Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Chuyên mục cá cảnh | Pet Mart

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ăn cao cấp, là một loại thực phẩm xanh vô hại có dinh dưỡng cao. sâu gạo Mealworm chứa lượng Protein cao, chất béo thấp và nhiều loại Vitamin không thể thiếu cho cơ thể. Việc mua bán sâu Mealworm rất sôi động.

Hơn nữa là loại thức ăn tốt cho các loài động vật nuôi trong nhà có giá trị như chim, bọ cạp, cá cảnh, ếch…Vậy thì nên làm thế nào để có cách nuôi sâu Mealworm một cách chính xác? Hôm nay Pet Mart sẽ cho bạn phương pháp học tập nhé.

Chuẩn bị dụng cụ nuôi sâu gạo Mealwom

Dụng cụ đầu tiên cũng như thiết yếu nhất trong cách nuôi sâu Mealworm sinh sản là một chiếc khay nhựa. Chiếc khay nhựa này phải có nhiều lỗ nhỏ để tạo môi trường sống cho sâu gạo Mealworm.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thể tìm được khay nhựa lỗ nhỏ, bạn có thể linh hoạt sử dụng một chiếc khay bình thường. Sau đó bạn có thể linh hoạt lót một lớp lưới. Chú ý chọn loại lưới có lỗ nhỏ và đặt cách khay khoảng tầm 2 – 3cm là được.

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản kiểu này sẽ hạn chế lượng sâu bị chết. Bởi đôi khi bạn cho sâu ăn mà lượng thức ăn lớn không hết ứ đọng sẽ khiến sâu bị chết.

Nhiều người nuôi sâu bột không thực hiện đúng theo chỉ dẫn này khiến cho sâu chết mà không tìm được nguyên nhân. Việc cẩn thận sử dụng những chiếc khay đặc biệt sẽ tăng tỷ lệ nuôi sâu bột thành công của bạn lên rất cao.

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản

Khi nhiệt độ ở khoảng 25°C, qua 3 – 5 ngày sâu bột có thể nở từ trứng. Nhiệt độ hạ thấp sẽ khiến cho trứng nở chậm. Sau khi ấu trũng hóa thành con nhộng cần phải kịp thời tách ấu trùng ra.

Bởi vì kén sâu sẽ không hoạt động, có khả năng sẽ bị sâu cắn. Sau khi tách ra cần phải để kén sâu ở trong môi trường thoáng giá, có độ nóng, khô ráo. Khi nhiệt độ xuống dưới 20°C, qua thời gian 1 tuần thì về cơ bản có thể biến thành bọ trưởng thành rồi.

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản bột khác nhau thì lượng trứng đẻ ra cũng với thời gian trải qua cũng có khác biệt. Bọ trưởng thành nuôi dưỡng bằng thức ăn nhân tạo, rơm rạ, bột mì, bột đậu tương thì thời gian sinh trưởng và thời gian đẻ trứng lần lượt là 60 và 90 ngày.

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản là khi cho ăn là phối trộn thức ăn nhân tạo là d ùng 100g rơm rạ, 20g đường Glucose, 0.5g Cholesterol,  0.02g Choline chloride, 0.5mg Vitamin B2, 40mg nước.

Sâu gạo Mealwom ăn gì?

Trong cách nuôi sâu gạo Mealwom thì phần quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng. Người nuôi sâu gạo Mealwom chủ yếu cho chúng ăn cám của gà con hoặc bột ngô. Khi mua bán sâu Mealworm nhớ hỏi về thức ăn của chúng nữa.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung cho chúng rau củ quả thái mỏng như táo, khoai tây, rau xà lách, dưa hấu, rau muống. Những thức ăn này rất tốt cho sâu gạo Mealwom. Đây cũng là cách nuôi sâu Mealworm sinh sản hiệu quả.

Khi nuôi sâu gạo Mealwom bạn phải chú ý đến việc uống nước của chúng. Khoảng 3 – 4 ngày các bạn cần cung cấp đủ thức ăn chứa nước cho sâu gạo Mealwom.

Nếu sống trong môi trường lồng và khay kín mà không được cung cấp đủ thức ăn cũng như nước uống. Cách nuôi sâu Mealworm này sẽ có xu hướng ăn thịt lẫn nhau.

Quá trình sinh trưởng khi nuôi sâu bột

Trong quá trình sinh trưởng sâu bột sẽ trải qua bốn lần biến đổi hình thái. Lần lượt là giai đoạn bọ trưởng thành, giai đoạn trứng, giai đoạn ấu trùng, giai đoạn nhộng.

Nuôi sâu bột giai đoạn trứng

Cách nuôi sâu Mealworm ở giai đoạn trứng: bọ trưởng thành sẽ để trứng trong hộp gỗ có nhiều thức ăn, hoán đổi các khay gỗ chứa trứng trên giá, để cho trứng tự nhở thành ấu trùng.

Cần chú ý quan sát, không nên lật động, đề phòng tổn hại đễn quả trứng hoặc tổn hại đến đấu trùng trong quá trình nở. Khi lớp ngoài thức ăn xuất hiện da ấu trùng, thì sâu đã được sinh ra rồi.

Giai đoạn ấu trùng

Mỗi khi sâu gạo Mealworm lột xác một lần, phải đổi mới thức ăn, kịp thời sàng lọc phân, thêm thức ăn mới. Ở giai đoạn bọ trưởng thành phần thức ăn dưới đáy có trứng và phân sâu, dễ dàng gây ra nấm mốc, cần kịp thời đổi khay.

Nuôi sâu bột trưởng thành

Để có thể tăng sự sinh sản, phát triển, đối với ấu trùng, sau khi bọ trưởng thành hóa cánh, trong thức ăn nên cho thêm một lượng đường Glucose hoặc bột cá, bột Vitamin thích hợp. Mỗi ngày đều phải cho sâu gạo Mealworm ăn rau tươi.

Cần quan sát tình hình các giai đoạn của sâu, nếu như phát hiện ra sâu gạo Mealworm bệnh, sâu chết thì phải loại bỏ kịp thời, đề phòng lây nhiễm vi khuẩn bệnh. Lúc này có thể tiến hành mua bán sâu Mealworm được rồi.

Chú ý khi nuôi sâu bột

Vào mùa hè nóng bức nhiệt độ cao, nên đem hộp nuôi dưỡng đặt ở nơi thông gió thoáng mát. Hoặc mở cửa sổ thông gió, kịp thời bổ sung các loại vitamin và thức ăn xanh cho sâu gạo Mealworm. Và trên mặt đất vẩy nước cho hạ nhiệt độ, đề phòng phát bệnh ở sâu.

Vào mùa đông, cách nuôi sâu Mealworm thì dùng bếp than để sưởi ấm, cần thường xuyên dùng biểu nhiệt độ độ ẩm để đo lường độ ẩm không khí trong phòng nuôi dưỡng.

Một khi độ ẩm xuống dưới 55%, thì cần phải vẩy nước xuống đất để tăng độ ẩm, hoặc tăng hàm lượng nước trong thức ăn, hoặc cho ăn nhiều thức ăn xanh, phòng ngừa sâu bệnh hại phát sinh.

Cách nuôi sâu Mealworm về nhiệt độ sống thích hợp tầm 21 – 26°C là thích hợp nhất. Các bạn cần lưu ý giữ cho nhiệt độ trong thùng luôn giao động trong khoảng này. Nếu bạn lỡ để quên cho sâu gạo Mealworm sống trong môi trường dưới 17°C thì các sâu bột sẽ chết rất nhanh.

Ngoài ra một số lưu ý về môi trường sống của sâu gạo Mealworm bạn cũng cần chú ý. Sâu cần môi trường tối, tránh ánh sáng trực tiếp và thoáng đãng để phát triển tốt. Bởi khi phải sống trong môi trường thiếu không khí sâu quy sẽ chậm phát triển và dễ chết hơn.

Thị trường mua bán sâu Mealworm?

Việc mua bán sâu Mealworm được phát triển mạnh ở Việt Nam khoảng 4 năm gần đây. Người ta mua bán sâu Mealworm để làm thức ăn cho thú cưng.

Nó được dân chơi chim cảnh biết đến như là thứ thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh. Đặc biệt là làm thức ăn cho cá Rồng. Thậm chí người ta còn mua bán sâu Mealworm về cho Hamster.

Theo một số địa chỉ chuyên nuôi và chia sẻ cách nuôi sâu Mealworm sinh sản thì giá của chúng khá cao. Chúng thường được bán lẻ với giá 300 – 400 ngàn/kg.

Hy vọng những chia sẻ về cách nuôi sâu Mealworm trên có thể giúp bạn có thể tự mình nuôi thức ăn cho thú cưng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể gửi thông tin về cho chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúc bạn sẽ có 1 cách nuôi sâu Mealworm hiệu quả cho riêng mình.

3/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

Cách chữa trị các bệnh của Cá Tai Tượng thường gặp

Các bệnh của cá Tai Tượng nếu không kịp thời phát hiện có thể lây lan và dẫn đến cái ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *