Chia sẻ kinh nghiệm cơ bản nuôi Rắn sinh sản và mang thai

Chuyên mục Bò sát | Pet Mart

Trong thời kì rắn sinh sản, nếu như rắn mang thai, vậy thì nên tách chúng ra khỏi rắn đực để nuôi dưỡng. Nếu như rắn sinh sản sống chung với nhau, thì hoạt động của rắn không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ yên tĩnh của rắn cái, một khi không cung ứng đủ thức ăn, còn có khả năng xảy ra việc rắn đực cắn nuốt rắn cái. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bác sĩ thú y nhé.

Môi trường sống của rắn sinh sản

Rắn thuộc loài bò sát, phân bộ Serpentes. Là một động vật có xương sống trên cạn. Mặc dù rắn độc rất đáng sợ, nhưng chỉ cần bạn chú ý đến nó thì cũng không nguy hiểm đến như vậy. Rắn ăn chuột  là chính (cũng ăn ếch, chim…)

Rắn nhìn không đẹp, hình dạng kỳ lạ, cơ thể chúng phủ đầy vảy, đầu và cổ cao vút, đuôi của chúng lắc lư. Chúng di chuyển nhanh, thật khó để được mọi người yêu thích. Rắn thích bóng râm, ẩm ướt, không thể tiếp cận, mọc đầy cỏ dại, có nhiều cây cối, có hốc cây.

Hoặc đá chất thành đống, có đùm cỏ khô. Hoặc bức tường đất cổ. Môi trường sinh sống rất phong phú. Đây đều là những nơi chúng sống và sinh sản. Ngoài ra có một số loài rắn sống dưới nước.

Chúng sống trong những lăng mộ. Nhìn vào trong nếu có những đùm phân dày là chúng ta biết có rắn trong đó hay không. Rắn có thói quen ngủ đông. Vào mùa đông, chúng ngủ trong hang. Chúng ngủ vài tháng. Chúng không ăn hay uống, chúng không động đậy để giữ sức.

Tập tính của rắn sinh sản

Nếu thời tiết đẹp có nắng và gió, thỉnh thoảng sẽ ra ngoài tắm nắng và đôi khi đi kiếm ăn. Khi mùa xuân nở rộ, con rắn thức dậy. Chúng bắt đầu đi ra ngoài để kiếm thức ăn, và cởi bỏ lớp da ban đầu. Khi lột da, một chất lỏng mới được tiết ra giữa lớp da cũ và mới của con rắn, giúp con rắn lột da.

Từ đường kính và chiều dài của con rắn, có thể đo được trọng lượng của con rắn. Hoặc thậm chí là tên của con rắn. Ngay sau khi lột da, chúng hoạt động nhiều lên. Lượng thức ăn tăng lên và tình trạng cơ thể dần hồi phục.

Khi nhiệt độ tăng dần, rắn sinh sản bước vào thời kỳ động dục từ cuối tháng Tư đến giữa tháng Năm. Khi tìm kiếm bạn tình, âm thanh của rắn đực và rắn cái rõ ràng. Trong sáng,  phát ra âm thanh giống sóng đập vào đá.

Nhận biết giới tính của rắn sinh sản

Phân biệt chính xác rắn sinh sản đực và rắn sinh sản cái cho để bắt cặp hợp lý là kiến thức mà mỗi người nuôi rắn đầu tiên nên nắm vững. Xác định rắn đực và rắn cái có thể được thực hiện theo ba khía cạnh sau:

Nhìn vào màu sắc cơ thể: Hầu hết những con rắn cái đều có màu sắc rực rỡ. Và cảm thấy khá mềm mại khi cầm bằng tay. Con rắn đực tính khí hung dữ và bạo lực hơn trong khi con rắn cái dịu dàng hơn một chút.

Nhìn vào đầu: Đầu của con rắn cái chủ yếu có hình elip trong khi con rắn đực sẽ có hình tam giác khi nó tức giận.

Xem có bộ phận sinh dục không: Đuôi của con rắn cái hầu hết mỏng dần từ hậu môn trở về sau. Còn con rắn đực thì ngược lại. Vì con rắn đực giấu một cặp bộ phận giao phối (roi rắn) 2,5 cm dưới hậu môn. Nên đuôi của con rắn đực có vẻ dày hơn con rắn cái. Cách đáng tin cậy nhất để phân biệt rắn đực và rắn cái là dùng lực để nhận dạng giới tính của rắn. Nếu có bộ phận sinh dục nhô ra thì là rắn đực. Và không có thì là rắn cái.

Chọn và gây giống rắn sinh sản

Lựa chọn rắn giống hợp lý để tiến hành bồi dưỡng gây giống có tác dụng rất quan trọng đối với việc gây giống và tỷ lệ sống sót của rắn. Và không phải tất cả rắn đều thích hợp để tiến thành đồi dưỡng gây giống, làm thế nào để làm tốt công tác chọn giống và gây giống rắn là điều mà những người nuôi rắn sinh sản cần phải lưu ý.

Tăng cường công các chọn giống và gây giống rắn nhân tạo đều có ý nghĩa tương đối quan trọng đối với việc nâng cao tỷ lệ sống sau sinh sản, tốc độ sinh trưởng phát triển, chất lượng sản phẩm, là một hạng mục công việc mà người nuôi dưỡng và gây giống rắn không thể xem nhẹ, đòi hởi phải thực hiện hàng năm, nắm vững không lơ là.

Chọn lựa trứng giống

Trứng giống bước vào thời kì ấp trứng nhất định phải có chất lượng tốt tươi mới. Trứng đã để thời gian dài thì tỉ lệ nở sẽ thấp, có tỷ lệ tử vong rất cao. Cho dù ấp nở thành công, thì thể chất của rắn con cũng có khả năng sẽ yếu ớt, sinh trưởng phát triển chậm.

Vì thế, trước khi đẻ trứng phải thường xuyên tiến hành kiểm tra rắn cái, khi phát hiện trứng đã ở gần sát hậu môn, phải  kịp thời cho rắn vào trong hộp hoặc trong phòng đẻ trứng, để chúng đẻ trứng trong điều kiện thoải mái, trứng đã đẻ ra phải kịp thời cho vào trong thiết bị ấp trứng. Cần chọn trứng to, hình dạng, màu sắc trứng bình thường và không bị dập vỡ để làm trứng giống.

Chọn giống và bồi dưỡng rắn con

Sau khi rắn con sinh ra, cần cung cấp cho chúng môi trường sống thích hợp. Có thể nuôi tạm trong hộp nuôi rắn, và duy trì độ ẩm thích hợp, để cho chúng lột xác thuận lợi. Cung cấp những thức ăn tốt dễ dàng tiêu hóa, đối với những con rắn con có khả năng ăn kém hoặc không ăn thì có thể cho bổ sung cho chúng thức ăn dạng nước thích hợp.

Tăng cường thuần hóa rắn con, tăng cường khả năng thích ứng, mở rộng các loại thức ăn, cố gắng rút ngắn thời gian ngủ đông, kéo dài thời gian sinh trưởng. Tong giai đoạn rắn con bắt buộc phải chú ý chon lọc, phải quan sát tốc độ sinh trưởng phát triển của rắn con,.

Lựa chọn những cá thể sinh trưởng phát triển nhanh, ăn nhiều loại thức ăn, phàm ăn, khả năng thích nghi mạnh, sức đề kháng tốt để làm rắn cảnh giống đời sau, và tăng cường công tác chăm sóc và thuần hóa, nhằm cho chúng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường sinh sản nhân tạo.

Chăm sóc rắn sinh sản trưởng thành

Mỗi năm vào hai mùa xuân thu, nên sàng lọc tổng thể để chọn lựa rắn giống.

Chọn rắn sinh sản giống vào mùa xuân

Mùa xuân sau khi rắn hết thời gian ngủ đông thì sẽ bước vào thời kì động dục giao phối, trước khi phối giống phải tiến hành một lần chọn lựa nghiêm ngặt đối với rắn bố mẹ. Chọn lựa những cá thể kích thước lớn, thể chất cường tráng, sức ăn bình thường, thích vận động hoạt bát, không bị thương, không mắc bệnh, đặc biệt là lựa chọn rắn giống có hành vi động dục, giao phối bình thường, tạo nhóm nhân giống cốt lõi và phối giống nhóm.

Để lựa chọn rắn có đọc nhằm mục đích sản xuất nọc rắn, thì cần phải chú trọng lượng nọc và chất lượng nọc; đối với các loại rắn làm thuốc toàn thân phải chú trọng những tiêu chuẩn quan trọng như kích thước cơ thể to nhỏ, màu sắc và hoa văn…

Chọn rắn sinh sản giống vào mùa thu

Trước khi ngủ đông, nhu cầu ăn của rắn tăng cao, hoạt động thường xuyên, thể chất khỏe mạnh, trong cơ thể dự trự một lượng dinh dưỡng lớn. Để an toàn qua mùa đông, trước khi ngủ đông ngoại trừ việc phải sửa chửa chỗ ngủ đông, còn phải tiến hành lựa chọn rắn giống ngủ đông một lần.

Lựa chọn những cá thể béo khỏe, không có vết thương, không bênh tật và tiết lượng độc cao, chất lương tốt, để sáng tạo cho chúng điều kiện môi trường thích hợp, khiến chúng có thể an toàn vượt qua mùa đông, đào thải những cá thể ốm yếu mắc bệnh, không thích hợp lại làm giống, để tránh bị chết trong thời gian ngủ đông hoặc truyền nhiễm bệnh tật. Trong thời gian ngủ đông phải chăm sóc khắt khe, cố gắng ngăn chặn những ảnh hưởng từ thời tiết.

Thức ăn cho rắn mang thai

Thức ăn nhân tạo cho ăn nên chủ yếu là chất lỏng. Cách chế biến thành chất lỏng là lấy một vỏ trứng gà mới đẻ, cho vào bát nghiền nhuyễn, cho thêm một chút nước ấm khoảng 35°C. Để gia tăng dinh dưỡng và sức đề kháng cho rắn con cũng có thể tho thêm một giọt dầu gan cá.

2ml Vitamin tổng hợp dạng nước, một viên Canxi nghiền nát, tạo thành hỗn hợp dạng lỏng. Lấy giun xe đạp dài khoảng 7- 8cm, cho vào trong miệng rắn con. Sau đó dùng xilanh hút thức ăn đã chế biến, rồi bơm vào trong ống mềm. Từ từ đẩy xilanh để tiến hành cho ăn.

Sau khi rắn con sinh được một tuần, lần đầu tiên cho ăn thức ăn. Mỗi con căn ăn 5ml/lần. Sau này dần dần tăng lượng thức ăn lên. Cứ cách 6 – 7 ngày cho ăn một lần. Đến khi rắn được 2 tháng trước khi thả vào bể nuôi thì tăng lên cho ăn 10ml/lần. Căn cứ vào số lượng rắng nuôi trong bể nuôi, nên cho lượng thức ăn thích hợp vào trong bể nuôi. Khi sử dụng thức ăn nhân tạo thì có thể điều chế thức ăn cho tốt, thêm một chút nước cũng được.

Nếu như cho rắn ăn các loại thức ăn sống như chuột non, cá chạch nhỏ, thì lượng thức ăn cho ăn mỗi lần phải xác định rằng rắn con ăn hết trong ngày. Đến ngày thứ 2 phải kiểm tra tình hình tiêu hao thức ăn, loại bỏ toàn bộ thức ăn động vật chưa được rắn con ăn hết và bị rắn con cắn chết. Đặc biệt là các loại chuột, nếu như không loại bỏ sạch sẽ, thì chuột chết sẽ dần dần thối rữa, khiến cho vi khuẩn lây lan, tạo thành mối nguy hại với sức khỏe của rắn.

Vệ sinh chuồng rắn mang thai sạch sẽ

Trong tiết trời mưa dầm của mùa hè, nhất định phải cố gắng duy trì sự khô ráo trong ổ rắn, làm tốt công tác vệ sinh sạch sẽ ổ rắn, thời gian này rất dễ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn sẽ sinh sản với lượng lớn, vì thế phải đặc biệt chú ý tới vệ sinh môi trường. Khi nhiệt độ không khí quá cao, còn phải vẩy nước xung quang chuồng rắn, để giảm nhiệt độ xung quanh rắn.

Thức ăn cho rắn ăn nên căn cứ vào thời hạn kiếm ăn của rắn để cho ăn, cung cấp lượng nhất định. Ngoài ra còn phải làm tốt công tác giảm nhiệt độ đề phòng trúng gió thích hợp, nhiệt độ quá cao đều không có lợi cho sức khỏe của cả rắn mẹ và rắn con.

Tránh làm phiền rắn mang thai

Nên cố gắng hết sức ít di chuyển hoặc quấy rấy rắn mẹ đang mang thai. Đồng thời còn nên tăng cường dinh dưỡng cho rắn mang thai một cách thích hợp. Thức ăn cho rắn mang thai phải phối hợp giữa trứng gà, sữa bột, viên Canxi. Khi kiểm tra số trứng mà rắn mẹ mang thai và khoảng cách tới thời gian sinh sản, có thể nhẹ nhàng sờ nắn phần bụng của rắn, những phần lồi lõm không bằng phẳng, chỗ nhô ra chính là trứng.

Căn cứ vào khoảng cách từ trứng đến hậu môn có thể phán đoán được thời gian đẻ trứng của rắn. Nếu như khoảng khách đến hậu môn khoảng 3 – 4cm có thể sờ được thấy trứng; thì con rắn này sẽ đẻ trứng trong vòng một tuần nữa.

Rắn con mới nở, vẫn hấp thu dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể, và chưa đi kiếm ăn. Sau một tuần mới bắt đầu đi tìm thức ăn. Trong thời gian rắn còn nhỏ, nếu như thức ăn của rắn đầy đủ, rắn sẽ phát triển rất nhanh. Thời kì này, thức ăn phù hợp với rắn con, ví dụ là các động vật nhỏ như cá chạch mới nở, châu chấu… nếu như không thể cung cấp đầy đủ, thì có thể dùng thức ăn nhân tạo để cho ăn hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *