3 cách phân biệt Thỏ đực và cái rất dễ nhận biết

Nhiều người không biết cách phân biệt Thỏ đực và cái liền cho rằng chúng không có sự khác biệt. Và căn bản là không thể phân biệt Thỏ đực và cái được. So với những giống thú cảnh khác, việc phân biệt giới tính của thỏ có chút khó khăn hơn vì tinh hoàn của chúng nằm bên trong cơ thể.

Cách phân biệt Thỏ đực và cái lúc nhỏ qua việc quan sát tinh hoàn là không khả dụng. Làm thế nào để phân biệt Thỏ đực Thỏ cái đây? Tuy nhiên cũng không phải là không có cách. Bài viết dưới đây Pet Mart sẽ giới thiệu cho bạn một số đặc điểm có thể phân biệt Thỏ đực Thỏ cái một cách chính xác nhất.

Tại sao cần phân biệt Thỏ đực và cái?

Có rất nhiều lý do khiến người nuôi Thỏ cảnh muốn biết giới tính của chúng. Ví dụ như phân biệt Thỏ đực và cái để gọi tên cho phù hợp, để chọn Thỏ giống hoặc phòng tránh việc Thỏ mang thai ngoài ý muốn.

Hơn nữa, Thỏ cái thường có nguy cơ mắc bệnh liên quan tới việc sinh sản. Đặc biệt là bệnh ung thư tử cung. Nếu đã biết cách phân biệt Thỏ đực và cái, bạn có thể kiểm soát chúng dễ dàng hơn. Đồng thời mang Thỏ đi triệt sản kịp thời khi đến kỳ động dục/

Thói quen đặc trưng của cả thỏ đực thỏ cái

Trong ngôn ngữ hành vi của thỏ, liếm tay là biểu thị cho một lời cảm ơn. Nếu chú thỏ liếm tay bạn, điều đó có nghĩa là nó muốn nói với bạn lời cảm ơn. Còn hành vi co giật đuôi là một biểu hiện tinh nghịch. Nó giống như hành động của lưỡi người.

Thông thường thỏ sẽ co giật đuôi trước và sau khi nhảy. Ví dụ, người chủ muốn bắt thỏ trở về chuồng. Thỏ con đột nhiên nhảy lên và giật đuôi, có nghĩa là nó muốn nói “bạn sẽ không bắt được tôi.”

Vì vị trí cằm của thỏ có mùi cho nên thỏ sẽ dùng cằm để lau đồ. Chúng để lại mùi riêng để đánh dấu địa điểm. Khi thỏ đực trưởng thành mà chưa bị cắt tuyến sinh dục chúng sẽ có hành vi đánh dấu chủ quyền bằng cách đi tiểu. Đi tiểu thực chất là cách dùng để bảo vệ phạm vi lãnh thổ của nó. Thỏ cái cũng có thể có hành vi đi tiểu, nhưng chủ yếu xảy ra ở thỏ đực.

Cách phân biệt Thỏ đực Thỏ cái qua bộ phận sinh dục

Thỏ dưới 2 tháng tuổi rất khó phân biệt đực hay cái. Tinh hoàn của thỏ non được giấu trong dạ dày và từ từ đi xuống bìu sau khoảng 3 tháng. Tại thời điểm này, nếu bạn muốn xác định giới tính của thỏ, trước tiên bạn có thể nắm lấy lưng và cổ của thỏ bằng một tay. Chú ý không sử dụng quá nhiều lực.

Một tay cầm da gáy nhấc thỏ lên, tay kia kẹp đuôi thỏ vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, ngón tay cái ấn nhẹ vào lỗ sinh dục và vuốt ngược lên phía bụng. Nếu thấy lỗ sinh dục tròn, hình trụ nổi lên và xa lỗ hậu môn là thỏ đực. Nếu lỗ sinh dục kéo dài thành khe rãnh, gần lỗ hậu môn là thỏ cái.

Việc tìm cách phân biệt Thỏ đực và cái cần phải tiến hành ngay trước khi cai sữa để tách ra nuôi riêng. Nếu thỏ vùng vẫy nhiều, bạn hãy cố gắng xoa dịu thỏ bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng và vuốt ve. Tránh làm thỏ bị thương trong khi kiểm tra.

Khi Thỏ phát triển đến tháng thứ 3, cách phân biệt Thỏ đực cái là nhìn vào sự xuất hiện có hay không của bìu. Nếu không muốn cho sinh sản bạn có thể nhờ bác sĩ thú y trợ giúp bằng cách triệt sản cho thỏ.

Cách phân biệt Thỏ đực và cái qua hình dáng bên ngoài

  • Cơ thể: Nếu là thỏ đực và thỏ cái cùng một loài, khung xương của thỏ đực to hơn thỏ cái, đầu cũng cao hơn.
  • Yếm cổ: Cổ của thỏ cái theo sự trưởng thành sẽ xuất hiện yếm thịt. Càng lớn tuổi yếm thịt sẽ càng to. Nhưng không phải tất cả thỏ cái của các giống khác nhau đều xuất hiện yếm cổ. Điển hình là thỏ lông ngắn sẽ không có.
  • Não: Não của thỏ đực lớn và tròn hơn não của thỏ cái cùng giống.

Hiện nay trong giới nuôi thỏ đang có trào lưu về mặt thỏ bánh bao. Trên thực tế không có giống thỏ này, rất nhiều bạn nuôi thích thỏ có trán rộng, mặt tròn. Tuy vậy nhưng không nên cho thỏ giao phối lung tung, vì chất lượng giống thỏ con sẽ không được như mong muốn.

Làm thế nào để phân biệt Thỏ đực cái cái qua tính cách, hành vi?

Phản ứng phổ biến là tính cách của thỏ đực tốt hơn thỏ cái. Thỏ cái rất hay nóng nảy. Tất nhiên đây chỉ là một điểm phân biệt nhỏ, chủ yếu phải dựa vào cơ thể để xem xét. Con đực sau khi trưởng thành sẽ xuất hiện hành vi tiểu phun xung quanh. Thậm chí còn kinh khủng hơn, nhảy lên không trung xoay người 360°C rồi tiểu phun.

Đường kính có thể lên đến phạm vi 2 mét lên đồ gia dụng như salon, thảm, người… Thỏ đực còn biết đuổi theo thỏ con khác cho dù là giới tính nào hoặc mèo nếu trong nhà có nuôi. Chúng sẽ bắt lấy và cưỡi lên, thậm chí chúng còn biết đuổi theo chủ nhân, ôm lấy chân hoặc cánh tay.

Tất nhiên không phải tất cả thỏ đực đều như vậy. Cũng có những thỏ con yên lặng hơn. Tùy theo tuổi dậy thì, hành vi phát dục cũng sẽ giảm dần. Nếu hành vi này làm ảnh hưởng đến bạn và gia đình có thể xem xét đến việc triệt sản.

Nhưng không phải chỉ có thỏ đực mới làm như vậy, có một vài thỏ cái cũng biết tiểu phun và cũng biết cưỡi lên thỏ con khác hoặc đuổi theo chủ nhân. Tất nhiên phạm vi hoạt động cũng rất nhỏ. Nếu biết cách phân biệt Thỏ đực và cái bạn cũng sẽ lựa chọn dễ dàng hơn.

Nuôi thỏ đực hay thỏ cái tốt hơn?

Nếu nuôi con đực, vấn đề vệ sinh sẽ khó làm hơn. Vì chúng biết tiểu phun. Hơn hết chúng rất thân thiết với mọi người. Nuôi thỏ cái thì vệ sinh dễ hơn vì chúng không biết tiểu phun. Tuy nhiên chúng khá lãnh đạm, lạnh lùng nhưng cũng có một vài thỏ con gần gũi với mọi người.

Thỏ đực không sợ người lạ, gan lớn hơn một chút và cũng khá nghịch ngợm. Thỏ cái lại khá hiền lành khi ở trước mặt bạn, nhưng khi bạn không nhìn đến chúng thì cũng rất nghịch ngợm, nhát gan hơn con đực. Thông thường con đực nghe lời hơn, nhưng chăm sóc chúng khá rắc rối. Thỏ cái hoạt bát, tính cách nóng nảy, nhưng không cần chăm sóc đặc biệt gì.

Trên đây là tất cả các cách phân biệt Thỏ đực và cái, hy vọng có thể giúp ích chon bạn trong việc lựa chọn con giống. Để tìm hiểu nhiều hơn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng Thỏ cảnh, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại petmart.vn.

4.1/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *