Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) bao nhiêu ngày?

Cứ nửa năm một lần là đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm 2 lần. Nếu như bạn không muốn chúng sinh con, thì sau thời ký chó có kinh tầm 1 ? 2  tuần phải tránh không để chúng tiếp xúc với những chú chó khác. Chu kì salo ở chó (hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt) tương ứng với chu kì động dục. Chó cái không có kinh nguyệt hàng tháng giống như con người. Trong giai đoạn này, chó cái cần được theo dõi và chăm sóc một cách kỹ lưỡng để có được sức khỏe tốt nhất.

Phần lớn thời kỳ động dục của chó cái sẽ bắt đầu trong khoảng từ 6 ? 12 tháng tùy theo loại chó. Chó nhỏ sẽ động dục sớm hơn chó to. Khi chó cái bắt đầu thời kỳ động dục đầu tiên. Bạn nên ghi chép lại cẩn thận để tiện theo dõi và biết được khi nào thời kỳ tiếp theo sẽ diễn ra.

Chu kỳ động dục của chó cái chia làm 4 giai đoạn

 1. Giai đoạn trước động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày và được đánh dấu bằng việc tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể. Chó cái sẽ chưa chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nhưng có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu của thời kỳ động dục.
 2. Giai đoạn đang động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày. Lượng estrogen giảm trong khi lượng progesterone tăng. Chó cái sẽ bắt đầu việc rụng trứng, tức là một loạt trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng, sẵn sàng để thụ tinh. Thời điểm động dục của chó cái sẽ bắt đầu chấp nhận khi chó đực tiếp cận để bắt đầu quá trình sinh sản.
 3. Giai đoạn sau động dục: Giai đoạn động dục của chó cái kéo dài khoảng 2 tháng. Lượng progesterone vẫn cao nhưng chó cái sẽ không chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực nữa.
 4. Giai đoạn đình dục: Đây là giai đoạn nghỉ. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt của chó mới.

Các giai đoạn salo ở chó cái

Theo các bác sĩ thú y , chu kỳ kinh nguyệt của chó xuất hiện 1 ? 2 lần mỗi năm. Độ tuổi bắt đầu động dục là 9 ? 12 tháng tuổi, điều này có thể thay đổi tùy theo từng giống và kích cỡ chó. Không giống như động vật linh trưởng, chó cái không có thời kì mãn kinh. Chúng có thể động dục và mang thai trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các đợt salo ở chó cách xa hơn so với linh trưởng.

Chu kỳ salo ở chó bao gồm 3 giai đoạn: Proestrus, Estrus, Diestrus . Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chó sẽ có sự thay đổi Hormone khác nhau. Trong đó:

 • Hormone Estrogen: bắt đầu chu kỳ nhiệt
 • Hormone Luteinizing: thúc đẩy việc rụng trứng
 • Hormone Progesterone: duy trì thai

Proestrus – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó

Proestrus nghĩa là tiền động dục. Giai đoạn này trung bình kéo dài 9 ngày trên tất cả các giống chó cảnh. Có thể nằm trong khoảng 4 ? 15 ngày. Lúc này âm hộ của chó dần dần sưng lên và chảy ra dịch màu nâu đỏ. Trong giai đoạn proestrus, cơ thể của chó cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai. Đa số chó cái sẽ không chấp nhận con đực lúc này. Tuy nhiên vẫn có một vài ngoại lệ. Đây là nguyên nhân gây phối trượt phổ biến nhất. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu giai đoạn proestrus. Sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

Phần lớn chó có kinh thường rất thích sạch sẽ. Chúng sẽ nhanh chóng liếm hết những chất tiết ra từ âm hộ. Vì thế cũng phải chú ý đến hành động liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một vài chó cái thì có lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo không có hiện tượng bị sưng. Nhưng có một vài con khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng âm đạo bị sưng lên vô cùng nguy hiểm. Nhưng đặc biệt những chú chó có kích thước lớn… lại không có biểu hiện gì ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, chó cái thường có một sức hấp dẫn với những chú chó đực. Phần lớn chó cái thường khá tùy tiện. Tuy nhiên ngoài những con có kinh nghiệm ra thì phần lớn chúng đều từ chối giao phối.

Estrus – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó

Estrus nghĩa là động dục. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 8 ngày. Nhưng có thể kéo dài 3 ? 21 ngày tùy vào từng giống chó. Khi chó ngừng ra máu, hoa bắt đầu mềm đi là đánh dấu sự chấm dứt của giai đoạn tiền động dục để bắt đầu cho giai đoạn động dục thật sự.

Chó cái có phần hiền lành hơn, âm hộ sưng và đỏ, dịch tiết âm đạo màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Tác dụng của progesterone là khiến tử cung mềm hơn. Giảm co thắt tử cung giúp phôi bám chắc chắn vào. Và vì vậy nó được gọi là hormone an thai hay thuốc an thai. LH gia tăng kích thích rụng trứng trong vòng 2 ? 3 ngày, chó cái sẽ muốn gần gũi với chó đực. Đây là thời điểm tốt nhất để cho nhảy đực.

Đặc biệt lưu ý

Bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chúng sẽ không ra kinh nữa. Âm hộ không đầy nhưng cũng không bị sưng lên. Có thể ra những chất nhờn không màu hoặc có màu hơi vàng. Chó có kinh trong giai đoạn này thì thường hay đi theo chó đực, và sẽ tiến hành giao phối.

Nói chung, thời kì rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ hai trong quá trình động dục. Vì vậy giao phối vào ngày này là tốt nhất. Còn nếu giao phối trước hoặc sau đó, thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên. Sau thời điểm này, lượng estrogen đã suy giảm, hết tác dụng kích dục nên chó cái có thể không chịu đực. Không cho đực phối, thậm chí cắn cả chó đực.

Diestrus – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó

Diestrus tức là sau động dục, chó cái hoàn toàn không chịu đực nữa, hoa thâm đi, teo lại. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 50 ? 80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày. Diestrus sẽ bắt đầu bất kể chó cái nào có mang thai hay không đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của chó sẽ có những phản ứng như đang mang thai. Bạn có thể nhận biết khi thấy chó mang thai giả.

Sau Diestrus là giai đoạn nghỉ, có thể kéo dài 130 ? 250 ngày. Một số giống chó như Dingo và Basenji, có chu kỳ nghỉ rất lâu. Và chỉ có 1 chu kỳ động dục trong một năm. Trong thời gian này, chó cái không sinh hoạt tình dục. Tử cung chưa sẵn sàng cho thời kì động dục tiếp theo. Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể chuẩn bị cho lần động dục tiếp theo. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ động dục mới.

Những dấu hiệu thời kỳ động dục của chó cái bắt đầu

 1. Thay đổi tâm trạng: Một số chó cái có thể thay đổi tâm trọng trong một thời gian ngắn trước thời kỳ động dục. Một số trở nên nhạy cảm hơn.
 2. Núm vú bị sưng: Đôi khi núm vú và ngực sẽ hơi sưng lên một chút. Đây cũng có thể là đấu hiệu của việc có thai giả. Chó cái xuất hiện dấu hiệu của việc có thai cho dù thực tế là không phải vậy. Tuy nhiên việc này sẽ biến mất sau vài tuần.
 3. Bỗng dưng có chó đực tiếp cận: Chó đực có thể phát hiện ra chó cái trong thời kỳ động dục từ rất sớm. Bởi chúng có thể ngửi thấy sự thay đổi trong hormone của chó cái.
 4. Đuôi dựng đứng: Khi chó cái sẵn sàng sinh sản thì nó thường đứng yên khi chó đực tiếp cận âm hộ của nó. Chó cái sẽ dựng đứng đuôi lên. Và vẫy từ bên này sang bên kia để đảm bảo chó đực ngửi thấy mùi.
 5. Âm hộ bị sưng: Âm hộ có thể hơi sưng lên nhưng dấu hiệu này ở các con chó khác nhau cũng rất khác nhau. Có con không sưng mấy.
 6. Chảy máu kinh: Đây thường là dấu hiệu chắc chắn nhất rằng thời kỳ động dục đã đến. Máu màu đỏ nhạt trong tuần đầu tiên sẽ chuyển sang đậm hơn trong thời kỳ sinh sản. Và quay trở lại màu đỏ trước khi ngừng chảy. Một số loại chó cái tự giữ sạch cho bản thân đến nỗi có thể khó phát hiện động dục.
 7. Âm hộ nhỏ: Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng lên gấp 2,3 lần thông thường. Chó cái trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng to, đổi vị trí để chó đực có thể dễ dàng đi vào. Máu sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ hơi vàng.

Những điều cần lưu ý khi chó cái trong thời kỳ động dục

 1. Quan sát chó cái cẩn thận để đảm bảo không xảy ra việc có thai ngoài ý muốn. Bởi chó đực có thể phát hiện ra mùi chó cái trong thời kỳ động dục từ rất xa. Và chúng sẵn sàng đi tới để tìm chó cái.
 2. Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chó cái bởi chúng có thể cảm thấy khó ở trong giai đoạn trước động dục.
 3. Không tắm cho chó cho đến khi ngừng chảy máu. Nhờ vậy bạn có thể đảm bảo rằng cổ tử cung của chúng đã đóng lại. Và chúng sẽ không bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng âm đạo từ nước tắm.
 4. Có thể dùng băng vệ sinh dành riêng cho chó để không bị bẩn trong nhà.
 5. Cân nhắc việc cắt buồng trứng cho chó cái sau lần động dục đầu tiên.

Kiểm tra bệnh Brucelle trước khi phối giống

Khi bạn đã xác định được chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và có ý định có chó con. Thì hãy đưa chó đến bác sỹ thú y để kiểm tra bệnh Brucelle trước khi xảy ra thời kỳ động dục tiếp theo. Hãy yêu cầu kiểm tra cả chó đực. Vì Brucelle là bệnh do vi khuẩn gây ra và lây nhiễm qua đường tình dục. Nó có thể gây ra tình trạng vô sinh ở cả chó đực và chó cái.

Không nên cho chó cái sinh sản trong lần động dục đầu tiên hay thứ hai. Bởi trứng chưa đủ trưởng thành. Tốt nhất nên cho chó cái sinh sản ở lần động dục thứ ba hoặc sau đó. Khi chó ở khoảng 1.5 ? 2 tuổi và đảm bảo điều kiện sức khỏe.

4.1/5 - (15 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Giống chó Alaskan Malamute: khổng lồ liệu giá có rẻ?

Giống chó Alaskan Malamute hay chó Alaska, là một trong những giống chó kéo xe cổ xưa nhất trên thế ...

Hãy dừng lại nếu bạn đang cho chó mèo ăn chay

Hãy dừng ngay lại việc cho chó mèo ăn chay hoặc rau củ quả với hàm lượng lớn trong một ...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

35 thoughts on “Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) bao nhiêu ngày?

 1. Han Phuong says:

  Mình nuôi em Poodle size nhí được 1 năm. Lần đầu tiên nuôi nên không biết bé dậy thì và có kinh lần đầu là khi nào. Bé được 1 tuổi rồi. Cho mình biết với nhé. Cảm ơn nhiều

  • Pet Mart says:

   Chó có thể có kinh lần đầu khác nhau tùy theo giống chó và tuổi. Thông thường, chó bắt đầu có kinh vào tuổi 6-12 tháng và kinh lần đầu có thể xảy ra trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để biết chính xác về kinh lần đầu của chó của bạn.

 2. Nguyen Flowerle says:

  Mình có bạn Golden 5 tuổi đang salo. Đợt này thấy ra nhiều và dài 5 ngày rồi. Liệu có gì lo ngại không?

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, chu kì salo của 1 bé cún thông thường kéo dài từ 7 có khi đến 10 ngày. Máu ra nhiều nhưng nếu là nhỏ giọt và chảy ra từ bộ phận sinh dục của bé thì là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì cần lo lắng bạn nhé.

 3. Kim Dung says:

  Hi Pet mart. Chó nhà mình mới hết kinh nguyệt và có giao phối với con chó khác được khoảng 3 lần. sau đó nó cứ bị chạy máu suốt 2 ngày nay. Nó mệt và bỏ ăn. Giờ mình không biết nên cho nó uống thuốc gì hoặc chữa như nào. giúp mình với ạ. Cảm ơn anh/chị!

 4. Trà My says:

  Chó nhà mình là poodle tini, tháng thứ 8 thì bắt đầu salo. Mình đóng bỉm cho bé, ngày thay 2 lần nhưng mỗi lần thay mình có vệ sinh rửa bằng sữa tắm cho bé. Vậy có ảnh hưởng gì không bạn. Bé bị ngày hôm nay là 8 ngày rồi, mà lượng máu ra cũng bình thường bạn ah.

 5. Vũ Văn Khởi says:

  Chào bạn mình có bé cái Bully được 12 tháng, cún có hiện tượng ra máu 2 hôm nhưng mấy hôm sau không thấy gì nữa là sao ạ.

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, nếu hiện tượng như vậy cũng chưa chắc đã là ra máu kinh đâu bạn nhé. Có thể cún gặp một vài tình huống khác như đang bị táo bón, xước – rách hậu môn. Thông thường máu kinh nhìn sẽ màu nhợt hơn máu thông thường (người ta gọi là máu cá). Bạn chủ động theo dõi bé nhé!

 6. Vũ Anh Quân says:

  Chào pet mart. Mình có em gần 7 tháng tuổi. Hơn tháng trước bé đã xong kinh nguyệt lần đầu rồi nhưng 2 hôm nay lại ra máu. Không biết có bị sao không ạ mong được giải đáp ạ!

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, mới có kinh 2 ngày thì chưa đủ chín để phối giống bạn nha. Bạn nên quan sát khu vực âm đạo của cún nếu vẫn căng mọng thì chưa thể phối được. Cần chờ khi hoa có dấu hiệu mềm dần 1 chút, ra máu cá thì mới nên phối. Trong thời gian này nên cho chó đực gần chó cái thường xuyên hơn. Chó đực có khả năng đánh hơi được ngày phù hợp để phối giống với chó cái đúng lúc 1 cách tự nhiên.

 7. Anh Thư says:

  Chào Petmart ạ! Cho em hỏi là sao bé nhà em đã triệt sản rồi mà sao vẫn có kinh nguyệt vậy ạ?

 8. Minh Ngọc says:

  Chào pet mart. Mình có em chó cỏ 1 tháng trước bé đã xong kinh nguyệt rồi nhưng 2 hôm nay lại ra máu lại và bộ phận của bé có sưng lên nhiều ạ. Không biết có bị sao không ạ mong được giải đáp ạ!

 9. Gia Han says:

  Ad cho em hỏi chó nhà em được 7 tháng tuổi sau khi quan hệ lần đầu thì có cấn thai liền không ạ?

 10. Thanh Tam says:

  Chào Pet Mart. Cho mình hỏi sau khi vừa giao phối xong thì bộ phận sinh dục của cho cái có dấu hiệu gì không ạ? Mình có các dấu hiệu nào để nhận biết chó cái vừa giao phối xong không? Cám ơn Pet Mart

 11. Tron Nguyen says:

  Chó ta nhà em sau quan hệ hơn 5 ngày thì bị chảy máu (đỏ nâu) trong khoảng gần 1 tuần rồi hêt nhưng lại bỏ ăn luôn thì phải làm thế nào ạ. Mong bác sĩ giúp đỡ ạ!

 12. Nam Nguyễn says:

  Chó em mới hơn 4 tháng mà đã có kinh máu chảy âm đạo rồi có sao không ạ bác sĩ? E cảm ơn ạ!

  • Pet Mart says:

   Nếu chỉ có ít và máu màu hồng phớt nhạt thì không sao bạn nhé. Nhưng nếu nhiều và máu đỏ tươi thì là báo hiệu của sức khỏe không bình thường.

 13. Bích Trần says:

  Nhà mình có em chó pug cái chưa đẻ lần nào, hiện giờ đang có kinh nhưng nhưng ra 2 tuần hơn rồi mà chưa hết, hiện giờ vẫn đang ra, cho mình hỏi như vậy có sao không, có vấn đề gì không ạ?

 14. Ngọc Mai says:

  Chào petmart, em chó nhà mình hiện đang bị kinh lần đầu do thiếu hiểu biết mà mình nhỡ tắm cho em ấy hôm nay thì liệu có bị sao không ạ?

  • Pet Mart says:

   Chào Mai, việc tắm cho cún trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường bạn nhé, và không ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề sức khỏe nào của cún. Chỉ có 1 vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó là nếu bạn xác định cho cún đi lấy giống thì bạn không nên tắm, việc tắm sẽ làm mất đi mùi tính dục của chó cái khiến cho chó đực cảm thấy không hưng phấn và không muốn giao phối nữa.

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, chó Corgi cũng giống như bất cứ giống chó khác. Quá trình hành kinh salo cũng giống nhau bạn nhé.

 15. Le Da says:

  Cho mình hỏi nếu chó động mà cho phối nhưng không đậu thì thời gian bao nhiêu là sẽ động dục lại ạ?

 16. Như lê says:

  Hi petmart! Cho mình hỏi bé nhà mình là alaskan được gần 2 tuổi mình cho phối lần salo thứ 2 không đậu do viêm nhiễm. Lần 3 mình vừa cho phối không đậu nhưng sau 2 lần phối tầm từ 35-45 ngày thì bé lại ra máu mình có hỏi vài người có kinh nghiệm và bác sĩ thú y thì được biết là bé bị rối loạn chu kì kinh. Có người thì bảo là chích phục hồi tử cung, còn ở phòng khám thì bảo phải triệt sản vì không còn cách nào khác. Petmart giúp mình có thêm thông tin và hướng giải quyết tốt nhất ạ.

 17. Kim says:

  Hi Pet Mart, sau khi chó cái đã triệt sản thì hiện tượng hành kinh có còn xuất hiện nữa không ạ. Mình cảm ơn

 18. Như Ngân says:

  Nhà em có nuôi một chú chó ta. Chó đái ra máu khoảng 20 ngày, có hôm ra máu đen và đến bây giờ là đỏ nhạt. Tuy nhiên mấy hôm nay chó ăn rất ít, có hôm lại không ăn và ít chạy nhảy hẳn. Liệu như vậy có sao không ạ? Em cảm ơn nhiều.

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, khả năng bé chó của bạn bị viêm đường tiết niệu hoặc có các vấn đề về bàng quang. Bạn nên cho bé ra hiệu thuốc thú y càng sớm càng tốt nhé. Đây không phải là biểu hiện của kinh nguyệt ở chó đâu bạn nha, vì chu kỳ kinh nguyệt ra máu ở chó chỉ kéo dài trong khoảng 7 ngày thôi. Ngoài ra, tiểu ra máu đen là bất thường bạn nhé. Sẽ dẫn đến ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi. Bạn cần cho bé kiểm tra càng sớm càng tốt.

 19. Le vi nhan says:

  Em có một bé chó Husky có kinh lần đầu tiên. Sao em thấy ra máu cục gần như màu đen và cũng có lúc ra màu đỏ. Lúc ra nhiều, lúc ra ít thì có phải biểu hiện bình thường không ạ? Và đã 10 ngày rồi vẫn chưa hết. Mong được tư vấn giúp đỡ ạ.

  • Pet Mart says:

   Chào bạn, máu màu đen thì có vẻ như không phải các biểu hiện liên quan đến kinh nguyệt của chó. Thông thường máu kinh của chó cái có màu đỏ phớt máu cá và nhỏ thành giọt, chứ không phải là màu đen. Nếu đã kéo dài đến 10 ngày thì có khả năng bé bị viêm tiết niệu hoặc có vấn đề gì đó ở bộ phận sinh dục, bạn nên cho bé đi thú y để kiểm tra kỹ hơn.

 20. Nguyễn hoàng says:

  Chào Pet Mart. Em muốn ngừa thai cho chó. Hiện tại chó nhà mình đang có kinh. Thì giai đoạn này có tiêm ngừa thai được không? Tiêm tốt nhất vào thời điểm nào? Thanks anh chị nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giảm giá tới 80% tất cả các sản phẩm tại cửa hàng | Tặng Voucher giảm giá 50% và Voucher miễn phí 100% dịch vụ tắm cạo spa thú cưng | Bấm xem ngay