Làm sao để giảm tỉ lệ mắc bệnh ở Rùa?

Mùa mưa cũng kéo đến nơi, thời tiết ấm dần, Rùa hoạt động sôi nổi hơn, cứ mãi nhốt chúng ở trong nhà cũng không thích hợp nữa, đã đến lúc thả rông cho chúng rồi! Vậy thì, hôm nay Bác sĩ thú y sẽ nói về một số chi tiết cần lưu ý khi thả rông Rùa nhé!

Thời tiết

Thời tiết là một vấn đề vô cùng lớn đối với Rùa, nhỡ ra một cái là Rùa có thể bị bệnh ngay, nghiêm trọng còn có thể khiến chúng mất mạng. Khi bước vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 25°C trở lên, nhưng mùa mưa đang tới, thời tiết khi nóng khi lạnh, rất có hại cho Rùa.

Do đó qua tháng 5, thả Rùa, chỉ cần chú ý đến những chi tiết nhỏ sẽ không có vấn đề gì lớn xảy ra. Chủ yếu nhắm vào chênh lệch nhiệt độ trong chuồng nuôi và nhiệt độ ao ngoài trời.

Nên thả rùa trong thời gian ấm áp, thường trong khoảng 10 – 17h. Chọn ngày trời trong, nắng ấm, không chọn ngày mưa, ngấm lạnh sẽ khiến Rùa bị bệnh.

Với các loại như rùa vẽ phương đông (Eastern Painted Turtle), Rùa Tai đỏ, Rùa câm (Mauremys mutica), không bị ảnh hưởng quá lớn nhưng với Rùa đá Trung Quốc, Rùa Cá sấu,  Rùa cổ sọc (Mauremys sinensis), đặc biệt là Rùa đá Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Rùa đá Trung Quốc tuy rất phổ biến những cũng rất dễ mắc bệnh, mà còn rất dễ lây, khi đã mắc bệnh sẽ dẫn đến tử vong hàng loạt.

Vấn đề khi thả rông Rùa

Trên thực tế, khi thả Rùa sẽ có những vấn đề lớn xảy ra, rất nhiều Rùa khi mới được thả ra còn khoẻ mạnh đầy sức sống, nhưng sau một trận mưa, không ít chúng sẽ nổi lên mặt nước, cũng không ít chúng sẽ trèo lên bờ, còn có trường hợp bị thối da, thối vây. Đồng thời sau cơn mưa, gặp phải không khí lạnh, nhiệt độ giảm đột ngột sẽ khiến Rùa cảm lạnh.

Nguyên nhân gì gây ra hiện tượng này? Vì nước mưa có tính Axit, không trung tính, sẽ khiến các chi của Rùa sưng phù sau khi mưa xong. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy vớt Rùa khỏi nước và giúp chúng giải quyết vấn đề, mắc bệnh gì chữa ngay bệnh đó, nhất định không được trì hoãn vì một số bệnh có tính truyền nhiễm, không cẩn thận cả đàn Rùa đều sẽ ngã bệnh.

Hơn nữa sau khi mưa tạnh không lâu, nước trong ao sẽ chuyển sang màu xanh, đây là dấu hiệu nước nặng tính Axit. Axit sẽ khiến Rùa thối da, đồng thời còn gây ra rất nhiều bệnh khác. Do đó nếu thấy Rùa thối cổ, thối chi, mắt trắng,… cần lập tức thay nước.

Trước khi thay nước cần khử độc rồi mới tiến hành thay nước, cần rắc thêm một chút vôi vào nước để trung hoà độ Axit.

3/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Người nuôi rùa câm hoang mang vì những cái chết bất ngờ

Rùa Câm là dòng điển hình của Rùa nước. Mặc dù chúng thường thích phơi mai nhưng phần lớn thời ...

Nguyên nhân và cách chữa khi Rùa bị viêm phổi

Rùa bị viêm phổi hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sổ mũi. Đây là căn bệnh ...

Phương pháp ngăn chặn tình trạng Rùa cảnh cắn nhau

Làm thế nào để phòng tránh các loài rùa cắn nhau trong cùng một môi trường nước sinh sống. Sống ...

Lý giải hiện tượng rùa dị ứng nước dẫn tới thối da

Phải làm gì khi rùa cảnh của bạn không thích ứng với chất lượng môi trường nước? Môi trường sống ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *