Người nuôi rùa câm hoang mang vì những cái chết bất ngờ

Pet Mart

Rùa Câm là dòng điển hình của Rùa nước. Mặc dù chúng thường thích phơi mai nhưng phần lớn thời gian sống, chúng đều làm bạn với nước. Nước tuy có thể giúp nuôi rùa nhưng cũng có thể khiến chúng mắc bệnh. Thậm chí tử vong. Muốn tránh cho rùa Câm tử vong, bạn cần đảm bảo nuôi rùa với nguồn nước sạch sẽ, phù hợp. Vậy nguyên nhân nào khiến loài rùa này chết bất ngờ đến vậy? Và làm thế nào mới tránh được tử vong đây? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau  đây của petmart.vn nhé!

Nguyên nhân nào khiến rùa Câm chết đột ngột

Rùa Câm có một bộ mai vô cùng cứng cáp và nặng nề, khi gặp tình huống nguy hiểm, chúng sẽ co rụt đầu và tứ chi vào trong mai. Nếu đưa chúng vào một môi trường hoàn toàn mới, trong một khoảng thời gian, chúng nhất định sẽ không thò đầu ra ngoài.

Nếu khoảng thời gian này kéo dài sẽ rất dễ phát sinh nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta phải cung cấp cho rùa một môi trường sống phù hợp, tốt đẹp. Đồng thời trong quá trình bắt đầu nuôi dưỡng cũng cần loại bỏ các yếu tố làm phiền rùa. Điều này có lợi cho việc làm quen và thích nghi với hoàn cảnh của chúng.

Hiện tượng “giẫm đạp” của rùa cảnh

Chúng ta đều từng có kinh nghiệm thế này: Khi đồng thời thả một bầy cá nhỏ vào bể cá, chúng sẽ liều mạng bơi ra khắp xung quanh muốn chạy trốn. Thử tưởng tượng khi thả một bầy rùa vào bể nuôi liệu sẽ có chuyện gì xảy ra?

Mỗi chú Rùa đều sẽ co rụt đầu và bốn chân vào mai, cùng rơi xuống đáy bể nuôi, và rất lâu, rất lâu cũng sẽ không trèo lên nữa. Lúc này rất có thể đã xảy ra hiện tượng “giẫm đạp”. Khi Rùa ở lớp trên không chịu động đậy, những cá thể ở bên dưới cũng không động đậy được. Và cả một đám Rùa Câm sẽ chìm xuống đáy nước. Thời gian quá lâu sẽ khiến chúng sặc nước. Nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong. Do đó khi nuôi dưỡng, hãy chú ý đến mật độ nuôi để tránh tình trạng này xảy ra.

Các bệnh liên quan đến nước của rùa Câm

Các bệnh thường gặp ở Rùa Câm gồm: Thối mai, viêm phổi… Thông thường, nguyên nhân gây ra các bệnh này thường do chất lượng nước và nhiệt độ nước không hợp lí. Nếu trong giai đoạn đầu của quá trình nuôi dưỡng mà Rùa Câm đã có những triệu chứng của thối mai, rất có khả năng nó sẽ gây lây nhiễm ra toàn bể nuôi. Một số cá thể bị thương khi nô đùa càng dễ bị nhiễm phải bệnh. Thối mai và viêm phổi là hai loại bệnh phổ biến nhất ở Rùa nước và quá trình điều trị cũng khá chậm. Một số cá thể có sức đề kháng kém có khả năng sẽ tử vong trong quá trình trị liệu.

Thực ra muốn Rùa Câm tránh được tử vong cũng rất đơn giản. Chủ yếu cần chủ nuôi bỏ tâm huyết, thời gian và chú ý hơn một chút. Sức sống của Rùa không phải quá kiên cường, rất nhiều người từng nuôi Rùa đều cho rằng chúng rất khó nuôi. Điều này có liên quan rất lớn đến phương pháp nuôi dưỡng của bạn, phương pháp nuôi đúng đắn sẽ là nhân tố đảm bảo sự khoẻ mạnh cho Rùa của bạn.

5/5 - (4 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguyên nhân và cách chữa khi Rùa bị viêm phổi

Rùa bị viêm phổi hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sổ mũi. Đây là căn bệnh ...

Phương pháp ngăn chặn tình trạng Rùa cảnh cắn nhau

Làm thế nào để phòng tránh các loài rùa cắn nhau trong cùng một môi trường nước sinh sống. Sống ...

Lý giải hiện tượng rùa dị ứng nước dẫn tới thối da

Phải làm gì khi rùa cảnh của bạn không thích ứng với chất lượng môi trường nước? Môi trường sống ...

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *