9 nguyên nhân và cách chữa mắt chó bị đục thủy tinh thể

9 nguyên nhân và cách chữa mắt chó bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây ra mắt chó bị đục rất đa dạng. Có những nguyên nhân không đáng lo ngại, nhưng một số khác lại cho thấy dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn có khả năng dẫn đến tình trạng mù lòa. Không phụ thuộc vào lứa tuổi, mắt chó bị đục có thể xuất hiện ở bất kỳ giống chó nào. Tuy nhiên, chó con và chó nhỏ thường gặp một số vấn đề sức khỏe cụ thể, trong khi chó trưởng thành và chó già lại có xu hướng mắc các vấn đề khác.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và không gì quan trọng hơn việc bảo vệ đôi mắt sáng lạng của thú cưng. Đối mặt với tình trạng này, bạn cần phải biết cách xử lý và những hành động cần thiết. Trong bài viết này, Pet Mart sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về các nguyên nhân khiến mắt chó bị đục, các biểu hiện đi kèm và giải pháp điều trị tối ưu.

Tìm hiểu về bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Chó bị đục mắt là bị gì?

Mắt chó bị đục thường xuất hiện như trên giác mạc của mắt chó có một lớp màng mờ đục màu trắng xanh. Bạn không thể không nhận biết được chó bị đục mắt vì nó thường xuất hiện trên giác mạc – là phần trong suốt trên bề mặt mắt của chó. Mắt chó bị đục có thể là dấu hiệu của một rối loạn về mắt hoặc chỉ đơn giản là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.

Mục đích của thủy tinh thể ở chó là để tập trung ánh sáng lên võng mạc, phần chịu trách nhiệm thực sự hấp thụ ánh sáng và chuyển nó thành tín hiệu thần kinh được truyền đến não để xử lý thành hình ảnh. Kết quả của bệnh đục thủy tinh thể ở chó là ánh sáng không thể tiếp cận võng mạc. Điều đó không có nghĩa là chó của bạn không thể nhìn thấy gì cả, chỉ là tầm nhìn của chúng trở nên rất mờ và bị hạn chế.

Mắt chó bị đục sẽ như thế nào?

Mắt của chó trở nên đục mờ khi một trong những phần trong suốt của mắt – giác mạc hoặc thủy tinh thể không còn trong suốt nữa. Giác mạc là lớp ngoài cùng ở phía trước của hốc mắt. Thủy tinh thể nằm trong mắt.

Có thể chỉ có một lớp màng mờ nhẹ, hoặc khu vực đó có thể hoàn toàn không trong suốt (đến mức bạn không thể nhìn xuyên qua nó). Toàn bộ mắt có thể bị ảnh hưởng, hoặc sự mờ mắt chỉ giới hạn ở 1 bên mắt hoặc chỉ một số phần của mắt. Hoặc cả hai mắt đều có thể bị ảnh hưởng.

Thường thì mắt chó bị đục xuất hiện với màu sữa trắng, xám, hoặc thậm chí là xanh, nhưng cũng có thể có các màu sắc khác. Bề mặt mắt có thể có một ít vân hồng hoặc nó có thể đỏ. Mô nâu hoặc đen cũng có thể che phủ một phần của giác mạc.

Những nguyên nhân khiến mắt chó bị đục

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến mắt chó bị đục:

 1. Bệnh xơ cứng hạt nhân (Nuclear sclerosis): Là một biến đổi liên quan đến tuổi tác thường thấy ở đôi mắt của chó già. Còn được gọi là sclerosis thủy tinh thể, nó khiến thủy tinh thể của chó trở nên mờ màu xanh lam xám. Mặc dù thường xuất hiện ở cả hai mắt, nó không làm giảm đáng kể tầm nhìn của chó.
 2. Bệnh đục thủy tinh thể (Cataracts): Bệnh này cũng làm cho thủy tinh thể của mắt trở nên màu xám, xanh, hoặc trắng sữa, nhưng đục thủy tinh thể nghiêm trọng hơn xơ cứng hạt nhân. Khi chó bị đục thủy tinh thể sẽ khiến cho chúng không thể nhìn thấy gì. Đục thủy tinh thể hoàn toàn ở cả 2 mắt dẫn đến mù lòa. Đục thủy tinh thể có thể phát triển do bệnh (ví dụ: chó bị tiểu đường), chấn thương, hoặc di truyền. Một số giống chó có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể, bao gồm: Chó Phốc, Havanese, Bichon Frise, Boston Terrier, Poodle, Cocker Spaniel và Miniature Schnauzer.
 3. Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma): Là áp lực cao hơn bình thường trong mắt, có thể gây hại cho giác mạc và dẫn đến mờ mắt. Mắt bị ảnh hưởng cũng có thể đỏ, đau, đổ ghèn nhiều hơn bình thường. Chó có thể bị mù và thậm chí cần phải cắt bỏ mắt nếu không được điều trị nhanh chóng. Glaucoma có thể phát triển từ nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, ung thư ở chó và các vấn đề sức khỏe khác, hoặc có thể do xu hướng di truyền. Beagle, Basset Hound, Boston Terrier, Cocker Spaniel, Shar-peis, Siberian Husky, Samoyed, Labrador Retrievers, và Poodle là một số giống chó có nguy cơ cao hơn trung bình mắc bệnh này.
 4. Loét giác mạc và các vết thương khác: Loét giác mạc, trầy xước và các vết thương khác cũng có thể làm cho đôi mắt của chó trở nên mờ. Những vết thương này có thể khó nhận biết, nhưng sưng to giác mạc (sưng), mạch máu (các mạch máu phát triển trên bề mặt của mắt), sẹo, và mảnh vụn của mô đã chết có thể rất dễ nhận biết. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đỏ mắt, đau, nhắm mắt, và chảy nước mắt. Các giống chó có khuôn mặt bằng phẳng như chó Pug, Nhật và Bắc Kinh có đôi mắt lồi dễ bị thương và loét hơn.
 5. Viêm Uveitis: Viêm và thường là nhiễm trùng bên trong mắt cũng có thể gây ra đôi mắt mờ, đỏ, lệ, và đau của chó. Chó cũng có thể nhắm mắt liên tục và tránh ánh sáng chói.
 6. Bệnh rối loạn giác mạc (Corneal Dystrophy): Là một nhóm bệnh chủ yếu do di truyền gây ra, làm cho sự phát triển bất thường của giác mạc và tăng khả năng một con chó sẽ có mắt mờ, đỏ và loét do sự phát triển bất thường của giác mạc. Một mắt có thể bị ảnh hưởng trước, nhưng theo thời gian, cả 2 mắt sẽ đều bị ảnh hưởng. Boston Terrier, Chihuahua, Lạp xưởng và các giống chó thuần chủng khác có nguy cơ cao hơn trung bình mắc bệnh rối loạn giác mạc.
 7. Nhiễm mỡ giác mạc (Corneal lipidosis): Xảy ra khi chất béo được tích tụ trong giác mạc của chó. Điều này được gây ra do mức chất béo (lipid) cao trong dòng máu của chúng hoặc vì giác mạc của chó phát triển không bình thường. Bạn có thể nhận thấy các vùng mờ mắt, có thể xuất hiện lấp lánh, ở một hoặc cả 2 mắt của chó. Tình trạng này không gây đau và không cần điều trị.
 8. Mắt khô (Dry eyes): Còn được gọi là viêm kết mạc giác mạc hoặc KCS, được gây ra bởi sản xuất nước mắt kém thường liên quan đến một bệnh tự miễn thích ảnh hưởng đến tuyến lệ của chó. Di truyền đóng một vai trò trong việc phát triển hầu hết các trường hợp KCS. Các giống chó có nguy cơ cao gồm chó Cocker Spaniel, English Bulldog, Shih Tzu, Miniature Schnauzer, Pug, và Bắc Kinh… Chó mắc KCS thường có nhiễm khuẩn mắt tái phát, nhắm mắt, đỏ mắt, dịch đổ ghèn tiết mắt, đau và loét giác mạc. Cuối cùng, sắc tố màu xanh trắng đục có thể phủ lên bề mặt của mắt.
 9. Bệnh màng máu mắt hột (Pannus): Là một bệnh do miễn dịch gây ra dẫn đến sự phát triển mô bất thường ở góc mắt của chó. Không điều trị, nó sẽ phủ hoàn toàn lên mắt và dẫn đến mù lòa. Pannus thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, có thể xuất hiện mờ hoặc đỏ, hoặc được phủ bởi mô hồng hoặc màu đen. Chó Becgie Đức có nguy cơ cao nhất, nhưng các giống chó khác như Becgie Bỉ, Border Collie, Greyhound, Rottweiler và Siberian Husky cũng thường xuyên mắc phải tình trạng này.

Nguyên nhân mắt chó bị đục xanh

Đây thường không phải là tình trạng khẩn cấp ở chó cảnh. Bạn nên sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để đánh giá tình trạng mắt của chó. Các tình trạng có thể gây ra hiện tượng mắt chó bị đục màu xanh bao gồm: Xơ cứng hạt nhân, Đục thủy tinh thể, Nhiễm mỡ giác mạc. Để biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này và biện pháp điều trị phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y chuyên nghiệp.

Nguyên nhân mắt chó bị đục đỏ

Một số trong những tình trạng này thực sự đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp. Việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến tình trạng mù hoặc mất mắt. Bạn nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để xác định mức độ nhanh chóng chó của bạn cần được khám. Các tình trạng có thể gây ra hiện tượng mắt chó bị đục màu đỏ bao gồm: Tăng nhãn áp, Loét giác mạc, Viêm nội tiết, Rối loại giác mạc, Mắt khô, Màng máu mắt hột. Đối với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt của chó, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y là điều cần thiết.

Nguyên nhân mắt chó bị đục kèm chảy ghèn

Các tình trạng có thể gây ra hiện tượng mắt đục kèm chảy dịch nước mắt bao gồm: Tăng nhãn áp, Loét giác mạc, Viêm nội tiết, Rối loạn phát triển giác mạc, Khô mắt, Màng máu mắt hột.

Chuẩn đoán dấu hiệu chó bị đục thủy tinh thể

Có nhiều lý do có thể gặp phải tình trạng mắt chó bị đục, từ tăng nhãn áp đến mắt khô – việc chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ của vấn đề có thể khá khó khăn. Bác sĩ thú y sẽ thu thập lịch sử sức khỏe của chó và thực hiện một cuộc khám sức khỏe và khám mắt toàn diện.

Họ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm cơ bản, như dùng thuốc nhuộm để kiểm tra loét giác mạc và vết thương, kiểm tra áp lực mắt giúp chuẩn đoán tăng nhãn áp (áp lực cao) hoặc viêm nội tiết (áp lực thấp) và xét nghiệm nước mắt để đánh giá tình trạng mắt khô. Nếu bác sĩ cho rằng một bệnh lý nào đó có thể gây ra vấn đề về mắt của chó, họ cũng có thể cần thực hiện xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác bao gồm:

 • Kỹ thuật chụp ảnh độ phân giải cao không xâm lấn
 • Soi chiếu mắt
 • Nhỏ thuốc mở đồng tử
 • Thuốc nhuộm đặc biệt, như Fluorescein
 • Thiết bị đo áp lực mắt (thường được sử dụng để kiểm tra tăng nhãn áp)
 • Các loại đèn và bộ lọc khám mắt khác

Nếu chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh đục mắt do lão hóa, bác sĩ thú y sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể ở chó. Nếu chó bị đục thủy tinh thể hình thành và không được điều trị, tăng nhãn áp có thể phát triển. Đa số các trường hợp chó bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy được. Đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Vì lý do này, việc chẩn đoán đúng đắn từ một chuyên gia thú y là vô cùng quan trọng. Dựa trên kết quả mắt chó bị đục, họ có thể kê đơn thuốc tùy theo vấn đề sức khỏe được xác định.

Phương pháp điều trị cách chữa chó bị đục mắt

Việc điều trị mắt chó bị đục một cách phù hợp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra và đối với nhiều vấn đề về mắt, việc bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là các phương pháp điều trị cho một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mắt đục ở chó:

 • Đục thủy tinh thể do lão hóa: Không cần điều trị vì không có phương pháp điều trị nào.
 • Đục thủy tinh thể: Phẫu thuật là một lựa chọn duy nhất có thể cải thiện đáng kể tầm nhìn của chó.
 • Tăng nhãn áp: Cần sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó và đôi khi phải phẫu thuật để giảm áp lực bên trong mắt và giảm đau.
 • Loét giác mạc và vết thương khác: Thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng và đau, giúp vết thương giác mạc mau lành, nhưng đôi khi cần sử dụng thuốc uống hoặc phẫu thuật.
 • Viêm nội tiết: Điều trị thường bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm nhỏ mắt. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để mở đồng tử. Có thể cần các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm nội tiết của chó.
 • Bệnh giác mạc: Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt giảm sưng và viêm giác mạc, giúp loét mau lành. Đôi khi cần phẫu thuật.
 • Giác mạc tiết chất béo: Đôi khi không cần điều trị, nhưng nếu cần, điều trị thường nhắm vào các vấn đề sức khỏe gốc rễ.
 • Mắt khô: Điều trị có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt giảm phản ứng miễn dịch trong tuyến lệ, kích thích sản xuất nước mắt và điều trị nhiễm trùng. Dung dịch nước mắt nhân tạo cũng có thể giúp, nhưng giải pháp dài hạn hơn là phẫu thuật di chuyển ống dẫn nước bọt từ miệng đến mắt.
 • Pannus: Điều trị có thể bao gồm thuốc ức chế phản ứng miễn dịch của mắt hoặc phẫu thuật. Chó cũng có thể đeo kính chống tia UV khi ở ngoài trời nắng gắt để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Việc phẫu thuật mắt chó bị đục mặc dù có tỷ lệ thành công cao, nhưng vẫn có một số vấn đề bạn cần lưu ý. Thông thường, có 5% đến 10% chó bị đục mắt sau khi phẫu thuật có thể gặp các biến chứng như: nguy cơ để lại sẹo trong mắt, nguy cơ tăng nhãn áp, nguy cơ võng mạc bong lên, nguy cơ nhiễm trùng trong mắt và nguy cơ gây mê toàn thân.

Phòng ngừa các bệnh khiến mắt chó bị đục

Mắt đục ở chó là một vấn đề sức khỏe không thể bỏ qua. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng:

 • Thăm khám định kỳ: Đưa chó đến bác sĩ thú y 1 hoặc 2 lần mỗi năm giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt, đặc biệt khi chó của bạn bắt đầu già đi.
 • Quản lý bệnh tiểu đường: Tiểu đường có thể dẫn đến đục thủy tinh thể. Để phòng tránh, quản lý tiểu đường của chó là rất cần thiết.
 • Bảo vệ chó từ các chấn thương: Loét giác mạc có thể phòng ngừa nếu chó không chà xát mắt. Sử dụng cổ áo Elizabethan có thể hỗ trợ trong trường hợp này.
 • Kiểm tra Canxi Và Cholesterol: Bác sĩ thú y có thể giúp bạn kiểm soát mức canxi và cholesterol, ngăn chặn bệnh thay đổi giác mạc.
 • Phòng tránh bệnh nhiễm trùng: Viêm nội tiết có thể xuất phát từ virus hoặc ký sinh trùng. Hãy đảm bảo rằng chó của bạn được tiêm phòng đầy đủ.
 • Bổ sung Omega-3: Omega-3 có trong dầu cá giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, tim mạch, và xương khớp của chó.

Kết luận, mặc dù việc phòng ngừa hoàn toàn mắt chó bị đục có thể gặp nhiều khó khăn, việc chú ý và chăm sóc đôi mắt cho thú cưng của bạn là vô cùng quan trọng. Với sự tư vấn từ bác sĩ thú y và thực hiện đúng hướng dẫn, bạn có thể bảo vệ đôi mắt của chó một cách tốt nhất.

4.2/5 - (10 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

3 cách trị ve chó và diệt bọ chét chó hiệu quả nhất

Bọ chét và ve chó là 2 loại ký sinh trùng thường gặp mang đến rủi ro sức khỏe cho ...

25 bài học huấn luyện chó tại nhà ai cũng làm được

Huấn luyện chó tại nhà không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa chó và chủ, mà còn giúp ...

5 điều cần biết về lịch tẩy giun cho chó đúng cách

Tẩy giun không chỉ là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chó, mà còn phản ...

3 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tới tháng sa lơ

Cứ nửa năm một lần là đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm có 2 lần. Nếu như ...

4 bình luận “9 nguyên nhân và cách chữa mắt chó bị đục thủy tinh thể

 1. Quỳnh Nguyễn

  Chào mọi người, chó tôi có bầu và sinh ra chó con to và khỏe mạnh . Trong thời gian ấy tôi có chó mẹ ăn thức ăn có gia vị của con người. Tới lúc chó con lớn hơn chó mẹ và chó con có xảy ra những mâu thuẫn trong ăn uống. Tôi cũng thường hay kiểm tra mắt cho từng đứa nhưng chẳng thấy có dấu hiệu của đục tính thể. Nhưng vô tình khi chó tôi đang chơi thì không nhìn rõ ràng. Tôi đã kiểm trả mắt và thấy có 1 phần màu xám đục trong lòng trắng và muốn lan hết mắt. Vào 11/6 mẹ tôi đã gọi bác sĩ thú ý tới và chích cho em và cho hỏi sự tư vấn của bác sĩ bác nói chó em bị đục tinh thể và có đưa ra các nguyên nhân. Em mong các bác sĩ có thể đưa ra cho em cách để trị!

  • Chào bạn, nguyên nhân của bệnh có thể là do di truyền, bệnh tật, chấn thương, lão hóa hoặc tiếp xúc với bức xạ hoặc độc chất. Dấu hiệu của bệnh là mắt chó có màu đục, xám hoặc xanh như đám mây, khó khăn trong việc nhìn và bắt thức ăn, hay kêu nhiều và dụi mắt. Cách chữa trị bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bệnh nhẹ, có thể dùng thuốc nhỏ mắt. Nếu bệnh nặng, có thể cần phẫu thuật. Bạn nên đưa chó đi khám thú y địa phương để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 2. Chó của tôi bị chấn thương đầu do bị xe tông khoảng 1 tháng trước. Tôi đã đưa đi thú y, và chăm sóc, tuy nhiên trung tâm thú y chỉ cải thiện về sức khỏe, hiện chó bị di chứng về định hướng và mắt. Mắt phải bị đục, và hiện nay chó cứ đi lòng vòng, những ngày đầu đi xoay tròn, tới những ngày gần đây đã có thể đi xa hơn nhưng vẫn phải xoay tròn nhiều lần. Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho đi lòng vòng là do mắt phải không nhìn thấy hay là do chấn thương làm ảnh hướng tới tuyến tiền đình ở tai chó? Nếu là đi lòng vòng do mắt thì có thể mổ được không? Hiện nay chó có vẻ phản ứng chậm hơn ngày trước, không sủa thành tiếng như trước, mà sẽ rên ử ử. Cảm ơn bác sĩ!

  • Chào bạn, chó bị xe cán có thể gây ra nhiều tổn thương cho mắt và hệ thần kinh của chó. Có một số nguyên nhân có thể khiến mắt chó bị đục như: bệnh xơ cứng hạt nhân, bệnh tăng nhãn áp, bệnh loạn dưỡng giác mạc, viêm màng bồ đào trước hoặc đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chó cũng có thể bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thính giác do chấn thương sọ não hoặc tổn thương dây thần kinh. Bạn nên đưa chó đi khám ở những nơi có bác sĩ thú y uy tín và trình độ chuyên môn cao để xác định chính xác nguyên nhân và cách điều trị phù hợp cho chó bạn. Đây là vấn đề phức tạp mà nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do, rất khó để có thể tư vấn online cho bạn một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *