Cách chữa trị các bệnh của Cá Tai Tượng thường gặp

Chuyên mục cá cảnh | Pet Mart

Các bệnh của cá Tai Tượng nếu không kịp thời phát hiện có thể lây lan và dẫn đến cái chết nhanh chóng. Những người nuôi giống cá cảnh này cần nhận thức rõ sự nguy hiểm của các bệnh trên cá Tai Tượng. Khi cá Tai Tượng bị bệnh sẽ có dấu hiệu gì nhận biết? Cách chữa trị các bệnh của cá Tai Tượng ra sao? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu ngay nhé.

Các bệnh của cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng kiểng có tên khoa học là Osphronemus Goramy. Tên tiếng Anh là Giant Gourami.  Là một loại cá cảnh tương đối dễ nuôi. Giá trên thị trường để mua giống cá này cũng không đắt, không đáng bao nhiêu so với các giống cá cảnh nhiệt đới cùng loại.

Hiện nay, rất nhiều người thích nuôi chúng. Nhưng trong quá trình nuôi nếu không thực hiện các công tác phòng tránh sẽ khiến cá Tai Tượng bị bệnh.

Trong quá trình nuôi cá Tai Tượng, bạn đã bao giờ gặp phải hiện tượng trên cơ thể cá xuất hiện những sợi lông trắng chưa? Hoặc có các đốm đỏ trên có thể. Trên thực tế, các bệnh của cá Tai Tượng là do bào tử nấm và vi khuẩn gây ra.

Cá Tai Tượng bị bệnh nấm thủy mi

Nguyên nhân cá Tai Tượng bị bệnh

Bào tử nấm xuất hiện rộng rãi ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ và đất ẩm trên toàn thế giới. Đây là loại nấm mốc sinh ra trên các chất hữu cơ chết. Chủ yếu là Saprolegniales, peronosporales và Leptomitales. Phổ biến nhất là Saprolegnia.

Chúng tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở nhiệt độ 10 ~ 15 °C. Khi nhiệt độ vượt quá 25 °C, khả năng sinh sản bào tử nấm bị suy yếu và ít bị nhiễm trùng. Cá hồi chấm có thể phát bệnh gần như quanh năm. Sự xuất hiện của mốc nước chủ yếu là do nhiễm trùng thứ cấp gây ra bởi nhiễm trùng sơ cấp.

Các bệnh của cá Tai Tượng bị bệnh  tổn thương ngoài da do môi trường đông đúc. Di chuyển hoặc các yếu tố môi trường bất lợi khác. Sau đó bào tử nấm bám vào các mô hoại tử nảy mầm và bắt đầu hình thành sợi nấm.

Ngoài việc ký sinh trên các mô hoại tử, sợi nấm có thể lan ra các mô bình thường gần đó. Tiết ra các enzyme tiêu hóa để phá vỡ các mô xung quanh. Xâm nhập vào lớp hạ bì để xâm nhập vào cơ. Làm hoại tử da và cơ.

Các bệnh của cá Tai Tượng từ sợi nấm trên bề mặt lan rộng ra bên ngoài và tạo thành một lớp giống như bông. Và hình thành bào tử nang. Sau đó giải phóng các bào tử vào trong nước và lây lan chúng qua nước.

Triệu chứng bệnh trên cá Tai Tượng

 • Phần bị nhiễm nấm tạo thành một lớp phủ giống như bông trắng.
 • Phần bị nhiễm nấm ban đầu có hình tròn. Cuất hiện các mảng có hình dạng khác nhau ở giai đoạn sau. Trong trường hợp nghiêm trọng, da bị tổn thương và các cơ bắp bị lộ ra ngoài.
 • Mang cá cũng sẽ bị nhiễm bệnh và gây ra cái chết.

Chẩn đoán cá Tai Tượng bị bệnh

 • Quan sát lớp phủ giống như bông trắng trên bề mặt cơ thể.
 • Khi cá bị bệnh, sợi nấm và bào tử nang của nấm mốc có thể được quan sát bằng kính hiển vi.
 • Việc xác định loại nấm mốc cần được thông qua quá trình nuôi cấy và xác định.

Điều trị cho cá Tai Tượng bị bệnh nấm thủy mi

Cá Tai Tượng bị bệnh phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và khi thay nước, hãy cho một lượng muối thích hợp để khử trùng. Tránh làm cá bị thương khi đưa cá ra.

Sau khi phát bệnh, ngâm cá với dung dịch Malachite. Tỷ lệ 2 ~ 3 mg/L) trong một giờ hoặc bôi Malachite 1% vào khu vực bị ảnh hưởng. Hoặc ngâm cá Tai Tượng bị bệnh với nước muối 3% trong 10 phút.

Phòng bệnh trên cá Tai Tượng do nấm gây ra

Nhiệt độ nước trong mùa xuân thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Do đó, điều đặc biệt cần thiết là phải thực hiện công tác phòng ngừa.

 1. Vào mùa đông hãy loại bỏ bùn thừa ở đáy hồ. Khử trùng bằng 200mg vôi/1L nước. Hoặc 20mg bột tẩy trắng/ L.
 2. Tăng cường quản lý chăn nuôi. Cải thiện khả năng kháng bệnh của cá. Cố gắng tránh va chạm khi nuôi cá với mật độ cao. Và tránh gây thương tích cho cá trong quá trình lấy cá ra và vận chuyển.
 3. Khi nhiệt độ nước thấp hơn 15° C. Hãy cố gắng giảm hoạt động của con người và ngăn chặn phản ứng căng thẳng, dẫn đến bị thương hoặc tê cóng.
 4. Trước khi bắt cá ra và sau khi thả cá vào khi vận chuyển đường dài thì hãy sử dụng 2% đến 3% nước muối hoặc chất khử trùng để kịp thời khử trùng.
 5. Sau khi nhân giống cá bố mẹ và chúng bị thương thì có thể được khử trùng bằng cách bôi dung dịch kali permanganat 10% vào vết thương.

Cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ

Cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ sẽ có đốm đỏ xuất hiện trên vảy cá. Kéo theo đó là hiện tượng tróc vảy. Phần đốm đỏ trở thành bướu thịt dạng mụn cóc và các đốm trắng phân phối trên Sarcoma. Các triệu này có sức tàn phá khủng khiếp. Gây tổn thương nặng nề cho giống cá cảnh này.

Nói một cách đơn giản, có những mảng màu đỏ trên trên thân cá cảnh. Đồng thời sẽ đi kèm với hiện tượng tróc vảy trong trường hợp nghiêm trọng. Chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn gây ra do đánh nhau và chất lượng nước kém.

Khi cá Tai Tượng kiểng bị thương, vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể cá, gây ra bệnh đốm đỏ. Đồng thời, khi nhiệt độ nước cực thấp vào mùa đông, cá cũng sẽ có thể mắc bệnh đốm đỏ nếu bị lạnh.

Mặc dù nó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải sử dụng thuốc phù hợp. Nếu không, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và phát triển thành hiện tượng hoại tử. Bạn nên tìm hiểu cách nuôi cá Tai Tượng cảnh để rõ hơn về môi trường sống, thức ăn của chúng.

Điều trị bệnh trên cá Tai Tượng do vi khuẩn gây ra

Thay nước

Cách điều trị bệnh trên cá Tai Tượng gây đốm đỏ đối với giai đoạn ban đầu, nên thay 1/4 lượng nước trước. Thay nước nhằm mục đích tăng nhiệt độ lên khoảng 28 – 29 °C. Nhớ cho muối vào nước, quan sát 2 – 3 ngày, nếu các bệnh trên cá Tai Tượng không cải thiện, hãy sử dụng thuốc Furacilin.

Sử dụng thuốc

Liều lượng thuốc Furacilin nên được kiểm soát tốt. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nên sử dụng thuốc Furacilin cùng với Gentamicin. Thuốc Furacilin có vai trò khử trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp cải thiện sức đề kháng của cá Tai Tượng bị bệnh và tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Số ngày sử dụng cụ thể có thể được xác định theo tình hình thực tế. Tốt nhất là đợi cho đến khi cá khỏe mạnh, sau đó mới dừng thuốc. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ nước và tăng lượng oxy. Cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh đốm đỏ cá, cách sử dụng cụ thể như sau:

Thuốc vàng Ueno: Cho 1gr vào nước, thêm bớt thuốc vàng tùy vào tình hình bệnh trên cá Tai Tượng. Sau đó thêm 0,5g thuốc vàng mỗi ngày, thêm 1g sau khi thay nước. Sử dụng tuần hoàn. Trong quá trình điều trị bệnh trên cá Tai Tượng kiểng, cần chú ý đến nhiệt độ được duy trì ở mức 30°C. Tắt đèn hồ cá và cung cấp oxy trong 24 giờ. Các bệnh của cá Tai Tượng sau 5 – 6 ngày sẽ có một sự thay đổi đáng kể và tất cả cá sẽ ăn bình thường trong thời gian dùng thuốc.

Các bệnh của cá Tai Tượng để điều trị phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Chỉ cần người nuôi tìm đúng cách, điều trị hợp lý các bệnh của cá Tai Tượng, cá có thể nhanh chóng phục hồi.

3.7/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

4 bình luận “Cách chữa trị các bệnh của Cá Tai Tượng thường gặp

 1. Cá tai tượng châu phi của tôi đi phân xanh có bị bệnh gì không? Vui lòng tư vấn cách chữa và điều trị!

  • Cá tai tượng châu Phi (cá Oscar) đi phân xanh có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe hoặc chế độ ăn uống không phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách điều trị:

   – Chế Độ Ăn Uống: Thức ăn chứa nhiều rau xanh hoặc thức ăn màu sắc nhân tạo có thể khiến phân có màu xanh.

   – Nhiễm Ký Sinh Trùng: Ký sinh trùng đường ruột như giun có thể gây ra phân có màu bất thường.

   – Nhiễm Trùng Bacterial: Nhiễm trùng trong ruột có thể khiến phân có màu khác thường.

   Cách Điều Trị và Chăm Sóc
   – Kiểm Tra và Điều Chỉnh Chế Độ Ăn: Đảm bảo cá được ăn thức ăn đa dạng bao gồm thức ăn viên chất lượng cao, thực phẩm tươi sống và rau xanh. Hạn chế thức ăn có màu sắc nhân tạo.

   – Kiểm Tra Chất Lượng Nước: Thay nước thường xuyên và đảm bảo chất lượng nước trong bể luôn tốt. Duy trì pH trong khoảng 6-8 và nhiệt độ từ 24-27°C.

   – Điều Trị Ký Sinh Trùng và Nhiễm Trùng: Sử dụng thuốc tẩy giun chuyên dụng cho cá theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh phù hợp sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá.

   – Quan Sát và Theo Dõi: Theo dõi tình trạng sức khỏe và phân của cá thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu tình trạng không cải thiện sau một thời gian ngắn hoặc có dấu hiệu bệnh nặng hơn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 2. Nguyễn Đoàn

  Cho mình hỏi cá tai tượng châu phi không đi ỉa mấy ngày bụng ngày càng to. Và lờ đờ ngày càng thấy nặng hơn. Ai biết chỉ dùm ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *