Các hiện tượng xấu xảy ra khi nuôi Rùa Cổ Sọc

Rùa Cổ Sọc được nuôi dưỡng nhân tạo đã có từ nhiều năm nay, nhưng chúng ta vẫn biết rằng luôn có những vấn đề này xảy ra trong quá trình nuôi Rùa. Mặc dù những hiện tượng xấu này sẽ không dẫn đến kết quả xấu ngay lập tức, nhưng nếu kéo dài, chắc chắn rằng sẽ không tốt cho Rùa, cuối cùng nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của người nuôi, vì vậy chúng ta vẫn cần nghiêm túc trong vấn đề này. Hãy cùng thoe dõi bài viết dưới đây của Bác sĩ thú y nhé.

Hàm lượng muối quá cao

Muối Natri là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu của Rùa Cổ Sọc. Tuy nhiên, đặc điểm sinh lý của Rùa Cổ Sọc quyết định nhu cầu muối của chúng. Tỷ lệ muối trong thức ăn không được vượt quá 1%, nếu không sẽ gây ra những tác động tiêu cực khác nhau ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của Rùa.

Ví dụ, khi Rùa Cổ Sọc nạp vào quá nhiều muối, chúng sẽ chủ động uống nước và gây phù nề sinh lý. Đồng thời với Rùa Cổ Sọc đực, chúng cũng sẽ gây ra sự kích thích thần kinh tình dục do lượng Ion natri quá nhiều trong cơ thể, và gây hiện tượng “rụng” bộ phận sinh dục một cách bất thường.

Hiện nay, vấn đề tỷ lệ muối trong thức ăn vượt quá tiêu chuẩn phát sinh chủ yếu liên quan đến bột cá đỏ chất lượng kém chứa hàm lượng muối cao trong thức ăn.

Do đó, các nhà sản xuất thức ăn và các chủ nuôi phải tránh mua bột cá đỏ kém chất lượng này. Nếu không, khi loại thức ăn này được sử dụng vào giai đoạn nhân giống sẽ gây ra phản ứng bệnh lý nghiêm trọng và kiến Rùa mắc bệnh.

Lượng tinh bột quá cao

Trong thức ăn cho Rùa Cổ Sọc, tinh bột chủ yếu được thêm vào như một chất ổn định sản phẩm giúp bôi trơn thực phẩm trong ứng dụng, nhằm giảm tỷ lệ hao hụt của thức ăn trong quá trình cho ăn.

Công thức ban đầu của thức ăn cho Rùa Cổ Sọc hầu như giống với thức ăn của Cá chép, do đó hiện tượng hàm lượng tinh bột quá cao đã bị bỏ qua, cho đến nay tỷ lệ tinh bột trong thức ăn hỗn hợp vẫn còn hơn 20%.

Đối với Rùa Cổ Sọc, nếu loại đi tác dụng bôi trơn, tinh bột chỉ là một nguồn năng lượng đơn giản trong dinh dưỡng. Chiếm tỷ lệ quá nhiều sẽ gây tác động bất lợi nghiêm trọng đến sự phát triển của Rùa Câm như gan nhiễm mỡ,…

Do đó, trên cơ sở thay đổi phương pháp cho ăn bằng dạng nước, tỷ lệ tinh bột trong thức ăn nên giảm xuống dưới 15% (đặc biệt là thức ăn vỗ béo), và phần còn thiếu nên dùng gạo, ngô,… những loại ngũ cốc có chứa một lượng Protein nhất định và giá rẻ. Các nguyên liệu thô được thêm vào để cân bằng hợp lí các chất dinh dưỡng trong thức ăn và giảm chi phí chăn nuôi.

Bổ sung hàm lượng Protein quá cao

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Rùa Cổ Sọc hấp thu Protein động vật tốt hơn Protein thực vật, do đó, thức ăn cho Rùa Cổ Sọc chủ yếu dùng Protein động vật.

Tuy nhiên, do thiếu Methionine trong Protein động vật và hàm lượng Methionine cao trong Protein thực vật, do đó việc bổ sung một tỷ lệ Protein thực vật nhất định không chỉ có thể cân bằng dinh dưỡng mà còn giảm chi phí chăn nuôi.

Trong những năm gần đây, để giảm tiền vốn, một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn đã thay thế Protein động vật bằng thức ăn với tỷ lệ Protein thực vật cao, và một số thậm chí còn giảm tỷ lệ Pollock chất lượng cao từ 50% xuống 30%, điều này có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng của Rùa Cổ Sọc.

Tất nhiên, chúng ta cũng không phản đối việc thay thế một số lượng nhỏ Protein động vật, thông qua quá trình xử lý để cải thiện việc sử dụng Protein thực vật. Chẳng hạn như Protein trong Đậu nành ngâm phồng, Ngô lên men,… Tuy nhiên, một số Axit amin thiết yếu trong Protein động vật không thể thay thế bằng các Protein thực vật phổ biến, chẳng hạn như Lysine.

Lượng Protein quá cao hoặc quá thấp

Do giá nguyên liệu thức ăn tăng, chúng ta vẫn đang cố gắng tìm kiếm một bước đột phá về hàm lượng Protein trong thức ăn cho Rùa Cổ Sọc.

Vì vậy, có hai quan điểm khác nhau:

Người ta tin rằng Rùa Cổ Sọc là loài động vật có nhu cầu Protein cao, và hàm lượng Protein thô trong thức ăn phải cao.

Một quan điểm khác là hàm lượng Protein trong thức ăn của Rùa Cổ Sọc quá cao, không tốt cho sự phát triển của chúng, cũng gây lãng phí tài nguyên Protein.

Trên thực tế, nhiều học giả trong và ngoài nước đã thực hiện nhiều nghiên cứu về nhu cầu Protein cho sự tăng trưởng và sinh sản trong các giai đoạn khác nhau của Rùa Cổ Sọc. Người ta tin rằng hàm lượng Protein thô trong thức ăn ở giai đoạn Rùa sữa không dưới 46%. Giai đoạn Rùa giống không dưới 43% và giai đoạn trưởng thành là không dưới 42%. Đây là tỷ lệ phù hợp cho sự tăng trưởng và sinh sản của Rùa mà không gây lãng phí.

Tuy nhiên, do sự khác biệt về chất lượng Protein và độ tươi nguyên liệu sẽ có tác động nhất định đến việc sử dụng Protein. Ví dụ, độ tươi của bột cá và độ chín của Protein thực vật sẽ có tác động đến độ ngon miệng và lượng thức ăn Rùa nạp vào. Vì vậy, cần lưu ý làm thế nào để đảm bảo vấn đề chất lượng tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Người nuôi rùa câm hoang mang vì những cái chết bất ngờ

Rùa Câm là dòng điển hình của Rùa nước. Mặc dù chúng thường thích phơi mai nhưng phần lớn thời ...

Nguyên nhân và cách chữa khi Rùa bị viêm phổi

Rùa bị viêm phổi hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sổ mũi. Đây là căn bệnh ...

Phương pháp ngăn chặn tình trạng Rùa cảnh cắn nhau

Làm thế nào để phòng tránh các loài rùa cắn nhau trong cùng một môi trường nước sinh sống. Sống ...

Lý giải hiện tượng rùa dị ứng nước dẫn tới thối da

Phải làm gì khi rùa cảnh của bạn không thích ứng với chất lượng môi trường nước? Môi trường sống ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *