Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Chuyên mục Bò sát | Pet Mart

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với những người nuôi bò sát cảnh lâu năm. Như chúng ta đều đã biết, Kỳ Đà Hoa là loài động vật bò sát thuộc lớp động vật lưỡng cư. Chúng là loài Thằn lằn lớn với kích thước cơ thể có khả năng đạt tới 3m, cân nặng 30kg. Toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy dày đặc, phần đầu dài và hẹp, miệng dài, đuôi phẳng, chân to. Phần lưng màu đen xen kẽ các chấm màu vàng.

Là một trong những loại Thằn lằn to nhất thế giới. Thức ăn chủ yếu của chúng cũng rất đa dạng. Cách nuôi Kỳ Đà Hoa có nhiều yêu cầu hơn so với các giống bò sát cảnh khác. Để nắm bắt được những thông tin và yêu cầu cần thiết trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng Kỳ Đà Hoa, mời bạn đoc theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart.

Đặc điểm của Kỳ Đà Hoa kiểng

Kỳ Đà Hoa hay Kỳ Đà nước là loài lớn thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới, chỉ xếp sau rồng Komodo. Kích thước cơ thể có thể dài hơn 2m, ở Malaysia từng ghi nhận trường hợp dài đến 2,7m. Phần đuôi chiếm 3/5 chiều dài cơ thể. Toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy dày đặc, phần đầu dài và hẹp, miệng dài, đuôi phẳng, chân to. Mũi liền với chóp môi.

Chúng có đầu lưỡi rất dài, đầu trước đậm màu. Lớp vây ở đuôi xếp thành hai hàng như xương sống, xen kẽ một vài đốm đen. Đuôi màu đen và các vòng màu vàng. Kỳ Đà Hoa non có màu trắng nổi bật, phần lớn thời gian đều trốn trên cây. Chúng cũng chậm chạp hơn so với các loài Thằn lằn cảnh khác, phần lớn thời gian chúng sẽ dựa vào bờ nước và hoạt động nhiều hơn vào sáng sớm.

Cách nuôi Kỳ đà Hoa vào buổi tối cần chú ý cho chúng trốn trên các hốc cây, hang hoặc bụi cây rậm rạp. Các hang của chúng rất dễ phát hiện, ở các khu vực khác nhau chúng cũng có tập tính khác nhau. kỳ đà hoa trưởng thành thường sống ở vùng Nhiệt đới và Rừng lá đỏ Á nhiệt đới, nơi ẩm ướt và vùng ven suối trên núi.

Chúng thường bơi trong nước, có khả năng trèo cây. Tuy có thể đạt đến độ dài 2m nhưng chúng khá ôn hoà với con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ, hoàn toàn không có tính xâm lược. Đối với Kỳ đà nước cả hoang dã và thuần chủng, hai chữ “làm hại” chưa bao giờ xuất hiện rong thế giới của chúng.

Ngoài sự ôn hoà, chúng còn có một tập tính vô cùng đặc biệt thích sạch sẽ. Phần lớn các loài Thằn lằn luôn chứa rất nhiều vi khuẩn nhưng Kỳ đà nước hoàn toàn không có, chúng vô cùng sạch sẽ. Trong tất cả các loại Thằn lằn, Kỳ đà nước có ít vi khuẩn nhất, nội vi khuẩn chỉ chừng 30/cm2. Do đó khi để trẻ nhỏ tiếp xúc thân thiết với chúng, chúng ta cũng không quá lo lắng vấn đề vệ sinh.

Tập tính sinh sống của Kỳ Đà Hoa

Nuôi dưỡng Kỳ Đà Hoa trong nhà cần phải chuẩn bị một đèn UVB, rất nhiều người nuôi đều không biết rõ đây là gì, UVB cũng chính là tia tử ngoại ngoài trời mà chúng ta thường nhắc đến. Kỳ Đà Hoa thuộc loài bò sát có yêu cầu cực kỳ cao với ánh sáng và nhiệt độ.

Vì thế lắp đặt đèn UVB là điều không thể thiếu được. Còn có một nguyên nhân đó là để Kỳ Đà Hoa có thể tổng hợp Vitamin D. Bởi vì Kỳ Đà Hoa thường xuyên nằm bò dưới gốc cây, để từng tia nắng mặt trời chiếu lên cơ thể chúng. Vì vậy thời gian chúng cần phải chiếu tia UVB không phải quá dài. Ngoài ra, dù áp dụng cách nuôi Kỳ Đà Hoa nào đi chăng nữa cũng nhất định phải duy trì độ ẩm ổn định.

Màu sắc cơ thể Kỳ Đà Hoa rất giống với màu vỏ cây. Những cũng có một số loài lai có màu sắc khá tươi sáng. Tuy vậy, màu sắc da của Kỳ Đà Hoa đòi hỏi sự khống chế ăn uống thường ngày, thường thì cho ăn nhiều côn trùng có thể duy trì màu sắc cơ thể.

Tính cách của Kỳ Đà Hoa tại Việt Nam

Kỳ Đà Hoa rất nhanh nhạy, tính cách của con non khá thất thường. Có khi ngoan ngoãn, có khi hoạt bát, nhưng hầu hết các kỳ đà hoa đều rất ngoan ngoãn. Chỉ cần dùng một từ để miêu tả Kỳ Đà Hoa là rất hiếu động. Cho dù đấy là con non hay trưởng thành. Nếu muốn chúng yên tĩnh thì chỉ khi chúng ngủ. Vì vậy, đây không phải là sự lựa chọn sáng suốt cho những bạn nuôi sợ ồn ào. Kỳ Đà Hoa có tỷ lệ chết khi còn nhỏ cao nhất.

Một mặt vì môi trường bản địa, thứ hai là do giao thông vận tải. Nhiều Kỳ Đà Hoa non khi được đón về nhà thì trở nên suy nhược và chết trong vài ngày sau đó. Khi chọn một chú Kỳ Đà Hoa, bạn nên tìm kiếm cá thể có đôi mắt sáng, móng vuốt khỏe và những cá thể không chịu nằm im.

Nếu áp dụng cách nuôi Kỳ Đà Hoa bằng cách cho ăn trực tiếp thì đó là điều tốt nhất. Nếu bạn mua nó qua một nguồn khác, bạn chỉ có thể chọn một doanh nghiệp được đảm bảo và dựa vào sự may mắn của bản thân. Thức ăn khi nuôi kỳ đà nước càng phong phú càng tốt, vì thức ăn ở bản địa vốn vô cùng phong phú.

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa trong chuồng

Một chiếc chuồng nuôi chiều dài 80cm vô cùng thích hợp cho Kỳ Đà Hoa con. Bởi vì khi mua Kỳ Đà Hoa về kích thước to nhỏ không đồng đều. Nếu như mua Kỳ Đà Hoa con từ chỗ người bán về thì chuồng nuôi 80cm là thích hợp nhất. Hộc tiêu chuẩn 60cm có hơi nhỏ.

Vật liệu lót chuồng đa dạng, tuy nhiên có nhiều ý kiến khác nhau. Có người nói dùng vỏ cây, nhưng vỏ cây dễ mốc hỏng và sản sinh vi khuẩn. Gạch men trống trơn cũng được, thực ra cũng hoàn toàn có thể không dùng thảm, chỉ cần bạn cảm thấy dễ thu dọn là được. Vật liệu thảm lót mỗi người mỗi khác.

Kiến nghị rõ ràng với mọi người phía dưới hộp nên lắp khay kính có rất nhiều lợi ích. Ít nhất tuổi thọ sử dụng của hộp nuôi sẽ tăng lên nhiều cũng thuận tiện dọn dẹp. Hộp nuôi Kỳ Đà Hoa trưởng thành, dây điện tốt nhất nên dùng nẹp dây hoặc là lưới ngăn cách với Kỳ Đà Hoa, nếu không sẽ rất dễ bị xước hỏng.

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa trong nhà với đèn sưởi

  • Đèn tăng nhiệt UVA: Tác dụng chủ yếu chính là cung cấp nhiệt độ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Tắm đèn chùm cũng có thể giúp ích cho việc này. Nuôi Kỳ Đà Hoa phải dùng đèn chiếu xạ, bởi vì chúng thích nằm bò dưới tia xạ để tăng nhiệt độ cơ thể.
  • UVB: Tác dụng của đèn UVB là thúc đẩy tổng hợp vitamin D3, thúc đẩy hấp thu Canxi. Loại đèn UVB phân ống và tiết kiệm năng lượng. Cụ thể thì phải xem hộp nuôi để quyết định loại đèn sưởi bò sát.Tốt nhất một tuần có thể để chúng được tắm nắng 2 lần.
  • Đèn sứ và đèn chiếu đêm: Nếu như nhiệt độ buổi tối không đủ thì có thể sử dung thêm 2 loại đèn này.
  • Một đôi gang tay hàn: Cho dù bạn gặp được cá thể hiền lành, nhưng móng vuốt của Kỳ Đà Hoa vẫn khá sắc nhọn, để bảo vệ chính mình vẫn nên có một đôi gang tay, ít nhả là khi chúng lớn rồi thì bạn chắc chắn cần đến.

Kỳ Đà Hoa ăn gì?

Kỳ Đà Hoa nuôi trong nhà chủ yếu cho ăn hồn hợp các loại côn trùng và các loại trứng. Có thể thêm các loại thịt khác. Phạm vi thức ăn có thể cân nhắc các loại trứng, các loại cá, côn trùng, các động vật có mai, các loại động vật thân mềm và con non còn nhỏ đều có thể làm thức ăn cho chúng.

Phần lớn Kỳ Đà Hoa đều rất nhát gan hơn nữa thần kinh tương đối yếu. Vì vậy trong cách nuôi Kỳ Đà Hoa cần chú ý.  Khi cho ăn cố gắng đừng quấy rầy hoặc nhìn chúng, cho dù có một số cá thể cực kỳ hiền lành, nhưng khi chúng đang ăn mà phát hiện có người bên cạnh thì vẫn sẽ lo lắng dẫn đến ăn không nhanh.

Vì không có thói quen hái lượm, Kỳ đà nước có thể sống ở những nơi ẩm ướt mà các loài động vật lớn không thể tồn tại được. Chúng có thể ăn bất cứ thứ thịt gì có thể nuốt được như cá, tôm, cua, chim, trứng, thằn lằn, chuột, ếch, rắn và thậm chí là xác chết hoặc rác…

Điều này giúp chúng có khả năng tồn tại phi phàm. Thích ứng rất nhanh với môi trường nuôi dưỡng. Môi trường sinh sản giống như Kỳ đà Nile Monitor, nhu cầu về nước rất cao. Thức ăn hàng ngày có thể dùng dế mèn, sâu bột, chuột, trứng,… Con non sinh trưởng rất nhanh, vì thế nên việc bổ sung Canxi và Vitamin cũng vô cùng quan trọng.

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa sinh sản

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa sinh sản không khó. Mỗi năm Kỳ đà nước có thể đẻ 40 quả trứng, có thể đẻ trong 2 hoặc nhiều ổ. Chúng có thể sinh sản vào bất kì mùa nào trong năm ở nơi có cỏ khô và mùa mưa triền miên. Ở những khu vực khác, mùa sinh sản thường bắt đầu vào giai đoạn đầu của mùa mưa.

Khi chúng đang chọn nước, chúng có thể ngoạm một cái, hành vi khá thô lỗ. Về việc chọn bạn tình, trận chiến giữa hai con đực trưởng thành, hai con (cái hoặc đực) sẽ đứng lên hai chân sau của chúng đồng thời nghĩ cách quật ngã.

Trứng được sinh trong các gò đất, trong những hang động cao hơn so với mực nước. Thời gian ấp trứng từ 2 tháng rưỡi tới 10 tháng, thậm chí lâu hơn. Cũng giống như mọi loài Thằn lằn khác, chúng giấu con non vô cùng bí mật.

Các bước nuôi Kỳ Đà kiểng ngâm nước

Nếu bạn cảm thấy rằng con Kỳ Đà nhỏ của bạn có tính khí thất thường, thì bạn nhất định phải tham khảo phương pháp tắm nước ấm để thuần hóa chúng. Việc thuần hóa kỳ đà là một quá trình và nó đòi hỏi người chủ phải kiên nhẫn. Dưới đây là các bước mà Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn.

Chuẩn bị một thùng chứa cho Kỳ Đà kiểng

Thùng chứa phải đủ lớn để ngăn con Kỳ Đà thoát ra ngoài, chẳng hạn như hộp nhựa có nắp. Đổ nước ấm 30°C khoảng 1 ~ 2 đốt ngón tay vào xô nước. Độ sâu cụ thể phụ thuộc vào kích thước của con kỳ đà của bạn. Khi con Kỳ Đà Hoa của bạn nổi trên mặt nước thì đầu ngón tay chỉ đủ chạm vào đáy của xô chứa là hiệu quả nhất.

Dùng găng tay đưa con Kỳ Đà của bạn ra khỏi chuồng nuôi và nhẹ nhàng thả nó xuống nước. Lúc này, con Kỳ Đà thường sẽ vùng vẫy một cách dữ dội, cố gắng nhảy ra hoặc trèo ra khỏi xô nước. Nếu tình hình không được cải thiện trong vài phút, bạn nên sử dụng nắp để đậy xô nước, để yên, nhớ đừng đậy kín, nếu không thì hơi nóng sẽ khiến nó ngột ngạt!

Mát-xa cho Kỳ Đà Hoa và đổ nước

Sau khi Kỳ Đà yên lặng, hãy thử dùng tay xoa lưng con Kỳ Đà và đổ nước lên nó. Lần này hầu hết thằn lằn sẽ nhắm mắt lại, hai hành động này nên được lặp lại khoảng 10 lần. Sau đó bắt đầu mát xa ở hai bên bụng và đuôi con Kỳ Đà.

Nếu vẫn không có sự phản kháng, có thể mát xa cả đầu và cổ. Trong trường hợp này, Kỳ Đà về cơ bản có thể chấp nhận mát xa toàn bộ. Tất nhiên, đó là một con đặc biệt hung dữ, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng thay vì bàn tay.

Bước 3 nên được lặp lại trong khoảng 2 đến 3 ngày. Sau đó bạn có thể cố gắng dùng tay từ từ nâng nó trong nước. Đừng nâng quá cao lúc đầu, vì nếu môi trường thay đổi quá nhanh, Kỳ Đà sẽ cảm thấy không an toàn. Sau khi nâng nó, bạn có thể tiếp tục giúp nó mát xa bằng một tay khác.

Nói chung, khi đó con Kỳ Đà sẽ thỉnh thoảng bị nghẹt thở, một số con có tính cách mạnh mẽ có thể quẫy đuôi, nhưng không có hiện tượng thái quá như trước nữa. Nếu vẫn có hiện tượng thái quá, hãy đặt nó trở lại trong nước và tiếp tục với bước 3.

Làm sạch cho Kỳ Đà Hoa

Cuối cùng, thêm một bước hoàn thiện trong cách nuôi Kỳ Đà Hoa. Sau khi ngâm Kỳ Đà trong nước, làm khô nó bằng khăn là một điều rất quan trọng. Một là sợ Kỳ Đà bị cảm lạnh, hai là sợ nó sẽ dính đất hoặc vỏ cây khi nó được đưa trở lại vào bể cạn.

Nhưng điều quan trọng nhất là quá trình làm khô này trên thực tế cũng đã đóng một vai trò hỗ trợ trong việc thuần hóa. Đầu tiên bọc nó trong một chiếc khăn, sau đó bóp chặt nó. Khi đó, Kỳ Đà hầu hết sẽ vật lộn mạnh mẽ và một số con sẽ bài tiết. Sau đó xoa lưng và đầu của nó, sử dụng phần thừa của khăn để lau khô chân tay và đuôi của nó. Đảm bảo Kỳ Đà hoa sạch sẽ và khô ráo.

Kỳ Đà Hoa giá bao nhiêu tiền?

Giá cho một con Kỳ Đà Hoa loại nhỏ thường có giá từ 1.5 – 2 triệu đồng. Với những con trưởng thành với kích thước lớn, thuộc loại khá hiếm thì có giá thành cao. Có con Kỳ Đà Hoa nặng hơn 23 kg, có giá lên tới hơn 40 triệu đồng.

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa có thể gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự quan tâm chăm sóc thì cũng không phải là khó. Chỉ cần áp dụng cách nuôi Kỳ Đà hoa chia sẻ như trên đã cũng là thành công rồi. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy gửi thông tin về cho chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

4 kinh nghiệm nuôi Thằn lằn cổ bướm Frilled Lizard

Thằn lằn cổ bướm Frilled Lizard trong môi trường tự nhiên thường sống trên cây. Nếu muốn nuôi một loài ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *