10 tiêu chuẩn cần biết khi mua Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài (ALD) là một giống mèo rất phổ biến và không xa lạ gì với người yêu mèo. Tại thị trường Việt Nam còn xuất hiện nhiều phiên bản lai tạo của chúng như: mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lai Nga… Việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo Anh lông dài hiện nay cũng đang là vấn đề được người nuôi thú cưng quan tâm. Bài viết này, Pet Mart sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả thông tin quan trọng để bạn có thể chăm sóc chú mèo cảnh của mình một cách tốt nhất.

Nguồn gốc Mèo Anh lông dài (British Longhair)

Có nguồn gốc từ mèo Anh lông ngắn

Mèo ALD có tên tiếng Anh là British Longhair, là một giống mèo khá mới. Tổ tiên của chúng là mèo Anh lông ngắn , giống mèo bản địa lâu đời của Anh. Tuy nhiên vào cuối thế kỉ 19, mèo Ba Tư được nhập khẩu vào Anh đã làm mất thế độc tôn của giống mèo này. Số lượng của chúng bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt là sau 2 cuộc chiến tranh thế giới. Để bảo vệ giống mèo này, các nhà lai tạo bắt đầu phối giống chúng với mèo Ba Tư truyền thống.

Quá trình lai tạo

Mèo ALD là kết quả của việc lai giống mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư truyền thống từ năm 1914 đến 1918. Mục đích của các nhà nhân giống là tạo ra một giống mèo mặt tẹt với lớp lông ngắn. Tuy nhiên mèo con sinh ra lại mang bộ lông dài. Chúng thường được coi là một biến thể của mèo Anh lông ngắn (ALN).

Mèo ALD mang tính cách của mèo Anh lông ngắn và bộ lông của mèo Ba Tư. Trong những năm gần đây, chúng đã được lai tạo để phát triển một tiêu chuẩn chính thức. Mặc dù được công nhận ở một số nước khác, nhưng giống mèo này không được công nhận rộng rãi ngay tại quê hương của nó.

Ngày nay chúng đã được phát triển bài bản để tạo thành một giống riêng biệt (thường là ở ngoài nước Anh). Chúng đang trong giai đoạn đầu để được công nhận chính thức với 2 Hiệp hội nuôi mèo lớn ở Anh là GCCF và Fife.

Giống mèo này du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2009, nó nhanh chóng trở thành một trong những giống mèo cảnh phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Sau đó, giống mèo ALD được nhân giống lai tạo đa dạng hơn như mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo Anh lông dài lai mèo ta, lai Nga, tai cụp…

Đặc điểm của mèo Anh lông dài

 • Đầu: Vuông và má đầy.
 • Hộp sọ: Rộng và cổ dày, ngắn, cơ bắp.
 • Môi trên: Khá dày với đệm râu tròn tạo ra một cái nhìn cười bí ẩn cho khuôn mặt.
 • Đôi mắt tròn mở to: thường có màu vàng, xanh lá, xanh biển. Tùy theo màu lông của từng con.
 • Lưng: Ngắn, cơ bắp phát triển và ngực rộng.
 • Bốn chân: Tròn, to, vững chắc, thẳng và tương đối ngắn.
 • Thân hình: Tròn trịa mập mạp của chúng. Mèo ALD cũng sở hữu vẻ ngoài hết sức quý phái.
 • Đuôi: Dài với phần lông xù rất bắt mắt. Chiều dài trung bình hoặc ngắn.
 • Lông: Điểm khác biệt rõ nhất để phân biệt mèo ALD và ALN chính là bộ lông của chúng. Những chú mèo ALD sở hữu một bộ lông dài vừa, giúp chúng giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài bạn nên chú ý tới bộ lông của chúng.
 • Màu sắc lông: Màu sắc đa dạng. Phổ biến nhất là màu xám xanh tương tự mèo Anh lông ngắn. Ngoài ra còn có trắng, đen, bicolor, tricolor, kem, mướp, hai màu, tam thể, đồi mồi…
 • Tuổi thọ: 15 – 17 năm. Nếu chăm sóc mèo Anh lông dài tốt, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài hơn.
 • Cân nặng: 4 – 8 kg.
 • Chiều cao: 30 – 35cm.
 • Xếp loại: Mèo cỡ vừa.
 • Tính cách: Mèo ALD là một giống mèo thân thiện, tình cảm, độc lập, trầm tĩnh. Chúng lại thích được tiếp xúc gần với con người, thích được vuốt ve. Bạn nên dành thời gian để chăm sóc mèo Anh lông dài để chúng luôn cảm thấy được yêu thương.

Tiêu chuẩn đánh giá Mèo Anh lông dài thuần chủng

 • Mức độ quấn chủ: 80%.
 • Mức độ kêu: 40%.
 • Mức độ rụng lông: 80%.
 • Mức độ mùi hôi: 60%.
 • Thân thiện với trẻ em: 100%.
 • Thân thiện với động vật khác: 60%.
 • Khả năng vận động: 60%.
 • Khả năng học hỏi: 60%.
 • Khả năng chịu lạnh: 100%.

Mèo Anh lông dài lai ba Tư

Mèo Anh lông dài lai Ba Tư là một trong những giống mèo lai tạo phổ biến ở Việt Nam. Chúng được rất nhiều người yêu thích. Vậy làm cách nào để nhận biết mèo Anh lông dài lai Ba Tư, nó khác mèo ALD ở điểm gì?

Về cơ bản mèo Anh lông dài lai Ba Tư vẫn sẽ sở hữu bộ lông dài. Tùy thuộc vào gen trội của bố mẹ mèo Ba Tư sẽ quyết định chú mèo Anh lông dài lai Ba Tư có khuôn mặt tịt và chiếc mũi hếch hay không. Đây chính là điểm khác biệt của giống mèo này.

Xu hướng chung của người mua mèo Anh lông dài Ba Tư đều mong muốn chúng được thừa hưởng nhiều nét đẹp của mèo Ba Tư. Chính vì vậy, nhiều trại giống mèo đã nghiên cứu và cho lai tạo ra những chú mèo Anh lông dài Ba Tư có khuôn mặt giống y hệt như giống mèo Ba Tư. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài lai Ba Tư bạn cần chú ý vệ sinh khu vực mắt, mũi của chúng thường xuyên hơn so với các giống mèo khác.

Mèo Anh lông dài lai mèo ta

Tại Việt Nam, số lượng mèo ta rất lớn. Chính vì vậy, những người nuôi mèo đã tiến hành lai tạo mèo ALD với mèo ta. Mèo Anh lông dài lai mèo ta phối giống khó hơn rất nhiều so với giống mèo Anh lai Ba Tư.

Những chú mèo Anh lông dài lai mèo ta sẽ có bộ lông không quá dài, khuôn mặt không bép tròn. Màu sắc cũng mang nhiều nét của những chú mèo ta hơn. Lông của chúng cũng đa dạng màu hơn so với mèo ALD.

Bạn chỉ có thể phân biệt mèo Anh lông dài lai mèo ta dựa vào kích thước cơ thể chúng. Thông thường, chúng sẽ phát triển lớn hơn so với những chú mèo ta bình thường. Ngoài ra, lông mèo Anh lông dài lai mèo ta cũng dài và mượt hơn.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, chủ yếu là bán mèo Anh lai mèo ta. Chúng cũng được nhiều người yêu thích vì giá của chúng khá rẻ. Việc chăm sóc mèo Anh lông dài lai mèo ta cũng đơn giản vì lông của chúng không quá dài.

Mèo Anh lông dài tai cụp

Mèo Anh lông dài tai cụp được yêu thích xếp thứ 2 so với mèo Anh lông dài lai Ba Tư. Chúng là sản phẩm lai mèo ALD với mèo Scottish. Người lai tạo mong muốn chú mèo Anh lông dài tai cụp sẽ được hưởng nguồn gen trội hình dáng tai của mèo Scottish. Nhìn chúng sẽ đáng yêu và dễ thương hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không phải chú mèo Anh lông dài tai cụp nào sau khi lớn lên cũng sở hữu 1 chiếc tai gấp. Thông thường, mèo Anh lông dài tai cụp con vẫn có đôi tai thẳng. Chỉ sau hơn 20 ngày thì các nếp gấp trên tai mới bắt đầu xuất hiện. Giá mèo Anh lông dài tai cụp cũng không hề rẻ.

Ngoài ra, người ta còn tạo ra giống mèo Anh lông dài lai Nga nhằm mục đích sở hữu gen mắt xanh biếc của giống mèo Nga. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mèo Nga lông trắng mắt xanh có tỷ lệ bị khuyết tật về thính giác khá cao.

Thức ăn cho mèo Anh lông dài

Mèo ALD không kén ăn, chúng có thể ăn bất kì thức ăn nào nếu được huấn luyện từ nhỏ. Bạn có thể nấu ăn cho mèo hoặc cho chúng ăn thức ăn cho mèo đóng gói. Đối với đồ hộp và hạt khô, nên chọn các nhãn hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng được bán tại các cửa hàng thú cưng Pet Mart.

Tương tự như các giống mèo lông dài khác, mèo ALD rất dễ bị tắc ruột do búi lông. Do đó khi mua thức ăn khô cho mèo, nên lựa chọn các loại thức ăn giảm búi lông ở mèo. Tránh gây kích thích đường ruột và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Mèo có thể đòi ăn bất cứ lúc nào nếu chúng nhìn thấy bạn. Nhưng không nên chiều theo ý thích của chúng, bởi cho ăn quá nhiều sẽ khiến chú mèo bị béo phì, suy giảm sức khỏe. Thời gian ăn uống hợp lý là 3 bữa mỗi ngày vào sáng, trưa và tối. Cho mèo ăn với lượng vừa phải và luôn phải có một bát nước sạch để mèo uống tránh để mèo bị sỏi thận.


Cách chăm sóc mèo Anh lông dài

Mèo ALD và mèo ALN đều lười vận động, thích nằm trong nhà và ngủ hơn là ra ngoài. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài, bạn nên cho chúng vận động thường xuyên.

Đặc biệt là những chú mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lại Ba Tư… Vì là giống lai tạo nên sức khỏe của chúng đôi khi gặp vài vấn đề, bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận hơn. Bạn có thể tập cho mèo ra ngoài đi dạo cùng chủ hoặc thường xuyên chơi đùa với chúng. Nếu không có thời gian rảnh, bạn có thể mua đồ chơi cho mèo . Vừa kích thích chúng chạy nhảy, vừa duy trì các bản năng tự nhiên của chúng.

Theo các bác sĩ thú y, giống mèo này có nguy cơ mắc bệnh di truyền về tim mạch khá cao. Ngoài ra tỉ lệ mắc bệnh về thận cao hơn 3 – 5% so với các giống mèo khác. Với điều kiện thú y tại Việt Nam, rất khó để chăm sóc mèo Anh lông dài để điều trị dứt điểm. Hơn nữa chi phí điều trị cũng rất đắt đỏ. Các bệnh này đều có một phần nguyên nhân là do mèo ít vận động. Do đó cần chăm sóc mèo Anh lông dài kết hợp chế độ dinh dưỡng với tập luyện để phòng bệnh cho mèo.

Chăm sóc lông cho mèo Anh lông dài

Chăm sóc mèo Anh lông dài phức tạp hơn và mất thời gian hơn mèo ALN. Do chúng có bộ lông khá dày và xù. Hơn nữa lại rụng lông nhiều. Mỗi tuần bạn nên chải lông cho mèo một vài lần để loại bỏ lông rụng và gỡ rối lông.

Tập tắm cho mèo từ khi còn bé để chúng làm quen dần. Sau khi tắm xong phải sấy thật khô, để lông ẩm sẽ bị nấm và mùi hôi. Nghiêm trọng hơn là viêm da, ghẻ lở… Khi tắm cho mèo, bạn nên sử dụng các loại sữa tắm cho mèo chuyên dùng. Không dùng dầu gội của người để tắm cho chúng.

Là giống mèo lông dài, chúng chịu lạnh tốt về mùa đông nhưng chịu nóng rất kém vào mùa hè. Để tránh nóng, nhiều chủ mèo thường cạo lông mèo cưng để giúp chúng giải nhiệt. Nhưng đây là cách làm hết sức sai lầm. Bởi bộ lông ngoài tác dụng giữ ấm còn bảo vệ mèo khỏi cháy nắng do ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, cách chăm sóc mèo Anh lông dài về mùa hè là cho chúng ở nơi mát mẻ. Cho ăn các loại thức ăn có tính mát. Tắm và chải lông thường xuyên sẽ giúp mèo dễ chịu hơn vào ngày nóng bức. Có thể cắt tỉa lông cho mèo gọn gàng hơn, khi cạo lông thì không nên cạo sát da mèo mà giữ lại một lớp dài khoảng 2cm.

Mua bán mèo Anh lông dài giá bao nhiêu tại Hà Nội, TPHCM?

Hiện tại, mức giá phổ biến của giống mèo này chỉ khoảng 1,5 – 4 triệu. Tuy nhiên chắc chắn đây là những chú mèo không thuần chủng. Đa phần là mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lai Ba Tư… Bởi khi còn nhỏ, mèo ALD không khác nhiều với các giống mèo khác. Thậm chí có những chú mèo Anh lông dài lai mèo ta cực rẻ. Chỉ cần có vài trăm nghìn là bạn có thể sở hữu 1 chú mèo khá xinh xắn và khỏe mạnh.

Khác biệt hẳn với mèo Anh lông dài lai mèo ta và mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo thuần chủng có giá cao hơn rất nhiều. Giá bán trung bình là 4 – 7 triệu. Những chú mèo có dáng mập mạp, xinh xắn, lông đẹp có thể đắt hơn. Mèo đực giá thường rẻ hơn mèo cái. Đây là một mức giá vừa phải đối với một giống mèo cảnh ngoại nhập. Phù hợp với thu nhập của đa số người nuôi mèo.

Mèo ALD trên 8 triệu là những chú mèo thuần chủng. Chúng được nhập từ Châu Âu hoặc một số nước như Thái Lan, Trung Quốc. Những chú mèo này thường khỏe mạnh và chất lượng rất cao, thường được mua về để làm mèo giống.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

15 loại thuốc nhỏ mắt cho mèo được thú y khuyên dùng

Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc nhỏ mắt cho mèo để lựa chọn dù mắt mèo của bạn ...

Chỉ từng bước cách cắt móng cho mèo dễ dàng

Cắt móng cho mèo không chỉ giúp giữ cho đồ vật trong nhà của bạn khỏi bị trầy xước mà ...

3 lý do hãy dừng lại nếu bạn đang cho chó mèo ăn chay

Hãy dừng ngay lại việc cho chó mèo ăn chay hoặc rau củ quả với hàm lượng lớn trong một ...

Có nên phối giống chó mèo cận huyết hay không?

Ngoài thiên nhiên, phối giống chó mèo cận huyết không có bất cứ một khái niệm nào. Con nào mạnh ...

🆓 HỎI ĐÁP THÚ Y ONLINE - HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7

Vui lòng gửi câu hỏi của bạn đến cho chúng tôi. Các cộng sự chuyên gia thú y của Pet Mart sẽ tư vấn trả lời ngay khi nhận được câu hỏi hoàn toàn miễn phí. Hầu hết các câu hỏi sẽ được phản hồi trong ngày. Xin cảm ơn!

gửi câu hỏi tại đây 👇

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *