9 điều cần biết trước khi nuôi Bò sát cảnh tại nhà

Khi nuôi bò sát cảnh với các giống khác nhau, chúng ta nên tùy chỉnh môi trường nuôi phù hợp theo thói quen sống của chúng, bao gồm kích thước và loại vật liệu của chuồng nuôi. Môi trường nuôi nhân tạo không cần phức tạp như môi trường hoang dã. Nó chỉ cần đáp ứng được nhu cầu của loài bò sát về không gian, nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng và an toàn.

Đồng thời, cũng cần phải đảm bảo rằng môi trường được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh và bảo trì hàng ngày của bạn. Nuôi bò sát cảnh thật ra không hề khó như nhiều người vẫn tưởng tưởng. Những chú bò sát kiểng có màu sắc của bò sát cảnh rất tươi đẹp, tính cách yên tĩnh, không cần tốn nhiều thời gian bên cạnh chúng. Chỉ cần chú ý những vấn đề Pet Mart sắp đề cập dưới đây, đảm bảo bạn sẽ chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.

Thức ăn nuôi bò sát cảnh

Nguồn thức ăn cho bò sát cảnh trong tự nhiên không phong phú. Việc thiếu nguồn thức ăn cũng khiến các sinh vật bò sát phát triển cơ chế sử dụng năng lượng hiệu quả nhất trong hầu hết mọi sinh vật. Hầu hết các loài bò sát cảnh, đặc biệt là thằng lằn chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn là có thể duy trì các hoạt động sinh lý bình thường một cách rất tốt. Ví dụ về cá sấu có thể nhịn ăn trong vài tháng mà không cần ăn.

Cho ăn hợp lý và đúng cách là cách duy nhất để nuôi bò sát cảnh. Phương pháp cho ăn hợp lý và đúng đắn rất quan trọng. Một số người nuôi bò sát cảnh như tắc kè hoa, thằn lằn cảnh, trăn rắn… thường coi chúng như một thành viên trong gia đình. Nhưng vấn đề thường xảy ra với họ là họ cũng sẽ nuôi chúng theo tiêu chuẩn chăm sóc con người.

Thay vì theo lối sống ban đầu của bò sát cảnh. Quan niệm sai lầm này thường dẫn đến kết cục đáng tiếc của “việc tốt”.  Thức ăn của loài bò sát cũng rất đa dạng, chẳng hạn như rắn, tùy theo các giống khác nhau, thực phẩm cũng sẽ không giống nhau.

Có thể bao gồm động vật gặm nhấm, thằn lằn nhỏ, động vật lưỡng cư, trứng, ốc và những con rắn lớn được nuôi nhân tạo có thể cần được cung cấp các loài động vật như gà. Đối với thằn lằn, chúng chủ yếu ăn côn trùng ở giai đoạn ấu trùng. Khi lớn lên, một số loài chủ yếu ăn thịt, và một số loài lại ăn chay.

Nhu cầu về thức ăn của bò sát theo mùa

Nhìn chung, nhu cầu thức ăn của bò sát phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Điều này là do các loài bò sát cần một nhiệt độ nhất định làm cơ sở để duy trì chức năng tiêu hóa bình thường. Vì vậy khi nhiệt độ cao vào mùa hè, sự trao đổi chất của các loài bò sát rất mạnh. Và nhu cầu về thức ăn cho bò sát cũng tương đối lớn.

Sau khi nhiệt độ hạ xuống vào mùa đông, thức ăn không thể tiêu hóa hiệu quả. Các loài bò sát thường mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn đã ăn lần trước. Nếu vẫn sử dụng lượng thức ăn của mùa hè thì hệ thống tiêu hóa của loài bò sát có khả năng bị gánh nặng. Do không thể tiêu hóa hiệu quả tất cả các loại thức ăn. Và thậm chí gây ra vấn đề.

Tất nhiên, tần suất cho ăn cũng liên quan chặt chẽ đến các loài bò sát cụ thể. Nói chung, các giống thằn lằn và bò sát ăn cỏ ngay cả trong mùa hè với khả năng tiêu hóa mạnh nhất. Tần suất cho ăn một lần mỗi ngày cũng đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Vào mùa đông, tần suất cho ăn có thể giảm xuống một hoặc hai lần một tuần. Một con thằn lằn khỏe mạnh sẽ không vì việc giảm tần suất cho ăn này mà gặp phải bất kỳ hậu quả bất lợi nào. Ngay cả vào cuối mùa đông và thậm chí trọng lượng sẽ không giảm đáng kể.

Tần suất ăn khi nuôi bò sát cảnh

Một số loài rắn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Tần suất cho ăn thậm chí còn thấp hơn so với thằn lằn. Nói chung, 2 đến 3 tuần cho ăn một lần là được. Trong khi đó, một số loài rắn, trăn cây – trăn xanh tree python sinh sống ở những khu rừng nhiệt đới cao. Vì nhiệt độ của môi trường sống thấp, cho ăn một tháng một lần là đủ. Ăn quá nhiều có thể gây nôn. Và làm hỏng hệ thống tiêu hóa.

Tắc kè hoa và một số loài kỳ đà, chẳng hạn như kỳ đà Tree Monitor, thường cần nhiều nguồn năng lượng hơn. Vì sự tăng trưởng nhanh chóng và sự trao đổi chất mạnh mẽ của chúng. Nói chung, tần suất cho ăn của thằn lằn không thể đáp ứng nhu cầu của chúng. Vì vậy việc cho ăn một lần một ngày là cần thiết cho những giống này.

Một điểm khác cần lưu ý là hầu hết các loài rắn đều cần bổ sung Canxi và Vitamin trong khi nuôi bò sát cảnh nhân tạo. Ngoại trừ một số loài rắn không cần bổ sung dinh dưỡng. Vì thức ăn của chúng là những loài gặm nhấm giàu dinh dưỡng.

Nguyên tắc bổ sung của các chất dinh dưỡng này là không ít không nhiều. Vì bổ sung canxi quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Và bổ sung Vitamin quá mức sẽ có độc tính. Nói chung, một con thằn lằn nuôi gia đình cần bổ sung bột Canxi một hoặc hai lần một tuần là đủ. Và Vitamin có thể được bổ sung mỗi tháng một lần.

Không gian nuôi bò sát cảnh

Không gian sống và sinh hoạt rất quan trọng đối với những loài bò sát. Có đủ không gian có thể cung cấp cho chúng nhiều không gian cho các hoạt động và đáp ứng các nhu cầu khác nhau của chúng. Đảm bảo không có sự chênh lệch nhiệt độ bên trong, khu vực phơi lưng và khu vực trú ẩn.

Yêu cầu về không gian để nuôi bò sát cảnh một mình và nuôi ghép là khác nhau. Nói chung, đối với mỗi con thú cưng thêm vào, nên tăng diện tích bằng một nửa không gian ban đầu. Không gian nuôi bò sát không phải lúc nào cũng là càng lớn càng tốt. Bạn nên tham khảo thói quen của các giống để xem xét. Ví dụ như khi nuôi bò sát cảnh cỡ nhỏ, chúng rất rụt rè và thích ẩn náu, có thể là hoảng sợ vì không gian quá lớn.

Bò sát sẽ dần phát triển cùng với sự gia tăng tuổi tác. Vì vậy trước khi quyết định nuôi bò sát cảnh làm thú cưng, bạn phải có những kiến thức chung của loài bò sát đó. Nếu không gian trong nhà chật chội và mọi điều kiện không được phép thì tốt nhất không nên nuôi bò sát cảnh có kích thước lớn sau khi trưởng thành.

Kích thước bể nuôi bò sát cảnh phổ biến

Thằn lằn kiểng

Khi nuôi thằn lằn, chiều dài của chuồng nuôi phải ít nhất gấp 2 – 3 lần chiều dài cơ thể (mũi đến đuôi) và chiều rộng ít nhất 1-1,5 lần chiều dài cơ thể. Đồng thời tùy theo loại môi trường sống của chúng.

Thằn lằn có thể được chia thành các loại sống trên cạn và sống trên cây. Thằn lằn sống trên cạn có yêu cầu về chiều cao của bể nuôi, ít nhất gấp 1-1,5 lần chiều dài cơ thể. Thằn lằn sống trên cây rất giỏi leo trèo, chiều cao của bể nuôi ít nhất gấp đôi chiều dài của cơ thể.

Rắn

Rắn cũng có thể được chia thành các loại khác nhau. Với một số loài rắn nhỏ có tính cách năng động, sẽ cần cung cấp cho chúng nhiều không gian hơn cho các hoạt động, nhưng một số con trăn lười biếng thậm chí không cần cung cấp đủ không gian cho chúng đủ để duỗi hoàn toàn cơ thể.

Do đó, chiều dài tối thiểu của bể nuôi rắn phải ít nhất bằng 3/4 tổng chiều dài của con rắn và chiều rộng tối thiểu phải ít nhất bằng 1/3 chiều dài của con rắn, những con rắn sống trên mặt đất phải có chiều cao bể nuôi tối thiểu là 3/4. Chiều cao của rắn sống trên cây ít nhất là bằng chiều dài của con rắn và tối đa không cần vượt quá 2,4 mét.

Rùa nước

Hầu hết các loài rùa nước dành hơn một nửa thời gian trong nước mỗi ngày và nửa còn lại có thể tắm nắng và nghỉ ngơi trên cạn. Sự phân bố thời gian dưới nước và trên cạn khác nhau tùy theo loài rùa nước khác nhau. Tỷ lệ phần cạn và phần nước thường nằm trong khoảng từ 1: 4-1: 1.

Chiều dài tối thiểu của bể rùa nước phải ít nhất gấp 4 – 5 lần chiều dài của mai rùa (chiều dài của mai rùa). Chiều rộng tối thiểu phải bằng ít nhất 2 – 3 lần chiều dài của mai rùa và độ sâu tối thiểu của mực nước là 1 – 2 lần chiều dài của mai rùa hoặc thậm chí sâu hơn. Tùy theo sự khác biệt về giống. Ngoài ra, ở khu vực trên cạn, phải trên mực nước, nên nâng cao ít nhất 20cm để ngăn rùa khỏi trốn ra ngoài.

Rùa lưỡng cư và rùa cạn

Rùa lưỡng cư và rùa cạn có nhiều môi trường sống. Chúng dường như di chuyển chậm, nhưng nếu chúng là những cá thể khỏe mạnh, chúng vẫn sẽ rất năng động. Nhiều giống cũng rất giỏi trong việc leo trèo và khám phá.

Chiều dài tối thiểu của bể nuôi rùa lưỡng cư và rùa cạn là gấp 5 lần chiều dài của mai rùa (chiều dài của mai rùa), chiều rộng ít nhất gấp 3 lần chiều dài của mai rùa và chiều cao ít nhất gấp 1,5 – 2 lần chiều dài của mai rùa. Trong bể nuôi bò sát, bạn cũng nên xem xét không gian dành riêng cho các loại đèn UVB và đèn sưởi.

Chọn mua và nuôi bò sát cảnh giá rẻ, dễ chăm, sống lâu

Thằn lằn lưỡi xanh

Thằn lằn lưỡi xanh Blue Tongue có một cái lưỡi màu xanh làm lớn lúc chốc chốc lại thè ra ngoài. Rất thu hút ánh mắt của người khác. Tính cách của thằn lằn lưỡi xanh hoạt bát hiền lành dễ dàng thuần dưỡng. Là một loài thằn lằn cảnh thích hợp cho người mới học nuôi. Nếu như nuôi dưỡng hợp lý có thể sống được hơn 20 năm.

Rồng Úc (Bearded Dragon)

Trên phần lưng và phần cổ của rồng Úc có vảy gai, khi gặp phải mối nguy hiểm, cổ hông đầy gai sẽ phồng lên và miệng mở rộng ra. Tương đối dễ nuôi. Thông thường cho ăn dễ mèn, gián, cào cào, châu chấu và các loại rau tươi, chuột non chứa hàm lượng Protein cao có thể cho ăn ít một chút.

Thằn lằn da báo

Thằn lằn da báo có màu sắc rất đẹp, trên da có nhiều đốm tròn phân bố. Tính cách hiền lành có thể đặt trên tay, thông thường không có sẵn tính công kích. Chúng rất thích sạch sẽ, nhất định phải dọn dẹp hộp nuôi kịp thời để cung cấp cho thằn lằn da báo môi trường sinh sống tốt nhất.

Tắc kè hoa

Tắc kè hoa có thể biến đổi màu sắc của cơ thể mình dựa theo môi trường, hòa nhập vào môi trường xung quanh. Loại sinh lý thay đổi màu sắc này, có một lý thuyết rằng nó chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh thực vật.

Thông qua sự giãn nở hoặc co lại của tế bào sắc tố bên trong lớp da để hoàn thành. Ngoài ra có một cách nói khác chính là tắc kè hoa dựa vào điều tiết tinh thể nano của lớp biểu bì bên ngoài, thông qua thay đổi khúc xạ ánh sáng, là một loài động vật thần kì.

Rồng Nam Mỹ Iguana

Rồng Nam Mỹ là một loài động vật ăn chay thuần, nhiệt độ nuôi dưỡng thích hợp với chúng là khoảng 32°C, cao nhất không quá 35°C. Độ ẩm khoảng 60% – 80% trở lên. Tốc độ sinh trưởng của rồng Nam Mỹ rất nhanh. Rồng Nam Mỹ trưởng thành có thể dài tới 2m. Ngoài ra rồng Nam Mỹ sẽ tự rụng đuôi để tự vệ, nên khi bắt chúng không nêm tóm vào đuôi của nó.

Phương pháp kích thích sinh sản khi nuôi bò sát cảnh

Đông hóa ở động vật bò sát là gì?

Đông hóa là đề cập đến việc thay đổi nhân tạo về nhiệt độ, chế độ cho ăn và chu kì chiếu sáng để tạo ra một môi trường tự nhiên tương tự với mùa đông. Từ đó kích thích đồng hồ sinh học của bò sát. Thúc đẩy quá trình động dục và tăng tốc độ phát triển của trứng. Chỉ cần thực hiện đúng thì đây là biện pháp tốt đối với quá trình sinh sản của động vật bò sát. Ví dụ như thằn lằn, rùa, rồng Nam Mỹ…

Mặc dù các chủ nuôi có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này nhưng những người ủng hộ tin rằng quá trình này sẽ kích thích động vật bò sát cải thiện hiệu quả tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của trứng. Trong khi đó những người phản đối thì coi việc này là lãng phí thời gian và có thể làm tổn thương khi nuôi bò sát không đúng cách.

Đối với một số loại bò sát nhất định, quá trình “Đông hóa” thực sự có thể kích thích chúng động dục trong mùa sinh sản. Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào cho thấy quá trình này thực sự có thể cải thiện tỷ lệ thụ tinh của trứng bò sát. Nhưng một số người thiên về quan điểm chủ nuôi nên cung cấp môi trường sống gần với môi trường bản địa của chúng nhất mới là cách đúng đắn để nuôi bò sát cảnh.

Hạ nhiệt độ cho các loài động vật bò sát

Nói chung, điều kiện “Đông hóa” khi nuôi bò sát trước tiên cần phải hạ nhiệt độ. Đây là quá trình tiến hành dần dần. Nhiệt độ giảm đột ngột sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của bất kỳ sinh vật nào. Chúng ta cần tiến hành dần dần để bò sát cảnh có thể thích nghi từ từ.

Nói chung, phải mất khoảng một tháng hoặc nhiều hơn để hoàn thành quá trình hạ nhiệt. Hạ nhiệt chắc chắn không phải tạo ra môi trường sinh sản như trong ngăn đá tủ lạnh. Bất kỳ loài bò sát nào cũng có giới hạn và nhu cầu sinh lý nhất định đối với nhiệt.

Vì vậy ít nhất trong cần một nguồn nhiệt duy trì sưởi ấm bất kì thời gian nào trong ngày cho chúng. Khi nhiệt độ giảm, tốc độ trao đổi chất của các loài bò sát cũng giảm. Vào thời điểm này, cần giảm tần suất cho ăn để tránh làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và gây ra các vấn đề sức khỏe không cần thiết.

Điều chỉnh ánh sáng cho bò sát

Ánh sáng cũng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình “Đông hóa” của các loài bò sát. Để mô phỏng việc thời gian chiếu sáng rút ngắn vào mùa Đông, bạn có thể rút ngắn thời gian chiếu sáng trong môi trường nuôi dưỡng.

Nói chung, thường phải chiếu sáng hơn 12 giờ vào mùa hè và trong quá trình “Đông hóa”. Thời gian chiếu sáng đèn có thể rút ngắn xuống dưới 8 giờ. Khi “Đông hóa” kết thúc, chủ nuôi có thể dần dần đưa nhiệt độ và chu kì chiếu sáng về trạng thái thông thường. Đồng thời tăng tần suất cho ăn.

Thông qua các biện pháp này, hãy tạo cảm giác cho các loài bò sát cảm thấy mùa Đông đã qua. Và mùa xuân đang đến, đã đến lúc chuẩn bị cho sự sinh sản. Theo cách này, mục đích của “Đông hóa” của Bò sát đã đạt được.

Lưu ý sự nguy hiểm khi nuôi bò sát cảnh

Một số giống bò sát rất hung dữ. Nếu là vấn đề về giống thì chỉ cần kiểm tra thông tin về giống trước khi nuôi là được. Còn nếu đó là một vấn đề cá nhân thì hầu hết sẽ được phát hiện sau khi quan sát trong quá trình nuôi. Do đó, tốt nhất là nuôi bò sát đơn lẻ. Như vậy sẽ không có khả năng tấn công các con khác hoặc bị tấn công.

Nếu bạn xem xét việc nhân giống, bạn cần phải có thêm không gian để phân tách các cá thể hoặc chuẩn bị nhiều hồ cạn để sử dụng khi khẩn cấp. Các loài khác nhau, các cá thể bị bệnh và các cá thể mới cũng cần được cách ly.

Trước khi nuôi bò sát, bạn nên có được sự đồng ý của gia đình. Nhiều người sẽ sợ bản năng của loài động vật này. Nhiều loài bò sát cũng có tuổi thọ vài thập kỷ. Khi chủ sở hữu không có thời gian chăm sóc cho chúng, chúng có thể cần sự giúp đỡ từ người nhà.

Nhiều loài lưỡng cư và bò sát cũng là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Trước khi nuôi, cần kiểm tra xem loài này có thể được nuôi một cách hợp pháp hay không. Hoặc không nên nuôi bò sát cảnh có tính hung dữ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Huấn luyện các loài bò sát cảnh không cắn người

Khi nuôi bò sát cảnh, đầu tiên là cung cấp cho chúng một môi trường sống thoải mái. Chủ yếu là kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Quá khô và quá lạnh không tốt và nhiệt độ nên được giữ ở mức tối thiểu 15°C. Nếu không nó có thể khiến thằn lằn không khỏe mạnh hoặc dễ bị kích thích về mặt cảm xúc.

Tốt nhất là chuẩn bị một cái hố hoặc ổ có mái che để nuôi bò sát cảnh. Điều này cũng làm cho nó cảm thấy an toàn hơn và không phải lúc nào cũng chống lại thế giới bên ngoài. Cũng cần chú ý đến việc cho ăn. Nếu thằn lằn ăn thịt không được cho ăn đủ, nó sẽ tự nhiên cắn người. Thằn lằn thích sâu bột nhưng không thích xác chết. Điều này cần lưu ý khi nuôi bò sát cảnh tại nhà.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, đừng kích động hoặc kích thích nó. Khi vẫn chưa quen thuộc với bạn thì sẽ tự nhiên không gần gũi với bạn. Do đó, cảm giác và niềm tin nên được nuôi dưỡng từ từ, và kiên nhẫn là một điều tốt.

Nếu đối diện với một con bò sát cảnh thích cắn từ khi còn nhỏ, hãy đeo găng tay để huấn luyện từ khi nó còn nhỏ. Găng tay phải dày. Bạn nên đưa tay ra và để nó cắn. Sau khi cắn một lúc, nó sẽ thấy rằng vô dụng và không cắn nữa.

Mọi chủ sở hữu đều muốn gần gũi với thú cưng của mình. Điều này có thể hiểu được, nhưng bạn không thể hấp tấp. Đặc biệt là với động vật máu lạnh như thằn lằn. Đòi hỏi chủ sở hữu phải nỗ lực nhiều hơn để nuôi dưỡng cảm xúc của chúng.

Nếu bạn có ý định nuôi bò sát cảnh thì hãy ghi nhớ rõ những vấn đề được trình bày ở trên. Chúc bạn thành công và có những chú thú cưng khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *