Kỹ thuật chăn nuôi thỏ không đúng cách dẫn tới thừa Canxi

Pet Mart

Gần đây có rất nhiều bạn phản ánh rằng họ phát hiện ra chất dịch màu trắng trong chuồng của Thỏ. Sau khi loại trừ khả năng là dịch nôn hoặc tiêu chảy, hoá ra đây là nước tiểu của Thỏ! Nhưng nước tiểu màu trắng là gì? Liệu có phải Thỏ bị ngộ độc gì không? Mọi người đừng lo lắng, đây là nước tiểu chứa Canxi. Nói một cách đơn giản hơn thì nguyên nhân chính là: Ăn uống quá đầy đủ! Đặc biệt là các giống thỏ tai cụp Hà Lan , thỏ lông xù… Vậy hãy cùng petmart.vn tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi thỏ ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến việc thừa canxi ở thỏ

Trong quá trình nuôi dưỡng Thỏ non, đa phần người nuôi thỏ đều kết hợp giữa thức ăn thô xanh và thức ăn viên để nuôi Thỏ con. Cỏ Linh lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu Protein và Canxi thúc đẩy quá trình phát triển của Thỏ con. Việc không tìm hiểu kỹ các kỹ thuật chăn nuôi thỏ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thỏ bị thừa canxi quá mức. Để thỏ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng cũng không tốt cho sức khỏe của chúng.

Nguyên nhân dẫn đến việc thừa canxi ở thỏ

Nhưng thông thường trong thức ăn viên cho Thỏ con cũng đều chứa rất nhiều cỏ linh lăng. Lượng Canxi nạp vào quá lớn nhưng cơ thể không thể tiêu hoá và hấp thu hoàn toàn. Canxi thừa sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết. Đây cũng chính là nguyên nhân hình thành nên nước tiểu có màu trắng. Quá trình nuôi thỏ cảnh đúng cách cũng là việc rất quan trọng. Chính vì vậy chúng ta nên tìm hiểu kĩ các loại cỏ cho thỏ để tránh tình trạng thừa canxi ở thỏ.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ không đúng

Tiểu ra Canxi là hiện tượng khá phổ biến ở Thỏ con, không có tác hại nghiêm trọng. Do đó người nuôi thỏ không cần quá lo lắng. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể hình thành sỏi tiết niệu. Vì vậy khi Thỏ được đầy 3 tháng tuổi, hãy ngừng cho chúng ăn cỏ linh lăng. Và cho chúng chuyển sang dùng cỏ Timothy có lượng Protein thấp hơn. Với lượng chất xơ cao hơn, như vậy không những kích thích dạ dày vận động, giảm hàm lượng Canxi trong nước tiểu. Mà còn có thể phòng ngừa các vấn đề về sỏi tiết niệu cho Thỏ.

Kỹ thuật chăn nuôi thỏ không đúng

Nước tiểu của Thỏ “muôn hình muôn dạng”. Ngoài nước tiểu chứa Canxi có lúc chịu tác động từ những nguyên tố sinh lý hoặc do ảnh hưởng từ việc ăn uống. Thỏ còn tiểu ra nước tiểu màu đỏ, cam, vàng là điều rất bình thường. Mọi người không cần quá lo lắng.

Nhưng nếu tiểu ra máu, rất có thể Thỏ đã mắc bệnh về tử cung hoặc đường tiết niệu. Chủ nuôi hãy nhanh chóng đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và tiến hành điều trị nhé!

Trên đây là đôi điều về các kỹ thuật chăn nuôi thỏ con mà bạn cần chú ý. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm tới cách nuôi thỏ con mới sinh đẻ hoặc 1, 2 tháng tuổi có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ.

Đánh giá post

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Rùa và thỏ có thể sử dụng chung thức ăn với nhau không?

Nuôi rùa cảnh thế nào? Liệu rùa và thỏ có ăn chung thức ăn được không? Rất nhiều bạn nuôi ...

6 đặc điểm nhất định phải chú ý khi mua Thỏ giống

Việc lựa chọn mua Thỏ giống là một vấn đề rất quan trọng. Nó liên quan đến sự phát triển ...

Tại sao Thỏ mài răng? Hướng dẫn cách mài răng Thỏ

Hiện tượng Thỏ mài răng chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người yêu thích giống thú cưng ...

Thỏ con mới sinh và những vấn đề cần lưu ý khi cai sữa

Có thể bạn đã được chứng kiến trẻ em trong giai đoạn sau khi cai sữa. Chúng thường khóc rất ...

🆓 HỎI ĐÁP THÚ Y ONLINE - HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7

Vui lòng gửi câu hỏi của bạn đến cho chúng tôi. Các cộng sự chuyên gia thú y của Pet Mart sẽ tư vấn trả lời ngay khi nhận được câu hỏi hoàn toàn miễn phí. Hầu hết các câu hỏi sẽ được phản hồi trong ngày. Xin cảm ơn!

gửi câu hỏi tại đây 👇

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *