13 điều cần biết khi mua Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider

Được gọi là rùa Tai Đỏ vì hai bên phía sau đỉnh đầu chúng có hai sọc lớn màu đỏ . Trên thị trường, rùa Tai Đỏ còn được gọi là rùa Brazil, nhưng chúng vốn không phải có nguồn gốc từ Brazil, mà là ở sông Mississippi thuộc Hoa Kỳ.

Rùa Tai Đỏ baby được coi loài rùa cảnh có giá trị thẩm mỹ rất cao. Chúng dựa vào ngoại hình dễ thương, màu sắc đẹp đẽ, hơn nữa lại rất dễ nuôi dưỡng nên rất nhiều người lựa chọn làm thú cưng trong nhà. Hiện nay trên thị trường rùa trong nước, rùa Tai đỏ là loài vô cùng phổ biến, dễ gặp, dễ mua, giá cả cũng không cao.

Nhiều người nuôi Rùa Tai Đỏ từ khi chúng còn nhỏ và chúng cũng tăng trưởng rất nhanh. Nhưng những chú Rùa Tai Đỏ lớn lên sẽ có những thay đổi lớn về ngoại hình. So với thời thơ ấu, nhiều chủ nuôi cảm thấy rằng khi chúng lớn lên, chúng lại không được đẹp cho lắm, tại sao lại vậy? Rùa Tai Đỏ ăn gì để có những thay đổi như vậy? Hãy cùng Pet Mart đi tìm câu trả lời nhé.

Đặc điểm nhận dạng rùa Tai Đỏ mai sọc vàng

Đặc điểm cơ thể

Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider hay đôi khi còn gọi là rùa xanh. Là một trong những loài thuộc họ rùa Trachemys scripta, thuộc loại rùa nước. Hai bên phần đầu của loài rùa này dài có hai đường sọc đỏ điển hình. Có lúc phần đỉnh đầu của chúng còn có một chấm màu đỏ.

Đường sọc đỏ có lúc sẽ gián đoạn thành 2-3 chấm, màu sắc đậm nhạt cũng có sựt hay đổi khác nhau từ mày cam đến đỏ sẫm. Có những con rùa Tai Đỏ baby không có những đường sọc đỏ này. Điển hình là rùa Tai Đỏ baby mới nở có mai lưng và làn da màu xanh lục.

Trên mai phủ đầy những đường sọc từ vàng chanh cho đến xanh đen tất cả tổ hợp thành bức tranh hoàn hảo. Cùng với sự phát triển của rùa, màu sắc mai sẽ phát sinh sự thay đổi. Môi cùn. Mai lưng, yếm bụng chính giữa mỗi mảnh chắn có khảm nạm những đốm màu xanh vàng không theo quy tắc, hình ảnh của mỗi con rùa đều khác nhau. Ngón chân, giữa các ngón chân đều có màng chân. Đuôi vừa phải.

Màu sắc

Màu xanh cơ bản của cá thể rùa trưởng thành trẻ tuổi sẽ dần được thay thế bằng màu vàng, cuối cùng thì trở thành màu nâu ô liu hơi đậm. Hình ảnh trên mai rùa được tổ hợp bằng những đường chỉ đen, đường sọc cùng với những đốm có dạng vệt khói, có lúc sẽ xen lẫn đốm màu trắng, màu vàng thậm chí là màu đỏ.

Rùa trong giai đoạn già, do sự giảm bớt của khác thường của hình ảnh và màu sắc vỏ mai, khiến cho mai lưng của chúng càng trở nên đồng nhất. Do sự dần biến mất của nơi sinh sống, số lượng rùa Tai Đỏ trong tự nhiên ở vào thế áp lực. Cộng thêm việc mọi người không hài lòng với việc tập hợp tự nhiên của lợi ích sinh sản thay đổi quá nhiều. Hiện tại số lượng rùa Tai Đỏ ở nơi nguồn gốc đã không còn nhiều như tưởng tượng nữa.

Tập tính sinh thái của rùa Tai Đỏ Red Eared Slider

Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider có thể sống ở khu vực nước sâu, rùa Tai Đỏ baby thích “đậu” trong vùng nước nông, sống theo bầy. Chúng thích ánh nắng và thích phơi nắng nhiều hơn các loài rùa khác. Chúng ngủ đông từ tháng 11 đến tháng 3. Bắt đầu hoạt động vào tháng 4. Khi nhiệt độ nước vào khoảng 16°C chúng bắt đầu kiếm ăn.

Rùa Tai Đỏ hoạt bát hiếu động. Chúng phản ứng nhạy cảm với tiếng nước và những tiếng động xung quanh. Khi sợ hãi liền nhao nhao lặn xuống nước. Hoạt động sống của rùa cũng thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Tính tình hoạt bát, sôi nổi và thích hoạt động hơn bất kỳ loại rùa nước ngọt nào của Trung Quốc.

Phản ứng nhanh nhẹ với tiếng động nước và sự dao động, một khi bị giật mình sẽ nhao nhao lặn vào trong nước. Rùa Tai Đỏ thuộc loại rùa nước, ưa thích hồ nước trong sạch sẽ, gió buổi trưa và những ngày đẹp trời chúng thích nằm bò trên bờ phơi nắng.

Thời gian khác chúng sẽ trôi nổi trên mặt nước nghỉ ngơi hoặc là bơi lội trong nước. Hoạt động của rùa Tai Đỏ tùy thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ môi trường mà thay đổi, nhiệt độ thích hơp với chúng nhất là 20 – 32°C, dưới 11°C thì sẽ ngủ đông, dưới 6°C thì sẽ ngủ đông ở trạng thái sâu.

Tuổi thọ và cách tính tuổi của rùa Tai Đỏ

Tuổi thọ của rùa Red Eared Slider

Theo sách “Hướng dẫn nuôi rùa cảnh” Giáo sư J.W.Gibbons, nhà sinh thái học về động vật bò sát của nước Mỹ từng làm nghiên cứu dự đoán về tuổi thọ của rùa. Sau thời gian nghiên cứu trong vòng 23 năm, kết quả phát hiện, trong hơn 10.000 cá thể rùa, tỉ lệ có thể sống tới 25 năm chiếm 3,4%.

Các cá thể có thể sống từ 20 – 25 năm chiếm 7,3%. Có thể sống từ 15 – 21 năm chiếm 21,4%. Và các cá thể có tuổi thọ dưới 15 năm chiếm 68%. Trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo, tuổi thọ của rùa sẽ lâu hơn một chút.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy thông tin về rùa Tai Đỏ sống lâu nhất có thể đạt tới 35 năm. Cá thể có kích thước lớn nhất có thể có bộ mai lưng dài tới 27cm. Rùa Tai Đỏ trưởng thành khá sớm. Rùa cái có trọng lượng từ 0.5kg trở lên là có thể đẻ trứng.

Khi mai rùa đạt kích thước từ 16cm trở lên cũng là lúc năng lực sinh sản của rùa mạnh nhất. Ở môi trường tự nhiên, chúng có thể đẻ từ 6 – 11 trứng/ổ, nhiều nhất có thể đạt đến 30 trứng/ổ. Từ tháng 4 – 9 hàng năm là mùa giao phối và sinh sản của rùa Tai Đỏ. Trong đó quá trình đẻ trứng diễn ra nhiều vào tháng 5 – 7. Tháng 8 – 9 rùa giao phối nhiều hơn.

Tính tuổi thọ cho rùa

Phương pháp tính tuổi thọ của rùa thường được suy đoán qua việc đếm các vòng hoa văn đồng tâm ở các ô trên mai lưng của rùa. Mỗi vòng tượng trưng cho một chu kì sinh trưởng. Cũng tức là 1 năm. Lấy số lượng các vòng hoa văn đồng tâm này cộng thêm 1 (năm phá vỏ chào đời) là có thể tính được tuổi thọ của rùa.

Cách tính này chỉ có thể áp dụng khi các hoa văn trên mai rùa còn rõ ràng thì mới có thể tính ra kết quả chính xác. Đối với những cá thể rùa già hoặc hoa văn trên mai đã mờ, chúng ta chỉ có thể đoán được một cách đại khái tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, nếu trong quá trình nuôi dưỡng thuần hoá, rùa được tiến hành sưởi ấm thì phương pháp này cũng không phù hợp.

Nuôi rùa Tai Đỏ trong nhà có hại không?

Rùa cảnh nói chung là một trong những động vật có liên quan mật thiết đến phong thủy. Nuôi rùa trong nhà giúp mang lại may mắn. Vì vậy, nuôi rùa trong nhà không hề có hại. Nếu bạn có kiến thức phong thủy và chăm sóc chúng tốt, chúng có thể giúp cho gia đình bạn thịnh vượng hơn.

Rùa Tai Đỏ có độc đúng hay sai? Ăn được hay không?

Rùa Tai Đỏ là một loài ngoại lai có đặc điểm ăn tạp và tranh cướp môi trường sống dẫn đến hủy hoại các loài khác để sinh tồn. Việc loại bỏ rùa Tai Đỏ là để bảo vệ môi trường sống cho các loài sinh vật khác chứ không phải vì nó độc hại như nhiều người lầm tưởng.

Thịt rùa Tai Đỏ rất thơm ngon, không độc hại, nó là thực phẩm quý ở một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Anh… Ở bản địa, rùa Tai Đỏ không phải là sinh vật gây hại do nó có những đặc tính thích nghi khác. Khi di cư sang vùng khác, tính cô lập cao tạo ra tính cạnh tranh của chúng lớn, dẫn tới đe dọa sự sống của các loài khác.

Quy luật thay đổi màu sắc mai lưng của rùa Tai Đỏ

Mai lưng của rùa Tai Đỏ lúc nhỏ là màu xanh lá cây. Chúng thường rất dễ thương khi còn nhỏ. Khi chúng càng nhỏ, màu sắc của mai lưng càng đẹp. Khi rùa Tai Đỏ lớn lên, màu xanh lá cây sẽ dần biến mất. Vì vậy, nhiều người sẽ bỏ rơi rùa Tai Đỏ khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, sự đổi màu không chỉ là đặc tính riêng của rùa Tai Đỏ mà rất nhiều loài rùa cũng sẽ đổi màu. Nhưng hiện tượng này nghiêm trọng hơn đối với rùa Tai đỏ.

Sự thay đổi màu sắc của rùa Tai Đỏ baby tới khi trưởng thành có thể được chia thành hai loại. Một là màu sắc trở nên tối hơn và loại kia là sự thay đổi màu sắc trở nên nhạt hơn và thậm chí bị bạc màu. Màu sẫm thường xảy ra với rùa nhà hoặc rùa Tai Đỏ trưởng thành trong tự nhiên. Sự bạc màu thường xảy ra ở những cá thể rùa Tai Đỏ được nuôi trong trang trại.

Sự thay đổi màu sắc của chúng có liên quan mật thiết đến yếu tố dinh dưỡng và môi trường nuôi dưỡng. Màu sắc của rùa Tai Đỏ được cung cấp dinh dưỡng toàn diện và nhận được đầy đủ ánh nắng sẽ có màu ngày càng sẫm hơn và trở nên rất đẹp.

Nhưng khi được nuôi trong trang trại, do mật độ cho ăn cao, dinh dưỡng không đủ, tiếp xúc với ánh sáng không đủ… có thể gây ra những thay đổi lớn về màu sắc. Một số trường hợp thậm chí chuyển sang màu vàng, tạo cảm giác giống như rùa cạn, sức khỏe của những trường hợp này thường bị ảnh hưởng một mức nhất định.

Nguyên nhân mai rùa Tai Đỏ biến thành màu trắng

Căn bệnh chủ yếu có thể xảy ra với mai lưng của rùa Tai Đỏ là bệnh thối mai. Nhưng bệnh này sẽ không làm cho mai rùa chuyển sang màu trắng. Nguyên nhân chính là do chất lượng nước không hợp lí. Rùa Tai Đỏ có khả năng bị nhiễm nấm. Khi bị nhiễm nấm, mai rùa sẽ xuất hiện các mảng trắng. Mặc dù nấm sẽ không khiến rùa chết, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng.

Trước hết, nhiễm nấm nên được phân biệt với tình trạng đóng cặn vôi. Biểu hiệu bề ngoài của hai trường hợp này rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu là đóng cặn vôi khi đánh bóng mảng trắng bằng giấy nhám mịn, mảng trắng sẽ bị đánh bong ra.

Nếu không bong ra, về cơ bản có thể xác định được là nhiễm nấm. Khi rùa nhiễm nấm, nhiều người khuyên dùng Miconazol, nhưng phương pháp này không hiệu quả lắm vì phải mất nhiều thời gian để sử dụng thuốc. Có thể sử dụng thuốc mỡ có thành phần Axit Tannic, thường là 1 hoặc 2 lần có thể có hiệu quả.

Lau khô lưng rùa và bôi một lớp thuốc mỡ Axit Tannic đều. Bạn có thể thoa thêm một chút, sau đó lau và để khô trong 6 giờ, lau sạch và thả rùa vào nước. Như vậy 2 lần về cơ bản là có thể chữa khỏi bệnh. Tốt nhất nên dùng thêm vài lần để trị dứt điểm.

Cách nuôi rùa Tai Đỏ baby đúng cách

Đối với rùa Tai Đỏ baby con, có thể nuôi trong dụng cụ đáy phẳng như chậu nhựa, bể nuôi rùa cảnh bằng nhựa, hộp hoặc bể cá. Cần lưu ý mực nước trong đó không được quá sâu. Mỗi chú rùa con cần không gian sống khoảng 5l nước. Độ sâu không nên quá độ dài thân rùa để thuận tiện để khi rùa ngoi lên hô hấp có thể bám chân vào nền bể.

Ngoài ra, tốt nhất nên dùng đá thiết kế một đảo nhỏ trong nước cho rùa. Chú ý không nên dùng đảo trôi nổi trên nước vì rùa nhỏ sẽ rất khó leo lên, rất phí sức. Đảo này không cần quá lớn, chỉ đáp ứng đủ nhu cầu phơi nắng cho rùa là được rồi. Cũng nên lưu ý, đảo và những vật bố trí xung quanh không nên trở thành chướng ngại nguy hiểm cho rùa. Tránh để rùa con bị kẹt bên trong đến nỗi chết đuối.

Nhiệt độ thích hợp khi nuôi rùa Tai Đỏ

Rùa trưởng thành, nhiệt độ thích hợp cho tăng trưởng là 25 – 30°C. Nhiệt độ cho ăn là 20 – 35°C, nhưng sức ăn mạnh nhất ở nhiệt độ nước 29 – 32°C. Ở 36°C chúng sẽ ngừng ăn, 38°C ít ăn, có thể chịu được nhiệt độ đến 40°C. Khi nhiệt độ giảm xuống còn 16°C, rùa ở trong trạng thái ngủ đông, dưới 1°C, chúng có nguy cơ bị chết cứng. Do đó chủ nuôi cần kiểm soát kĩ lượng nhiệt độ môi trường sống cho rùa.

Rùa Tai Đỏ là loại động vật máu lạnh. Chúng không có thân nhiệt ổn định, nhiệt độ cơ thể thay đổi theo môi trường bên ngoài. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống còn 20°C, chúng sẽ dần mất sức, nhiệt độ xuống tới 15°C chúng sẽ tiến vào trạng thái ngủ đông.

Có hai phương pháp để rùa trải qua mùa đông, một là tăng độ ấm, hai là ngủ đông. Trong trường hợp thể chất của rùa còn thích nghi được, tốt nhất nên để chúng ngủ đông. Đương nhiên nếu rùa của bạn là rùa non vẫn còn yếu ớt, hoặc rùa bị bệnh, quá gầy hoặc mắc các bệnh như viêm phổi, nhất định cần tăng độ ấm môi trường để chúng có thể sống sót qua mùa đông.

Nước nuôi rùa Tai Đỏ

Vốn gọi là rùa nước, cách giải thích trực quan nhất là chúng phần lớn sống dựa vào nước. Nước vô cùng quan trọng với chúng, ăn mồi hay bài tiết đều tiến hành trong nước. Chính vì vậy nước là nền tảng căn bản cho sức khoẻ của rùa.

Trong mùa hè, nước rất dễ biến chất, do đó cách tốt nhất mà nhẹ nhàng nhất là đặt một bộ lọc nước cho rùa. Sau khi cho ăn, khó tránh khỏi việc thức ăn thừa sẽ tồn đọng. Nên xử lí, dọn sạch đúng lúc. Nếu không rất dễ biến chất.

Về phương diện kiểm soát nhiệt độ nước, đơn giản chỉ cần duy trì nước ở nhiệt độ trên 23°C là sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Đừng nên mua những loại cát, đá không có màu sắc tự nhiên để rải vào bể nuôi. Những thứ này không hề tốt cho rùa.

Nếu bạn mua cám viên cho rùa, trước khi cho ăn nên ngâm từ 1 – 3 phút, chú ý hạn sử dụng là được. Trong những mồi sống như cá, tôm, dế mèn, ít hay nhiều cũng có những cá thể bệnh hoặc chết, nhất định không cho rùa ăn những cá thể đó. Đảm bảo nguồn nước nuôi rùa cảnh luôn sạch sẽ.

Rùa Tai Đỏ ăn gì tốt và không nên ăn gì?

Thức ăn tốt cho rùa Tai Đỏ

Rùa Tai Đỏ ăn gì cũng được, chúng là loài ăn tạp, bạn có thể thử cho ăn những loại thức ăn khác nhau. Chỉ cần tươi mới, không độc là được. Nhất định không được cho ăn thịt lợn nấu chín. Vì chúng chỉ ăn đồ ăn sống như sâu bột, thịt tươi, rau quả, lươn chạch, nội tạng tươi, chuột non…

Mặc dù rùa Tai Đỏ là loài ăn tạp nhưng chúng thiên về ăn các loại mồi sống hơn. Trong điều kiện nuôi dưỡng nhân đạo thì thức ăn chính của chúng là nội tạng động vật như lợn, vật nuôi trong nhà… cùng với ấu trùng ruồi, sâu bột.

Kết hợp một cách hợp lý các loại dưa quả, rau củ và thức ăn hỗn hợp, để tăng cường chất dinh dưỡng trong cơ thể chúng. Vào mùa xuân, mùa thu nên bổ sung thêm bột vitamin E, chất kháng sinh để nâng cao lượng trứng mang thai của rùa và tăng cường sức khỏe của rùa. Hàng ngày khi cho ăn nên làm đúng giờ, đúng địa điểm, đúng chất lượng.

Không nên cho rùa Tai Đỏ ăn gì?

Họ nhà Cá thường được dùng làm mồi như cá sông, tôm, luôn là phần thưởng cho những chú rùa sống ven sông. Vì các loại Cá mồi rất đa dạng, chúng ta có thể bắt về nuôi, lúc nào cũng có thể cho Rùa ăn. Nhưng nếu cá xuất hiện những hiện tượng sau thì đừng nên cho rùa ăn.

 • Màu sắc cơ thể đậm: Nuôi một thời gian có thể sẽ hồi phục.
 • Cơ thể có các nốt đỏ cục bộ: Có thể do bị thương, thường đỏ ở vị trí phía sau đầu.
 • Có các hạt màu trắng dưới da: Nhất định phải xem kì càng, rất có thể đó là kí sinh trùng.
 • Mắt: lồi bất thường.
 • : đã chết

Chú ý Khi cho rùa ăn tôm, phải loại bỏ càng tôm. Tốt nhất nên bỏ cả đuôi. Cho rùa Tai Đỏ baby ăn tốt nhất nên bỏ cả phần đầu đi thì sẽ an toàn hơn. Trên lưng cá Diếc có 1 hàng xương rất cứng, nhất định phải chú ý gỡ bỏ. Cá bò song (một loại cá Da trơn), không nên cho rùa ăn loại cá này, chúng có nhiều xương dăm, khá nguy hiểm cho rùa.

Thịt lợn và chuột non không nên cho ăn nhiều, thủy sản cũng nên cho ăn ít thôi. Ốc sên có vỏ vừng to vừa cứng, trước khi cho ăn nên đập vỡ vỏ ngoài và chỉ lấy phần thịt ốc. Dế mèn mới mua về không nên lập tức cho ăn, vì trong cơ thể chúng còn lưu lại một phần chì. Dùng rau quả nuôi trong vòng 2 ngày để giải độc trong cơ thể và tăng cường dinh dưỡng cho chúng rồi mới cho rùa ăn.

Quy tắc khi cho rùa Tai Đỏ ăn

 • Đúng thời gian: Cho rùa Tai Đỏ ăn gì cũng có thời gian cố định, thông thường bào mùa xuân, mùa thu là từ 10 – 14h, mùa hè thì 7 – 9h hoặc 18 – 19h thì thích hợp. Khi nhiệt độ không khí quá cao hoặc quá thấp, đều sẽ có hiện tượng rùa ăn ít hoặc là không ăn.
 • Đúng địa điểm: Nơi thả thức ăn cho rùa nên cố định, như vậy sẽ tiện cho việc quan sát tình hình ăn uống, hoạt động của rùa. Sau khi thức ăn được thả xuống, những con rùa khỏe mạnh có thể sẽ trèo lên bờ trước để kiếm ăn. Những con rùa có phản ứng chậm chạm hoặc không ăn thì phải chú ý quan sát, trường hợp nghiêm trọng thì nên tác ra nuôi riêng.
 • Đúng chất lượng: Thức ăn nhất định phải tươi mới, không có mùi vị lạ, thức ăn bạc nhạc thì nên rửa sạch trước, loại bỏ những vật như gân sợi, da…để tránh rối loạn tiêu hóa.

Cách phân biệt giới tính của rùa Tai Đỏ bằng mắt thường

Phân biệt giới tính rùa Tai Đỏ baby

Thông thường với những chú rùa Tai Đỏ baby, thể hình nhỏ khoảng ≤ 250g. Lúc này chúng chưa phát triển toàn diện nên khó phân biệt. Một vài cửa hàng khi bán rùa non nói có thể dựa vào hoa văn trên mai bụng rùa để phân biệt. Đây hoàn toàn là điều không có căn cứ khoa học.

Rùa cùng độ tuổi, con cái luôn lớn hơn con đực. Rùa Tai Đỏ nặng bao nhiêu? Con đực thường khoảng 300g. Rùa cái là 500g. Được coi là đã phát triển đầy đủ. Những loại rùa khác cũng có các tiêu chuẩn khác nhau.

 • Rùa cái: Mai rùa ngắn, rộng, phần yếm ở bụng bằng phẳng. Giữa yếm không bị hóp, đuôi mảnh và ngắn. Gốc đuôi mảnh, bộ phận sinh dục gần với viền sau của vây bụng. Vết cắt giữa hai “ô” hậu môn ở bụng khá nông, góc độ cắt rộng.
 • Rùa đực: mai lưng dài mà hẹp hơn. Phần giữa mai bụng hơi hõm vào trong, đuôi dài mà thô, gốc đuôi to. Bộ phận sinh dục cách viền sau của vây bụng khá xa. Vết cắt giữa 2 “ô” hậu môn ở bụng khá sâu, góc cắt nhỏ.

Phân biệt rùa Tai Đỏ đực và cái khi trưởng thành

Đối với rùa trưởng thành cùng tuổi của đa số các loại rùa, hình thể rùa đực mỏng và nhỏ hơn, rùa cái tròn dày mà lớn hơn. Cách phân biệt cụ thể:

 • Phân biệt qua vị trí cơ quan bài tiết: Cơ quan bài tiết ở rùa đực cách xa phần thân, hình lỗ dài. Ở rùa cái, cơ quan bài tiết gần với yếm, hình lỗ tròn.
 • Độ lớn nhỏ dày mỏng của đuôi: Rùa đực có đuôi dày và to. Rùa cái đuôi ngắn mà mảnh hơn.
 • Xem độ lõm của mai: Yếm đực có vết hõm rõ ràng, yếm cái bằng phẳng.
 • Màu sắc: Sau khi trưởng thành, toàn thân rùa đực sẽ chuyển sang màu đen. Rùa cái vẫn giữ lại màu nâu vốn có.
 • Hoa văn ở yếm: Rùa đực thường thưa thớt trong khi vùng bụng rùa cái có hoa văn dày mà tập trung.
 • Trọng lượng: Rùa đực không vượt quá 500g, móng vuốt dài hơn. Trọng lượng của rùa cái có thể đạt đến 1000 – 2000g, nhưng vuốt của chúng ngắn hơn rùa đực.

Xử lý nhanh khi bị rùa Tai Đỏ Red Eared Slider cắn

Nguyên nhân rùa Tai Đỏ cắn người

Một số chủ nuôi nói rằng rùa Tai Đỏ của họ giống như biết và chưa bao giờ cắn họ. Thật vậy, rùa Tai Đỏ có một khả năng phân biệt nhất định. Nó sẽ có phản ứng khác nhau với những người khác nhau. Nó vô cùng quen thuộc với người nuôi dưỡng và sẽ có hiểu hiện đặc biệt thân thiện.

Chúng rất quen thuộc với bàn tay cho chúng ăn của người nuôi dưỡng. Vì vậy chúng không cắn người nuôi một cách bừa bãi. Tuy nhiên, nếu một số người lạ theo tay của người gây giống để cho rùa Tai Đỏ ăn hoặc chạm vào nó thì rùa Tai Đỏ sẽ tấn công vì cảm giác sai. Chúng sẽ nghĩ đó là thức ăn tươi, vì vậy họ sẽ cắn tay người lạ.

Tất nhiên, ngoài nhận thức sai lầm, những cảm xúc khó chịu cũng sẽ khiến rùa Tai Đỏ cắn. Rùa Tai Đỏ cũng có những cảm xúc riêng của chúng. Nếu bạn vẫn chạm vào nó khi nó bị trầm cảm và cáu gắt, thì không thể tránh khỏi việc bị cắn.

Đồng thời, thời kỳ động dục cũng là thời gian ngắn mà rùa Tai Đỏ cắn người. Động dục là phản ứng sinh lý của rùa Tai Đỏ và hậu quả hành vi của động dục mang lại là sự tấn công và theo đuổi tình yêu của chúng. Vì vậy tiếp xúc với rùa Tai Đỏ đang động dục thì có khả năng sẽ bị nó cắn.

Bị rùa Tai Đỏ cắn phải làm sao?

Mặc dù theo góc độ Virus học, không cần thiết phải tiêm vắc-xin bệnh dại khi bị rùa cắn, nhưng rất khó để nói rằng không bị nhiễm vi khuẩn khác. Nếu không yên tâm, bạn có thể đến bệnh viện để khử trùng và ngăn ngừa vết thương nhiễm trùng.

Hiện tại rất nhiều gia đình nuôi dưỡng rùa, đặc biệt cần chú ý khi trẻ em chơi với rùa. Từ quan điểm virus học, bị rùa cắn không cần phải tiêm vắc-xin bệnh dại. Nếu bạn bị động vật máu nóng cắn, bạn nên tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, chẳng hạn như chó, mèo, dơi và cáo…

Tuy nhiên, nếu bạn bị cắn bởi những động vật máu lạnh như rùa, rắn và ba ba, bạn không cần phải tiêm vắc-xin bệnh dại. Sau khi bị các vật nuôi trong nhà như gà, vịt và ngỗng thuần hóa…mổ bị thương thì thông thường cũng không tiêm vắc-xin bệnh dại. Nếu bị rùa Tai Đỏ cắn vết thương sâu và chảy máu thì nên tiêm vắc-xin uốn ván.

Phòng tránh rùa Tai Đỏ cắn

Để tránh bị rùa Tai Đỏ cắn rất đơn giản, bạn chỉ cần không đặt tay lên hai bên cơ thể chúng sẽ không có vấn đề gì. Chỉ cần bạn không chạm vào cổ và bàn chân trước của nó là được, hơn nữa một số rùa Tai Đỏ sau khi đã quen thuộc với môi trường, thì ngay cả khi bạn trêu chọc, thì chúng sẽ hiếm khi tấn công con người.

Mua rùa Tai Đỏ max size giá rẻ nhất bao nhiêu?

Hiện nay, giá một con rùa Tai Đỏ dưới 300g khoảng 300K/con. Nếu như rùa Tai Đỏ có kích cỡ lớn hoặc max size thì sẽ có giá cao hơn. Có thể từ 400 – 500K/con. Rùa Tai Đỏ size mini có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Bạn có thể mua rùa tai đỏ ở bất cứ cửa hàng nào chuyên bán rùa hoặc là những cửa hàng bán bò sát cảnh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Những lưu ý khi mua rùa Tai Đỏ về nuôi

Đây là bước then chốt quyết định xem rùa sau này có thể sống sót và khỏe mạnh không. Thông thường nếu trước kia bạn không có kinh nghiệm nuôi dưỡng, vậy thì bắt buộc phải “nhập môn” với những loại dễ nuôi, chăm sóc đơn giản hơn một chút.

Người mới nuôi nhất định không được thấy rùa Tai Đỏ baby dễ thương mà tùy ý lựa chọn. Vì rùa non có sức đề kháng kém, xác suất phát sinh các loại bệnh ngoài ý muốn cũng cao hơn. Tốt nhất nên mua rùa có kích thước mai lưng từ 5cm trở nên.

Khi đã nhìn trúng một chú rùa rồi, đừng vội cầm chúng lên. Hãy bảo người bán mang tới một chút thức ăn, nhất định phải để chúng ăn trước mặt bạn. Những chú rùa khỏe mạnh sẽ có phản ứng và linh hoạt. Hãy quan sát kĩ lưỡng xem chúng có bị nghẹn khi nuốt mồi không, nếu không thì được rồi.

Nếu bạn chỉ muốn nuôi chơi, không yêu cầu sự “hoàn chỉnh” thì hãy cứ quan sát xem khi rùa ở trong nước. Chúng có chìm xuống đáy không, thử nhấc lên tay xem trọng lượng của chúng. Nếu cá thể nào nổi lềnh phềnh thì nhất định không được mua về.

Hãy quan sát cẩn thận xem thân rùa có bị mốc trắng hay không, có bị lở loét, hậu môn có sạch không, mắt có sinh động không, có bị thương ở mai không, có mùi lạ không, nếu không là được. Khi đưa rùa về nhà, tốt nhất đợi chúng bài tiết chất thải 1 lần đã rồi mới bắt đầu cho rùa ăn.

4.2/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Người nuôi rùa câm hoang mang vì những cái chết bất ngờ

Rùa Câm là dòng điển hình của Rùa nước. Mặc dù chúng thường thích phơi mai nhưng phần lớn thời ...

Nguyên nhân và cách chữa khi Rùa bị viêm phổi

Rùa bị viêm phổi hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh sổ mũi. Đây là căn bệnh ...

Phương pháp ngăn chặn tình trạng Rùa cảnh cắn nhau

Làm thế nào để phòng tránh các loài rùa cắn nhau trong cùng một môi trường nước sinh sống. Sống ...

Lý giải hiện tượng rùa dị ứng nước dẫn tới thối da

Phải làm gì khi rùa cảnh của bạn không thích ứng với chất lượng môi trường nước? Môi trường sống ...

2 bình luận “13 điều cần biết khi mua Rùa Tai Đỏ Red Eared Slider

 1. Anh chị ơi! Trời mà chuyển mùa là rùa tai đỏ có ngủ nhiều không ạ? Bé rùa nhà em mấy bữa nay ít ăn hoặc không chịu mà ngủ miết là sao vậy ạ?

  • Khi thời tiết chuyển mùa, rùa tai đỏ có thể ngủ nhiều hơn và ăn ít hơn, đây là hiện tượng khá phổ biến. Điều này thường xảy ra do:

   Nguyên Nhân
   – Nhiệt Độ Giảm: Khi nhiệt độ giảm, rùa có thể trở nên ít hoạt động và ăn ít hơn.

   – Chuẩn Bị Cho Quá Trình Ngủ Đông: Rùa tai đỏ có thể bước vào giai đoạn chuẩn bị cho quá trình ngủ đông (brumation).

   Cách Xử Lý
   – Kiểm Tra Nhiệt Độ: Đảm bảo nhiệt độ nước và môi trường sống của rùa ở mức phù hợp (khoảng 24-28°C).

   – Cung Cấp Ánh Sáng UVB: Đảm bảo rùa có đủ ánh sáng UVB để duy trì sức khỏe.

   – Quan Sát Sức Khỏe: Theo dõi các dấu hiệu khác như sụt cân, lờ đờ hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

   Nếu tình trạng không cải thiện hoặc có dấu hiệu bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y chuyên về bò sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *