Tiêm phòng vacxin cho Thỏ để hạn chế chết bất thường

Việc tiêm phòng vacxin cho Thỏ giúp ngăn chặn các bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Thậm chí nhiều khi Thỏ chết không rõ nguyên nhân cũng là mối lo khiến nhiều chủ nhân hoang mang. Đối với những người nuôi Thỏ cảnh, việc phòng và trị các bệnh thường gặp ở Thỏ là công việc quan trọng nhất. Việc phòng và trị bệnh sẽ giúp người nuôi tránh được những thiệt hại đáng tiếc.

Do Thỏ con đặc biệt mẫn cảm bẩm sinh, sau khi bị bệnh vẫn cần đến bệnh viện thú y để tiến hành quy trình điều trị. Nếu trước đó, Thỏ đã được tiêm vacxin thì có thể tránh được không ít rắc rối. Nên làm thế nào tiến hành tiêm phòng vacxin cho Thỏ đây? Những căn bệnh nguy hiểm với Thỏ cần đề phòng nhất là gì? Hãy cũng Pet Mart tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

Các bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong ở Thỏ

Bệnh xuất huyết truyền nhiễm ở Thỏ

Nguyên nhân

Bệnh xuất huyết truyền nhiễm (Rabbit Hemorrhagic Disease – RHD) do vi rút Calicivirus gây ra. Bệnh xuất huyết do vi rút trên Thỏ do vi rút Calicivirus, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm cho cả Thỏ nuôi kiểng và Thỏ hoang dã. Mầm bệnh tấn công lên Thỏ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên những biểu hiện lâm sàng chỉ quan sát được ở Thỏ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Tỷ lệ chết trong đàn Thỏ nuôi bị nhiễm bệnh có thể biến động từ 40 – 100%. Bệnh có thể lây truyền bằng nhiều con đường khác nhau. Lây trực tiếp do tiếp xúc trực tiếp với thú bệnh. Hoặc gián tiếp thông qua xác thú đông lạnh hoặc các sản phẩm từ Thỏ bị bệnh.

Thông qua trang thiết bị, thức ăn bị nhiễm mầm bệnh. Qua các véc tơ truyền bệnh từ chuột, người nuôi… Vi rút hiện diện trong dịch bài tiết, máu và nội tạng. Trong giai đoạn muộn, vi rút có thể tìm thấy ở da và niêm mạc. Khả năng lây bệnh qua không khí và côn trùng trung gian chưa được chứng minh.

Triệu chứng và điều trị bệnh xuất huyết truyền nhiễm

Bệnh có thể biểu hiện dưới 3 thể lâm sàng.

 • Thể siêu cấp tính: Thỏ chết đột ngột sau khi bị nhiễm 10 – 12 giờ mà không có triệu chứng lâm sàng nào. Biểu hiện rõ nhất là Thỏ giãy giụa mạnh trước khi chết. Thể này thường gặp vào giai đoạn đầu của ổ dịch.
 • Thể cấp tính: Thỏ sốt cao 41°C. Lúc đầu Thỏ có biểu hiện lờ đờ, di chuyển chậm chạp. Trước khi chết trở nên bị kích động. Thỏ chạy khắp chuồng, co giật, run cơ, kêu ré lên. Một vài Thỏ có biểu hiện nghẹt thở do xoang mũi có dịch lẫn máu và bọt. Thể này thường xảy ra ở giai đoạn giữa của vụ dịch.
 • Thể mãn tính: thường thấy ở Thỏ con dưới 3 tháng tuổi có trọng lượng cơ thể từ 1,0 – 2 kg và thường xảy ra ở giai đoạn sau của vụ dịch. Thỏ bị bệnh lờ đờ, giảm ăn và biếng ăn trong 1 – 2 ngày. Biểu hiện gầy mòn, xù lông và tử vong.

Phòng trị bệnh cho Thỏ

Khi Thỏ đã phát bệnh việc điều trị hầu như không có kết quả do mầm bệnh là virus, vì vậy người nuôi chỉ phòng bệnh cho Thỏ. Việc phòng bệnh xuất huyết Thỏ trước tiên là áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Cụ thể như kiểm dịch, cách ly nghiêm ngặt. Không nhập thịt Thỏ, con giống, thức ăn ở những vùng đang có dịch bệnh. Công tác vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ.

Bệnh bại huyết do virus ở Thỏ

Nguyên nhân

Bệnh được báo cáo lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1984. Và sau đó ở châu Âu, châu Á, Mexico và Hoa Kỳ. Bệnh do virus Calici gây ra. Chủng virus này có mức độ độc tính khác nhau giữa các nước trên thế giới. Truyền lây do tiếp xúc trực tiếp với Thỏ mang bệnh. Hoặc do côn trùng có tiếp xúc với phân từ con vật mang mầm bệnh.

Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh khoảng 1 – 3 ngày. Ở thể quá cấp, Thỏ bị chết mà không có dấu hiệu lâm sàng. Ở thể cấp tính, Thỏ bỏ ăn và ngủ lịm, thở khó. Sốt cao từ 40 – 41°C nhưng nhiệt độ cơ thể giảm nhanh trước khi Thỏ chết. Ở thể á cấp tính, có triệu chứng chảy máu mũi, co giật, kêu la. Thỏ chết sau 2 – 3 giờ có biểu hiện trên. Bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao, từ 90 – 100%.

Phòng bệnh

Tiêm phòng vacxin cho Thỏ. Dùng một trong các loại vacxin sau:

 • Vacxin xuất huyết Thỏ.
 • Vacxin xuất huyết truyền nhiễm Thỏ.

Bệnh tụ huyết trùng ở Thỏ

Nguyên nhân

Chủ yếu là do vi khuẩn Pasteurellosis ở Thỏ nhà. Loại vi khuẩn này thường ẩn náu trong niêm mạc khoang mũi. Khi niêm mạc mũi Thỏ trở nên yếu đuối liền tận dụng cơ hội xâm nhập, thông qua niêm mạc tiến vào trong cơ thể gây bệnh. Vì thế, cơ thể suy nhược là nhân tố khi bệnh này xảy ra. Vi khuẩn bệnh có thể truyền nhiễm thông qua cơ quan hô hấp và vết thương bị rách trên da.

Triệu chứng bệnh nhiễm trùng máu ở Thỏ

Thỏ bị bệnh tụ huyết trùng cấp tính có biểu hiện là tinh thần rất thấp. Không ăn, thở gấp, nhiệt độ cơ thể lên cao hơn 41 độ. Chảy nước mũi, có khi bị tiêu chảy. Trước khi tử vong nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, run rẩy, co giật… tử vong sau khi phát bệnh 12~48 tiếng.

Bệnh dạng mãn tính ở thời kỳ đầu sẽ chảy nước mũi ở dạng nước. Thỉnh thoảng hắt hơi, sau này nước mũi sẽ thành dạng đặc, dần dần xung quanh mũi sẽ hình thành dạng vảy cứng. Lúc này thỏ bị bệnh sẽ khó thở, có khi sẽ có viêm kết mạc mắt, da bị sưng, viêm tai trong hoặc viêm tuyến vú. Cuối cùng gầy yếu rồi chết.

Cách phòng tránh và điều trị khi Thỏ bị tụ huyết trùng

Tăng cường quản lý chăm sóc Thỏ kiểng hàng ngày. Khi phát hiện Thỏ bị bệnh cần cách ly kịp thời, điều trị, đào thải và khử độc. Liên hệ và đưa Thỏ đến bác sĩ thú y ngay lập tức để điều trị. Nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho Thỏ khi bị bệnh. Để điều trị bệnh có thể sử dụng những vacxin cho Thỏ sau đây:

 • Streptomycin: mỗi Thỏ con dùng 50000~100000 đơn vị quốc tế.
 • Penixilin: mỗi Thỏ con dùng 20000~50000 đơn vị quốc tế, trộn lẫn rồi tiêm vào cơ bắp, mỗi ngày tiêm 2 lần, duy trì liên tục trong 3 ngày.
 • Gentamicin: mỗi Thỏ con 40000 đơn vị quốc tế, mỗi ngày cho uống 1 lần. Lượng tiêm là 0,07g/kg thể trọng, mỗi ngày tiêm 2 lần, duy trì sử dụng thuốc trong 4 ngày.

Bệnh cầu trùng ở Thỏ

Nguyên nhân

Bệnh cầu trùng ở Thỏ tồn tại dưới 2 dạng: cầu trùng gan và cầu trùng ruột non. Bệnh thường gặp ở Thỏ con, ít gặp ở Thỏ trưởng thành, nhưng nếu đã phát bệnh thì tỉ lệ chết rất cao. Vì vậy khi mới mua về nhà, việc đầu tiên cần làm là xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh thường gặp ở Thỏ.

Dấu hiệu nhận biết

Thỏ ăn ít hoặc bỏ ăn, tinh thần uể oải. Thỏ bị bệnh thường bụng to hơn bình thường, bụng nặng và sệ xuống. Nguyên nhân là do chướng bụng, gan sưng to, bàng quang tích nước. Giai đoạn cuối Thỏ hay bị co giật, chuột rút hoặc tê liệt, đầu ngửa ra sau, cả người run rẩy. Thỏ kêu thét lên rồi chết.

Cách điều trị

Tiêm bệnh trùng cầu nếu bỏ đi lớp vỏ bên ngoài cũng là một loại thuốc. Hiệu quả sử dụng vì thể chất thấp, sẽ có lợi hoặc có hại. Đối với nhiều cá nhân khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau. Là thuốc thì sẽ có hiệu quả nhất định.

Vì Sulfamonomethoxine Sodiumtrong cơ thể cũng là một loại thuốc Sulfonamides có hiệu quả trong khoảng thời gian 24 tiếng. Lại thêm Amber Artemisinin, Diminazene Aceturate, vi khuẩn vi rút đã bị loại bỏ độc tố… đều có tác dụng sát trùng và kháng khuẩn vì vậy kết hợp lại sẽ có hiệu quả nhất định.

Phải chú ý là khi tiêm cũng chỉ có thể tiêu diệt phần lớn trùng cầu và vi khuẩn có hại trong cơ thể Thỏ. Không thể đảm bảo trong thời gian dài không bị bệnh lại. Vì không thể giết sạch hoàn toàn trùng cầu. Cho dù có thể tiêu diệt sạch cũng không thể đảm bảo không bị truyền nhiễm lại. Việc dùng thuốc sai cách có thể gây tiêu chảy dẫn tới tử vong.

Sự khác biệt giữa tiêm chữa cầu trùng với vacxin cho Thỏ

Tiêm chữa bệnh cầu trùng Thỏ là một loại chất thuốc tổng hợp. Có thể nói đây không phải một sản phẩm thuốc vacxin. Sản phẩm thuốc và vacxin cho Thỏ có sự khác nhau. Thuốc có thời hạn nghĩa là có thời gian tác dụng nhất định trong cơ thể.

Hơn nữa sau khi hết hiệu quả của thuốc không thể kháng thể tương đương. Mà vacxin cho Thỏ lại ngược lại, đây là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động. Nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Hơn nữa thời gian có thể kéo dài bốn đến sáu tháng.

Chất tiêm chữa bệnh cầu trùng Thỏ cho thấy nồng độ có hiệu quả trong cơ thể thỏ đạt đến 70 ngày. Thuốc trong cơ thể thỏ có một thời kỳ đỉnh cao phát huy tác dụng. Sau đó sẽ suy thoái dần do thận, gan hoặc nước tiểu thay thế ra ngoài, tác dụng của nó không thể dài như vậy.

Ngoài ra chúng ta đều biết sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc. Vì thế nếu thường xuyên sử dụng, hiệu quả của nó có khả năng ngày càng không rõ ràng. Bên cạnh đó, Sulfamonomethoxine Sodium không thể có liều lượng cao trong cơ thể Thỏ con. Liều lượng quá cao dễ khiến chúng tử vong.

Bệnh xuất huyết ở Thỏ (RHDV)

Triệu chứng

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở Thỏ có tỉ lệ chết cao nhất. Bệnh xuất huyết thường phát bệnh vào ban đêm. Bệnh xảy ra rất nhanh, có khi không có biểu hiện gì. Một số con sẽ có dấu hiệu là biếng ăn, bỏ ăn đến chết. Thời gian từ lúc phát bệnh đến khi chết chỉ khoảng 1 – 2 ngày.

Thân nhiệt Thỏ tăng cao bất thường, tai đỏ ửng. Trước khi chết toàn thân run rẩy, co giật, Thỏ nằm nghiêng. Thỏ kêu thét lên vài tiếng rồi chết, đầu ngửa ra sau. Một số con miệng sùi bọt mép có lẫn máu. Hậu môn có chất nhầy màu vàng nhạt.

Thỏ bị xuất huyết mãn tính chỉ bị sốt cao. Sau một vài ngày sẽ khỏi nhưng rất dễ lây bệnh cho những con khác. Bệnh xuất huyết trước mắt vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị theo triệu chứng. Do đó để tránh thiệt hại, người nuôi cần làm tốt công tác phòng bệnh cho Thỏ.

Cách phòng tránh

Cần định kì làm vệ sinh chuồng Thỏ. Sử dụng dung dịch Natri Hidroxit (NaOH) 3% phun vào đồ dùng để tiêu độc. Thường xuyên thay mới bát ăn, bình nước và các đồ dùng cho Thỏ. Ngoài ra hàng năm vào mùa xuân và thu phải tiêm vacxin cho Thỏ phòng bệnh. Các loại vacxin phòng bệnh xuất huyết hiện nay thường bắt đầu sản sinh kháng thể sau 4 – 6 giờ sau khi tiêm. Thời hạn miễn dịch là 6 tháng, tỉ lệ miễn dịch 100%.

Thỏ bị bệnh viêm mũi

Nguyên nhân thỏ bị bệnh viêm mũi

Sự thay đổi thời tiết là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm mũi ở thỏ. Căn nguyên bệnh chủ yếu thông qua không khí lây truyền qua đường hô hấp. Xác suất phát bệnh của thỏ con cao. Kéo theo đó tỷ lệ tử vong cũng cao. Mặc dù xác xuất tử vong của thỏ trưởng thành thấp nhưng cực kì dễ chuyển biến thành viêm mũi mãn tĩnh. Lúc này rất khó chữa khỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản.

Triệu chứng khi thỏ bị bệnh viêm mũi

Ban đầu thỏ bị bệnh biểu hiện hô hấp khó khăn. Có thể không ăn hoặc là ăn ít. Thường thì 2 – 3 ngày là chết. Sau khi thỏ trưởng thành phát bệnh thông thường biểu hiện thành viêm mũi mãn tính. Trong khoang mũi thường có chất dịch tiết ra hoặc dịch mũi hơi dính chảy ra, thỏ bệnh hắt xì,  sổ mũi thường dùng chân trước gãi mũi.

Khi bệnh nghiêm trọng trong khoang mũi thỏ có chất dịch mủ tiết ra. Sau đó kết thành vảy cứng xung quanh mũi, làm tắc nghẽn lỗ mũi, dẫn đến hô hấp khó khăn. Thỏ bệnh dùng miệng để hô hấp, do bệnh tình kéo dài, thỏ bệnh giảm hứng thú ăn uống. Dần dần gầy đi, chậm lớn. Có những con thỏ bị nhiễm viêm phổi nặng mà dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa bệnh viêm mũi ở Thỏ

Tăng cường nuôi dưỡng chăm sóc, nâng cao sức đề kháng của cơ thể thỏ. Đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho thỏ. Dùng thời gian thích hợp buổi trưa để thoáng gió. Gia tăng lượng không khí mới, chú ý vệ sinh môi trường.

Làm tốt công tác khử trùng, tiêm vacxin Pasteurella, vacxin phòng bệnh Bordetella. Có thể trộn thêm Olaquindox vào thức ăn. Đồng thời giảm bớt mật độ nuôi dưỡng, tiến hành cách li thỏ đã mắc bệnh viêm mũi để chữa trị. Giảm truyền nhiễm, thỏ mắc bệnh viêm mũi không được giữ lại trong chuồng thỏ.

Điều trị bệnh viêm mũi cần phải kịp thời. Tránh việc bệnh phát triển lên mức độ nguy hiểm. Có thể dùngPenicillin và Steptomycin liều lượng 0.05g mỗi loại tiêm bắp cho thỏ. Mỗi ngày tiêm 2 lần, tiêm liên tục trong 3 – 5 ngày.

Đồng thời dùng hai loại thuốc nước lau chùi lỗ mũi cho thỏ bệnh. Dùng thuốc nhỏ mắt Cloramphecinol để nhỏ mũi. Trong trường hợp không thấy tiên triển nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Cách tiêm vacxin cho Thỏ đúng cách

Chuẩn bị xi-lanh để tiêm vacxin cho thỏ

Loại nhựa vô trùng liền kim, dùng 1 lần rồi hủy. Dung tích xi-lanh tối đa 5ml. Tốt nhất dùng loại 1 – 3ml vì phần lớn lượng vacxin cho Thỏ đã pha chỉ có khối lượng 1ml. Dùng xi- lanh dung tích lớn thuốc vào cơ thể không đủ lượng. Tuyệt đối không dùng chung xi-lanh cho nhiều thú cưng dễ lây truyền dịch bệnh từ thỏ có bệnh, ủ bệnh hoặc mang trùng.

Vị trí tiêm vacxin cho Thỏ

Vacxin cho Thỏ phải bảo đảm giữ liên tục trong “dây truyền lạnh”. Nghĩa là từ khi nhập, sản xuất đến phân phối, bán lẻ, đến lúc pha tiêm lúc nào cũng bảo quản ở nhiệt độ 4 – 8 °C. Tuyệt đối không để vacxin đóng băng, ngăn đá tủ lạnh (<0 độ). Hoặc nhiệt độ >10 °C đều làm hỏng vacxin.

Dựa theo giải thích của bác sĩ thú y, tiêm phòng vacxin cho thỏ con thường ở cổ hoặc lưng. Tiêm vào cơ bắp thường ở phần hông hai bên xương sườn và cơ bắp trên bắp đùi. Phải chú ý, cơ bắp ở bắp đùi của thỏ con không thể cắm xi – lanh lung tung. Tránh nhầm vào dây thần kinh hông.

Khi tiến hành tiêm phòng vacxin cho thỏ con, chủ nhân nhất định phải cố định được cơ thể của chúng. Không được để chúng hoạt động loạn xạ. Nếu không thể làm được một mình, cần nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Nên dùng bông tẩm cồn 70% khử độc. Ngón cái và ngón trỏ tay trái tập trung nắm trên cơ bắp của chân sau. Tay phải cầm ống tiêm nghiêng 30°C so với cơ thể. Mũi kim cắm vào được 1,5 – 2cm. Sau khi tiêm dung dịch vào dùng bông tẩm cồn ấn vào trên da vị trí vừa cắm kim, rút đầu kim ra.

Lý giải vì sao Thỏ chết không rõ nguyên nhân

Do miễn dịch thất bại khi tiêm vacxin cho Thỏ

Bệnh dịch ở Thỏ là một loại bệnh có tính truyền nhiễm mạnh. Đối với người nuôi thỏ đây là một căn bệnh cần được điều trị cẩn thận. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng chết ngay lập tức. Bệnh này có thể xảy ra vào cả bốn mùa trong năm. Không phân biệt tuổi tác.

Hoặc có thể truyền nhiễm thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, da… Vacxin cho Thỏ có thể phòng tránh bệnh này hiệu quả, nhưng khả năng không phải 100%. Hơn nữa còn có khả năng miễn dịch thất bại.

Chất lượng của vacxin cho Thỏ không phải đều rất tốt. Ví dụ ở những nơi quy mô nơi sản xuất khá nhỏ. Hơn nữa hoạt động không tiêu chuẩn, trình độ kỹ thuật tương đối có hạn. Lại thêm độ giám sát không nghiêm khắc, khiến độ chuẩn của vacxin cho Thỏ bị giảm, ảnh hưởng đến chất lượng. Người dùng nhất định phải lựa chọn sản phẩm của nhà máy lớn, số hiệu đúng tiêu chuẩn.

Cách bảo quản vacxin cho Thỏ thường ở nhiệt độ 2 – 8 °C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh sẽ khiến vacxin cho Thỏ mất tác dụng. Sử dụng sản phẩm hết hạn, hoặc không phát hiện kịp thời. Bất cứ vacxin cho Thỏ nào cũng có thời gian hiệu quả nhất định. Quá thời hạn sẽ mất khả năng miễn dịch.

Lượng thuốc tiêm phòng không đủ, vacxin tiêm phòng bệnh dịch có yêu cầu liều lượng thích hợp. Có ghi rõ trên hướng dẫn sử dụng, do lượng trong hộp vốn không đủ hoặc người dùng không dùng đủ lượng, khiến độ mạnh miễn dịch không đủ. Khi bị virus tấn công sẽ bị nhiễm bệnh.

Do thời gian tiêm vacxin cho Thỏ không phù hợp

Thỏ mẹ từng tiêm vacxin phòng bệnh dịch, thỏ con sẽ có được bảo vệ 100% trong 50 ngày. Từ ngày 55 – 60 có 75% không thể chống lại virus tấn công. Sau 70 ngày 100% không thể chống lại.

Thỏ mẹ chưa được tiêm phòng bệnh dịch khi thỏ con được 45 ngày tuổi hoàn toàn không được bảo vệ. Cho dù thỏ mẹ có miễn dịch hay không. Trong khoảng 30 ngày thỏ con không mẫn cảm với bệnh dịch.

Điều này yêu cầu trong khoảng thời gian 30 – 35 ngày tuổi lần đầu miễn dịch khi cai sữa. Khi 60 ngày tuổi cần tăng cường miễn dịch 1 lần. Sau đó cách 4 tháng nhờ bác sĩ thú y tiêm phòng dịch bệnh 1 lần để có hiệu quả tốt nhất. Tiêm vacxin cho Thỏ trong thời kỳ ủ bệnh không những không thể bảo vệ bản thân, còn tăng thêm tỉ lệ mắc bệnh.

Vì vậy nhất định phải xác nhận rõ ràng thỏ con có ở trạng thái khỏe mạnh không, sau đó mới tiêm phòng. Hoặc do cách sử dụng vacxin cho Thỏ không đúng. Ví dụ đổi tiêm thành uống nước. Thời gian tiêm phòng dùng thuốc khử độc đều sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của vacxin. Tránh việc khiến Thỏ chết không rõ nguyên nhân.

Biện pháp tránh việc thỏ chết đột ngột

Một khi phát hiện bệnh dịch, trên cơ bản không có thuốc gì có thể xử lý. Nên áp dụng những biện pháp cấp bách dưới đây:

 • Tiến hành khử độc: Lập tức dùng thuốc khử độc ở nơi thỏ sống, dụng cụ hàng ngày, và môi trường xung quanh.
 • Tiêm phòng huyết thanh: Dưới tình huống tiêm vacxin cho Thỏ thất bại, tiêm huyết thanh có thể có được hiệu quả tốt nhất
 • Nhanh chóng tiêm phòng bệnh: Thỏ nhà sau khi bị bệnh có thể tiếp tục tiêm phòng vacxin. Thỏ lớn là 3ml, thỏ nhỏ là 2ml. Nếu không thể khống chế tình hình bệnh dịch, đến ngày thứ 7 dùng cùng lượng thuốc vacxin cho Thỏ như vậy lần thứ 2. Hoặc thỏ lớn tăng lên 3 – 4ml, thỏ nhỏ 2ml tiêm mỗi ngày 1 lần. Duy trì trong 3 ngày. Biện pháp này chỉ có hiệu quả đối với bệnh dịch mãn tính.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được chủ nhân trong quá trình nuôi và chăm sóc thỏ của mình. Đồng thời giúp bạn nhận thức được vai trò quan trọng của việc tiêm vacxin cho Thỏ. Chúc cho chú Thỏ cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *