3 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tới tháng sa lơ

3 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tới tháng sa lơ

Cứ nửa năm một lần là đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm có 2 lần. Nếu như bạn không muốn chúng sinh con, thì sau thời ký chó có kinh tầm 1-2  tuần phải tránh không để chúng tiếp xúc với những chú chó khác. Chu kì salo ở chó (hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt) tương ứng với chu kì động dục. Chó cái không có kinh nguyệt hàng tháng giống như con người. Trong giai đoạn này, chó cái cần được theo dõi và chăm sóc một cách kỹ lưỡng để có được sức khỏe tốt nhất.

Phần lớn thời kỳ động dục của chó cái sẽ bắt đầu trong khoảng từ 6-12 tháng tùy theo loại chó. Chó nhỏ sẽ động dục sớm hơn chó to. Khi chó cái bắt đầu thời kỳ động dục đầu tiên. Bạn nên ghi chép lại cẩn thận để tiện theo dõi và biết được khi nào thời kỳ tiếp theo sẽ diễn ra.

Chu kỳ động dục của chó cái chia làm 4 giai đoạn

 1. Giai đoạn trước động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày và được đánh dấu bằng việc tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể. Chó cái sẽ chưa chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nhưng có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu của thời kỳ động dục.
 2. Giai đoạn đang động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày. Lượng estrogen giảm trong khi lượng progesterone tăng. Chó cái sẽ bắt đầu việc rụng trứng, tức là một loạt trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng, sẵn sàng để thụ tinh. Thời điểm động dục của chó cái sẽ bắt đầu chấp nhận khi chó đực tiếp cận để bắt đầu quá trình sinh sản.
 3. Giai đoạn sau động dục: Giai đoạn động dục của chó cái kéo dài khoảng 2 tháng. Lượng progesterone vẫn cao nhưng chó cái sẽ không chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nữa.
 4. Giai đoạn đình dục: Đây là giai đoạn nghỉ. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt của chó mới.

Dấu hiệu salo ở chó cái tới tháng dậy thì

Theo các bác sĩ thú y, chu kỳ kinh nguyệt của chó xuất hiện 1-2 lần mỗi năm. Độ tuổi bắt đầu động dục là 9-12 tháng tuổi, điều này có thể thay đổi tùy theo từng giống và kích cỡ chó. Không giống như động vật linh trưởng, chó cái không có thời kì mãn kinh. Chúng có thể động dục và mang thai trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các đợt salo ở chó cách xa hơn so với linh trưởng.

Chu kỳ salo ở chó bao gồm các giai đoạn: Proestrus, Estrus, Diestrus. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chó sẽ có sự thay đổi Hormone khác nhau. Trong đó:

 • Hormone Estrogen: bắt đầu chu kỳ nhiệt
 • Hormone Luteinizing: thúc đẩy việc rụng trứng
 • Hormone Progesterone: duy trì thai

Proestrus – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó

Proestrus nghĩa là tiền động dục. Giai đoạn này trung bình kéo dài 9 ngày trên tất cả các giống chó cảnh. Có thể nằm trong khoảng 4 – 15 ngày. Lúc này âm hộ của chó dần dần sưng lên và chảy ra dịch màu nâu đỏ. Trong giai đoạn proestrus, cơ thể của chó cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai. Đa số chó cái sẽ không chấp nhận con đực lúc này. Tuy nhiên vẫn có một vài ngoại lệ. Đây là nguyên nhân gây phối trượt phổ biến nhất. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu giai đoạn proestrus. Sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

Phần lớn chó có kinh thường rất thích sạch sẽ. Chúng sẽ nhanh chóng liếm hết những chất tiết ra từ âm hộ. Vì thế cũng phải chú ý đến hành động liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một vài chó cái thì có lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo không có hiện tượng bị sưng. Nhưng có một vài con khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng âm đạo bị sưng lên vô cùng nguy hiểm. Nhưng đặc biệt những chú chó có kích thước lớn… lại không có biểu hiện gì ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, chó cái thường có một sức hấp dẫn với những chú chó đực. Phần lớn chó cái thường khá tùy tiện. Tuy nhiên ngoài những con có kinh nghiệm ra thì phần lớn chúng đều từ chối giao phối.

Estrus – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó

Estrus nghĩa là động dục. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 8 ngày. Nhưng có thể kéo dài 3-21 ngày tùy vào từng giống chó. Khi chó ngừng ra máu, hoa bắt đầu mềm đi là đánh dấu sự chấm dứt của giai đoạn tiền động dục để bắt đầu cho giai đoạn động dục thật sự.

Chó cái có phần hiền lành hơn, âm hộ sưng và đỏ, dịch tiết âm đạo màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Tác dụng của progesterone là khiến tử cung mềm hơn. Giảm co thắt tử cung giúp phôi bám chắc chắn vào. Và vì vậy nó được gọi là hormone an thai hay thuốc an thai. LH gia tăng kích thích rụng trứng trong vòng 2-3 ngày, chó cái sẽ muốn gần gũi với chó đực. Đây là thời điểm tốt nhất để cho nhảy đực.

Đặc biệt lưu ý: Bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chúng sẽ không ra kinh nữa. Âm hộ không đầy nhưng cũng không bị sưng lên. Có thể ra những chất nhờn không màu hoặc có màu hơi vàng. Chó có kinh trong giai đoạn này thì thường hay đi theo chó đực, và sẽ tiến hành giao phối.

Nói chung, thời kì rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ hai trong quá trình động dục. Vì vậy giao phối vào ngày này là tốt nhất. Còn nếu giao phối trước hoặc sau đó, thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên. Sau thời điểm này, lượng estrogen đã suy giảm, hết tác dụng kích dục nên chó cái có thể không chịu đực. Không cho đực phối, thậm chí cắn cả chó đực.

Diestrus – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó

Diestrus tức là sau động dục, chó cái hoàn toàn không chịu đực nữa, hoa thâm đi, teo lại. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 50 – 80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày. Diestrus sẽ bắt đầu bất kể chó cái nào có mang thai hay không đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của chó sẽ có những phản ứng như đang mang thai. Bạn có thể nhận biết khi thấy chó mang thai giả.

Sau Diestrus là giai đoạn nghỉ, có thể kéo dài 130 – 250 ngày. Một số giống chó như Dingo và Basenji, có chu kỳ nghỉ rất lâu. Và chỉ có 1 chu kỳ động dục trong một năm. Trong thời gian này, chó cái không sinh hoạt tình dục. Tử cung chưa sẵn sàng cho thời kì động dục tiếp theo. Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể chuẩn bị cho lần động dục tiếp theo. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ động dục mới.

Những dấu hiệu thời kỳ động dục của chó cái bắt đầu

 1. Thay đổi tâm trạng: Một số chó cái có thể thay đổi tâm trọng trong một thời gian ngắn trước chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một số trở nên nhạy cảm hơn.
 2. Núm vú bị sưng: Đôi khi núm vú và ngực sẽ hơi sưng lên một chút. Đây cũng có thể là đấu hiệu của việc có thai giả. Chó cái xuất hiện dấu hiệu của việc có thai cho dù thực tế là không phải vậy. Tuy nhiên việc này sẽ biến mất sau vài tuần.
 3. Bỗng dưng có chó đực tiếp cận: Chó đực có thể phát hiện ra chó cái trong thời kỳ động dục từ rất sớm. Bởi chúng có thể ngửi thấy sự thay đổi trong hormone của chó cái.
 4. Đuôi dựng đứng: Khi chó cái sẵn sàng sinh sản thì nó thường đứng yên khi chó đực tiếp cận âm hộ của nó. Chó cái sẽ dựng đứng đuôi lên. Và vẫy từ bên này sang bên kia để đảm bảo chó đực ngửi thấy mùi.
 5. Âm hộ bị sưng: Âm hộ có thể hơi sưng lên nhưng dấu hiệu này ở các con chó khác nhau cũng rất khác nhau. Có con không sưng mấy.
 6. Chảy máu kinh: Đây thường là dấu hiệu chắc chắn nhất rằng thời kỳ động dục đã đến. Máu màu đỏ nhạt trong tuần đầu tiên sẽ chuyển sang đậm hơn trong thời kỳ sinh sản. Và quay trở lại màu đỏ trước khi ngừng chảy. Một số loại chó cái tự giữ sạch cho bản thân đến nỗi có thể khó phát hiện động dục.
 7. Âm hộ nhỏ: Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng lên gấp 2,3 lần thông thường. Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng to, đổi vị trí để chó đực có thể dễ dàng đi vào. Máu sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ hơi vàng.

Những điều cần lưu ý khi chó cái trong thời kỳ động dục

 1. Quan sát chó cái cẩn thận để đảm bảo không xảy ra việc có thai ngoài ý muốn. Bởi chó đực có thể phát hiện ra mùi chó cái trong thời kỳ động dục từ rất xa. Và chúng sẵn sàng đi tới để tìm chó cái.
 2. Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chó cái bởi chúng có thể cảm thấy khó ở trong giai đoạn trước động dục.
 3. Không tắm cho chó cho đến khi ngừng chảy máu. Nhờ vậy bạn có thể đảm bảo rằng cổ tử cung của chúng đã đóng lại. Và chúng sẽ không bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng âm đạo từ nước tắm.
 4. Có thể dùng băng vệ sinh dành riêng cho chó để không bị bẩn trong nhà.
 5. Cân nhắc việc cắt buồng trứng cho chó cái sau lần động dục đầu tiên.

Kiểm tra bệnh Brucelle trước khi phối giống

Khi bạn đã xác định được chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và có ý định có chó con. Thì hãy đưa chó đến bác sỹ thú y để kiểm tra bệnh Brucelle trước khi xảy ra thời kỳ động dục tiếp theo. Hãy yêu cầu kiểm tra cả chó đực. Vì Brucelle là bệnh do vi khuẩn gây ra và lây nhiễm qua đường tình dục. Nó có thể gây ra tình trạng vô sinh ở cả chó đực và chó cái.

Không nên cho chó cái sinh sản trong lần động dục đầu tiên hay thứ hai. Bởi trứng chưa đủ trưởng thành. Tốt nhất nên cho chó cái sinh sản ở lần động dục thứ ba hoặc sau đó. Khi chó ở khoảng 1.5 ? 2 tuổi và đảm bảo điều kiện sức khỏe.

⚠️Giải đáp những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Chó cái có kinh nguyệt bao nhiêu lần trong một năm?

Trả lời: Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái thường xảy ra 1-2 lần trong một năm, tương ứng với chu kỳ động dục. Tuy nhiên, tuỳ vào giống chó, cân nặng, chế độ chăm sóc và các yếu tố khác mà thời gian và tần suất của chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi.

Hỏi: Chó cái triệt sản có kinh nguyệt không?

Trả lời: Chó cái triệt sản rồi có thể vẫn có kinh nguyệt, nhưng không phải ở tất cả các trường hợp. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc chó cái triệt sản có kinh nguyệt hay không, như sau:

Phương pháp triệt sản: Có hai phương pháp triệt sản cho chó cái là phẫu thuật và thuốc. Phẫu thuật triệt sản là cách thường được sử dụng nhất, bằng cách cắt bỏ buồng trứng và tử cung của chó cái. Phương pháp này sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự xuất hiện của kinh nguyệt và các biểu hiện liên quan đến chu kỳ động dục. Thuốc triệt sản là cách ít được sử dụng hơn, bằng cách tiêm hoặc uống các loại thuốc có chứa hormone để ức chế quá trình rụng trứng và ngăn chặn sự thụ tinh. Phương pháp này không hoàn toàn loại bỏ được kinh nguyệt và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như nhiễm trùng tử cung, ung thư vú hay béo phì.

Thời điểm triệt sản: Thời điểm triệt sản cũng có ảnh hưởng đến việc chó cái có kinh nguyệt hay không. Nếu triệt sản cho chó cái trước khi chúng có lần động dục đầu tiên (khoảng 6-10 tháng tuổi), thì khả năng chúng sẽ không có kinh nguyệt là rất cao. Nếu triệt sản cho chó cái sau khi chúng đã có ít nhất một lần động dục, thì khả năng chúng sẽ vẫn có kinh nguyệt là có thể xảy ra. Nếu triệt sản cho chó cái trong khi chúng đang có kinh nguyệt, thì khả năng chúng sẽ tiếp tục có kinh nguyệt trong một thời gian ngắn sau đó là rất cao.

Tình trạng sức khỏe: Tình trạng sức khỏe của chó cái cũng có thể ảnh hưởng đến việc chúng có kinh nguyệt hay không sau khi triệt sản. Một số bệnh lý như u buồng trứng, u nang buồng trứng, u tử cung hay nhiễm trùng tử cung có thể gây ra hiện tượng máu âm đạo ở chó cái đã triệt sản. Đây không phải là kinh nguyệt mà là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Hỏi: Cách chăm sóc chó cái trong chu kỳ kinh nguyệt thế nào?

Trả lời: Cách chăm sóc cho chó cái trong chu kỳ kinh nguyệt là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe, sinh sản và phúc lợi của thú cưng.
Hãy giữ vệ sinh cho chó cái. Bạn nên lau sạch vùng sinh dục của chó cái bằng khăn giấy hoặc khăn ẩm mỗi ngày để tránh nhiễm trùng. Bạn cũng nên mặc tã bỉm cho chó cái để giữ sạch nhà cửa và tránh cho chó liếm vùng sinh dục.

Hạn chế cho chó cái tiếp xúc với chó đực. Nếu bạn không muốn cho chó cái mang thai, bạn nên tránh cho chúng tiếp xúc với chó đực trong khoảng 3-4 tuần kể từ khi bắt đầu có kinh. Bạn nên giữ chó cái trong nhà hoặc trong chuồng và không để cho chúng ra ngoài khi không có người theo dõi.

Theo dõi sức khỏe và tình trạng của chó cái. Bạn nên kiểm tra thường xuyên vùng sinh dục của chó cái để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như sưng viêm, mủ, mùi hôi hay máu ra quá nhiều. Bạn cũng nên theo dõi tâm trạng và hành vi của chó cái để biết được khi nào chúng sẵn sàng giao phối hoặc có thai. Bạn cũng nên đưa chó cái đi khám định kỳ và tiêm phòng các bệnh nguy hiểm.

Cung cấp dinh dưỡng và nước cho chó cái. Bạn nên cho chó cái ăn uống đầy đủ và cân bằng, không quá béo hay quá gầy. Bạn cũng nên cung cấp đủ nước sạch cho chó cái để duy trì sự ổn định của hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa.

Hỏi: Chó có kinh có nên tắm không?

Trả lời: Một số người cho rằng chó có kinh không nên tắm vì điều đó có thể làm cho chúng bị cảm lạnh, nhiễm trùng hoặc mất cân bằng hormone. Họ cho rằng chỉ nên lau sạch vùng sinh dục của chó bằng khăn giấy hoặc khăn ẩm và mặc tã cho chó để giữ sạch nhà cửa và tránh cho chó liếm vùng sinh dục.

Tuy nhiên, một số người khác cũng cho rằng chó có kinh vẫn có thể tắm bình thường nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Họ cho rằng việc tắm sẽ giúp chó cảm thấy thoải mái, sạch sẽ và khử mùi hôi. Họ cho rằng nên chọn những loại dầu gội phù hợp với da và lông của chó, không chứa các chất hóa học hay xà phòng quá mạnh. Họ cũng cho rằng nên tắm cho chó ở nơi ấm áp, không có gió và sấy khô lông ngay sau khi tắm . Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên tắm cho chó có kinh hay không. Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và phản ứng của chó để điều chỉnh phương pháp chăm sóc phù hợp.

Hỏi: Chó cái có kinh có bỏ ăn không?

Trả lời: Chó cái có kinh có thể bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường vì điều đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có sự thay đổi hormone. Việc này không quá nghiêm trọng và sẽ trở lại bình thường sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Cung cấp cho chó cái ăn uống đầy đủ và cân bằng, không quá béo hay quá gầy. Cấp đủ nước sạch cho chó cái để duy trì sự ổn định của hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa. Kiểm tra thường xuyên tình trạng ăn uống của chó cái để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Hỏi: Chu kỳ kinh nguyệt của chó Poodle có khác gì các giống khác không?

Trả lời: Chu kỳ kinh nguyệt của chó Poodle có thể khác một chút so với các giống chó khác, nhưng không quá nhiều. Thời gian bắt đầu có kinh nguyệt của Chó poodle thường bắt đầu có kinh nguyệt từ 6-10 tháng tuổi, tương tự như các giống chó nhỏ khác. Tuy nhiên, tuỳ vào từng cá thể, thời gian này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Tần suất và thời lượng của chu kỳ kinh nguyệt chó poodle thường có kinh nguyệt 1-2 lần trong một năm, tương ứng với chu kỳ động dục. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 3 tuần.Tuy nhiên, tuỳ vào cân nặng, chế độ chăm sóc và các yếu tố khác mà tần suất và thời lượng của chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi.

4.1/5 - (17 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

3 cách trị ve chó và diệt bọ chét chó hiệu quả nhất

Bọ chét và ve chó là 2 loại ký sinh trùng thường gặp mang đến rủi ro sức khỏe cho ...

25 bài học huấn luyện chó tại nhà ai cũng làm được

Huấn luyện chó tại nhà không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa chó và chủ, mà còn giúp ...

5 điều cần biết về lịch tẩy giun cho chó đúng cách

Tẩy giun không chỉ là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chó, mà còn phản ...

3 lý do hãy dừng lại nếu bạn đang cho chó mèo ăn chay

Hãy dừng ngay lại việc cho chó mèo ăn chay hoặc rau củ quả với hàm lượng lớn trong một ...

41 bình luận “3 giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tới tháng sa lơ

  • Chu kỳ hành kinh và rụng trứng ở chó thực sự khác biệt so với quá trình tương tự ở người. Trong khi ở người, chu kỳ hành kinh và rụng trứng là hai sự kiện riêng biệt trong chu kỳ sinh sản, thì ở chó, chúng xảy ra gần như cùng một thời điểm trong chu kỳ sinh sản của chúng. Dưới đây là một số điểm chính giải thích tại sao điều này lại xảy ra:

   – Chu kỳ sinh sản của chó: Chó cái trải qua chu kỳ sinh sản được gọi là “chu kỳ điều tiết”. Chu kỳ này không chỉ bao gồm việc rụng trứng, mà còn bao gồm cả giai đoạn “động dục” (estrus), trong đó chó cái sẵn sàng giao phối.

   – Quá trình rụng trứng: Rụng trứng thường xảy ra gần cuối giai đoạn proestrus hoặc đầu giai đoạn estrus. Đây là giai đoạn chó cái bắt đầu hấp dẫn đối với chó đực và sẵn sàng cho việc giao phối.

   – Chu kỳ “kích thích”: Khác với người, chó cái không rụng trứng một cách tự nhiên trong chu kỳ của mình. Thay vào đó, rụng trứng xảy ra do sự kích thích tình dục hoặc do sự gần gũi với chó đực.

   – Không có “hành kinh” theo nghĩa truyền thống: Khác với người, chó cái không thực sự trải qua quá trình “hành kinh” như chúng ta thường hiểu. Khi chó cái bắt đầu chu kỳ điều tiết, chúng có thể có một lượng máu nhỏ ra từ cơ quan sinh dục, nhưng đây không phải là quá trình bài tiết lớp niêm mạc tử cung như ở người.

   – Mục đích sinh sản: Quá trình này được thiết kế để tối ưu hóa khả năng sinh sản của chó, đảm bảo rằng giao phối xảy ra vào thời điểm cơ hội thụ tinh là cao nhất.

   Do đó, chu kỳ sinh sản của chó được tổ chức theo cách mà việc rụng trứng và thời kỳ sẵn sàng giao phối (estrus) xảy ra cùng một lúc, giúp tối đa hóa khả năng thụ thai.

 1. Mình nuôi em Poodle size nhí được 1 năm. Lần đầu tiên nuôi nên không biết bé dậy thì và có kinh lần đầu là khi nào. Bé được 1 tuổi rồi. Cho mình biết với nhé. Cảm ơn nhiều

  • Chó Toy Poodle thường bắt đầu dậy thì và có kỳ kinh nguyệt đầu tiên (được gọi là “estrus”) vào khoảng 6 tháng tuổi, nhưng đôi khi có thể muộn hơn, đặc biệt là ở những giống chó nhỏ như Poodle nhí. Một số điểm quan trọng để lưu ý:

   Thời gian bắt đầu: Mặc dù phổ biến nhất là khoảng 6-12 tháng tuổi, nhưng mỗi chú chó có thể có lịch trình riêng. Đối với một số chó nhỏ như Poodle, chu kỳ đầu tiên có thể xuất hiện muộn hơn một chút. Dấu hiệu của chu kỳ estrus:

   – Sưng vùng sinh dục: Bạn có thể nhận thấy vùng âm đạo của chúng sưng lên.
   – Chảy máu nhẹ: Có thể thấy máu hoặc dịch màu hồng hoặc nâu nhạt.
   – Thay đổi hành vi: Chó có thể trở nên quấn chủ hơn hoặc có những thay đổi hành vi khác.
   – Tần suất chu kỳ: Sau chu kỳ đầu tiên, chó thường có kinh nguyệt mỗi 6 tháng một lần, nhưng điều này cũng có thể biến đổi tùy thuộc vào từng cá thể.

   Sự quan trọng của việc triệt sản: Nếu bạn không có kế hoạch nhân giống cho chó của mình, việc triệt sản có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ sinh sản và giảm nguy cơ ung thư vú.

   Tuy nhiên, mỗi chó là một cá thể riêng biệt và có thể có những biến thể trong việc phát triển và chu kỳ sinh sản. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại hoặc câu hỏi cụ thể nào về sức khỏe và phát triển của chó, tốt nhất là nên thảo luận với bác sĩ thú y.

 2. Nguyen Flowerle

  Mình có bạn Golden 5 tuổi đang salo. Đợt này thấy ra nhiều và dài 5 ngày rồi. Liệu có gì lo ngại không?

  • Chào bạn, chu kì salo của 1 bé cún thông thường kéo dài từ 7 có khi đến 10 ngày. Máu ra nhiều nhưng nếu là nhỏ giọt và chảy ra từ bộ phận sinh dục của bé thì là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì cần lo lắng bạn nhé.

  • Sau khi chó sinh, việc chảy máu âm đạo là một phần bình thường của quá trình phục hồi sau sinh. Tuy nhiên, nếu việc chảy máu vẫn tiếp tục sau 4 ngày và có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe cần được quan tâm. Dưới đây là một số điểm bạn cần chú ý:

   – Lượng Máu và Màu Sắc: Một lượng nhỏ máu hoặc huyết sắc tố là bình thường. Tuy nhiên, nếu máu đỏ tươi hoặc lượng máu nhiều, đó có thể là dấu hiệu của chảy máu bên trong hoặc nhiễm trùng.

   – Thái Độ và Hành Vi của Chó Mẹ: Nếu chó mẹ có vẻ ốm yếu, mệt mỏi, hoặc không quan tâm đến chó con, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo.

   – Dấu Hiệu Khác: Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như sốt, chất tiết có mùi khó chịu, hoặc sưng tấy cũng cần được chú ý.

   – Chăm Sóc và Dinh Dưỡng: Đảm bảo chó mẹ nhận đủ dinh dưỡng và nước, điều này rất quan trọng cho sức khỏe và khả năng phục hồi sau sinh.

   Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hoặc nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của chó mẹ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Sức khỏe của chó mẹ không chỉ ảnh hưởng đến bản thân cô ấy mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con.

 3. Hi Pet mart. Chó nhà mình mới hết kinh nguyệt và có giao phối với con chó khác được khoảng 3 lần. sau đó nó cứ bị chạy máu suốt 2 ngày nay. Nó mệt và bỏ ăn. Giờ mình không biết nên cho nó uống thuốc gì hoặc chữa như nào. giúp mình với ạ. Cảm ơn anh/chị!

  • Dựa trên mô tả của bạn, chó của bạn có thể đang gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi giao phối. Các triệu chứng như chảy máu, mệt mỏi và chán ăn sau giao phối không phải là bình thường và cần được xử lý nhanh chóng. Dưới đây là một số khả năng có thể xảy ra và cách tiếp cận:

   – Chấn thương: Có thể có chấn thương xảy ra trong quá trình giao phối, dẫn đến việc chảy máu.

   – Nhiễm trùng hoặc viêm: Nhiễm trùng đường sinh dục có thể gây ra triệu chứng chảy máu và mệt mỏi.

   – Các vấn đề về sức khỏe sinh sản: Như viêm nội mạc tử cung (pyometra), vấn đề với tử cung hoặc buồng trứng, v.v.

   – Stress hoặc lo lắng: Stress sau giao phối cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe của chó.

   – Quan trọng nhất: Bạn không nên tự ý cho chó uống bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự tư vấn của bác sĩ thú y. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không phù hợp với tình trạng sức khỏe của chó.

   Khuyến nghị:
   – Đưa chó đến thăm bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân chảy máu và tình trạng sức khỏe chung.

   – Theo dõi chó chặt chẽ, bảo đảm rằng chó có môi trường yên tĩnh và thoải mái để nghỉ ngơi.

   – Cung cấp nước sạch và thức ăn dễ tiêu hoá, tuy nhiên không nên ép chó ăn nếu chúng không muốn.

   Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chó là vô cùng quan trọng và cần sự chú ý đặc biệt. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi cần thiết.

 4. Chó nhà mình là poodle tini, tháng thứ 8 thì bắt đầu salo. Mình đóng bỉm cho bé, ngày thay 2 lần nhưng mỗi lần thay mình có vệ sinh rửa bằng sữa tắm cho bé. Vậy có ảnh hưởng gì không bạn. Bé bị ngày hôm nay là 8 ngày rồi, mà lượng máu ra cũng bình thường bạn ah.

 5. Vũ Văn Khởi

  Chào bạn mình có bé cái Bully được 12 tháng, cún có hiện tượng ra máu 2 hôm nhưng mấy hôm sau không thấy gì nữa là sao ạ.

  • Chào bạn, nếu hiện tượng như vậy cũng chưa chắc đã là ra máu kinh đâu bạn nhé. Có thể cún gặp một vài tình huống khác như đang bị táo bón, xước – rách hậu môn. Thông thường máu kinh nhìn sẽ màu nhợt hơn máu thông thường (người ta gọi là máu cá). Bạn chủ động theo dõi bé nhé!

 6. Vũ Anh Quân

  Chào pet mart. Mình có em gần 7 tháng tuổi. Hơn tháng trước bé đã xong kinh nguyệt lần đầu rồi nhưng 2 hôm nay lại ra máu. Không biết có bị sao không ạ mong được giải đáp ạ!

  • Chào bạn, mới có kinh 2 ngày thì chưa đủ chín để phối giống bạn nha. Bạn nên quan sát khu vực âm đạo của cún nếu vẫn căng mọng thì chưa thể phối được. Cần chờ khi hoa có dấu hiệu mềm dần 1 chút, ra máu cá thì mới nên phối. Trong thời gian này nên cho chó đực gần chó cái thường xuyên hơn. Chó đực có khả năng đánh hơi được ngày phù hợp để phối giống với chó cái đúng lúc 1 cách tự nhiên.

 7. Chào Petmart ạ! Cho em hỏi là sao bé nhà em đã triệt sản rồi mà sao vẫn có kinh nguyệt vậy ạ?

 8. Chào pet mart. Mình có em chó cỏ 1 tháng trước bé đã xong kinh nguyệt rồi nhưng 2 hôm nay lại ra máu lại và bộ phận của bé có sưng lên nhiều ạ. Không biết có bị sao không ạ mong được giải đáp ạ!

  • Tình trạng chó cỏ của bạn ra máu và có bộ phận sinh dục sưng lên sau khi đã hoàn thành chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số khả năng:

   – Nhiễm trùng hoặc Viêm âm đạo: Sự sưng tấy và ra máu có thể do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm ở âm đạo. Điều này thường kèm theo các triệu chứng khác như licking nhiều ở vùng bị ảnh hưởng, có mùi khó chịu, hoặc khí hư bất thường.

   – Pyometra (Viêm tử cung mủ): Đây là một tình trạng nghiêm trọng, thường xảy ra sau chu kỳ điều tiết ở chó cái chưa được triệt sản. Pyometra có thể gây ra các triệu chứng như sưng vùng bụng, ra máu, buồn nôn, chán ăn, uể oải, và cần được điều trị y tế khẩn cấp.

   – Chấn thương hoặc rối loạn khác: Các chấn thương hoặc rối loạn khác ở vùng sinh dục cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

   Trong mọi trường hợp, tình trạng của chó bạn đang mô tả cần được đánh giá bởi một bác sĩ thú y. Họ sẽ thực hiện kiểm tra lâm sàng và có thể yêu cầu các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và cung cấp điều trị thích hợp. Đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ sinh sản, việc chậm trễ trong việc điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, tôi khuyến nghị bạn đưa chó đi khám càng sớm càng tốt.

 9. Ad cho em hỏi chó nhà em được 7 tháng tuổi sau khi quan hệ lần đầu thì có cấn thai liền không ạ?

 10. Chào Pet Mart. Cho mình hỏi sau khi vừa giao phối xong thì bộ phận sinh dục của cho cái có dấu hiệu gì không ạ? Mình có các dấu hiệu nào để nhận biết chó cái vừa giao phối xong không? Cám ơn Pet Mart

 11. Chó ta nhà em sau quan hệ hơn 5 ngày thì bị chảy máu (đỏ nâu) trong khoảng gần 1 tuần rồi hêt nhưng lại bỏ ăn luôn thì phải làm thế nào ạ. Mong bác sĩ giúp đỡ ạ!

 12. Chó em mới hơn 4 tháng mà đã có kinh máu chảy âm đạo rồi có sao không ạ bác sĩ? E cảm ơn ạ!

  • Việc chó bạn mới hơn 4 tháng tuổi và đã có kinh (hay còn gọi là chảy máu âm đạo) có thể là một dấu hiệu của việc chú chó của bạn đã bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì. Dưới đây là một số thông tin quan trọng cần lưu ý:

   – Tuổi Dậy Thì Ở Chó: Chó cái thường bắt đầu có kinh lần đầu (đi vào chu kỳ nhiệt) khi chúng khoảng 6 tháng tuổi, nhưng điều này có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào giống và cá thể. Đối với một số giống nhỏ hoặc nhẹ cân, chúng có thể bắt đầu dậy thì ở tuổi 4 tháng.

   – Sự Khác Biệt Giữa Các Giống: Các giống chó nhỏ thường bắt đầu chu kỳ nhiệt sớm hơn so với giống chó lớn.

   – Quan Sát Cẩn Thận: Trong giai đoạn này, bạn cần quan sát cẩn thận để ngăn chặn việc chó cái tiếp xúc với chó đực, tránh việc chó cái mang thai sớm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và chó con.

   – Thăm Bác Sĩ Thú Y: Nếu bạn không chắc chắn hoặc lo lắng về tình trạng của chú chó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

   – Kế Hoạch Điều Trị và Chăm Sóc: Bác sĩ thú y cũng có thể tư vấn cho bạn về các phương án chăm sóc, dinh dưỡng cũng như việc phòng tránh thai nếu bạn không muốn chó mình sinh sản.

   Nhìn chung, việc chó cái bắt đầu có kinh ở tuổi 4 tháng không phải là hiếm gặp, nhưng quan trọng là bạn cần chú ý đến cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe của chó trong giai đoạn này.

 13. Nhà mình có em chó pug cái chưa đẻ lần nào, hiện giờ đang có kinh nhưng nhưng ra 2 tuần hơn rồi mà chưa hết, hiện giờ vẫn đang ra, cho mình hỏi như vậy có sao không, có vấn đề gì không ạ?

 14. Chào petmart, em chó nhà mình hiện đang bị kinh lần đầu do thiếu hiểu biết mà mình nhỡ tắm cho em ấy hôm nay thì liệu có bị sao không ạ?

  • Chào Mai, việc tắm cho cún trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường bạn nhé, và không ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề sức khỏe nào của cún. Chỉ có 1 vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó là nếu bạn xác định cho cún đi lấy giống thì bạn không nên tắm, việc tắm sẽ làm mất đi mùi tính dục của chó cái khiến cho chó đực cảm thấy không hưng phấn và không muốn giao phối nữa.

  • Chào bạn, chó Corgi cũng giống như bất cứ giống chó khác. Quá trình hành kinh salo cũng giống nhau bạn nhé.

 15. Cho mình hỏi nếu chó động mà cho phối nhưng không đậu thì thời gian bao nhiêu là sẽ động dục lại ạ?

 16. Hi petmart! Cho mình hỏi bé nhà mình là alaskan được gần 2 tuổi mình cho phối lần salo thứ 2 không đậu do viêm nhiễm. Lần 3 mình vừa cho phối không đậu nhưng sau 2 lần phối tầm từ 35-45 ngày thì bé lại ra máu mình có hỏi vài người có kinh nghiệm và bác sĩ thú y thì được biết là bé bị rối loạn chu kì kinh. Có người thì bảo là chích phục hồi tử cung, còn ở phòng khám thì bảo phải triệt sản vì không còn cách nào khác. Petmart giúp mình có thêm thông tin và hướng giải quyết tốt nhất ạ.

 17. Hi Pet Mart, sau khi chó cái đã triệt sản thì hiện tượng hành kinh có còn xuất hiện nữa không ạ? Mình cảm ơn!

 18. Nhà em có nuôi một chú chó ta. Chó đái ra máu khoảng 20 ngày, có hôm ra máu đen và đến bây giờ là đỏ nhạt. Tuy nhiên mấy hôm nay chó ăn rất ít, có hôm lại không ăn và ít chạy nhảy hẳn. Liệu như vậy có sao không ạ? Em cảm ơn nhiều.

  • Việc chú chó của bạn đái ra máu, kèm theo sự thay đổi trong sức khỏe và hành vi như ăn ít và ít chạy nhảy, đều là dấu hiệu cần được quan tâm và không nên bỏ qua. Đây có thể là triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở chó. Dưới đây là một số khả năng:

   – Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu có thể khiến chó đái ra máu. Nhiễm trùng này thường kèm theo triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần hoặc có mùi khó chịu.

   – Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận: Sỏi trong bàng quang hoặc thận có thể gây ra máu trong nước tiểu. Điều này thường gây đau đớn và khó chịu cho chó.

   – Bệnh lý nội tạng: Các vấn đề với thận hoặc gan có thể gây ra máu trong nước tiểu và làm suy giảm sức khỏe chung.

   – Các vấn đề về cơ xương khớp hoặc nội tạng: Chó của bạn ít chạy nhảy hơn có thể do đau đớn hoặc mệt mỏi do tình trạng bệnh lý.

   – Ung thư: Trong một số trường hợp hiếm gặp, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh lý ung thư.

   Chó không ăn hoặc ăn ít, cùng với việc đái ra máu, đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bạn cần đưa chó đến thăm bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm hoặc X-quang để xác định nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

   Tình trạng này không nên được tự chẩn đoán hoặc tự điều trị mà cần sự can thiệp y tế chuyên nghiệp.

 19. Hường Hoàng

  Em có bé chó Pug được 7 tháng tuổi mà đã có kì kinh nguyệt đầu tiên rồi thì có sao không ạ?

  • Việc chó cái Pug của bạn bắt đầu có kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở tuổi 7 tháng là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Dưới đây là một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt ở chó và những điều bạn cần biết:

   – Tuổi bắt đầu có kinh nguyệt: Chó cái thường bắt đầu có kỳ kinh nguyệt đầu tiên (được gọi là “động dục”) khi chúng đạt đến tuổi dậy thì. Đối với nhiều giống chó, điều này xảy ra vào khoảng 6-12 tháng tuổi, tùy thuộc vào từng giống và cá thể. Chó Pug bắt đầu chu kỳ động dục ở tuổi 7 tháng là hoàn toàn phù hợp với quy luật sinh học của giống chó này.

   – Dấu hiệu của chu kỳ động dục: Bạn có thể nhận thấy chó cái của mình chảy máu nhẹ từ âm đạo, thay đổi trong hành vi (có thể trở nên mềm dẻo hơn hoặc có biểu hiện khác), và quan tâm nhiều hơn đến chó đực.

   – Chu kỳ động dục: Chu kỳ động dục thường kéo dài khoảng 2-4 tuần. Trong giai đoạn này, nếu không muốn chó có thai, bạn cần hết sức cẩn thận để tránh cho chó cái tiếp xúc với chó đực.

   – Chăm sóc trong chu kỳ kinh nguyệt: Đảm bảo chó của bạn được giữ sạch sẽ và thoải mái. Bạn có thể sử dụng tã chó cái hoặc miếng lót sạch để giữ vệ sinh trong nhà.

   – Lưu ý về sức khỏe: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình này, như chảy máu quá nhiều, hành vi bất thường, hoặc có mùi hôi, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y.

   Tóm lại, việc chó Pug của bạn bắt đầu có kỳ kinh nguyệt ở tuổi 7 tháng là điều tự nhiên và không gây ra lo ngại. Tuy nhiên, hãy chú ý theo dõi sức khỏe và hành vi của chó trong thời gian này.

 20. Em có một bé chó Husky có kinh lần đầu tiên. Sao em thấy ra máu cục gần như màu đen và cũng có lúc ra màu đỏ. Lúc ra nhiều, lúc ra ít thì có phải biểu hiện bình thường không ạ? Và đã 10 ngày rồi vẫn chưa hết. Mong được tư vấn giúp đỡ ạ.

  • Việc chó cái có kinh lần đầu và biểu hiện như bạn mô tả có thể là một phần của quá trình sinh sản bình thường, nhưng cũng cần được chú ý và theo dõi cẩn thận. Dưới đây là một số thông tin cơ bản:

   – Chu kỳ kinh nguyệt ở chó: Chó cái trải qua chu kỳ kinh nguyệt, gọi là chu kỳ động dục. Chu kỳ này thường kéo dài từ 2-4 tuần. Trong giai đoạn này, chó cái có thể chảy máu từ âm đạo, lượng máu có thể thay đổi từ ít đến nhiều.

   – Màu sắc và lượng máu: Màu sắc và lượng máu có thể thay đổi trong suốt chu kỳ. Ban đầu, máu có thể có màu đỏ tươi và sau đó chuyển thành màu đỏ đậm hoặc gần như màu đen. Điều này thường là bình thường.

   – Thời gian chảy máu: Mỗi chó có chu kỳ khác nhau, nhưng việc chảy máu kéo dài 10 ngày không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu việc chảy máu kéo dài hơn so với mức bình thường (khoảng 2-4 tuần), hoặc có dấu hiệu bất thường khác, bạn nên đưa chó đi kiểm tra bác sĩ thú y.

   – Dấu hiệu cần chú ý: Nếu bạn phát hiện có mùi hôi, sưng tấy, sự thay đổi lớn trong hành vi, chảy máu quá nhiều, hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

   – Chăm sóc trong chu kỳ kinh: Đảm bảo chó có chỗ ở sạch sẽ, thoải mái và giữ vệ sinh cá nhân cho chó để tránh nhiễm trùng.

   Nếu đây là lần đầu tiên chó Husky của bạn trải qua chu kỳ này, hãy quan sát cẩn thận và không ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn chính xác và cần thiết.

 21. Nguyễn hoàng

  Chào Pet Mart. Em muốn ngừa thai cho chó. Hiện tại chó nhà mình đang có kinh. Thì giai đoạn này có tiêm ngừa thai được không? Tiêm tốt nhất vào thời điểm nào? Thanks anh chị nhiều.

  • Tiêm ngừa thai cho chó là một quyết định quan trọng và cần được thực hiện dựa trên sự hiểu biết về sức khỏe và hành vi sinh sản của chó. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về việc tiêm ngừa thai cho chó:

   – Thời Điểm Tiêm: Tiêm ngừa thai không nên thực hiện khi chó đang trong chu kỳ kinh nguyệt (động dục). Thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa thai thường là sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc hoặc trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu, tùy thuộc vào loại thuốc và khuyến nghị của bác sĩ thú y.

   – Tư Vấn Bác Sĩ Thú Y: Trước khi tiêm ngừa thai, bạn cần thảo luận với bác sĩ thú y về tình trạng sức khỏe tổng thể của chó, bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào liên quan đến việc sử dụng hormone và các lựa chọn khác nhau về phương pháp ngừa thai.

   – Lựa Chọn Phương Pháp Ngừa Thai: Có nhiều lựa chọn để ngừa thai cho chó, bao gồm cả tiêm hormone và phẫu thuật triệt sản. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng.

   – Tác Dụng Phụ: Hormone ngừa thai có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm thay đổi hành vi, tăng cân, hoặc nguy cơ mắc bệnh. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn cân nhắc những rủi ro này.

   – Phẫu Thuật Triệt Sản: Một lựa chọn dài hạn và hiệu quả để ngừa thai là phẫu thuật triệt sản. Phương pháp này không chỉ ngăn ngừa thai mà còn giảm nguy cơ một số bệnh liên quan đến hệ sinh sản.

   Nói chung, quyết định tiêm ngừa thai cho chó cần dựa trên sự tư vấn của bác sĩ thú y và xem xét kỹ lưỡng đến lợi ích và rủi ro. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được thông tin đầy đủ và hỗ trợ từ bác sĩ thú y của mình trước khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *