Bổ trợ kiến thức cơ bản cho người nuôi cá mây trắng

Cá mây trắng thường phân bố ở vùng đồng bằng sông Châu Giang tỉnh Quảng Đông. Cá mây trắng White Cloud Mountain bắt nguồn từ vùng núi Bạch Vân của tỉnh Quảng Đông. Thuộc miền Đông Nam Trung Quốc. Môi trường sống của cá mây trắng thường ở nguồn nước suối rất nhiều thảm thực vật cạn.

Cá mây trắng đã được nuôi sinh sản nhân tạo ở khu vực Châu Á. Trong đó Việt Nam cũng là nước nuôi sinh sản thành công. Cá Mây trắng khỏe mạnh và màu sắc khá thú vị. Đặc biệt là bản tính hiền hòa bơi theo đàn nên được nhiều người chọn nuôi trong hồ thủy sinh. Để hiểu hơn về các đặc điểm và tính cách của loài cá này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của petmart.vn.

Đặc trưng ngoại hình của cá

Cá mây trắng có thân hình thon nhỏ, dài mà mỏng dẹt. Phần bụng tròn không có gờ bụng. Môi ngắn tròn, không ngọn. Miệng nhỏ, hơi móm. Miệng hở nghiêng xuống dưới. Phần cằm hơi nhô ra, phía trước không có nhọt nhô lên. Môi trên hàm trên không khuyết lõm. Không có màu sắc. Mắt to nằm nghiêng về bên cạnh.

Đặc trưng ngoại hình của cá

Phần đầu phía sau mắt dài hơn phần môi một cách rõ rệt. Toàn thân phủ lớp vảy hình tròn. Vây lưng ngắn, điểm xuất phát nổi bật hơn vây bụng sau. Đầu mút vây ngực hơi hơi cùn, gần với điểm xuất phát của vây bụng. Vây bụng nhỏ ngắn, đầu mút cơ thể chạm đến hậu môn. Hậu môn gần với điểm xuất phát của vây rốn. Vây rốn gần như giống vây lưng. Vây đuôi hình chiếc dĩa, đầu mút hơi nhọn. Xương cổ dưới hình cánh cung, khá hẹp. Răng hầu thanh mảnh, đầu hơi móc. Răng bừa mang cá ngắn thưa. Bong bóng cá có 2 khoang, khoang sau dài hơn khoang trước. Màng bụng trắng xám.

Khi cá mây trắng bơi thì màu sắc cơ thể chúng rất đa dạng. Phần lưng cơ thể thường có màu nâu, phần bụng màu trắng bạc. Men theo phần giữa cơ thể ở hai bên đều có một đường vằn chạy dọc màu vàng kim hoặc lam bạc. Trên đường vằn này có nhiều sợi vân màu nâu đậm. Phần cuống đuôi có một chấm tròn màu đỏ. Tròng mắt màu vàng kim. Gốc vây lưng màu đỏ, những vây khác màu vàng xanh, phần rìa trong suốt.

Tập tính sinh sống của cá

Tập tính sinh sống của cá

Cá mây trắng sống trong môi trường nước chảy ở vùng núi. Chúng có tính tình hoạt bát. Có thể chịu được thời tiết lạnh, khi nhiệt độ nước giảm xuống còn 5°C chúng vẫn có thể sinh sống bình thường.

Cá mây trắng thích hợp sống trong môi trường nước có tính axit yếu, tính tình ôn hoà. Chủ yếu hoạt động ở tầng nước trên và giữa. Là một loài cá nhỏ ăn tạp, chủ yếu ăn các sinh vật phù dù và chất mùn. Có thể chó ăn thức ăn khô thông thường hoặc giun đỏ. Loài cá này có thể nuôi ghép với những loài cá nhỏ tương tự khác.

Kỹ thuật nuôi dưỡng cá mây trắng

Sự sinh sản của cá mây trắng vô cùng dễ dàn. Trong bể nhân giống nhỏ có nhiệt độ nước khoảng 25 °C, độ cứng của nước từ 6 – 8. Độ pH khoảng 7. Bạn nên bố trí sẵn một lớp tảo rong hoặc xơ cọ đã được khử trùng ở nhiệt độ cao. Chúng có thể là vật bảo vệ và cho trứng cá bám vào.

Kỹ thuật nuôi dưỡng cá mây trắng

Muốn nuôi cá mây trắng sinh sản, bạn cần chọn con giống bố mẹ khỏe mạnh. Sau đó cho vào bể nhân giống với tỷ lệ cái đực là 1:1 hoặc là 1:2. Cá đực và cá cái sẽ tiến vào trạng thái “phát dục” rất nhanh. Cá đực sẽ không ngừng đuổi theo cá cái cho đến khi cá cái đẻ trứng trong đám tảo rong. Cá đực sẽ lập tức thụ tinh.

Trứng cá có màu trắng trong suốt, đem theo chất dính và dinh vào rong rêu. Số lượng khoảng 200 – 300 trứng. Quá trình đẻ trứng kết thúc phải vớt cá giống ra ngay. Tránh cho cá bố mẹ nuốt chúng. Sau khi thụ tinh xong khoảng 30 – 36 tiếng thì trứng bắt đầu nở.

Cá bột trong vòng 36 tiếng sau khi nở sẽ không bơi lội. Hoàn toàn dựa vào việc hấp thu chất dinh dưỡng trong noãn trứng của mình để sinh sống. Sau đó mới tìm kiếm những sinh vật phù du cực nhỏ làm thức ăn. Lúc này có thể cho ăn artemia. Cũng có thể dùng lòng đỏ trứng hòa vào nước cho cá ăn. Chú ý mỗi lần không được cho ăn quá nhiều. Cũng nên lưu ý khi cho cá ăn lòng đỏ trứng tránh làm nước bị ô nhiễm.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu lợi ích của việc nuôi Rùa trong bể cá cảnh

nuôi ghép Rùa là việc khá phổ biến, dù với bể nuôi nho nhỏ hay một hồ lớn đều có ...

Cách làm setup bể cá thủy sinh mini đơn giản mà lại đẹp

Làm thế nào để xây dựng một bể cá thủy sinh mini cực đẹp và ấn tượng. Chắc hẳn ai ...

Cách nuôi Sâu Mealworm sinh sản dinh dưỡng cho cá cảnh

Cách nuôi sâu Mealworm sinh sản có khó không? Sâu Mealworm hay sâu bột, sâu sữa… Là một loại thức ...

Cách chữa các bệnh Cá Rồng thường gặp nhiều nhất

Cách chữa cá Rồng bị chúi đầu là gì? Trong quá trình nuôi dưỡng, những bạn chơi cá có thể ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *