Tìm hiểu giá Tắc kè hoa trước khi mua bán và nuôi làm cảnh

Giá tắc kè hoa đổi màu 2020 có nhiều biến động so với năm 2018 và 2019. Tắc kè hoa giá bao nhiều bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế dẫn tới việc có người mua được  giá rẻ, người lại mua giá cực kỳ cao. Nếu không phải là người có kiến thức về loài bò sát cảnh này thì rất khó để nhận biết.

Đối với những người đam mê bò sát mà nói, ấn tượng đầu tiên về tắc kè hoa là một loài thú cảnh có thể thay đổi màu sắc. Chúng cũng gây ấn tượng ở chiếc lưỡi dài, đôi mắt có khả năng nhìn về các hướng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết giá bán tắc kè hoa đổi màu trên thị trường là bao nhiêu, tránh bị lừa gạt. Bài viết dưới đây, Pet Mart sẽ có những phân tích cực kĩ rõ nét về thị trường và giá tắc kè hoa 2020.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về tắc kè hoa

Đặc điểm ngoại hình của tắc kè hoa

Điểm đặc biệt của loài vật này chính là chiếc mào rất lớn mọc trên đỉnh đầu của chúng. Nhiều người cho rằng chiếc mào này có tác dụng dự trữ nước khi tắc kè sống ở sa mạc. Mắt của tắc kè hoa lồi ra ngoài và có thể di chuyển theo các hướng khác nhau. Tuy mắt chúng rất nhỏ, nhưng có thể xoay 360°, giúp chúng quan sát thế giới xung quanh.

Mắt chúng sẽ cùng nhìn về một hướng nếu côn trùng hoặc con mồi xuất hiện trong tầm mắt. Bằng cách này tắc kè hoa có thể nhìn rõ hình ảnh con mồi. Phạm vi quan sát của chúng có thể lên tới trên 10m. Khi còn nhỏ cơ thể chúng chỉ có màu cơ bản, nhưng sau 1 tháng đã bắt đầu lên màu. Màu sắc cơ thể chúng sẽ ổn định sau khi tới 5 tháng tuổi.

Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá, xanh pha vàng, xanh biển nhạt, cà phê… Giá tắc kè hoa đắt hay rẻ cũng dựa 1 phần vào màu sắc của chúng. Mùa càng bắt mắt thì có nghĩa là giá sẽ cao. Đặc biệt là những màu hiếm.

Tắc kè hoa có thể đổi màu sắc cơ thể

Loài bò sát cảnh này có thể thay đổi màu sắc trên cơ thể chúng trong thời gian ngắn. Do đó chúng còn có tên gọi là “bậc thầy ngụy trang”. Màu sắc trên da tắc kè biến đổi theo môi trường sống, nhiệt độ và tâm trạng của chúng. Ngoài ra, để trốn tránh kẻ thù và tiếp cận con mồi, chúng cũng thường xuyên thay đổi màu sắc.

Bản chất của việc tắc kè hoa đổi màu là do hệ thần kinh thực vật điều khiển, thông qua việc mở rộng hoặc thu gọn các tế bào sắc tố trên da. Ngoài việc ngụy trang, việc đổi màu còn giúp chúng trao đổi tin tức với đồng loại. Có tác dụng như một loại ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc của chúng.

Tắc kè hoa có tốc độ bắt mồi thuộc hàng top trong thế giới động vật. Chúng thường dành thời gian rất lâu để rình mồi, có thể tới mấy tiếng đồng hồ mà không nhúc nhích. Khi đã xác định được mục tiêu, lưỡi của chúng sẽ nhanh như chớp dính lấy con mồi, sau đó nuổi chửng. Thời gian này chỉ kéo dài 1/25 giây. Lưỡi của tắc kè dài hơn cả chiều dài cơ thể của chúng.

Tắc kè hoa có độc không?

Tắc kè hoa được liệt kê vào 1 trong ngũ độc

Trong thời kì cổ đại, một cách nói được lưu truyền trong dân gian rằng nước tiểu của tắc kè hoa có độc: “Dính vào mắt là mù, dính vào tai sẽ điếc”, bị dính vào da sẽ gây loét, thối da, ăn phải những đồ ăn mà tắc kè hoa bò qua thì sẽ bị trúng độc. Do đó vào thời cổ đại, người ta liệt tắc kè hoa vào một trong “ngũ độc” gồm Rắn, Bọ cạp, Rết và Cóc.

Nếu da tiếp xúc với nước tiểu tắc kè hoa, phải lập tức tẩy rửa, nếu không khi “chất độc” ngấm vào da rồi, nhẹ thì làm tắc mạch máu ở mô dưới da, sưng phù, chảy máu, hoại tử và thâm nhiễm bạch cầu trung tính. Nặng thì sẽ gây tổn thương nghiêm trọng hệ thống não, khiến cho xương trở nên dị dạng, hô hấp tê liệt, nghiêm trọng sẽ dẫn đến suy hô hấp và tử vong, khi bắt chúng phải vô cùng cẩn thận.

Tắc kè hoa được sử dụng trong Đông y

Thực ra, tắc kè hoa là một loài bò sát, cũng như rắn, không phải mọi loại tắc kè đều có độc. Hơn nữa, tắc kè hoa không chứa độc chiếm số lượng lớn hơn. Thậm chí vào những năm gần đây, người ta còn nghiên cứu ra công dụng dược liệu của tắc kè hoa, chiết xuất dược liệu từ chúng để tạo thành thuốc chống khối u, được sử dụng trong Đông y. Vì thế, dù giá tắc kè hoa có cao cũng có rất nhiều người mua chúng vê chữa bệnh.

Tuy những ghi chép cổ đại đều cho rằng tắc kè hoa có vị lạnh, chứa lượng nhỏ độc, các ghi chép sách vở có liên quan đến tắc kè hoa của hiện đại phần lớn cũng dựa theo cách hiểu này của cổ nhân, nhưng có rất ít nơi ghi chép về hiện tượng “chứa lượng nhỏ chất độc” của tắc kè hoa, mà chỉ có báo cáo cho thấy phương thuốc “Ô long tán” có chứa thành phần Tắc kè hoa gây viêm phế nang dị ứng.

Có chuyên gia tin rằng nguyên nhân có lẽ do kháng nguyên Protein Genozotie có trong tắc kè hoa gây ra, cũng có khả năng do thuốc và Protein kết hợp với nhau gây ra phản ứng dị ứng kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch của vật chủ. Cũng có báo cáo về việc nước tiểu của tắc kè hoa dẫn đến tử vong. Do đó tuy tắc kè hoa chứa độc nhưng cũng chỉ như độc ở kiến, độc tính rất nhỏ.

Tắc kè hoa có cắn người không?

Tắc kè hoa Việt Nam là loại động vật phổ biến ở nông thôn, bởi vì đôi khi bạn có thể sẽ bắt gặp một chú tắc kè hoa bò trên tường nhà. Thực ra tính cách của loài động vật này khá rụt rè, chỉ cần chúng nghe thấy một chút chuyển động, chúng sẽ lập tức bỏ chạy. Vì lí do đó nên có rất ít trường hợp bị tắc kè hoa cắn.

Mọi người cũng đồn đại rằng tắc kè hoa Việt Nam là loài có độc, nhưng trên thực tế, chúng không hề nguy hiểm. Cái gọi là nguy hiểm, nói một cách khách quan, chỉ vì sự hiểu lầm của mọi người đối với tắc kè hoa, đó là bản chất của con người khi cảm thấy sợ hãi những điều chưa biết.

Về cơ bản, tắc kè hoa sẽ không cắn người, chúng thực sự là một loài động vật rất hiền lành, ngay cả khi bị tấn công cũng chỉ biết “vứt đuôi” lại mà bỏ chạy chứ không hề có hành động đánh trả. Nhưng nếu bạn nói nhỡ đâu tắc kè hoa Việt Nam thật sự cắn người thì phải làm sao?

Thực ra tình huống này cũng không phải chưa từng xảy ra, vì nếu như bạn dồn chúng vào đường cùng, truy bắt quá gắt gao, chúng cũng sẽ phải chống trả. Tuy nhiên dù cho có bị cắn thì chúng cũng không gây tổn thất gì lớn cho bạn cả.

Tóm lại, tắc kè hoa là loài động vật an toàn, dù sao khi chúng nằm ở đó, về cơ bản sẽ không gây tổn thương cho con người. Hơn nữa các loại tắc kè hoa bình thường chúng ta hay thấy về cơ bản đều không chứa độc, do đó cũng không cần sợ hãi chúng. Nếu cảm thấy hứng thú, bạn cũng có thể nuôi chúng như thú cưng vậy.

Tắc kè hoa ăn gì?

Loài bò sát này ăn tạp, khi nuôi tại nhà bạn có thể cho chúng ăn dế mèn, sâu bột, sâu gạo,… Các loại thức ăn này rất dễ tìm và giá không quá đắt. Ngoài ra chúng có thể ăn thêm rau củ quả để bổ sung nước. Nếu chỉ cho tắc kè hoa ăn một loại thức ăn, chúng sẽ mắc chứng kén ăn. Về sau rất khó huấn luyện tắc kè hoa.

Thức ăn của tắc kè hoa nên là sinh vật sống. Nhưng tránh cho tắc kè hoa ăn gì đó quá nhiều, thức ăn thừa sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tắc kè còn nhỏ có thể cho ăn ruồi, côn trùng loại nhỏ. Khi cho ăn, ngắm nhìn tắc kè hoa dùng lưỡi vồ mồi cũng rất thú vị. Trong tháng đầu tiên tốc độ lớn lên là chậm nhất. Sau đó mỗi tuần sẽ thay da 1 lần, chiều dài tăng thêm 2mm. Sau khoảng 1 tháng, tắc kè hoa bắt đầu mọc mào.

Cách nuôi tắc kè hoa mới nở

Hướng dẫn cho ăn

Khi mới nở, tắc kè con vẫn mang theo lòng đỏ trứng. Một số con to hơn, khi nở ra lòng đỏ trứng đã bị hấp thu hết. Nhưng không vì thế mà cho rằng chúng khỏe mạnh hơn. Quan trọng là chúng có hoạt động nhiều hay không, đôi mắt có linh động hay không.

2 – 3 ngày sau khi nở, tắc kè sẽ đi kiếm mồi. Bạn có thể cho chúng ăn theo giờ, hoặc thả mồi vào chuồng để chúng tự đuổi theo. Sau một ngày chúng sẽ ăn hết. Lưu ý không để mồi sống qua đêm, dễ gây nguy hiểm cho chúng. Duy trì độ ẩm chuồng nuôi bằng cách phun sương mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. Không cần định kỳ tưới nước, dễ khiến chúng mắc bệnh về da hoặc đường hô hấp.

Không nên đặt máng hoặc bình nước trong chuồng nuôi tắc kè. Vì chúng không thể nhìn thấy nước lặng. Có thể dùng bình phun sương hoặc vòi nước nhỏ giọt. Hoặc đơn giản hơn là để một viên đá lạnh vào chuồng, cho đá tan để cung cấp nước cho chúng.

Tắm nắng cho tắc kè hoa

Nuôi tắc kè hoa không quá phức tạp, cũng không cần lớp nền quá dày. Người nuôi chú ý không để chiếu sáng quá lâu rồi lại thông gió. Nếu là thùng gỗ sẽ sinh ra chất độc, khiến chúng không mở được mắt. Chỉ trong 1 – 2 ngày chúng sẽ chết.

Nếu chuồng nuôi tắc kè đặt trong nhà, cần lắp thêm đèn chiếu tia UVA, UVB, có tác dụng thay thế ánh sáng tự nhiên. Cường độ 5.0 là đủ, nếu cao quá sẽ gây hại cho mắt, thấp quá lại không có tác dụng với chúng. Mùa hè mỗi ngày chiếu sáng 12 giờ, mùa đông 8 – 10 giờ.

Tắc kè hoa có tập tính lãnh thổ rất mạnh, chúng không dễ chung sống với đồng loại. Trong tự nhiên mỗi con tắc kè thường chiếm một cái cây làm lãnh thổ riêng. Vì vậy không khuyến khích nuôi nhiều con trong một chuồng. Nếu cố nuôi sẽ có một con bị lấn át, cuối cùng stress dẫn đến tuyệt thực mà chết. Tắc kè nhỏ có thể nuôi chung. Nhưng khi trưởng thành thì phải tách chúng ra, ngoại trừ thời gian giao phối.

Tắc kè hoa giá bao nhiêu quy định bởi yếu tố nào?

Giá bán tắc kè hoa đổi màu hiện nay trên thị trường được định giá tùy theo mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, giá bán tắc kè hoa đổi màu chủ yếu phụ thuộc vào chiều dài và cân nặng của nó. Không những được mua về nuôi làm cảnh. Nhiều người còn săn lùng loại động vật này làm thương phẩm. Tắc kè hoa có chiều cao và cân nặng càng cao thì giá tắc kè hoa lại càng đắt. Và không phải ai cũng có đủ tiền để mua.

Bảng giá tắc kè 2020 (tham khảo)

  • Giá tắc kè hoa thịt loại to: 150 – 300k/con. Mỗi con có cân nặng khoảng 100 – 150g. Nếu to hơn thì giá bán tắc kè hoa có thể thay đổi.
  • Giá tắc kè hoa giống: khoảng 60 – 100k/con. Tắc kè giống trưởng thành con to, mạnh khỏe, không bệnh được trên 3 tháng tuổi, to khoảng ngón tay cái đến ngón chân cái.
  • Giá tắc kè hoa bố mẹ đang sinh sản: 100 – 120k/con. Nếu mua nhiều hoặc số lượng lớn thì giá bán tắc kè hoa sẽ giảm đáng kể. Tùy thuộc vào trao đổi giữa người mua và người bán.
  • Giá tắc kè hoa từ 43 cm, 44 cm, 45cm trở lên: gần như là tắc kè hoa khổng lồ, giá tắc kè hoa loại này rất cao. Có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên rất hiếm. Thường chỉ có dân chơi sành mới mua con tắc kè lâu năm để nuôi cảnh hoặc dùng để chữa bệnh.

Những điều cần lưu ý khi mua bán tắc kè hoa

  • Nên lựa chọn những con có đôi mắt linh động, mở to, hai mắt không ngừng chuyển động để kiếm mồi.
  • Nếu có thể hãy mang theo một con mồi ưa thích để nhử chúng bắt mồi. Nếu tắc kè nhìn thấy mồi liền lập tức bắt lấy, đầu lưỡi duỗi càng dài, tốc độ càng nhanh là những con có sức khỏe tốt.
  • Trong lúc chúng săn mồi, người nuôi nhanh chóng quan sát trong miệng chúng có đốm hoặc vết thương không.
  • Để tắc kè bò lên tay mình, nếu thấy chúng bám chặt vào tay tức là khỏe mạnh, nên nuôi.
  • Buổi tối khi đi ngủ, đuôi tắc kè thường cuộn tròn sau người hoặc quấn vào cành cây. Nếu thấy chúng buông thõng xuống dưới nghĩa là thể trạng không tốt.
  • Không lên quá tin vào những lời giao bán giá tắc kè hoa quá rẻ so với thị trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc mua bán trao đổi, giá tắc kè hoa đổi màu và cách nuôi chúng làm cảnh thế nào là tốt nhất. Hy vọng nội dung trong bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Nếu có ý định mua tắc kè hoa về nuôi làm cảnh thì không nhất thiết phải chọn những con có kích thước quá lớn. Việc huấn luyện tắc kè hoa sẽ khó khăn hơn vì bản tính hoang dã của chúng.

Tốt nhất nên chọn lựa những chú tắc kè nhỏ, khoảng 3 tháng tuổi để nuôi là phù hợp nhất. Hơn nữa giá tắc kè hoa đổi màu loại này không quá đắt. Phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ bán tắc kè hoa tại các địa chỉ uy tín tại Hà Nội, TP.HCM… để đảm bảo mua được hàng tốt và chất lượng.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *