Triệu chứng và cách chữa khi Sóc bị cảm lạnh

Cảm lạnh ở người cũng có thể lây sang sóc cảnh . Và những người bạn nuôi sóc cảnh ở nhà phải cảnh giác. Sóc bị cảm lạnh rất nguy hiểm. Có thể nói rằng 90% sóc chết vì cảm lạnh và phổ biến hơn ở sóc dưới 2 tháng tuổi. Vậy sóc bị cảm lạnh sẽ có đặc điểm gì? Cách phòng ngừa ra sao? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu nhận biết Sóc bị cảm lạnh

Sóc bị cảm lạnh có dấu hiệu như con người

Từ lâu sóc đã trở thành người bạn thân thiết của con người. Chúng là loài vật có vóc dáng nhỏ bé, thích thú với việc leo trèo. Hình ảnh những chú sóc con bay nhảy hoặc đang gặm nhấm đồ ăn khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thích thú.

Tuy tinh nghịch là vậy, nhưng đôi khi chúng lại tỏ ra ủ rũ. Trong những lúc như vậy, rất có thể sóc con đã bị ốm. Đặc biệt là khi sóc bị cảm lạnh sẽ khiến chúng không còn muốn hoạt động như trước nữa.

Sóc bị cảm lạnh cũng có những dấu hiệu nhận biết riêng. Bạn có thể dễ dàng quan sát được. Những dấu hiệu này cũng tương tự như khi con người bị cảm lạnh. Cụ thể như mắt đỏ, sưng, hắt hơi liên tục, chảy nước mũi… Trong trường hợp nặng hơn, Sóc con có thể rơi nước mắt, thèm ngủ, giảm cân, lười ăn và khó thở.

Cảm lạnh rất dễ lây nhiễm

Đặc biệt, đây là loại bệnh rất dễ lây nhiễm. Sau khi tiếp xúc với sóc bị cảm lạnh cần phải rửa tay bằng xà phòng. Hoặc trong quá trình tiếp xúc hãy cố gắng giữ khoảng cách an toàn. Chú ý giữ chỗ ở thông thoáng tránh cho không khí lạnh truyền vào.

Các dấu hiệu sóc bị cảm lạnh cũng gần giống với khi chúng bị dị ứng. Chính vì vậy, rất dễ nhầm lẫn. Nếu không chắc chắn về các dấu hiệu này, bạn cần xác định nguyên nhân trước. Sau đó mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hãy nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y trước khi sử dụng thuốc cho sóc. Không được cho chúng uống một cách tùy tiện.

Xử lý nhanh khi sóc bị cảm lạnh có nước mũi

Khi phát hiện sóc bị cảm lạnh, bạn cần chú ý tới không gian sống của Sóc. Duy trì nhiệt độ trong phòng thông thoáng. Không nóng quá đồng thời tránh ẩm ướt. Tránh cho vi khuẩn phát tán có thể truyền nhiễm bệnh cho người hoặc vật nuôi khác. Nhiệt độ dao động trung bình từ 20 – 22 độ. Sau đó có thể sử dụng các loại thuốc sau:

Đặt một lớp quần áo bên ngoài chuồng của con sóc. Sau đó đặt một vài lớp quần áo và khăn ăn vào lồng. Lưu ý rằng quần áo trong lồng không nên chọn các vật liệu dễ móc như vải bông. Con sóc khi sắp xếp tổ dễ móc vào ngón chân. Hậu quả nhẹ là sợ hãi, và nghiêm trọng là bị dọa chết. Hoặc gãy xương móng tay.

Dùng thuốc Đông y

Cho sóc uống nước bản lam căn. Chú ý dùng bản lam căn khô dùng trong thuốc bắc. Lấy ra khoảng 5 ~ 8 mẩu nhỏ bên trong. Sau đó ngâm trong nước ấm (khoảng 2 thìa). Sau đó cho sóc ăn bằng xi lanh đút cho sóc uống, 2 lần một ngày. Về cơ bản 1 ~ 2 ngày sẽ ổn. Sau khi ổn hãy nhớ giữ ấm. Không phải là mọi người cảm thấy nóng nghĩa là những con sóc cũng cảm thấy nóng.

Dùng thuốc kháng sinh

Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh. Hiện tượng chảy nước mũi màu trắng là một dạng cảm lạnh mức độ nặng. Nếu để lâu Sóc sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi. Việc sử dụng kháng sinh nhằm chống lại vi khuẩn ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Trên thực tế, bước này là để theo dõi triệu chứng. Nếu ngày hôm sau không có chuyển biến thì rất khó có thể cứu chữa được nữa.

Khi sử dụng thuốc bạn cần chú ý tới liều lượng. Đây là một trong các bước rất quan trọng. Nếu bạn cho Sóc uống quá nhiều, chúng có thể chết ngay lập tức. Đặc biệt là loại thuốc kháng sinh Amoxicillin. Nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và dị ứng nếu sử dụng không hợp lý.

Những điều cần lưu ý khi sóc bị cảm lạnh

Khi sóc bắt đầu hắt hơi và kèm theo chảy nước mũi hơn một ngày. Hãy cho chúng uống thuốc và theo dõi trong 3 ngày. Trong thời gian này, tuyệt đối không được cho nó uống sữa tránh làm ruột của chúng khó chịu. Sử dụng nước ấm cho Sóc uống và giữ cho nơi chúng ở thật ấm áp.

Việc sử dụng kháng sinh như đã nói ở trên có thể gây ra nhiều biến chứng. Trong trường hợp bị dị ứng, hãy bổ sung cho sóc thêm Vitamin C. Sau khi điều trị, bạn có thể cho Sóc bổ sung men vi sinh bằng cách cho chúng ăn sữa chua. Tăng cường sự hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong ruột sóc.

Như vậy, với các dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị cho sóc bị cảm lạnh ở trên sẽ giúp cho chú Sóc của bạn nhanh hồi phục trở lại. Đây là một trong các bệnh của sóc cảnh thường gặp. Chủ nuôi nhất định không nên chủ quan. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *