Kiến thức cách nuôi và thức ăn cho Ếch yêu tinh

Ếch yêu tinh tên khoa học là Pyxicephalus adspersus. Còn gọi là ếch bò châu Phi (African Bull Frog). Chúng có kích thước cơ thể to lớn và có thể nặng tới 2kg. Chúng thường dài hơn 20cm. Con đực to hơn con cái. Rất dễ để phân biệt khi bạn muốn nuôi Ếch yêu tinh sinh sản.

Hôm nay Pet Mart sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp nuôi ếch kiểng khỏe mạnh, không bị bệnh qua tất cả các giai đoạn phát triển của chúng. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thức ăn cho Ếch yêu tinh từ chuyên gia. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng Ếch yêu tinh thì đừng bò qua bài viết quan trọng này nhé.

Đặc điểm của Ếch yêu tinh (African Bull Frog)

Ếch yêu tinh là loài ăn thịt hung dữ

Ếch yêu tinh là loài động vật lưỡng cư ăn thịt vô cùng hung dữ. Trên lưng Ếch yêu tinh có màu xanh ô liu, dưới bụng có màu vàng hoặc trắng, chân trước của ếch ngắn còn chân sau dài và mạnh mẽ. Chúng có thể nhảy cao gần 4m và có bộ hàm với những chiếc răng nhọn.

Ếch yêu tinh vô cùng tham lam. Khi chúng cảm thấy có vật thể gì đó chuyển động, chúng sẽ lao vào hầu như bất cứ loài vật nào nằm trong phạm vi săn mồi của chúng. Con mồi của chúng bao gồm côn trùng, chim, bò sát nhỏ, động vật lưỡng cư, động vật gặm nhấm…

Thậm chí chúng còn ăn thịt đồng loại. Những cá thể Ếch yêu tinh thậm chí có thể nuốt trọn một chú chuột khổng lồ trong vòng vài phút. Nếu con mồi quá lớn, chúng sẽ nhổ nó ra và chờ bữa ăn tiếp theo. Ếch yêu tinh có tính công kích rất mạnh.

Ếch yêu tinh có răng

Mỗi lần có thể nhảy cao, chúng sẽ bị kích thích bởi sự chuyển động và hầu như sẽ lao vào bất cứ động vật nào chuyển động trong phạm vi nhảy tới của chúng. Sau đó sẽ nuốt trọn con mồi. Con mồi sẽ bị chết vị nghẹn thở hoặc bị sốc trước khi bị tiêu hóa.

Ếch yêu tinh là một trong số ít những loài ếch có răng. Với bộ răng có kết cấu như nhô ra ngoài, người ta nói rằng khi những chú ếch khổng lồ này khép miệng. Hàm răng của chúng sẽ tạo cảm giác giống như kính vỡ vậy. Đối mặt với ánh mặt trời nóng bỏng của châu Phi, chúng sẽ hình thành một vật giống như chiếc kén không thấm nước, ngăn không để cơ thể bị khô.

Tuổi thọ của Ếch yêu tinh

Tuổi thọ của Ếch yêu tinh trung bình là 20 năm. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt có thể hơn. Có nhiều trường hợp ghi nhận chúng có thể sống lên tới 45 năm hoặc lâu hơn.Tuổi trưởng thành 1,5 – 2 năm. Lúc này chúng có thể bước vào giai đoạn sinh sản.

Môi trường sống và chuồng nuôi Ếch yêu tinh

Môi trường sống

Thường có thể thiết kế môi trường nuôi Ếch yêu tinh theo phương pháp tách môi trường khô – ướt khác nhau. Có thể dùng gạch dừa để tạo một chiếc bồn nước lớn. Bồn nước cần lớn một chút, khi được tắm táp thoải mái, Ếch yêu tinh sẽ dễ chịu hơn nhiều và thể chất cũng tốt hơn. Phần đất cần dùng đất mềm vì chúng rất thích đào bới. Môi trường nuôi dưỡng tách riêng khu vực khô và nước sẽ giúp Ếch yêu tinh càng đẹp hơn.

Chuồng nuôi

Ếch yêu tinh cần không gian nuôi rất lớn, bình thường chuồng của 1 cặp Ếch yêu tinh chỉ cần có kích thước 60x30x45 là được rồi, khả năng nhảy cao của con trưởng thành không quá mạnh, vì vậy có thể không cần dùng lớp che.

Có thể nuôi Ếch yêu tinh trong bể kính, bể gỗ hoặc thùng xốp. Chuồng nuôi cần có đèn cùng cấp ánh sáng để giúp chúng hấp thụ Canxi, Vitamin từ thức ăn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.Trong chuồng nuôi Ếch yêu tinh nên có nơi ẩn náu, có thể làm bằng cây xanh hoặc cây nhân tạo.

Nền chuồng nuôi Ếch yêu tinh không nên sử dụng cát xây nhà vì có thể khiến chúng bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khi nuốt phải. Hãy sử dụng nền nuôi ếch chuyên dụng. Nên vệ sinh chuồng ếch thường xuyên sạch sẽ để khử mùi hôi cũng như làm sạch khu vực sống của chúng giúp phòng ngừa bệnh tật.

Nên trang bị thêm một đồng hồ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm chuồng ếch hằng ngày. Trang trí thêm đá, thanh gỗ vào trong chuồng nuôi Ếch yêu tinh. Bạn nhất định cần đục các lỗ thông gió ở hai đầu của chuồng để đảm bảo lưu thông không khí. Vì chúng thường bài tiết trong nước nên môi trường nuôi cũng khá sạch sẽ.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi Ếch yêu tinh

Ếch yêu tinh chịu được nhiệt nhưng lại sợ lạnh, chúng có thể sống sót trong khoảng nhiệt độ 24 – 36°C. Vì đây là mức chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối ở châu Phi và chúng đã quen với việc này. Trong môi trường nhân tạo, bạn có thể sử dụng đèn sưởi gốm để duy trì nhiệt độ trong khoảng 26 – 36°C và giảm xuống khoảng 20 – 30°C vào ban đêm.

Nếu bạn dùng đèn, nên thiết kế các hang hốc cho chúng vì chúng không thích ánh sáng. Khi quá nóng, chúng sẽ chui vào hang nghỉ ngơi. Ếch yêu tinh rất sợ lạnh, khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 20°C là chúng ngủ đông. Nếu nhiệt độ thấp hơn 22°C, chúng sẽ phản ứng chậm dần, nhiệt độ thấp hơn 15°C có thể khiến chúng mất mạng.

Khi ngủ cơ thể chúng gần như không hoạt động, dừng ở mức ngủ sâu, thở và trao đổi chất chậm. Quá trình này cho phép Ếch yêu tinh bảo tồn được năng lượng để tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không cần ăn.

Các nguồn thức ăn cho Ếch yêu tinh tại nhà

Nuôi dưỡng và nhân giống giun cho ếch

Ở chỗ đất bên trong ao nuôi ếch bò châu Phi thả vào đó một ít phân chuồng, hoa quả thôi, nước vo gạo… và đất vào trộn đều, cho giun giống vào, để cho chúng sinh sản.

Sau khi qua một khoảng thời gian nuôi dưỡng và nhân giống, buổi tối giun sẽ ra ngoài hoạt động mạnh mẽ. Thuận tiện có thể cho ếch ăn. Cũng có thể lợi dụng đất hoang còn sót lại, bón thúc thêm phân… Để bồi dưỡng cho giun, mỗi 1m2 có thể cho ra 5 – 7kg giun.

Thiết kế ánh đèn thu hút côn trùng

Ở phía trên chỗ cho ăn trong ao nuôi ếch, chỗ cách mặt nước khoảng 23cm, treo đèn bóng đen hoặc đen cực tím 30W, có thể thu hút sâu bọ, côn trùng có cánh… bay vào. Buổi tối ếch bò châu Phi sẽ tập trung dưới ánh đèn để tìm kiếm thức ăn.

Cách này có hiệu quả nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Nên bật đèn sau khi mặt trời lặn cho đến nửa đêm. Sau nửa đêm sẽ có nhiều hạt sương, ít côn trùng, nên tắt đèn để tiết kiệm điện.

Nuôi dưỡng và nhân giống ốc bươu vàng

Sử dụng bờ ngăn kênh rạch nhỏ hoặc là xây bể nhỏ, cũng có thể nhân giống, nuôi dưỡng ngay trong ao nuôi ếch. Vào mua nhiệt độ cao cứ 5 – 10 ngày sẽ sinh một cụm trứng ốc màu đỏ. Mỗi cụm trúng có khoảng 1000 quả trứng. Trứng nứt vỏ nở ra thành ốc con làm thức ăn cho Ếch yêu tinh. Vô cùng tiện lợi mà lại tiết kiệm chi phí.

Nuôi tằm làm thức ăn cho Ếch yêu tinh

Dùng khoảng đất trước nhà và sau nhà để trồng dâu nuôi tằm, tằm sinh trưởng rất nhanh, một vòng đời chỉ cần khoảng 20 ngày, nhộng tằm có thể dùng làm thức ăn cho ếch con. Lớn đến khoảng 4.5 – 5 tuổi có thể dùng làm thức ăn cho ếch trưởng thành.

Nuôi dưỡng sâu bột

Sâu bột là loại thức ăn tốt nhất của Ếch yêu tinh, dễ nuôi dưỡng. Chỉ cần rơm dạ và lá rau xanh thì có thể nuôi dưỡng được rồi. Nhưng sâu sinh trưởng chậm, nhất định phải nuôi dưỡng với số lượng lớn. Đặt ở vị trí có thể đảm bảo cung cấp thức ăn.

Dụ ruồi nhặng sinh sản tạo thức ăn cho Ếch yêu tinh

Chỗ phía trên ao nuôi dưỡng Ếch yêu tinh khoảng 30cm treo một cái khay miệng rộng, khay đĩa… Đặt mồi dụ vào bên trong như thịt vật nuôi vụn, nội tạng cá… để dẫn dụ ruồi nhặng sinh sản.

Khi ruồi nhặng bò khỏi miệng khay thì đổ nước vào, biến thành món ngon cho ếch. Cũng có thể xây một chiếc bể nhỏ, cho bã đậu tương vào trong bể, rồi cho thêm nước vo gạo… Thêm nắp đậy lên trên bể nuôi. Qua mấy ngày khô ấu trùng ruồi hình thành thì có thể cho ếch bò châu Phi ăn.

Nuôi dưỡng trùn huyết cho Ếch yêu tinh

Trùn huyết hay còn gọi là ấu trùng muỗi lắc (Chironomidae). Là một loại thức ăn lý tưởng cho nòng nọc con. Đầu tiên tháo can nước trong ao nuôi dưỡng. Sau khi làm sạch và khử trùng, mỗi 1m2 nước trong ao rải phân gà khô, bã đậu tương…1kg/m2 hoặc là phân của vật nuôi khác.

Tốt nhất là phân sau khi đã được phơi nắng hong khô 1 tuần. Đổ nước ngập khoảng 40cm, vào cho nguồn trùn huyết vào. Sau vài này nước ao chuyển thành màu xanh. Sau 2 tuần trong ao nước có thể sinh sản ra một lượng lớn trùn huyết.

Sử dụng chất liệu thải làm thức ăn cho ếch

Chất liệu thải sau giết mổ của các quán cơm, nhà máy thịt được khử trùng sạch sẽ, băm nhỏ, rồi trộn với thức ăn hỗn hợp để cho ăn. Có những nơi như xưởng ươm tơ, có thể dùng nhộng tằm làm thức ăn, còn có thể mua phổi lợn, phổi bò, say nhuyễn làm thức ăn.

Bắt tôm cá nhỏ làm thức ăn cho ếch

Những nơi nuôi dưỡng như kênh mương, sông hồ hoặc gần những địa điểm gần ao cá. Có thể thường xuyên bắt được cá tạp, tôm nhỏ làm thức ăn cho ếch. Đây là nguồn thức ăn mà tất cả những chú ếch cực kì yêu thích. Tuy nhiên, trước khi cho ăn cần chú ý tới vấn đề vệ sinh. Một số bệnh của ếch liên quan tới đường ruột đều là do thức ăn gây ra.

Cách cho Ếch yêu tinh ăn

Ếch yêu tinh có lượng ăn rất lớn, về độ lớn nhỏ của thức ăn cần căn cứ vào tình hình của ếch, dưới đây là những gợi ý cho các bạn:

  1. Giai đoạn ấu trùng (cơ thể dài 3 – 9 cm): Trong giai đoạn này, Ếch yêu tinh sẽ không biết tự khống chế lượng thức ăn, do đó chủ nuôi cần quản lí nghiêm ngặt lượng thức ăn của chúng, nếu không rất dễ khiến chúng tử vong. Tốt nhất nên hạn chế thức ăn cho chúng: Trong vòng 1 tuần chỉ nên cho ăn 10 con dế mèn (10 dế mèn = 2 ếch nhỏ = 5 cá nhỏ).
  2. Giai đoạn trưởng thành (chiều dài cơ thể 10 – 20 cm): Trong giai đoạn này, khả năng tự kiểm soát lượng thức ăn của ếch vẫn chưa đủ mạnh, chúng vẫn cần chủ nuôi giúp định lượng thức ăn. Đến lúc này, chúng có thể ăn chuột nhỏ, có thể cho ăn 2 – 3 chuột non/tuần (2 – 3 chuột nhỏ = 20 chuột sơ sinh = 50 dế mèn = 20 cá chạch = 50 sâu gạo)

Thời kì sinh sản của Ếch yêu tinh

Trong thời kì sinh sản, Ếch yêu tinh sẽ tụ tập lại với nhau ở các ao nước trong mùa mưa để kết đôi và giao phối. Chúng có thể sinh từ 3000 – 4000 trứng mỗi mùa và trứng do Ếch đực trông nom. Ếch đực chịu trách nhiệm làm cha, bảo vệ trứng và nòng nọc, đánh đuổi động vật săn mồi. Và thậm chí để ngăn trứng không bị khô, chúng còn đào một đường dẫn nước từ nguồn nước đến cho trứng.

Có thể tìm thấy Ếch yêu tinh ở Nam Phi, Trung Phi và Đông Phi. Chúng nặng tới 2 kg, dài 24 cm, chỉ đứng sau ếch khổng lồ Goliath. Loại ếch kiểng này còn hình thành các noãn bào không thấm nước để ngăn bản thân bị khô bởi ánh mặt trời châu Phi khắc nghiệt.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *