Chia sẻ bí quyết tuyển chọn chim bồ câu đẹp của dân chơi

Trước kia, việc nuôi chim bồ câu vô thú vị. Loài chim này được coi như sứ giả của tình yêu. Ví dụ như ở Babylon, bồ câu là chim thần có pháp lực vô biên bên cạnh nữ thần tình yêu. Trong cuộc sống, các nàng thiếu nữ được gọi là “bồ câu của tình yêu”. Những chú chim bồ câu trắng còn biểu trưng cho hòa bình.

Ngày nay, bồ câu không còn dùng để đưa thư nữa. Người ta nuôi bồ câu với nhiều mục đích khác nhau. Có thể làm cảnh hoặc nuôi lấy thịt. Phổ biến là chim bồ câu Pháp, Mỹ… Tuy nhiên, bài viết này petmart.vn sẽ chỉ đề cập tới việc nuôi bồ câu làm cảnh. Dưới đây sẽ là một số bí quyết lựa chọn và chăm sóc chim bồ câu nuôi làm cảnh mà bạn nên biết.

Thức ăn của chim bồ câu

Thức ăn của chim bồ câu chủ yếu là các loại ngũ cốc. Ví dụ như lúa mì, hạt kham, ý dĩ (bo bo), ngô, hạt láng, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu phộng. Nên sử dụng ít nhất hai loại thức ăn để cho ăn.

Thức ăn của chim bồ câu

Ví dụ: 3 phần lúa mì, ngô và tam giác mạch, 1 phần đậu Hà Lan…Ngoài các loại ngũ cốc, cũng có thể cung cấp thức ăn gia súc như rau, bắp cải và lá lúa mì non.

Bạn có thể được mua tại các cửa hàng bán chim. Hoặc cũng có thể tự chế biến đồ ăn để đáp ứng nhu cầu của chim. Ví dụ, đối với thức ăn khoáng: 3 phần bùn và cát vàng, 2 phần vôi tôi, 1 phần muối, 0.5 phần bột vỏ sò hoặc vỏ trứng, 0.5 phần than củi, nghiền nát, trộn với nước và sấy khô.

Cách cho bồ câu ăn

Cho ăn 2 lần/ngày, khoảng 7 giờ sáng và sau 4h:30 chiều. Lượng thức ăn vào buổi sáng chiếm 1/3 khẩu phần ăn. Lượng thức ăn vào buổi chiều chiếm 2/3 khẩu phần ăn. Mỗi ngày khối lượng thức ăn của mỗi chú chim bồ câu trưởng thành là khoảng 50g. Có thể tăng thêm trong quá trình huấn luyện. Sau khi chim bồ câu ngừng bay, có thể gọi chúng lại và cho chúng ăn. Việc này cũng có thể tạo nên một phản ứng có điều kiện, dùng thức ăn nhử khi muốn chúng về tổ.

Cách cho bổ câu ăn

Trong quá trình huấn luyện chim bồ câu, bạn nên cho ăn nhiều ngô và đậu Hà Lan. Lưu ý nên cho uống nước trước khi ăn. Có thể uống nước suối trước và uống thêm một ít nước muối nhạt. Trong mùa hè, khi chúng đang ấp chim non, bạn có thể thêm một chút muối vào nước uống của chúng.

Bồ câu là loài ưa sạch sẽ. Chúng hết sức chú ý đến sự sạch sẽ của gác xép. Bạn nên dọn dẹp ít nhất hai lần một tuần vào mùa hè và mùa thu. Một lần một tuần vào mùa đông.

Kỹ năng chọn chim bồ câu

Hình dáng cơ thể cân đối

Theo tìm hiểu của bác sĩ thú y, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau để lựa chọn cho mình 1 chú chim bồ câu khỏe mạnh và lanh lợi.

Lựa chọn hình dáng cơ thể: Thân hình mập mạp và tương đối ngắn. Ngực rộng và lông đuôi mềm, chúng có thể bay trong khoảng cách ngắn. Thân hình thon thả, lông đuôi tương đối dài. Ngực hẹp, dáng người lớn. Loại bồ câu này phù hợp để bay với khoảng cách xa.

Kỹ năng chọn chim bồ câu

Chọn những con có khung xương cứng cáp, không có cảm giác lỏng lẻo. Vai có liên quan chặt chẽ với toàn bộ cấu trúc cơ thể. Không nên chọn những con có phần xương vai không cứng cáp. Khi đứng, cơ thể và đầu của chúng đều cân bằng. Đầu, cổ, lưng, eo và đuôi là một đường thẳng. Đây sẽ là một con bồ câu tốt.

Kiểm tra xương mỏ ác và xương khung

Lựa chọn xương mỏ ác: Xương mỏ ác có vai trò lớn khi chúng bay. Không khí tạo sức cản lớn đối với bồ câu nhưng chúng vẫn có thể bay. Xương mỏ ác thấp, chiều rộng phía trước hẹp, bằng phẳng không có lợi khi bay khoảng cách dài.

Xương mỏ ác dài, thích hợp cho khoảng cách trung bình. Không phù hợp với bay tầm xa. Nếu bay tầm xa trong một thời gian dài, sẽ làm cho xương mỏ ác bị biến dạng. Dẫn đến chấn thương bên trong chim bồ câu. Xương mỏ ác ngắn, loại chim này không nuôi được. Tuy nhiên nếu là những con bồ câu ngắn và lớn, chúng đặc biệt quý giá. Nếu xương mỏ ác của bồ câu bị gãy, nên loại bỏ chúng. Hình dạng của xương mỏ ác thường chìm, ngắn và nghiêng.

Kỹ năng chọn chim bồ câu

Lựa chọn xương khung chậu: Xương phải đủ mạnh để chịu được lực ấn của các ngón tay từ các hướng khác nhau. Xương khung chậu ở bên trái và bên phải phải gần nhau. Khoảng cách càng gần xương mỏ ác càng tốt.

Lựa chọn lưng và lưng eo: Lưng phải rộng, khỏe và bằng phẳng. Nếu không có chỗ phình ra, nó phải chịu được sức mạnh của áp lực ngón tay. Phần eo phải rộng, thuôn dần xuống đuôi. Phần lông nên bao phủ phần chân của bồ câu. Tạo thành miếng đệm ở cả trên và dưới.

5/5 - (4 bình chọn)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm hiểu tổng quan về loài vẹt Lory đỏ

Vẹt Lory đỏ rất đẹp từ mọi góc độ. Loại vẹt này rất phổ biến ở Đài Loan. Vẹt Lory ...

Thiếu hụt Vitamin E có ảnh hưởng gì khi nuôi Vẹt cảnh?

Việc thiếu hụt Vitamin E thông thường sẽ dẫn đến việc xuất hiện những ảnh ảnh không tốt ở Vẹt ...

Những loại bệnh ở Chim thường gặp và cách điều trị

Vì không có nhiều nơi khám bệnh cho Chim nên nhiều khi Chim của bạn xảy ra vấn đề, bạn ...

Các vấn đề dinh dưỡng cần chú ý trong thức ăn của vẹt

Trên thực tế, rất khó để kiểm soát lượng chất dinh dưỡng một cách chính xác. Chúng ta thường xác ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *