Dấu hiệu để nhận biết chim bị bệnh hen suyễn

Hen suyễn ở chim cảnh hay còn gọi là hen do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae. Một bệnh truyền nhiễm mãn tính ở Chim. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Nếu được điều trị kịp thời, sẽ không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Các triệu chứng lâm sàng chính của chim bị bệnh hen suyễn này là ho và hen suyễn. Theo tiến trình của bệnh, có thể chia thành loại cấp tính, mãn tính và lặn.

Loại cấp tính

Tương đối hiếm. Khi mầm bệnh lần đầu tiên được đưa vào các loài Chim có cơ thể nhạy cảm, bệnh có khả năng bùng phát nghiêm trọng. Chim ở mọi lứa tuổi đều dễ mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh có thể đạt 100%. Triệu chứng là khó thở cấp tính và có hoặc không có sốt. Thời gian bệnh khoảng 3 tháng và sau đó chuyển sang dạng mãn tính phổ biến hơn.

Loại mãn tính

Rất phổ biến. Chim từ 3 – 10 tuần tuổi thường dễ mắc bệnh, thời gian ủ bệnh sau khi tiếp xúc là 10 – 16 ngày. Ho khan nhiều lần và ho thường xuyên là đặc trưng của loại này, và ho đặc biệt nghiêm trọng sau khi ăn sáng và rất vất vả khi vận động mạnh. Thông thường, Chim ốm ho từ 1 – 3 tuần, hoặc ho vô thời hạn. Trừ những trường hợp bệnh nặng, Chim vẫn vận động vàhô hấp vẫn bình thường. Chim ốm thường ăn uống bình thường nhưng tăng trưởng và phát triển kém. Sau khi ngoại hình phục hồi, Chim có thể tái phát hoặc “bùng phát lần 2” trong giai đoạn sau. Một số loài Chim mắc bệnh mãn tính có thể bị viêm phổi cấp tính sau đó do sự xâm lấn thứ cấp của Pasteurella hoặc các vi sinh vật khác.

Kiểu lặn

Chim ốm không có triệu chứng rõ ràng, đôi khi ho nhẹ, tình trạng sức khỏe toàn thân ổn định, sự tăng trưởng và phát triển gần như bình thường, nhưng có thể thấy tổn thương hen suyễn khi kiểm tra bằng tia X hoặc giải phẫu.

Chữa trị cho chim bị bệnh hen suyễn

Mặc dù bệnh hen suyễn không gây hại nhiều cho Chim cảnh, nhưng căn bệnh này rất dễ lây lan và có thể ảnh hưởng đến các cá thể Chim khác nếu không được điều trị cẩn thận. Đối với chủ nuôi nuôi nhiều hơn một cá thể, nhất định cần chú ý nhiều hơn. Nếu phát hiện các triệu chứng tương tự, bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Việc điều trị căn bệnh này có thể kết hợp Trung y và Tây y để tăng hiệu quả điều trị. Điều trị bằng thuốc Tây y có thể chọn Erythromycin, liều dùng 2 lần/ngày, 5 – 8mg cho một cá thể Chim non, 8 – 12mg cho một cá thể chim lớn trong khoảng 15 ngày.

Nếu chọn đông y, nên chọn loại làm sạch phổi và giảm viêm. Bạn có thể chọn 5 – 8 viên thuốc cho Chim non và 8-15 viên cho Chim lớn. Sử dụng trong khoảng 20 ngày

3/5 - (4 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu tổng quan về loài vẹt Lory đỏ

Vẹt Lory đỏ rất đẹp từ mọi góc độ. Loại vẹt này rất phổ biến ở Đài Loan. Vẹt Lory ...

Thiếu hụt Vitamin E có ảnh hưởng gì khi nuôi Vẹt cảnh?

Việc thiếu hụt Vitamin E thông thường sẽ dẫn đến việc xuất hiện những ảnh ảnh không tốt ở Vẹt ...

Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị

Vì không có nhiều nơi khám bệnh cho Chim nên nhiều khi Chim của bạn xảy ra vấn đề, bạn ...

Các vấn đề dinh dưỡng cần chú ý trong thức ăn của vẹt

Trên thực tế, rất khó để kiểm soát lượng chất dinh dưỡng một cách chính xác. Chúng ta thường xác ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *