3 thủ tục làm giấy kiểm dịch để gửi chó mèo đi máy bay

3 thủ tục làm giấy kiểm dịch để gửi chó mèo đi máy bay

Gửi chó mèo đi máy bay không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị về tâm lý mà còn cần phải biết rõ về các thủ tục mang thú cưng và quy định của các hãng hàng không. Bài viết này Pet Mart sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện các quy trình mang chó mèo lên máy bay nội địa và một số nước quốc tế. Từ việc tiêm phòng, xin giấy tờ kiểm dịch đến việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển phù hợp. Khám phá ngay để đảm bảo một chuyến đi an toàn và thuận tiện cho người bạn bốn chân của mình.

Những giấy tờ cần có để gửi chó mèo đi máy bay

Chỉ cần đầy đủ các giấy tờ bên dưới đây là bạn và thú cưng có thể thoải mái du lịch cùng nhau:

 1. Giấy tờ kiểm dịch: Tờ khai làm Giấy Chứng nhận Kiểm Dịch Động Vật.
 2. Sổ sức khoẻ thú cưng: Trong đó có dán nhãn Bác sĩ thú y ký và ghi rõ họ tên, ngày tiêm. Chó phải được tiêm chủng bệnh dại trước 30 ngày. Và hạn còn dưới 12 tháng cho tới ngày thú cưng xuất cảnh. Lưu ý: chó mèo phải trên 10 tuần tuổi và đã được tiêm phòng dại.
 3. Giấy tờ cá nhân: Một bản sao/photo công chứng trang đầu Hộ chiếu của người mang chó, mèo đi.

Những lưu ý khi xin giấy kiểm dịch

Trước ngày gửi chó mèo đi máy bay 1 ngày thì bạn lên Chi cục thú y (nếu đi nội địa trong nước). Hoặc tới Cục thú y (nếu đi nước ngoài) để xin giấy kiểm dịch. Nhớ đem theo cả chó mèo đi để kiểm tra bạn nhé.

 • Tiêm phòng dại nên được thực hiện tại các cơ sở trạm xá thú y của phường và có dấu tròn của nhà nước.
 • Trường hợp tiêm tại phòng khám tư nhân, bạn cần có bản photo giấy phép hành nghề thú y của bác sĩ tiêm.

Đăng ký dịch vụ với hãng hàng không

Quy định về vận chuyển thú cưng thường khác nhau tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Tại Việt Nam, có nhiều hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, và mỗi hãng có chính sách riêng của mình.

Sau khi đã xác định được ngày giờ gửi chó mèo đi máy bay, thì mọi người lên văn phòng của Vietnam Airlines để đăng kí dịch vụ đem chó mèo lên cabin. Khi đi thì đem theo sổ tiêm phòng và dại. Đo kích thước của lồng vận chuyển hàng không (size tối thiểu là 34x18x24).

Vì đây là quy định kích thước lồng vận chuyển được mang lên, cả lồng cả chó phải dưới 6kg mới được mang lên cabin. Nên đi đăng ký sớm càng tốt, vì mỗi chuyến bay chỉ nhận khoảng 2 bé. Hiện tại chỉ có Vietnam Airlines mới đồng ý vận chuyển động vật thôi nhé.

 • Chó mèo nhỏ (<6kg): Được mang lên cabin, lồng vận chuyển phải đạt tiêu chuẩn
 • Chó lớn: Đăng kí gửi vào khoang hành lý. Chi phí thường rẻ hơn

Điều kiện để vận chuyển chó mèo đường hàng không

Trách nhiệm của người gửi

 1. Hành trình: Điểm xuất phát, điểm đến, thời gian
 2. Thông tin người gửi, người nhận: Tên, địa chỉ, số điện thoại
 3. Thông tin về thú cưng (chó, mèo): Sức khỏe, tên gọi, giống, loài, kích thước, cân nặng
 4. Thông tin chăm sóc đặt biệt: Thói quen của con vật, thời gian cho ăn, uống gần nhất, chế độ chăm sóc riêng
 5. Thông tin số điện thoại: Người liên hệ trực tiếp 24/24 khi có sự cố xảy ra với thú cưng
 6. Thông tin về lồng chuồng: Khách hàng gửi chó mèo đi máy bay phải có lồng chuồng riêng

Trách nhiệm của công ty vận chuyển chó mèo

 1. Thông báo tới khách hàng thông tin liên quan tới lô hàng
 2. Thông tin về giá cước
 3. Thông tin đặt giữ chỗ, thời gian đi và đến, thông tin hoãn, hủy chuyến
 4. Thông tin về giấy tờ kiểm dịch có chữ kí của bác sĩ thú y
 5. Thông tin về sức khỏe con vật trong quá trình vận chuyển. Thông tin về lồng chuồng (Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ)

Yêu cầu về lồng chuồng vận chuyển

 • Đo lồng vận chuyển: Rộng: Đo khoảng cách 2 bả vai. Cao: Đo từ đỉnh đầu tới chân. Dài: Đo từ mũi tới sống đuôi
 • Thú cưng phải đứng được, ngồi được, xoay được, thể hiện các hành vi tự nhiên của nó không bị hạn chế
 • Lồng chuồng phải được đóng phù hợp với kích thước con vật
 • Các lỗ thông thoáng phải đảm bảo, cấu trúc chắc chắn không cho con vật xổng ra ngoài
 • Có tay cầm với khoảng cách an toàn
 • Có cửa để đưa con vật vào, có ngăn đựng thức ăn, thức uống và một số loài cần vật lót để nằm, hút ẩm
 • Lồng chuồng vận chuyển gửi chó mèo đi máy bay phù hợp với con vật là chiều dài và rộng tối thiểu tăng 30% so với kích thước con vật

Đưa chó mèo ra sân bay

Tới ngày bay, bạn ra sân bay check-in trước 2 tiếng và nói với nhân viên sân bay là có đem theo chó mèo. Họ sẽ hỗ trợ check-in cho mình. Bạn còn phải đợi sự đồng ý của cơ trưởng, mà cơ trưởng thì thường có mặt trước lúc bay 40 phút thôi.

Đóng tiền phí khoảng hơn 1 triệu để được gửi chó mèo đi máy bay. Sau đó qua cửa an ninh, họ sẽ lại kiểm tra chó một lần nữa. Qua được cửa an ninh là cứ thể cho thú cưng lên máy bay thôi. Mà có chó mèo đi cùng là bắt phải ngồi ghế dưới cùng đó nhé.

Chú ý: Nếu chó to thì các bạn đăng kí gửi khoang hành lý nhé. Nhưng cũng vẫn phải xin giấy phép kiểm dịch đó. Gửi khoang hành lý thì chi phí sẽ rẻ hơn, có mấy trăm thôi. Các bạn lên trang web của Vietnam Airlines để xem nhé. Gửi như thế thì không cần sự đồng ý của cơ trưởng.

Thủ tục vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Quy định của Mỹ muốn nhập vận chuyển gửi chó mèo đi máy bay thì thú cưng phải trên 4 tháng tuổi. Đã được tiêm phòng dại tối thiểu trước 30 ngày. Vì theo quy định vận chuyển, chó mèo dưới 3 tháng tuổi (12 tuần tuổi) không được phép chích dại. Vậy nên chó chỉ có thể chích dại khi tròn 12 tuần tuổi trở lên. Có 3 cách để vận chuyển chó mèo sang nước ngoài nói chung và cụ thể là Mỹ nói riêng:

 1. Ngồi trên cabin cùng chủ: Cách này chỉ áp dụng cho những thú cưng nhỏ. Có thể nằm vừa trong giỏ bỏ dưới chân ghế. Điều kiện để được đi trên cabin cùng chủ tuỳ thuộc vào các hãng bay với những quy định về kích thước, số cân nặng cho phép của họ.
 2. Bay cùng chủ theo dạng kí gửi: Cho những thú cưng có size lớn không được ngồi trên cabin nhưng chủ muốn thú cưng bay cùng chuyến bay với chủ. Chi phí cũng rẻ hơn so với gửi cargo.
 3. Gửi cargo: bên dịch vụ vận chuyển chó mèo sẽ lo mọi thủ tục, giấy tờ từ A – Z. Chuẩn bị giấy tờ chỉ mất tầm 1 tuần. Sau đó thú cưng sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không Cargo. Và bạn chỉ cần ra sân bay đưa cún về. Chi phí tuỳ thuộc vào giống chó, cân nặng và nước đến.

Làm giấy tờ gửi chó mèo đi máy bay: Sau khi được sự chấp thuận của hãng bay thì việc tiếp theo là làm giấy tờ cho chó. Để chó có đủ tiêu chuẩn để xuất và nhập cảnh. Việc vận chuyển chó đi cần những thứ giấy tờ tờ tuỳ thân sau:

 1. Sổ sức khoẻ (đúng tiêu chuẩn) của bác sĩ thú y, phòng khám thú y cấp
 2. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu
 3. Giấy chứng nhận chích ngừa dại (Rabies Vaccination Certificate)
 4. Giấy chứng nhận kiểm nghiệm sức khoẻ (Animal Health Certificate)

Các bước để thực hiện tiếp theo:

 1. Lựa chọn hãng bay: ANA (Nhật), EVA (ĐàiLoan) và Korean Air (Hàn). Chỉ duy nhất Korean Air là cho thú cưng lên cabin cùng chủ. Mà chi phí lại rẻ hơn 2 hãng còn lại khoảng $225/chiều. Điều kiện là chó mèo phải dưới 5kg (11lbs).
 2. Mua lồng vận chuyển chó mèo đúng tiêu chuẩn: Dù thú cưng của bạn dưới 5kg nhưng cũng phải đảm bảo chó của bạn có thể nằm vừa kích thước lồng vận chuyển của Korean Air. Dài – Rộng – Cao dưới 115cm (45 inches). Và quan trọng nhất là chiều cao phải dưới 10 inches (tầm 25cm). Cao hơn dù chỉ 1 inch cũng sẽ không được vì không để vừa dưới ghế. Tốt nhất bạn nên mua trước những vật dụng này tại Pet Mart vì có đủ tiêu chuẩn kích cỡ phù hợp.
 3. Gọi xin phép hãng bay trước: Việc này rất quan trọng. Bạn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn chó đi cùng trên cabin với bạn chứ không phải đi dưới dạng hành lý kí gửi. Sau đó bạn sẽ được hỏi về thông tin của chó cưng. Bao gồm tuổi, giống loài, cân nặng. Đồng thời bạn cũng cần cung cấp thông tin lồng vận chuyển chó. Bạn chỉ cần chờ tầm 2 – 3 ngày sẽ nhận được mail báo có đồng ý cho bạn mang chúng đi cùng hay không. Nếu họ cần cung cấp giấy tờ của cún thì có thể xin bổ sung trước ngày bay 2 – 3 ngày nhé.

Tổng chi phí cho dịch vụ vận chuyển gửi chó mèo đi máy bay bao gồm gồm tiêm dại, gắn chip, vé máy bay và giấy tờ hết tầm $500. Tiền chip đã là $100. Bạn có thể nhờ hỗ trợ từ các dịch vụ vận chuyển chó mèo đi Bắc – Nam. Tuy nhiên giá sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thủ tục vận chuyển chó từ Nga về Việt Nam

Cách vận chuyển chó mèo nói riêng và động vật nói chung ra khỏi lãnh thổ nước Nga về Việt Nam đòi hỏi nhiều thù tục khác nhau. Đây là tài liệu nội bộ làm việc của đa số các hãng hàng không Nga hiện nay. Cụ thể là hãng Aeroflot. Dựa vào đây bạn có thể chuẩn bị được giấy tờ cần thiết. Đồng thời nắm bắt được quy trình vận chuyển gửi chó mèo đi máy bay từ Nga về Việt Nam.

Các mẫu giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị để vận chuyển chó mèo ra khỏi lãnh thổ nước Nga như sau:

 1. Hộ chiếu: được cấp bằng một trong các thứ tiếng Châu Âu.
 2. Trong hộ chiếu phải có: Ít nhất 2 chứng nhận tiêm chủng bệnh dịch hạch, bệnh Parvovirus. Hoặc vacxin nhiều chủng. Ít nhất 1 chứng nhận tiêm chủng bệnh dại. Chứng nhận tiêm chủng phải được làm không sớm hơn 30 ngày. Và không muộn hơn 1 năm trước ngày khởi hành.
 3. Trong hộ chiếu bắt buộc phải có: dán nhãn hiệu thuốc tiêm và số Vacxin. Trên nhãn hiệu bắt buộc phải có đóng dấu của cơ quan thú y và ghi chú về ngày tháng tiêm phòng.
 4. Thông tin xác nhận: Ở cột bên phải hộ chiếu phải có chữ ký và con dấu của bác sĩ thú y chịu trách nhiệm cho chó mèo mà bạn muốn vận chuyển.

Giấy tờ này được cấp bởi Hiệp hội thú y liên bang Nga. Bắt buộc phải có để khai báo hải quan. Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến việc chuyên chở chó cảnh. Ví dụ như: giấy phép xuất, nhập, quá cảnh. Giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng dịch. Chuẩn bị lồng, balo nhốt có đáy chống thấm nước, thức ăn vật dụng cần thiết.

Khi đã đủ các giấy tờ, bạn cần tới để điền đủ thông tin và đợi nhân viên trả lời là có chấp nhận hay không. Hàng khách buộc phải chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển. Khi mang thú cưng đi máy bay thì yêu cầu bạn phải đến thật sớm.

Lưu ý khi đã được chấp nhận bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định mà hãng hàng không đã đưa ra khi gửi chó mèo đi máy bay. Đừng quên chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ cho thú cưng.

Một số giấy tờ khi đưa thú cưng đi nước ngoài khác

Sau khi khai báo, Cán Bộ KDĐV kiểm tra sức khoẻ chó mèo xuất đi. Thời hạn tiêm phòng cho chó còn giá trị miễn dịch. Đối chiếu mô tả chó, mèo xuất hoặc kiểm tra số Microchip… sẽ cấp “giấy chứng nhận kiểm dịch động vật”. Một số nước Khối EU còn yêu cầu xét nghiệm huyết thanh của chó, mèo để xác định nồng độ kháng thể miễn dịch chống bệnh dại. Phải đạt tiêu chuẩn từ 0,5 UI/1ml huyết thanh trở lên mới được phép nhập vào nước họ.

Một số nước nhập chó mèo có quy định riêng về cách ly kiểm dịch như: Anh, Úc, New Zealand. Chủ chó mèo cần thông tin trước cho cán bộ kiểm dịch động vật Việt Nam về yêu cầu của họ. Việc khai báo và làm thủ tục kiểm dịch gửi chó mèo đi máy bay cần trước 10 ngày trước khi xuất cảnh. Sổ sức khoẻ chó, mèo có ghi đầy đủ tên chủ. Tên và mô tả con vật, số tai hoặc số Microchip.

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật do Cục Thú Y Việt Nam cấp. Có chứng nhận ngày tiêm vaccine dại. Xuất phát từ vùng không có ổ dịch dại 12 tháng gần đây. Bản kết quả xét nghiệm kháng thể chống bệnh dại. Căn cứ mẫu máu được bác sĩ thú y gửi đi. Bản kết quả xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Vương Quốc Anh. Phải đạt 0,5 UI kháng thể chống dại trở lên/1ml huyết thanh mới đạt yêu cầu miễn dịch.

Những vấn đề cần lưu ý khi vận chuyển thú cưng

Bạn sẽ cần kiên nhẫn và linh động hơn khi bay cùng với thú cưng. Bạn hãy chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra như việc hoãn chuyến bay, vật nuôi ốm, chuồng thất lạc. Du lịch cùng với thú nuôi sẽ không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn lường trước được những tình huống không mong muốn.

Lên kế hoạch trước sẽ thực sự cần thiết. Hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch của bạn và bạn sẽ có một chuyến đi an toàn và không lo rắc rối.

Giữ sức khỏe cho thú cưng trước chuyến đi

Trước khi vận chuyển thú cưng, hãy dành thời gian để đưa chúng đi dạo trong công viên. Hoặc đến nơi đông người để chúng quen với tiếng ồn và đám đông. Điều đó sẽ khiến thú cưng đủ mệt trong ngày hôm sau và ngủ suốt chuyến đi. Hãy nhớ rằng độ cao và thuốc an thần có thể rất có hại cho thú cưng của bạn. Vì thế hãy tìm cách khác để giúp cho vật nuôi bình tĩnh trong suốt chuyến bay.

Những chuyến bay dài thường khiến cho chó mèo mất nước rất nhiều. Trước đó, bạn hãy làm đông đá để đảm bảo đủ nước uống cho chúng trong thời gian bạn làm thủ tục. Theo quy định, thú nuôi phải có đủ đồ ăn và nước uống trong 4 tiếng làm thủ tục.

Nếu bay gần, bạn không nên cho thú cưng ăn trước khi bay khoảng 3 tiếng. Không nên vận chuyển đường không với mèo dưới 10 tuần tuổi. Những con có vấn đề sức khỏe, thần kinh không nên đưa đi xa.

Hãy giới hạn lượng thức ăn để tránh việc thú cưng nôn mửa khi máy bay cất cánh. Mặc dù bạn không thể ngăn vật nuôi hoảng sợ nhưng chắc chắn có thể giảm sự khó chịu và nôn mửa nếu bạn kiểm soát được lượng thức ăn cho chúng trước chuyến bay. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

3 cách trị ve chó và diệt bọ chét chó hiệu quả nhất

Bọ chét và ve chó là 2 loại ký sinh trùng thường gặp mang đến rủi ro sức khỏe cho ...

25 bài học huấn luyện chó tại nhà ai cũng làm được

Huấn luyện chó tại nhà không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa chó và chủ, mà còn giúp ...

5 điều cần biết về lịch tẩy giun cho chó đúng cách

Tẩy giun không chỉ là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chó, mà còn phản ...

3 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tới tháng sa lơ

Cứ nửa năm một lần là đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm có 2 lần. Nếu như ...

6 bình luận “3 thủ tục làm giấy kiểm dịch để gửi chó mèo đi máy bay

  • Để đưa chó từ Việt Nam sang Pháp, bạn cần thực hiện một số thủ tục cần thiết để đảm bảo chó của bạn được nhập cảnh hợp pháp và an toàn.

   – Kiểm tra các yêu cầu nhập cảnh của Pháp: Trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị, hãy kiểm tra các yêu cầu nhập cảnh của Pháp để đảm bảo rằng chó của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc gia này.
   – Tiêm phòng cho chó: Chó của bạn phải được tiêm phòng các loại vaccine bắt buộc và khuyến nghị. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để biết thêm thông tin về các vaccine cần tiêm và lịch tiêm.
   – Điều trị phòng chống nhiễm ký sinh trùng: Bạn cần đảm bảo rằng chó của bạn đã được điều trị phòng chống nhiễm ký sinh trùng. Nếu chó của bạn chưa được điều trị, bạn sẽ cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y để được điều trị và có giấy chứng nhận tương ứng.
   – Lấy giấy chứng nhận sức khỏe của chó: Bạn sẽ cần lấy giấy chứng nhận sức khỏe của chó từ bác sĩ thú y. Giấy chứng nhận này cần được cấp sau khi chó của bạn đã được tiêm phòng và điều trị phòng chống nhiễm ký sinh trùng.
   – Làm thủ tục hải quan: Khi đưa chó sang Pháp, bạn cần phải làm thủ tục hải quan. Hãy liên hệ với cơ quan chức năng tại sân bay hoặc cảng để biết thêm chi tiết về các yêu cầu và quy trình cần thiết.

   Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về các quy định và yêu cầu của Pháp đối với việc nhập cảnh chó từ các quốc gia khác. Bạn cũng có thể liên hệ với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn thêm về thủ tục nhập cảnh cho chó.

 1. Xin cho hỏi: Gia đình tôi đi định cư Phần Lan mà muốn mang theo Cún của mình đi theo có được không ạ? Thủ tục cần những gì ạ. Cảm ơn!

  • Có thể điều chuyển chó của bạn đến Phần Lan, nhưng bạn sẽ cần tuân thủ một số thủ tục và yêu cầu cụ thể. Để mang chó của bạn đến Phần Lan, bạn cần:

   Chứng minh rằng chó của bạn đã được tiêm chủng với bệnh viêm gan mạo (hepatitis A), viêm gan mạo và bệnh tả (rabies) và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

   Chứng minh rằng chó của bạn đã được chống dịch trừu tượng (tick and flea treatment).

   Sử dụng một thẻ sức khỏe cho chó của bạn (một giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe của chó).

   Sử dụng một chứng từ vận chuyển hợp lệ.

   Lưu ý rằng các yêu cầu về chứng minh về tiêm chủng và chống dịch có thể thay đổi theo từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Hãy liên hệ với cơ quan hành chính Phần Lan liên quan để biết thêm chi tiết về các yêu cầu và thủ tục.

 2. Xin giấy tại cục thú y thì mình xin trước được 1 tuần được không ạ hay là phải trước 1 ngày ạ?

 3. Tôi muốn đem về Mỹ một con sóc con thì phải cần những giấy tờ gì cho hợp lệ và đi đến nơi nào để làm những giấy tờ đó? xin được giúp đỡ xuất cảnh sang LAX, California, USA
  Điện thoại: 0707 99 0969 . Địa chỉ: 100/2 Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *