6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Pet Mart

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển của thỏ sau này. Việc lựa chọn mua Thỏ giống tốt có thể giúp người nuôi cải thiện các thế hệ tiếp theo. Bao gồm cả phần chất và lượng.

Hiện nay, có nhiều giống thỏ cảnh khác nhau. Chúng được nuôi như thú cưng trong gia đình. Một số giống nổi bật như Thỏ Sư Tử, Thỏ Hà Lan, Thỏ Tai Cụp… Đối với những người mới nuôi, chưa biết chọn mua giống Thỏ, thậm chí cả những người có kinh nghiệm mua Thỏ hãy theo dõi bài viết này của Pet Mart. Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích mà không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ với bạn.

Không mua Thỏ giống có răng cửa quá dài

Tình trạng răng cửa quá dài cũng được gọi là dị tật hàm dưới. Những con thỏ như vậy vì răng cửa hàm dưới mọc xiên lên, nên răng hàm trên bị cong vào trong. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống. Và có thể gây ra các bệnh răng miệng khác. Vì thế, tốt nhất khi gặp những con Thỏ bị như vậy, nhất định không nên mua. Cho dù chúng được bán với giá rẻ đi chăng nữa.

Không chọn mua Thỏ giống có chân chữ bát

Hai chân sau của thỏ duỗi ra theo hình số 8. Vì vậy nó còn được gọi là “chân chữ bát”. Thỏ có chân hình chữ bát có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Bẩm sinh vì di truyền. Và con của chúng cũng có thể bị bệnh như vậy. Thỏ giống có chân hình chữ bát do bị mắc phải có hai nguyên nhân:

  1. Do Thỏ bị mất cân bằng dinh dưỡng, mất cân bằng tỷ lệ Canxi và Phốt Pho.
  2. Do môi trường nuôi dưỡng không phù hợp. Do mặt đất quá mịn, khiến trung tâm thay đổi trong quá trình tăng trưởng của thỏ và sự phát triển của xương bị biến dạng.

Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân thỏ có chân hình chữ bát do bẩm sinh hay mắc phải thì cũng nhất định không được mua. Bởi lẽ thỏ đực mắc bệnh này không thể làm thỏ giống được. Nếu sinh con thì khả năng thỏ con cũng mắc bệnh rất cao.

Không mua Thỏ giống bị dị tật bộ phận sinh dục

Tất cả các con thỏ đều có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn đơn hoặc tinh hoàn nhỏ. Chứng loạn sản sinh dục rất khó phân chia các bệnh của đực hay cái nhưng đều không phù hợp để làm thỏ giống. Cần phải kiên nhẫn trong việc lựa chọn và mua Thỏ giống.

Người mua Thỏ giống cần quan sát ngoại hình và tình trạng thể chất của thỏ thật cẩn thận. Ví dụ như nó có khỏe không, màu lông có bình thường, tốc độ và số lượng ăn, tư thế đi lại… Và tất cả các đặc điểm không phù hợp với ngoại hình của giống đều không được chọn. Cách tiếp cận như vậy không chỉ có lợi cho sự phát triển của các thế hệ tương lai, mà còn hỗ trợ tái tạo giống.

Nếu Thỏ có quá nhiều ham muốn cũng nhất định không nên mua. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn không có lợi cho việc sinh sản. Cũng không phù hợp để làm thỏ giống.

Mua Thỏ giống nặng bao nhiêu là chuẩn form

Rất nhiều chủ nhân khi tìm mua Thỏ giống đều được chủ bán cho hay thỏ lớn lên sẽ không to. Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy. Khi về chung sống với bạn, mọi chuyện đều sẽ khác. Một vài thỏ con vừa về đến nhà liền lớn nhanh như thổi.

Có thể bạn chỉ nghĩ đơn giản là chúng đang lớn. Nhưng nếu không am hiểu về giống thỏ bạn đang nuôi, rất có thể đến một ngày chúng sẽ phát phì. Thỏ con giống khác nhau sẽ có cân nặng không giống nhau. Bạn có thể tham khảo chi tiết cân nặng của Thỏ như sau:

  • Thỏ lùn Hà Lan thường nặng 1,2 kg.
  • Thỏ Sư Tử có cân nặng lý tưởng là 2,2 kg.
  • Thỏ Tai Cụp Hà Lan khoảng 1,5 kg.
  • Thỏ Tai Cụp nước Mỹ khoảng 2~2,2 kg.
  • Thỏ Jersey Wooly là 1,5 kg.
  • Thỏ Angola nước Anh trong khoảng 2,2 kg.
  • Những giống thỏ mini hoặc thỏ nhà không có cân nặng tiêu chuẩn trên quốc tế.
  • Thỏ thịt (thỏ nhà) nặng bao nhiêu còn tùy thuộc vào sự kiểm soát cân nặng của chủ thỏ.

Chế độ dinh dưỡng thỏ lý tưởng

Để mua Thỏ giống và nuôi chúng từ khi còn nhỏ đến già cần có một chế độ ăn uống bình thường. Thỏ có trạng thái tốt, lượng thức ăn và cân nặng tốt là do dựa vào thói quen ăn uống của chúng.

Nếu bạn lựa chọn nhãn hiệu thức ăn cho thỏ, hãy thay thế cho loại thức ăn dành cho thỏ trưởng thành. Khi chúng được năm tuổi, chủ nhân có thế bắt đầu bổ sung thêm thức ăn dành cho thỏ già. Bên cạnh đó, vẫn nên cung cấp lượng cỏ khô không giới hạn cho chúng. Và phải chú ý đến lượng nước cho chúng.

Khi thỏ đến tuổi già cũng sẽ giống người, chức năng của các cơ quan nội tạng bắt đầu thoái hóa. Mà cung cấp đủ lượng nước có thể giúp chúng giảm bớt gánh nặng ở cơ quan thận. Đề nghị chuẩn bị đầy đủ máy uống nước và cốc uống nước. Có thể tăng thêm lượng rau thích hợp. Tuy nhiên, phải là loại rau chúng vẫn thường có thói quen ăn, nên dựa vào tình hình thực tế để điều chỉnh số lượng.

Cách kiểm soát cân nặng của thỏ

Nếu bạn cảm thấy thỏ của bạn quá béo có thể dùng một vài phương pháp dưới đây để cải thiện:

Cho thỏ ăn những thực phẩm giàu chất xơ và có lượng Protein thấp. Trên thị trường hiện này đã có thức ăn chuyên dụng dành cho thỏ bị béo phì. Nếu dùng loại thức ăn phù hợp với chú thỏ nhà bạn.

Không nên ăn những thực phẩm có lượng yến mạch, tinh bột quá cao. Ví dụ cỏ yến mạch chuyên dùng cho gia súc, lá khoai lang đều là nguyên nhân dẫn đến chứng béo phì ở thỏ. Có một vài loại hoa quả có Carlo rất cao. Tốt nhất không nên cho chúng ăn.

Phải cho thỏ ăn thức ăn chuyên dụng đúng giờ đúng lượng. Cho chúng ăn một bữa vào buổi sáng và buổi tối. Những thời gian còn lại chỉ đặt cỏ và nước trong chuồng cho thỏ con. Mỗi ngày cần cho thỏ con vận động đúng giờ.

Cần cho thỏ chạy bộ, nhảy cao. Cả ngày chỉ ở trong chuồng ăn rồi ngủ sẽ dễ dẫn đến trầm cảm và béo phì. Không khuyến khích cho thỏ con chạy bên ngoài hoặc trong công viên. Như vậy rất dễ bị nhiễm bọ chét, ve lên cơ thể.

Mua Thỏ giống ở đâu Hà Nội, Sài Gòn uy tín?

Hiện nay, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước như Buôn Ma Thuột, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quãng Ngãi… Tuy nhiên, số lượng lớn và đa dạng các giống vẫn tập trung nhiều nhất tại Sài Gòn, Hà Nội.

Nhiều người nuôi tìm mua Thỏ giống Newzealand, Tai Cụp… tùy vào sở thích của từng người. Hiện nay, các cửa hàng thú cưng, các Trung tâm giống cây trồng vật nuôi, trại Thỏ giống… đều có bán. Mức giá còn phụ thuộc vào mục đích của người nuôi. Mua Thỏ giống, thỏ thịt hay thỏ thú cưng.

Trên đây là toàn bộ những đặc điểm cần lưu ý trước khi quyết định mua Thỏ giống về nuôi cho sinh sản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì có liên quan tới vấn đề này có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi để được hỗ trợ.

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

4 nguyên nhân và hiện tượng khiến Thỏ bị rụng lông

Thỏ bị rụng lông thường rất hay bắt gặp vào thời khắc giao mùa. Nếu thỏ không được chăm sóc ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *