để thay đổi khẩu vị cho rắn cảnh.

Thức ăn của rắn sọc dưa bao gồm cả động vật lưỡng cư

Dùng động vật lưỡng cư làm thức ăn không phải lựa chọn sáng suốt, có một vài loại Lưỡng cư chứa độc. Các cá thể hoang dã chứa rất nhiều kí sinh trùng, rất nguy hiểm. Tuy rắn sọc dưa rất thích thú với một vài loài lưỡng cư.

Đặc biệt là nòng nọc và Ếch nhỏ nhưng chủ nuôi cũng cố gắng đừng nên cho chúng ăn. Có một cách giúp loại bỏ nguy hiểm. Khi mua Ếch ương về, xử lí rồi đưa vào đông lạnh. Khi cho ăn hãy rã đông và xắt miếng với kích thước phù hợp.

Có một hiểu lầm rất lớn cần đính chính: Rắn sọc dưa ăn Côn trùng. Dù bạn nghe được thông tin này từ đâu cũng không nên tin. Vì chúng thực sự không ăn Côn trùng. Những ai thực hiện phương pháp này đã phạm một sai lầm.

Kết hợp đa dạng thức ăn cho rắn sọc dưa

Thay đổi loại thức ăn, cũng giống người thích ăn nhiều món khác nhau. Nếu có thể cung cấp những bữa ăn đa dạng cho Rắn chắc chắn sẽ khiến chúng càng khỏe mạnh hơn. Trước hết để chuẩn bị thức ăn đa dạng, quyết định kế hoạch cho ăn, các thời điểm khác nhau hãy cho rắn ăn các loại thức ăn khác nhau để cung cấp dinh dưỡng toàn diện hơn.

Đối với sự lựa chọn thức ăn lớn hay nhỏ, mỗi người lại có một ý kiến khác nhau. Tốt nhất bạn vẫn đừng nên bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác mà cho Rắn ăn quá nhiều. Kích thước của mồi ăn tốt nhất chỉ nên bằng một nửa đầu rắn. Vì thức ăn quá lớn dễ dẫn đến viêm miệng, tạo áp lực lớn cho dạ dày, kéo dài thời gian tiêu hóa.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

4 kinh nghiệm nuôi Thằn lằn cổ bướm Frilled Lizard

Thằn lằn cổ bướm Frilled Lizard trong môi trường tự nhiên thường sống trên cây. Nếu muốn nuôi một loài ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *