Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá

Việc kiểm soát và xử lý ký sinh trùng trong hồ cá và ký sinh trùng bể cá cảnh là việc làm cần được thực hiện thường xuyên. Khi nuôi cá cảnh, ký sinh trùng xuất hiện là điều không tránh khỏi. Nếu bạn không có phương pháo xử lý sẽ ảnh hường nghiêm trọng tới chất lượng nước và cá sống trong bể. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tiêu diệt ký sinh trùng trong hồ cá thể nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart.

Tác hại của ký sinh trùng trong hồ cá

Hiện nay, việc nuôi cá cảnh đều đã trở nên phổ biến, tuy nhiên vấn đề ký sinh trùng trong hồ cá chưa được quan tâm nhiều. Chỉ khi nào cá cảnh bị bệnh mới khiến người nuôi cá hốt hoảng.

Những loại kí sinh trùng bể cá cảnh này hoạt động mạnh và phát triển nhanh chóng. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ là mối nguy hiểm cho cá sống trong bể cá.

Chúng sẽ nhanh chóng tấn công cá và kí sinh trên cơ thể cá. Sau đó hút chất dinh dưỡng khiến cá bị bệnh. Có nhiều bệnh lây lan khiến cả đàn cả nhiễm bệnh. Thậm chí có thể tử vong đột ngột. Bởi vậy ký sinh trùng trong hồ cá cực kì nguy hiểm.

Các loại kí sinh trùng trong bể cá cảnh gây bệnh

Bệnh nấm Cryptococcus

Trước khi nuôi cá dùng dung dịch Đồng sunfat nồng độ 8mg/L tắm cho cá trong 20 – 30 phút. Việc này có thể phòng ngừa bệnh phát sinh khá hiệu quả. Khi phát hiện ký sinh trùng trong hồ gây bệnh cho cá dùng hỗn hợp Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat tỉ lệ 5:2, nồng độ 0.7mg/L rắc khắp hồ nuôi.

Bệnh trùng Myxosporea

khi phát bệnh do ký sinh trùng trong hồ cá tên Myxosporea dùng Đồng sunfat nồng độ 0.5-0.6mg/L rắc xung quanh hồ nuôi. Dùng thuốc diệt bào tử nồng độ 3 – 4mg/L liên tục trong 3 ngày.

Bệnh trùng bánh xe

Khi ký sinh trùng trong hồ cá tấn công khiến cá bị bệnh sẽ có màu sắc nhợt nhạt. Thân cá có nhiều nhớt màu trắng đục, đuôi, vây bị xơ mòn, bơi lội không định hứng, thân cọ vào cây cỏ như bị ngứa.

Trước khi nuôi cá dùng vôi bột sống khử trùng ao. Khi cá con lớn được khoảng 2cm, thì mỗi 67m², mặt nước sâu 1m thì đặt 15kg lá xoan. Cứ cách 7 – 10 ngày thì thay một lần.

Có thể phòng ngừa bệnh ký sinh trùng trong hồ cá phát sinh do trùng bánh xe. Khi phát bệnh có thể dùng hỗn hợp Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat tỉ lệ 5:2, nồng độ 0.7mg/L rắc khắp hồ nuôi. Mỗi 67m² mặt nước, sâu 1m, dùng 30kg nước nấu lá xoan đổ quanh ao. Nó có tác dụng diệt trùng bánh xe.

Bệnh rận cá

Ký sinh trùng bể cá cảnh thuộc giống Argulus và Alitropus màu trắng ngà, có hình dạnh giống con rệp nên còn gọi là rận cá, hoặc bọ cá, bọ vè, có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Ký sinh trùng trong hồ cá bám trên da cá hút máu cá đồng thời phá hủy da, làm viêm loét tạo điều kiện cho các sinh vật khác tấn công. Áp dụng cách phòng trị giống trùng mỏ neo hoặc dùng thuốc tím (KMnO4) nồng độ 10 g/m3 dùng trong 1 tiếng.

Bệnh trùng mỏ neo

Tác nhân gây bênh là ký sinh trùng trong hồ cá có tên Lernaea, dạng giống mỏ neo, cơ thể có chiều dài 8 – 16 mm, giống như cái que, đầu có mấu giống mỏ neo cắm sâu vào cơ thể cá.

Cá nhiễm bệnh kém ăn, gầy yếu, chung quanh chỗ trùng bám là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bệnh gây tác hại lớn cho cá giống và cá hương. Trùng thường ký sinh ở da, mang, vây, mắt… trên các loài cá cảnh.

Cần kiểm tra trước khi thả nuôi, nếu phát hiện ký sinh trùng trong hồ cá thì dùng thuốc tím liều lượng 10 – 25 g/m3 tắm trong 1 tiếng. Trị bệnh có thể dùng lá xoan (cây sầu đầu tây), liều lượng 0,3 – 0,5 kg/m3 nước. Hoặc có thể dùng Hadaclean theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bệnh sán lá đơn chủ

Tác nhân do sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogyrus) hoặc 18 móc (Gyrodactylus) ký sinh trùng trong hồ cá bám vào da và mang cá. Cá bị bệnh thường hô hấp kém do mang và da tiết ra nhiều dịch nhờn, phần da và mang cá bị ký sinh sẽ viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và một số vi sinh vật khác gây bệnh.

Có thể dùng hóa chất giống như điều trị bệnh trùng mỏ neo hoặc dùng Hadaclean với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Xử lý ký sinh trùng bể cá cảnh như thế nào?

Dùng hóa chất

Nếu như đã có thể nhìn thấy ký sinh trùng trong hồ cá đã trưởng thành, bạn có thể thử dùng kẹp bắt ra. Sau đó bôi thuốc đỏ lên miệng vết thương của cá.

Nếu như có ký sinh trùng bể cá cảnh, vẫn phải kịp thời di chuyển đàn cá đến môi trường nước khỏe mạnh hơn. Điều này khiến cho ký sinh trùng không bám được vào vật chủ. Thường sau vài ngày ký sinh trùng trong hồ cá sẽ chết. Lúc này bạn cũng có thể làm sạch hồ cá triệt để, loại bỏ hết ký sinh trùng.

Còn có thể thử đặt thuốc vào trong bể cá. Dùng Trichlorfon 90% với tiêu chuẩn 0.25-0.3g/m3. Hoặc là cho 0.5 – 1g tinh thể Trichlorfon 90% vào 10kg nước. Ngâm tắm cho cá trong 10 – 15 phút. Dùng thuốc liên tục 3 – 4 lần.

Còn có thể dùng 0.01g Lindane 0.5% hoàn vào 10kg rồi tắm cho cá trong 10 – 15 phút. Hoặc sử dụng 0.5g Kali Permanganate hòa vào 50kg nước. Tắm cho cá trong 30 – 60 phút. Sau đó thả vào trong bể đã thay nước.

Lọc nước phòng ký sinh trùng trong hồ cá

Muốn giảm bớt ký sinh trùng bể cá cảnh, ngoài những phương pháp trên bạn cũng nên nuôi cá khoa học. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể cá. Như vậy xác suất ký sinh trùng bể cá cảnh cũng được giảm bớt.

Việc lắp đặt một hệ thống lọc nước tốt cho bể cá, duy trì chất lượng nước tốt trong thời gian dài, cung cấp cho cá một môi trường nước tốt là điều vô cùng cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *