Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Pet Mart

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi rùa đề cử nên dùng thức ăn của thỏ cho rùa, liệu loại thức ăn này có thật sự phù hợp với rùa không? Tại sao nó lại được nhiều người nuôi gợi ý sử dụng? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Thức ăn của rùa và thỏ có dinh dưỡng tương đương nhau

Về thành phần dinh dưỡng: 14% Protein; 29% chất xơ; 1,5% chất béo; 0,85% Canxi; 0,25% Phốt – pho; 20mg/kg Đồng; 10% nước; 0,5% muối ăn; 20000IU/kg Vitamin A; 880IU/kg Vitamin D; 140IU/kg Vitamin E.

Có thể thấy, thức ăn cho Thỏ cân bằng về dinh dưỡng. Hơn nữa thành phần chủ yếu cũng là từ cỏ Timothy. Những bạn nào từng nuôi Thỏ và Rùa đều biết chúng cần ăn cỏ. Đặc biệt là khi bị tiêu chảy, cần ngưng cho ăn các loại thức ăn hằng ngày. Và thay vào đó là cỏ Timothy để giúp chúng điều chỉnh sự tiêu hóa của dạ dày. Đồng thời, Rùa cạn cũng cần ăn cỏ vì cỏ có tác dụng nhất định đối với việc bài tiết chất thải.

Cỏ chăn nuôi thông thường có tác dụng tốt hơn không?

Thức ăn cho Thỏ rất thích hợp làm thức ăn bổ sung cho Rùa. Điều này là tất nhiên vì cũng có những cá thể Rùa núi có yêu cầu cao về chất xơ. Dù sao thì thức ăn cho Thỏ được chế biến từ cỏ chăn nuôi và cỏ Linh lăng.

Tuy nhiên có một vài loại thức ăn cho Thỏ chứa chất phụ gia, chất bảo quản hoặc hoóc môn kích thích. Nhìn từ phương diện này thì chúng không thích hợp làm thức ăn chính cho Rùa. Thực ra cho Rùa ăn trực tiếp cỏ khô cũng được, cỏ khô băm nhỏ hoặc nghiền nhỏ, trộn cùng các loại thức ăn mà Rùa thích khác như hoa quả rồi cho Rùa ăn.

Hơn nữa nếu mua cỏ tươi sẽ phát sinh các vấn đề về việc bảo quản. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cỏ nuôi cho Thỏ, đa dạng phong phú mà cũng khá đầy đủ dinh dưỡng.

Những hiểu lầm khi cho rùa ăn

Khi nuôi dưỡng Rùa cảnh, chắc chắn các chủ nuôi, không nhiều thì ít đều có những điều hiểu lầm về việc chăn Rùa. Điều  này khiến Rùa không được khỏe mạnh. Vậy những hiểu lầm này rốt cuộc là gì?

Hiểu lầm 1

Thức ăn đơn điệu, cho ăn thức ăn chuyên dụng trong một thời gian dài. Hiện nay, các loại thức ăn cho Rùa trên thị trường hầu hết đều không đạt, dinh dưỡng không đủ lại đắt đỏ, khiến Rùa suy dinh dưỡng, mắt khô, mờ đục, dễ nhầm thành bệnh trắng mắt.

Giải pháp: Cho ăn các loại thức ăn đa dạng hơn, thức ăn đa dạng sẽ đảm bảo cho sự khỏe mạnh của Rùa. Ngoài ra có thể bổ sung các Vitamin, Canxi, Oxytetracycline…

Hiểu lầm 2

Thấy Rùa ăn được bao nhiêu thì cho chừng đó, khiến tốc độ tăng trưởng quá nhanh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Giải pháp: Cho Rùa ăn theo phương châm “lưng chừng bụng”, trên thức ăn đều ghi nên cho ăn với lượng sao để Rùa ăn hết trong vòng 1 tiếng. Tuy nhiên đây đều dựa trên lí thuyết, chỉ nên cho Rùa một lượng vừa phải để ăn hết trong vòng 20 phút. Nếu ăn không hết thì cứ để qua hai ngày sau cho chúng đói hẳn rồi lại cho ăn.

Hiểu lầm 3

Vì tiết kiệm thức ăn nên vớt thức ăn thừa ra, đông lạnh và để lần sau dùng tiếp. Điều này khiến thức ăn biến chất, khiến Rùa gặp vấn đề tiêu hóa, ngộ độc.

Giải pháp: Thức ăn thừa không còn cách nào khác ngoài bỏ đi, do đó chủ nuôi cũng phải mất công bỏ đồ thừa mấy lần rồi mới ước lượng được lượng thức ăn phù hợp, cũng không thể dựa vào việc tính toán tỉ lệ cơ thể mà đoán chắc được.

Hiểu lầm 4

Trực tiếp cho Rùa ăn thức ăn đông lạnh, khiến Rùa tiêu chảy, khó tiêu, còn làm nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, Rùa dễ cảm mạo, viêm phổi, bệnh tật liên miên.

Giải pháp: Nhất định phải giã đông thực phẩm lạnh đến khi chúng nguội bằng nhiệt độ thường rồi mới cho Rùa ăn

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Người nuôi rùa câm hoang mang vì những cái chết bất ngờ

Rùa Câm là dòng điển hình của Rùa nước. Mặc dù chúng thường thích phơi mai nhưng phần lớn thời ...

Nguyên nhân và cách chữa khi Rùa bị viêm phổi

Rùa bị viêm phổi hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sổ mũi. Đây là căn bệnh ...

Phương pháp ngăn chặn tình trạng Rùa cảnh cắn nhau

Làm thế nào để phòng tránh các loài rùa cắn nhau trong cùng một môi trường nước sinh sống. Sống ...

Lý giải hiện tượng rùa dị ứng nước dẫn tới thối da

Phải làm gì khi rùa cảnh của bạn không thích ứng với chất lượng môi trường nước? Môi trường sống ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *