4 nguyên nhân chính khiến heo bị bệnh về đường hô hấp

Vấn đề đau đầu nhất của các loài thú cưng chính là sự phát sinh của các loại bệnh tật. Phát sinh bệnh có sự bất lợi rất lớn đối với sự sinh trưởng phát triển của lợn cưng. Đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Bệnh đường hô hấp sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của lợn cưng. Dẫn tới tốc độ sinh trưởng của lợn cảnh chậm chạp. Không có cách nào tăng lượng mỡ bình thường. Nghiêm trọng thì sẽ làm giảm giá trị thương phẩm.Cũng sẽ phát sinh ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của người nông dân. Vậy thì nguyên nhân heo bị bệnh đường hô hấp là gì? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Heo bị bệnh do lây nhiễm vi khuẩn

Phần lớn lợn cảnh xuất hiện bệnh đường hô hấp rất có khả năng là bởi vì đường hô hấp của lợn cảnh bị nhiễm vi khuẩn bệnh, dẫn đến sản sinh ra vi khuẩn Mycoplasma pneumonia. Loại vi khuẩn lớp Mollicutes này thông thường sẽ xâm nhập vào cơ thể của lợn cảnh con khi lợn cảnh nhỏ trong giai đoạn cai sữa, nuôi dưỡng. Thậm chí có thể xâm nhập vào thời kì vỗ néo.

Loại vi khuẩn này rất khó phòng ngừa. Không chỉ là vi khuẩn Mycoplasma pneumonia, còn các loại vi khuẩn như Swine pasteurellosi, vi khuẩn Haemophilus,v.v…cùng là nguyên nhân dẫn đến phát sinh bệnh đường hô hấp ở lợn cảnh. Vì vậy vào mùa xuân hè phải đặc biệt chú ý các công việc như vệ sinh ổ cho lợn cảnh, tiêu diệt vi khuẩn…

Heo bị bệnh hô hấp do lây nhiễm virus

Lây nhiễm Virus thông thường sẽ xuất hiện vào mùa đông xuân, bởi vì vào mùa đông xuân sự chênh lệch nhiệt dộ ban ngày và ban đêm khá lớn. Dẫn đến lợn cảnh rất dễ dàng này sinh Virus Influenza, virus influenza một khi đã bắt đầu lây nhiễm thì sẽ rất khó kiểm soát. Tính lây lan truyền nhiễm của virus influenza cực mạnh.

Nhưng chu kỳ của virus này lại khá ngắn cũng không dài. Vì vậy điều trị cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên cũng phân chia trường hợp, nếu như đã lây nhiễm virus cấp tính như Pseudorabies, loại virus này có tốc độ truyền nhiễm cực nhanh, điều trị vô cùng khó khăn, tỷ lệ tử vong cực cao.

Lây nhiễm kí sinh trùng

Lây nhiễm kí sinh trùng thông thường phát sinh vào mùa hè, bởi mùa hè nhiệt độ cao, mưa nhiều, vừa ẩm vừa nóng, nếu như môi trường bên trong ổ của lợn cảnh không kiểm soát đến nơi, tính thông thoáng thẩm thấu kém dẫn đến nhiệt dộ bên trong ổ tăng cao, không khí vẩn đục.

Kiểu môi trường này là môi trường mà kí sinh trùng yêu thích nhất, cũng là môi trường thích hợp nhất cho kí sinh trùng sinh sôi nảy nở. Kí sinh trùng sẽ kí sinh trong cơ thể của lợn cảnh khiến cho lợi cảnh ngày càng gầy đi, không có cách nào tăng cân. Nếu phát hiện thấy trong phân lợn cảnh có trứng giun, thì có thể xác định là lây nhiễm kí sinh trùng.

Nhiễm trùng từ môi trường sống

Phía trên cũng đã nói đến, nếu như môi trường ổ nuôi của lợn cảnh quá kém, không khí không lưu thông, không gian quá bí bách. Không kịp thời thực hiện việc thông khí đổi gió cho ổ nuôi của lợn cảnh thì sẽ làm cho lợn cảnh cực kỳ dễ lây nhiễm bệnh đường hô hấp.

Ví dụ như hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí quá nhiều, lợn cảnh hít vào trong cơ thể, sẽ khiến cho đường hô hấp của lợn cảnh xuất hiện màng nhầy, từ đó xuất hiện bệnh đường hô hấp. Vì vậy cần phải khử trùng ổ nuôi lợn cưng định kỳ. Duy trì tính thông thoáng của ổ nuôi lợn cảnh, kịp thời dọn dẹp phân của lợn cưng, cho chúng một môi trường sinh sống tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách nuôi Ếch Pacman khỏe mạnh

Ếch Pacman đến từ Nam Mỹ, nhưng điều này không có nghĩa là chúng có thể tận hưởng ánh nắng ...

Quy trình ăn uống khỏe mạnh của Ếch Pacman

Ếch Pacman có một cái miệng lớn. Ếch Pacman cũng vẫn luôn tuân theo quan niệm này trong cuộc sống, ...

Huấn luyện heo nằm ngủ ngoan ngoãn vào ban đêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu Heo cưng không ngủ được vào ban đêm? Nhiều Heo cưng sẽ rất phấn ...

Làm thế nào khi heo kiểng mini biếng ăn bỏ bữa

Người nuôi heo kiểng mini thường phải đối mặt với một vấn đề rất đau đầu, đó chính là vấn ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *