Tìm hiểu cách để phân biệt Cá Hổ Indo và Cá Thái Hổ

Cá Hổ Indo và cá Thái Hổ xịn hiện nay được giới cá cảnh săn lùng. Đây là giống cá Hổ cảnh đẹp, dũng mãnh được nhiều người yêu thích. Với vẻ đẹp từ những vằn sọc, có hoa văn rõ và sắc nét trên cơ thể mang lại cho bể cá cảnh của gia đình thêm sinh động và đẹp mắt. Hơn nữa đây còn là loại cá săn mồi vô cùng mạnh mẽ.

Hiện nay, cá Hổ cảnh có nhiều loại là: Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn, chuẩn size, cá Hổ Bắc Thái… Việc này dẫn tới sự nhầm lẫn cho người chơi cá. Bài viết này Pet Mart sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn khác nhau ở đặc điểm nào, cá Hổ Indo giá bao nhiêu, giá cá Hổ Indo size nhỏ đắt hay rẻ hơn so với cá Hổ Thái… Hãy cùng theo dõi nhé.

Đôi nét về các loại cá Hổ cảnh

Cá Hổ cảnh nổi bật với cách săn mồi chớp nhoáng. Có thể thấy được vẻ đẹp và sức mạnh của chúng qua hành vi này. Và điều này đã để lại rất nhiều ấn tượng cho người chơi cá. Bởi nó đã điểm màu cho cuộc sống nhàm chán của họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả cá Hổ cảnh đều có màu sắc rực rỡ và được người chơi cá yêu thích. Muốn biết những con cá này khác nhau ở đâu, trước hết phải biết chúng thuộc loại cá Hổ nào. Thông thường có cá Thái Hổ, cá hổ Indonesia, cá Hổ Bắc Thái…

Cá Hổ New Guinea có bề mặt da gồ ghề và màu sắc chủ yếu là màu vàng lục. Tuy nhiên màu sắc của chúng cũng rất dễ bị phai. Và điều này thường rất gây tranh cãi trên thị trường.

Cá Hổ bạc là một loài cá hổ quý hiếm. Chúng có màu bạc, cũng có thể bị chuyển thành màu đen. Nhưng chúng không giống như cá Hổ Indo. Tuy nhiên, người nuôi vẫn yêu thích cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn nhất. Trong đó giá cá Hổ Indo size nhỏ là bình dân hơn cả.

Tìm hiểu về cá Hổ Indo dũng mãnh

Cá Hổ Indonesia hay nói gọn là cá Hổ Indo. Đây là một loại cá cảnh phổ biến trên thị trường. Chúng phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Chao Phraya, lưu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á và khu vực phía tây của Borneo ở Sumatra, Indonesia. Hiện tại, người chơi cá đang đau đầu với những vấn đề của Cá Hổ Indo. Cụ thể như cơ thể cá bị xỉn màu, biến màu, từ sáng màu thành tối màu và ngược lại.

Kinh nghiệm chọn nuôi Cá Hổ Indo lên màu đẹp

Việc lựa chọn, mua bán cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn, đúng size để nuôi là một vấn đề rất quan trọng. Khi chọn cá con, bạn nên chú ý không lựa chọn cá quá gầy.

Nên chọn cá có thân hình lớn, có bụng hoặc không nên chọn cá có da nhăn nheo hay có các vân tối. Phần giữa của lỗ mũi và miệng không bị lỗi hay vấn đề bất thường gì khác.

Bạn cũng cần biết một số đặc điểm nhận dạng cơ bản của cá Hổ Indo, tránh nhầm lẫn với cá Thái Hổ. Cá hổ Indo 3 sọc thường có vạch giữa thẳng.

Ở góc đuôi có 3 sọc, một lớn, hai nhỏ, màu trắng, vàng, nâu, cam, hay lem sọc. Với cá 4 sọc cũng là sản phẩm khá hiếm ở Việt Nam và thường bị lẫn với Cá Hổ Mekong 4 sọc. Do vậy, cần lưu ý sọc đầu tiên của cá Indo 4 sọc là thường đậm nét dần khi quấn cổ.

Môi trường sống của Cá Hổ Indo

Loài cá này chủ yếu sinh sống ở vùng nước tầng giữa hoặc tầng đáy. Do đó, khi nuôi Cá Hổ Indonesia bạn không cần thêm muối vào bể cá. Dòng nước trong bể có thể dao động một chút.

Nhiệt độ nước của bể cá nên được duy trì trong khoảng từ 28 – 32°C. Hãy cố gắng sử dụng nhiều oxy, điều này tốt cho sự tăng trưởng của đàn cá. Yêu cầu độ pH từ 6.5 đến 7.5. Độ cứng nước 5 – 20 dH.

Bạn nên thay nước thường xuyên để duy trì chất lượng nước. Vì nếu nồng độ Nitrate và các chất thải khác cao sẽ làm cá kén ăn và suy giảm chất lượng nước. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn sức khỏe của giống cá dũng mãnh này.

Thức ăn của cá Hổ Indo

Cá Hổ Indo là một loài cá ăn thịt. Chúng thích ăn thịt sống như cá nhỏ, tôm và giun. Tuy nhiên, loài cá này cũng có thể ăn mồi đông lạnh sau khi được huấn luyện.

Cách để huấn luyện là bỏ đói chúng. Cần lưu ý rằng khi cho ăn, bạn có thể chỉ cần cho ăn một lần một ngày. Đặc biệt không nên cho ăn quá nhiều trong mỗi lần ăn.

Nên xây dựng khẩu phần ăn cố định cho chúng. Điều này cần dựa vào số tuổi và giai đoạn phát triển của cá. Ngoài ra còn một vấn đề đó là nuôi ghép cá Hổ Indo như thế nào?

Chúng không thể được nuôi ghép với một số loài cá nhỏ vì cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn đều ăn thịt. Tuy nhiên, đây là một loài cá nhút nhát, vậy nên chúng có thể được nuôi ghép với những giống cá có kích thước tương đương.

Cá Hổ Indo size nhỏ giá bao nhiêu?

Hiện cá Hổ Indo giá khá đa dạng tại thị trường Việt Nam. Nhiều người quan tâm tới giá cá Hổ Indo size nhỏ. Tuy nhiên cá Hổ Indo giá bao nhiêu được định giá trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

 • Cá Hổ Indo giá bao nhiêu dựa vào nguồn gốc: sinh sản tại Việt Nam hay ngoại nhập.
 • Cá Hổ Indo giá bao nhiêu dựa vào sắc: cá lên màu hay chưa lên màu đẹp, màu sắc rõ nét hay không.
 • Cá Hổ Indo giá bao nhiêu dựa vào kích thước: giá cá Hổ Indo size nhỏ khác size lớn.
 • Cá Hổ Indo giá bao nhiêu dựa vào độ tuổi: cá con hay cá lớn.
 • Cá Hổ Indo giá bao nhiêu dựa vào giới tính: đực hay cái, nuôi làm giống sinh sản hay làm cảnh.

Thị trường giá cá Hổ Indo size nhỏ được ưa chuộng hơn cả. Giá cá Hổ Indo size nhỏ rẻ hơn nhiều so với cá Hổ Thái. Hơn nữa xét trên mặt bằng chung, cá Hổ Indo giá bao nhiêu cũng phù hợp với túi tiền của người chơi hơn.

Giá cá Hổ Indo size nhỏ phổ thông sẽ dao động từ 600 ngàn – 3,5 triệu/con. Đối với size lớn nguồn gốc từ Indo thì có thể từ 5 – 6 triệu đồng. Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn thì giá chắc chắn cao.

Tìm hiểu về cá Thái Hổ kẻ sọc vằn

Cá Hổ Thái hay cá Thái Hổ, cá Hổ Xiêm… thuộc một chi của dòng cá Hổ, tên khoa học là Datnioides Microlepis. Tên tiếng Anh là Siamese Tigerfish. Chúng còn được gọi là cá Hổ ba khoang hay cá nam Tous.

Đây là một loài cá nguyên bản, thường được giới thượng lưu nuôi để thưởng thức và chiêm ngưỡng. Chúng được nuôi rộng rãi với kích thước lớn.

Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn đều mang giá trị mỹ quan cao và nhận được nhiều tình cảm của những người nuôi cá. Tuy nhiên, giá của cá Thái Hổ vô cùng đắt. Giá cá Hổ Indo size nhỏ thì rẻ hơn.

Nguồn gốc và đặc điểm Thái Hổ

Nguồn gốc

Những con cá Hổ Thái Lan phân bố chủ yếu ở sông Mê Kông, sông Nam Chao Phraya, Myanmar và Việt Nam. Chúng có chiều dài lên tới 60cm. Là loài có kích thước lớn nhất trong số ba loài cá Hổ. Vì thế mà giá cá Hổ Indo size nhỏ có phần rẻ hơn so với cá Hổ Thái.

Đặc điểm

Đến tuổi trưởng thành, cá có cơ thể dài và rộng. Màu sắc chủ yếu là vàng hoặc đỏ, sẫm màu hơn so với cá Hổ Indonesia. Dĩ nhiên cũng có một vài con có màu nhạt.

Điểm quan trọng nhất là các vệt đen trên cơ thể cá Thái Hổ lớn và sẫm màu. Và các vệt đen sẽ không đổi màu bất cứ lúc nào. Ngay những con cá nhỏ cũng có sự phân biệt rõ ràng giữa màu đen và trắng.

Trong khi đó ranh giới này ở cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn không rõ ràng. Và nó sẽ nhạt đi khi chúng cảm thấy sợ hãi. Nhiều người nuôi cá đã nhìn thấy điều này và có thể nhận ra trong nháy mắt.

Phân biệt cá đực và cái

Cá Thái Hổ trưởng thành có thể đạt kích thước 45 – 60cm. Hầu hết chúng đều khá to, chỉ có một vài con là có kích thước nhỏ. Trên thực tế, hình dáng cơ thể là một trong những cơ sở để phân biệt cá đực và cá cái.

Có nhiều cách để phân biệt cá đực và cá cái. Chẳng hạn như nhìn mang cá hay màu sắc mình cá. Nhưng ngay cả khi xác định được thì cũng không có tác dụng lớn vì cá Thái Hổ không thể sinh sản trong bể cá.

Màu sắc cơ thể của cá Thái Hổ

Màu sắc

Màu sắc cơ bản của cá Thái Hổ nhỏ là màu trắng, có sọc màu đen. Sau khi trưởng thành, màu trắng sẽ chuyển dần sang màu vàng. Tạo thành sọc giống hổ. Có cá Hổ đỏ và vàng. Tùy vào khu vực sinh sống khác nhau.

Hầu hết cá Thái Hổ đều có màu sắc ổn định và hiếm khi chuyển thành màu đen. Chỉ khi chiến đấu, màu sẽ trở thành màu xám tối và các sọc sẽ chuyển thành màu khá giống với màu da. Màu sắc càng vàng càng đen thì nhìn càng rõ. Và nếu sọc không có đường gãy thì màu sắc càng đẹp, giá trị của cá càng cao.

Đặc điểm sọc vằn trên cơ thể

Cá Thái Hổ có thể có 3sọc hoặc 4 sọc. Hầu hết sọc sau mang của cá Thái Hổ 3 sọc đều có hình chữ “S”. Sọc ở giữa được nối trực tiếp vào phía sau hậu môn. Sọc thứ ba về cơ bản là một đường tuyến tính, song song với sọc thứ hai. Hầu hết các sọc đều dài hơn sọc thứ ba. Đuôi cá có thể có 3 sọc (đuôi Indonesia) và 2.5 sọc (đuôi V và đuôi CT).

Nhiều con cá Hổ được sử dụng sọc ở đuôi làm tiêu chuẩn phân biệt cá Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn. Tuy nhiên, phương pháp này là không khoa học.

Cá Thái Hổ, tính từ khoang đầu ở mắt, tổng cộng có sáu khoang rưỡi. Cái gọi là “một nửa” là khoang thứ ba cuối cùng của đuôi cá. Khoang này không thẳng với phần mình cá.

Kết thúc ở đầu của phần đuôi. Tỷ lệ độ rộng của đường màu vàng và đen là khoảng 1:1. Vây và đuôi của cá có màu sẫm và có nhiều đốm. Cá Thái Hổ càng to và càng lớn thì vây, đuôi cá càng sẫm, càng nhiều đốm.

Đặc điểm tính cách của cá Thái Hổ

Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn đều thuộc loài cá rất mạnh. Nhưng giá cá Hổ Indo size nhỏ lại phù hợp với người chơi cá Việt Nam. Tuy nhiên, cá Hổ Thái lại được nhiều người yêu thích và săn lùng.

Tuy nhìn dũng mãnh nhưng tính khí của cá Thái Hổ rất ôn hòa và nhút nhát. Rất dễ nuôi chúng với các loài cá khác. Chúng rất dễ thay đổi màu sắc cơ thể bởi sự thay đổi của ánh sáng.

Chúng có tính khu vực và rất mạnh mẽ khi bắt mồi sống. Nếu bạn nuôi ghép, bạn nên chú ý đến sự khác biệt về khối lượng. Cá Hổ Thái Lan đã từng cắn vào bụng cá Tai Tượng da beo, nhưng nếu chúng còn nhỏ thì chúng khá là nhút nhát.

Nếu bạn một một vài con cá có kích thước tương đương thì vấn đề không lớn. Có nhiều người nuôi nhiều cá Hổ thành công. Nhưng nếu bạn không có ý định nuôi nhiều thì chỉ nên nuôi một con. Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn cũng có thể nuôi chung.

Thức ăn của cá Thái Hổ

Thức ăn cho cá

Đây là giống cá ăn thịt và săn mồi lớn. Cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn có chung sở thích thích ăn mồi tươi, cá, tôm và giun đều là những thực phẩm mà chúng rất thích. Sau khi được huấn luyện, chúng có thể ăn được một số thức ăn nhân tạo.

Chẳng hạn như thịt bò, giun, bánh mì, côn trùng, cá, bánh mì kẹp thịt… Khi cho cá Hổ ăn thức ăn sống thì thức ăn phải được làm sạch. Có thể được xử lý bằng nước muối hoặc đông lạnh và sau đó rã đông. Ngoài ra, do cá Thái Hổ chủ yếu nuốt thức ăn vậy nên thức ăn phải đặc biệt sạch sẽ.

Cá Thái Hổ là loài ăn mồi sống như giun, cá vàng… Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi bạn cũng có thể cho chúng ăn cá và tôm đông lạnh. Tốc độ tăng trưởng vẫn ổn định và vẫn nhanh hơn so với các loài cá lớn khác.

Một số lưu ý khi cho cá ăn

Sau mỗi bữa ăn, nó sẽ di chuyển xuống dưới đáy bể để tiêu hóa thức ăn. Cá Thái Hổ không nên được cho ăn quá nhiều. Nên tuân thủ nguyên tắc 6 điểm no. Ăn nhiều trong thời gian dài cực kỳ có hại cho khả năng tiêu hóa của cá. Khi cơn đói được đáp ứng thích hợp sẽ làm cho Cá Thái Hổ năng động hơn

Đối với các loại cá sông như cá diếc, cá trắm cỏ, cá chép phải bỏ vảy và các cơ quan nội tạng. Sau đó khử trùng bằng nước muối. Đối với tôm, râu tôm có thể đâm vào dạ dày cá, gây ra bệnh viêm ruột và các bệnh về tiêu hóa. Vì vậy hãy loại bỏ râu tôm. Đối với thịt bò, loại bỏ phần thịt mỡ và đảm bảo rằng bộ phận tiêu hóa của cá không bị tắc.

Môi trường sống lý tưởng của cá Thái Hổ

Cá Thái Hổ thích hợp sống trong nước có tính axit yếu đến trung tính, cũng như nước có độ mặn thấp nhất định. Khi nuôi cá tại nhà, bạn cần phải thêm muối vào nước. Nếu chất lượng nước không tốt, rất có thể màu sắc của cá sẽ trở nên tối hơn.

Chúng thích những cây thủy sinh tươi tốt, có đá và hang động. Hang động như ngôi nhà của chúng. Chúng thích bơi lội trong hang. Bạn có thể đặt một số chậu không đáy để mô phỏng hang động cho chúng.

Các bệnh thường gặp ở cá Thái Hổ

Bệnh đường ruột

Vì là một loài cá săn mồi nên nó có thể bị nhiễm một số vi khuẩn bên ngoài. Biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột là hậu môn dính phân dạng chỉ màu trắng hoặc vàng. Khi cá mắc bệnh này, sử dụng hỗn hợp Gentamicin và Furazolidone.

Liều lượng phải được xác định một cách thích hợp theo kích thước của bể. 1m³ nước tương đương với 800.000 Gentamicin. Được kết hợp với 1,6 gram Furazolidone. Khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa, khoảng 50% cá không thể qua khỏi bệnh này.

Cá bị nhiễm nấm

Mắt cá Thái Hổ là một thứ rất hấp dẫn người nhìn.  Đây cũng là nơi rất dễ bị nhiễm nấm, dẫn đến mù lòa. Nếu bạn thường xuyên thay nước và đặt thuốc phòng bệnh, cá sẽ có thể tránh được nhiễm nấm. Nếu không được điều trị kịp thời, khoảng 2 tuần có thể khiến toàn bộ mắt bị mù hoàn toàn.

Khi gặp phải vấn đề như vậy, điều bạn phải làm là loại bỏ nấm bằng cách thêm Nitrofurazone vào nước. Liều lượng là 0,4g cho mỗi 100kg nước. Tuy nhiên, Nitrofurazone là dạng bột và khó hòa tan. Vì vậy bạn có thể khuấy bột trước, sau đó mới đổ vào bể.

Bệnh đốm đỏ

Đó là những đốm đỏ trên cơ thể cá. Hình dạng của các dấu hiệu cũng khác nhau. Có hình dài, hình phẳng, hình tròn hoặc hình ống… Trong trường hợp nghiêm trọng, da cá có thể bị thủng và vẩy cá có thể bị bong tróc. Trong trường hợp này, cần phải tăng lượng muối và sử dụng kết hợp với thuốc tím. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Bạn cũng có thể sử dụng Malachite Green với muối. Chất này khá độc nên bạn cần hết sức lưu ý. Muối đang đề cập đến ở đây là muối biển. Là loại muối chưa được xử lý sau khi sấy khô. Muối ăn chứa nhiều iốt, nếu hàm lượng iốt quá cao có thể khiến cá mất chức năng hô hấp. Đây là một trong những lý do tại sao cá nước ngọt không thể sống trong nước biển.

Cách phân biệt cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn

Hiện nay, bạn có thể nhận diện cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn thông qua thói quen, cơ thể, màu sắc cơ thể và kết cấu của chúng.

Phân biệt cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn qua thói quen

 • Cá hổ Thái là loài cá ngày, chúng hoạt động vào ban ngày. Chúng sẵn sàng tương tác với chủ, làm chủ vui hơn khi cho chúng ăn. Chính vì vậy chúng được đánh giá cao trên thị trường.
 • Cá Hổ Indo là loài cá đêm, chúng săn con mồi trong đêm nhưng lại nhút nhát, thích trốn trong góc khi có ánh sáng.

Phân biệt cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn qua cơ thể và màu sắc

 • Cá Hổ Thái, cơ thể to và dày. Tỷ lệ chiều rộng và chiều dài hoàn hảo. Màu sắc của chúng là màu vàng. Ngoài ra một số rất ít cá hổ Thái có màu đen do điều kiện sống kém.
 • Cá Hổ Indo dáng người dài, nhưng so với cá Hổ cảnh nói chung thì chúng khá gầy. Màu sắc của chúng có thể chuyển thành màu đen tùy vào những thay đổi của môi trường xung quanh để tự bảo vệ mình. Khi đó, cơ thể có màu đen và chúng ta không thể nhìn thấy đường nét trên thân cá.

Phân biệt cá Hổ Indo và Thái Hổ xịn thông qua sọc vằn

 • Cá Hổ Thái, biểu tượng của sự thống trị. Cá Hổ Thái Lan có những sọc thô ráp. Chủ yếu là có ba sọc. Sau mang cá, có sọc hình chữ S, sọc ở giữa và sọc thứ ba song song. Đuôi được chia thành đuôi chữ V và đuôi CT. Đuôi và vây và có các đốm đen.
 • Cá Hổ Indo có ba sọc hoặc bốn sọc. Sọc rỗng là khuyết điểm lớn nhất của cá Hổ Indo. Chúng không có đốm đen trên đuôi và vây.

Ngoài ra, có thể phân biệt chúng theo giá cả. Giá cá Hổ Indo size nhỏ thì rẻ hơn. Còn cá Hổ thì cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần quan sát để tránh mua nhầm.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *