Cách nuôi Trùn Chỉ sinh sản làm mồi thức ăn cho cá cảnh

Cách nuôi trùn chỉ làm thức ăn cho cá ngày càng trở nên phổ biến. Trùn chỉ được sử dụng như là loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Bổ sung Protein dồi dào. Được sử dụng làm thức ăn cho các giống cá cảnh. Đây vốn dĩ là một giống giun nước. Chúng có màu hồng hoặc đỏ sậm, nhỏ và mảnh như sợi chỉ.

Chúng thường có chiều dài khoảng 3 – 5cm. Bài viết này, Pet Mart sẽ hướng dẫn bạn đọc mô hình nuôi trùn chỉ đơn giản ngay tại nhà. Nội dung bao gồm: cách nuôi trùng chỉ – cách nuôi trùn chỉ, trùn chỉ ăn gì và thức ăn cho trùn chỉ? Hãy cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị dụng cụ nuôi trùng chỉ

Trước khi thực hiện các cách nuôi trùn chỉ, cần chuẩn bị các khay nhựa kích thước 30cm x 20cm x 7cm được che đậy
bằng lưới có màu sẫm nhằm che sáng và tránh sự xuất hiện của ấu trùng muỗi lắc.

Trên thành các khay nhựa được đục lỗ nhỏ đối diện với van nước cấp vào khay để nước chảy đến toàn bộ vị trí của
khay và tràn ra ngoài, xuống bể. Cách nuôi trùng chỉ không khó, tuy nhiên cần phải chuẩn bị các phương tiện để hỗ trợ cho sự sinh sản của chúng.

Tìm hiểu các thông tin về cách nuôi trùn chỉ và trùn chỉ ăn gì để phát triển một cách nhanh nhất. Nếu nuôi trùn chỉ để kinh doanh thì yếu tố thời gian và năng suất rất quan trọng

Môi trường sống của trùn chỉ

Trùn chỉ thường tập trung thành từng đám sống trên bề mặt lớp bùn. Tập trung ở những nơi có nước thải giàu chất hữu cơ. Có thể ở ven sông hoặc cửa cống thoát nước thải và có dòng chảy.

Nhìn chung, trùn chỉ đều có hình dạng na ná như nhau. Thân chúng được chia làm nhiều đốt, chúng không chân, di chuyển được nhờ các cặp lông ngắn nhưng cứng nằm ở mặt bụng và hai bên thân.

Nước càng dơ bẩn phì dưỡng thì trùn chỉ xuất hiện càng nhiều. Thông qua đây bạn có thể biết được cách nuôi trùn chỉ sinh sản nhanh chóng rồi chứ.

Trùn chỉ là nguồn thức ăn cho cá giàu Protein

Những người yêu thích cá vàng thường sử dụng trùn chỉ để nuôi cá vàng. Giúp cá vàng phát triển nhanh hơn. Đây là thứ mồi ngon nhất đối với cá và chứa hàm lượng Protein cao.

Thậm chí nhiều nhà hàng còn cung cấp loại thức ăn này như một món đặc sản. Trùn chỉ không phải là cá hay côn trùng. Chúng là một loại động vật phù du sống ở nước ngọt và thường nhảy trong nước. Vậy liệu rằng cách nuôi trùng chỉ có khó hay không?

Cách nuôi trùn chỉ tại nhà

Môi trường sống của trùn chỉ

Trùn chỉ thích sống ở vùng nước chảy chậm. Cuối mùa xuân và mùa thu là mùa của chúng. Chúng nổi trên mặt nước, thường làm cho mặt nước có màu nâu đỏ. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể thu hoạch trùn quế.

Khi nuôi một số lượng nhỏ trong nhà cũng nên chú ý tới kỹ thuật. Có thể lấy bùn ao sông về cùng với trùn chỉ. Đặt trong chậu hoặc dụng cụ thủy tinh.

Tốt nhất là nuôi bằng nước sông. Nếu sử dụng nước máy, nên phơi nước từ 2 – 3 ngày để lấy đi bột tẩy trắng và các chất khác. Thay nước mỗi ngày một lần. Để ngăn ngừa nước đóng băng trong mùa đông, đặt miếng vải đỏ ẩm lên các dụng cụ để giữ ẩm.

Ánh sáng khi nuôi trùng chỉ

Tốt nhất là sử dụng một thùng chứa có diện tích tiếp xúc không khí lớn. Vì khi nuôi trùn chỉ sẽ nổi lên mặt nước để thở. Vì vậy diện tích tiếp xúc không đủ lớn thì sợ rằng một số con sẽ không ngoi lên được và chết.

Nguồn sáng là thứ cần thiết để nuôi trùn chỉ. Bạn không được tắt đèn hoặc có thể sử dụng một nguồn sáng nhỏ. Chẳng hạn như đèn ngủ 5W vào ban đêm. Vì trùn chỉ rất lười thở nên nếu không có nguồn sáng, nó sẽ dễ bị chết vào ngày hôm sau.

Nên có các chậu nuôi chuyên biệt. Hầu hết sử dụng cám gạo, mạt cưa, vỏ chuối, bã mía, phù sa, phân chim bồ câu làm thức ăn cho trùn chỉ. Những con trùn chỉ nuôi trong gia đình có thể được cho ăn bằng bột men ngâm trong nước. Nhưng số lượng phải được kiểm soát.

Trùn chỉ ăn gì?

Do kị ánh sáng nên ban ngày trùn chỉ thu mình ở dưới hang sâu. Nhưng điều đó không có nghĩa là suốt ngày chúng chỉ biết nằm yên ngơi nghỉ. Trùn chỉ vẫn tiếp tục đào hang để có đất cho vào bụng. Vậy trùn chỉ ăn gì đây?

Trùn thích ăn đất mùn, trong đó có nhiều chất hữu cơ thối rữa, mục nát. Cơ quan tiêu hoá của trùn sẽ gạn lọc những chất bổ nuôi thân, phần đất cặn bã còn lại được thải hết ra ngoài, gọi là phân trùn.

Lối sống khác lạ lấy đêm làm ngày của trùn không ngờ lại là điều hay đối với chúng. Nhờ đó mà giống nòi chúng mới được trường tồn. Các bạn cũng biết trùn vốn là giống có rất nhiều kẻ thù lúc nào cũng chực săn nó để ăn thịt.

Ban ngày trong những lúc trời chuyển mưa, trùn cũng bò khỏi hang để lên mặt đất kiếm ăn. Nếu gặp môi trường sống tốt và cách nuôi trùng chỉ tốt, lúc nào thức ăn cho trùn chỉ kề cận cũng dư thừa thì việc kiếm ăn của trùn sẽ đỡ vất vả hơn. Chúng chỉ quanh quẩn tìm cái ăn tại chỗ, chứ không phải gồng mình đào cả thước hang dài mới đủ chất bổ nuôi thân.

Các loại thức ăn cho trùn chỉ

Trước khi biết cách nuôi trùn chỉ cần phải cung cấp thức ăn cho trùn chỉ bổ dưỡng thường xuyên. Có như vậy nó mới sinh trưởng tốt và sinh sản đều được.

Vậy trùn chỉ ăn gì? Thức ăn cho trùn chỉ có dễ kiếm hay không? Phải cho trùn chỉ ăn gì hợp với nó đây? Đây là vấn đề quan trọng cần xem xét.

Vì nuôi bất kỳ giống gì, cần phải tìm hiểu thức ăn thích hợp cho chúng. Vậy trùn chỉ ăn gì mới được gọi là phù hợp đây? Nếu tìm được thức ăn cho trùn chỉ hợp khẩu vị thì vật nuôi chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển và sinh sản.

Thức ăn nuôi trùng chỉ rất đơn giản, dễ kiếm, lại rẻ tiền. Ở nước ta, trừ các vùng đô thị, đâu đâu cũng có loại thức ăn này cho trùn cả. Cách nuôi trùn chỉ cũng phù hợp với đa số người chơi, ở mức trung bình không quá khó.

Lưu ý trong cách nuôi trùng chỉ

Tuy nói cách nuôi trùn chỉ hay cách nuôi trùng chỉ rất nhanh. Khi số lượng trùn chỉ tăng lên, cần thu hoạch kịp thời và phơi khô.  Hoặc để đông lạnh.

Vào cuối mùa thu và mùa đông, khả năng sinh sản của chúng đã giảm đi rất nhiều. Khi không thể nhìn thấy những con trùn chỉ trong bể nước vào mùa đông. Cách nuôi trùng chỉ hiệu quả nhất là đừng đổ thêm nước vào bể.

Vì tất cả chúng đều ẩn nấp trong lớp tảo xanh. Bạn có thể đặt bể nước trong phòng đầy nắng hoặc gần bộ tản nhiệt. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trong nhà tăng lên, những con trùn đỏ sẽ lại xuất hiện. Khi nhiệt độ tăng trên 28°C ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ bắt đầu sinh sản.

Hy vọng với cách nuôi trùn chỉ trên đây bạn có thể nhanh chóng áp dụng vào thức tế và thành công. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác về cách nuôi trùn chỉ và cách sử dụng chúng như thức ăn ra sao có thể gửi thông tin về cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

3/5 - (24 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

2 bình luận “Cách nuôi Trùn Chỉ sinh sản làm mồi thức ăn cho cá cảnh

  1. Theo tôi là cứ tự nhiên đi, khỏi để chứ người thì kêu để trên, người thì kêu để dưới không biết đường nào mà lần

  2. Đang nói để ánh sáng nhỏ để trùn thở buổi tối thì bên dưới lại nói trùn không thích ánh sáng. Vậy rồi nên để hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *