Khái quát chung toàn bộ thông tin về kỳ đà Crocodile Monitor

Chuyên mục Bò sát | Pet Mart

Kỳ đà Crocodile Monitor hay có tên gọi khác là kỳ đà Salvadori. Chúng có tên khoa học Varanus Salvadorii. Hiện đang được các bạn có sở thích nuôi bò sát cảnh ưa chuộng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách nuôi loài vật này xem sao nhé!

UVB đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của kỳ đà

UVB đóng vai trò rất lớn trong việc nuôi dưỡng crocodile monitor. Nhưng trên thực tế việc có nên dùng đèn UVB hay không không phải là điều kiện quyết định để nuôi dưỡng thành công. Vấn đề cốt yếu là có thể cung cấp cho crocodile monitor ánh sáng UVB đủ để duy trì hoạt động sinh lí bình thường của chúng hay không.

Loại ánh sáng này có nguồn từ ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc từ đèn UVB nhân tạo. Đối với vấn đề nên lựa chọn hai loại nguồn này thế nào còn phải xem điều kiện nuôi dưỡng của chủ nuôi để quyết định cho thích hợp.

Vì Vitamin D3 trong cơ thể Kỳ đà Salvadori tồn tại chủ yếu dưới dạng tiền vật thể (Pro–D3) mà loại tiền vật thể này cần đến sự tác động của tia UVB trong ánh sáng mới có thể chuyển hoá thành Vitamin D3.

Từ đó bổ sung cho việc hấp thụ Canxi. Do đó chúng ta có thể suy ra kết luận rằng nếu không cung cấp đủ lượng UVB từ ánh sáng, kỳ đà Crocodile Monitor sẽ không thể tự hấp thu Canxi trong thức ăn. Về lâu dài sẽ dẫn đến thiếu Canxi. Gây bệnh Sâu Canxi (MBD – Rối loạn chuyển hoá xương) Khiến sức khoẻ của chúng gặp vấn đề nghiêm trọng.

Đặc điểm sống của kỳ đà Crocodile Monitor

Kỳ đà Crocodile Monitor sinh sản theo cách đẻ trứng. Mỗi lần đẻ 12 quả trứng, thời gian ấp trứng khoảng 176 – 206 ngày. Nhiệt độ ấp trứng trong khoảng 28 – 30°C.

Nuôi kỳ đà Crocodile Monitor khác hoàn toàn so với nuôi Chó mèo. Yêu cầu về thực phẩm của chó cao hơn yêu cầu về môi trường sống. Trong khi kỳ đà Crocodile Monitorthì ngược lại. Môi trường sống là một trong những nguyên nhân then chốt để chúng có được một cơ thể khoẻ mạnh. Trong điều kiện nuôi dưỡng thuần chủng, thiết kế môi trường sống cho kỳ đà là một vấn đề đáng được nghiên cứu.

Trong môi trường tự nhiên, kỳ đà Crocodile Monitor thường sống ở những khu vực bờ nước, sông ngòi. Dường như là loài hoàn toàn sống trên cây. Tuy thể hình khá lớn nhưng chúng trèo cây rất giỏi và săn các loài Bò sát nhỏ hơn, Ếch, Chim, Trứng và các loài động vật có vú nhỏ.

Tính cách khá nhút nhát, dễ căng thẳng nhưng cũng rất nghe lời, khá khó nuôi dưỡng. Không gian nuôi dưỡng buộc phải là có diện tích lớn, bên trong có cây đê chúng nghỉ ngơi và leo trèo. Về nhiệt độ, Kì đà Salvadori có thể chịu được mức nhiệt trung bình từ 22 – 30°C, trong ổ phải thiết kế một điểm nhiệt “đỉnh” luôn duy trì từ 35 – 45°C. Vì thể hình của chúng khi lớn lên sẽ rất to nên không phù hợp với người mới nuôi.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

8 kinh nghiệm cần biết cách xử lý vết thương khi bị rắn cắn

Thường thì sống ở thành phố tỷ lệ bị rắn cắn là rất thấp. Trừ phi là bị cắn bởi ...

Đặc điểm và chế độ chăm sóc Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon

Thằn lằn Chaien Sailfin Dragon thuộc loài thằn lằn sống nửa trên cây. Chúng có nguồn gốc tại Indonesia, Philippin, ...

Kỹ thuật nuôi Rắn sọc dưa và hướng dẫn cách cho ăn

Tình trạng nuôi rắn sọc dưa bị kén ăn khá phổ biến. Kén ăn không phải bệnh riêng của người, ...

Cách nuôi Kỳ Đà Hoa đạt kích thước lớn nhất châu Á

Để tìm hiểu về các cách nuôi Kỳ Đà Hoa, Pet Mart đã có những chia sẻ kinh nghiệm với ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *