Chế độ thức ăn cho Sóc cảnh và hướng dẫn cho ăn

Thức ăn cho sóc cảnh rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, để đánh giá chung thì hầu hết những người nuôi sóc cảnh hiện nay đều cho sai cách. Việc lựa chọn thức ăn cho sóc có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của chúng. Chính vì vậy mà không nên chủ quan cho chúng ăn một cách bừa bãi.

Đồ ăn cho sóc Đất, sóc Bông, sóc bay bao gồm những gì? Chắc hẳn bạn cũng đang rất muốn biết về điều này. Vậy thì hãy dành chút thời gian đọc hết bài viết dưới đây của Pet Mart , tất cả câu trả lời đều ở đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đặc điểm sinh sống của sóc cảnh

Tập tính sinh sống của sóc và các loài động vật khác có chút khác nhau. Chúng thích hoạt động vào ban ngày. Chúng đặc biệt hoạt động mạnh mẽ vào sáng sớm. Chính là giống như chúng ta nhìn thấy hồi còn nhỏ vậy. Thích chạy nhảy lên xuống giữa các cành vây và chạc cây. Lúc chơi đùa, lúc kiếm ăn, cực kỳ vui vẻ.

Đuôi của sóc rất dài rất dài, chúng sống trên cây mà không có mảy may áp lực nào. Đuôi móc vào cành cây, treo ngược lại, là một việc chúng cực kỳ thích. Về cơ bản sóc sẽ xuống mặt đất kiếm ăn vào sáng sớm hoặc là chiều tối. Vào mùa thu quả lớn trĩu trịt chúng sẽ tích trữ rất nhiều thức ăn hoặc là giấu vào trong hốc cây. Hoặc là giấu trong hang mà chúng tự đào.

Đặc điểm về đồ ăn cho sóc qua từng giai đoạn

Sóc baby

Đồ ăn cho sóc trong những giai đoạn khác nhau cũng khác nhau. Đầu tiên, sóc baby vì sóc khá nhỏ, vì thế mà không có răng. Không có cách nào ăn được thức ăn là các loại quả hạch. Chúng ta nên cho trộn sâu bột nghiền nhỏ và sữa lại với nhau rồi cho sóc ăn. Sữa không thể quá lạnh hoặc quá nóng. Nếu như sóc baby không thích hoạt động, vậy thì có khả năng là thiếu canxi, vì thế cũng cần cho ăn sữa bò.

Sóc sắp trưởng thành

Sóc sắp trưởng thành là khi được khoảng hơn 1 tháng. Lúc này thì có thể cho chúng ăn loại quả hạch thích hợp. Thông thường trong nhà đầu tiên sẽ cho ăn hạt hướng dương. Hạt hướng dương giá thành rẻ. Hơn nữa sóc cũng cực kỳ thích ăn. Khi mới bắt đầu, nên tách vỏ cho sóc baby. Đợi đến khi tuổi của chúng tăng lên, mới thích hợp cho chúng ăn hạt hướng dương chưa tách vỏ.

Sóc trưởng thành

Sau khi Sóc đã trưởng thành, thì có thể cho ăn đậu phộng. Tuy nhiên một ngày cho ăn nhiều nhất 2 hạt. Thích hợp cho ăn hạt thông. Bởi vì hạt thông là loại đồ ăn cho sóc mà chúng rất thích. Nếu như thường xuyên cho sóc ăn hạt thông, có thể sẽ dẫn đến sóc kén ăn. Vậy thì chi phí nuôi dưỡng sẽ khó mà giảm bớt.

Đối với sóc sinh sản cái, vào thời gian mang thai, cho con bú thì thức ăn cần phải đa dạng hóa. Và cố gắng hết sức làm thức ăn tươi mới. Thành phần dinh dưỡng toàn diện, để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của thai nhỉ hoặc là sóc con sinh trưởng phát triển.

Đặc biệt cần nâng cao thành phần Protein trong thức ăn hàng ngày. Đối với sóc con ở những giai đoạn phát triển khác nhau, khi nuôi dưỡng cũng nhất định phải chú ý đến thành phần cấu tạo dinh dưỡng của thức ăn.

Một số loại thức ăn cho sóc cảnh

Phần lớn sóc là loài ăn cỏ, ăn chay khá nhiều, có lúc cũng sẽ ăn mặn. Thức ăn cho sóc chủ yếu là quả của các loại cây họ Thông, cây Dẻ, Cây Sồi. Sóc cũng ăn những loại hạt thực vật. Thức ăn mặn chủ yếu là các động vật nhỏ như côn trùng, ấu trùng… Khi sóc không tích trữ đủ thức ăn, chúng cũng sẽ ăn mầm cây và nấm.

Sóc có một năng lực rất lợi hại. Chúng có thể phân biệt được một cách chính xác là hạt rỗng hay có ruột. Cho dù quả hạch không hề tách vỏ, không có bất cứ kẽ hở nào. Chúng chỉ cần ngủi một cái thì cũng có thể phân biệt được là rỗng hay có ruột  Điều này hoàn toàn dựa vào khứu giác nhạy cảm của chúng. Sóc là một loài động vật vô cùng nhạy cảm. Chúng nhanh nhẹn, nhìn sóc chơi đùa là một chuyện vô cùng thú vị.

Trong tự nhiên cũng sẽ ăn khá nhiều côn trùng. Vì thế tốt nhất cũng nên cho ăn một chút thức ăn có tính động vật. Các loại quả vỏ cứng như quả óc chó, hạt dẻ….là thức ăn cho sóc cảnh mà chúng yêu thích nhất. Cắn tách lớp vỏ cứng bên ngoài, đối với loài sóc không chỉ là trò chơi. Cũng có thể giúp cho sóc mài mòn răng.

Nếu như dùng thức ăn nhân tạo làm thức ăn chính, vẫn nên bổ sung thêm thức ăn như quả táo…Phối trộn thức ăn theo tỷ lệ nên đặc biệt chú ý đến hàm lượng và chất lượng của protein. Thức ăn cho sóc cảnh ăn có thức ăn hỗn hợp. Thức ăn thô và thức ăn xanh mọng nước…

Kiểm soát chế độ ăn cho sóc cảnh đúng cách

Mỗi ngày cho ăn 3 lần vào buổi sáng, buổi trưa, buổi tối. Chú ý mỗi ngày cho ăn ở một địa điểm cố định là điều cần thiết. Đối với sóc còn nhỏ tuổi, cần tăng số lần cho ăn một cách thích hợp. Để đảm bảo chúng lúc nào cũng có thể lấy được thức ăn và thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng để chúng sinh trưởng phát triển.

Sóc đực trong thời kì phối giống, phục hồi, cũng cần tăng cường dinh dưỡng, cung cấp thêm lượng nhiều bột cá, sữa bò. Cần chú ý, nếu như khi lượng carbo hydrat được cung cấp vượt quá lượng tiêu chuẩn cho ăn, sẽ dẫn đến sức khỏe của sóc giảm sút. Đối với sóc con thì sẽ có biểu hiện ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển của chúng;

Nước uống của sóc nhất định phải chú ý sự sạch sẽ. Mùa hè cần thường xuyên thay nước. Mùa đông tránh cho uống nước lạnh, nước đá. Từ đó giảm bớt khả năng bị lây nhiễm bệnh tật và sức khỏe của động vật không tốt.

Cuối cùng xin nhắc nhở động tác của sóc vô cùng nhanh nhẹn. Khi cho ăn đóng mở cửa phải cực kỳ chú ý. Tránh cho sóc nhỏ nhân cơ hội chạy ra ngoài.  Lỡ như chạy ra ngoài, nếu như đột nhiên bắt chúng, thì phải tránh để bị sóc cắn bị thương.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.