fbpx

Tìm hiểu về giống mèo tai cụp siêu đáng yêu

Giống mèo tai cụp là một trong 2 loại cơ bản của  giống mèo Scottish Fold nổi tiếng. Con mèo tai cụp đầu tiên tên là Susie được phát hiện trong một trang trại tại Scotland năm 1961. Tất cả những chú mèo tai cụp sau này cho đến ngày hôm nay đều là con cháu từ “cụ tổ” Susie.​ Với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước.

Hãy cùng bác sĩ thú ý tìm hiểu về dòng mèo tai cụp được đông đảo c bạn trẻ yêu thích này nhé.

Nhận diện giống mèo tai cụp Scottish Fold

Mèo tai cụp Scottish Fold có cơ thể rất rộng. Kích thước lớn, cơ bắp nhưng cũng rất “tròn”. Chân dài cỡ trung bình. Các chi rất mạnh mẽ và khỏe. Đầu bàn chân hình vòng tròn, nhìn tương đồng với giống mèo Anh. Chúng có bộ đuôi dài vừa phải, lông đuôi dày và tròn.

Nhận diện giống mèo tai cụp Scottish Fold

Đầu của mèo tai cụp khá lớn. Có độ rộng và tròn tạo nên cảm giác rất nhẹ nhàng và gần gũi. Độ cong của miệng và mũi vô tình tạo nên một nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt. Đôi mắt rất tròn. Màu mắt phụ thuộc vào màu lông. Mũi ngắn và rộng.

Các cấp độ đánh giá cho một đôi tai cụp

Điểm nổi bật nhất của giống mèo này chính là đôi tai cụp. Độ cụp của tai được chia làm 4 cấp độ khác nhau:

  • Single Easy Fold: những chú mèo  sở hữu đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L. Tạo thành một góc lớn hơn 90 độ. Đôi tai hơi ngả ngả và vểnh.
  • Single Fold: đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ. Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu. Vẫn còn thấy tai. Với cấp độ này có thể dùng làm mèo giống. Nếu muốn tạo ra những thế hệ Double hoặc Triple Fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp.

Các cấp độ đánh giá cho một đôi tai cụp

  • Double Fold: sở hữu 3 đường gấp ở xương sụn tai. Chúng tạo thành hình chữ W. Vì vậy đôi tai cụp rất sát đầu.
  • Triple Fold: sở hữu 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W. Cực sát maximum và nhìn như không có tai.

Tất cả các chú mèo tai cụp khi mới sinh đều có đôi tai thẳng. Khi được khoảng 2-3 tuần sau độ cụp của tai mới bắt đầu thể hiện lên hình thái của đôi tai.Tùy vào điều kiện của mèo mà độ cụp có thể thay đổi.

Ví dụ như thay đổi về thời tiết, vấn đề stress, hay khi mèo cái mang thai đôi tai cụp sẽ có thể “dựng” lên một chút. Nhưng sẽ trở lại cụp như bình thường sau khi mèo giải quyết được các vấn đề trên.

Một số điều lưu ý về vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Các gen gây ra nếp gấp trên đôi tai dẫn đến sự phát triển của một bệnh của xương và sụn gọi là chứng ostéochondrodysplasia. Tất cả mèo tai cụp đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Tuy nhiên, điều này có thể phát hiện từ rất sớm. Ở mèo dị hợp tử, rối loạn tăng trưởng có thể được quan sát trên con mèo 6 tháng tuổi. Ở mèo đồng hợp tử, các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện sớm nhất là tuần tuổi thứ 7.

Một số điều lưu ý về vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Mèo tai cụp bị ảnh hưởng di chứng này có thể bị dị dạng. Tạo ra giống mèo chân ngắn tai cụp, đuôi trở nên cứng, ngắn. Dáng đi khập khiễng, khớp của xương cổ chân sưng lên. Nghiêm trọng sẽ trở nên bị tê liệt và không thể đi lại.

Gen tai cụp là một gen mạnh. Điều này cho phép lai giống mèo tai cụp với một giống mèo khác vẫn cho ra những bé tai cụp hoặc tai thẳng. Mèo con tai thẳng có bố hoặc mẹ là tai cụp sẽ được gọi dưới cái tên Scottish Straight.

Một số điều lưu ý về vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Đôi tai cụp không gây nên hiện tượng điếc. Tuy nhiên, các gen chịu trách nhiệm làm cho đôi tai cụp lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa xương. Có thể gây tê liệt ở đuôi và chân của mèo.

Vì lý do này nên việc phối mèo tai cụp với tai cụp là điều nghiêm cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nên phối giống mèo Anh lông ngắn tai cụp với mèo tai cụp để có được những bé mèo con với sức khỏe tốt nhất. Có rất nhiều địa chỉ nhận phối giống mèo tai cụp tphcm uy tín và chất lượng.

Tính cách nổi bật của giống mèo tai cụp

Mèo Scottish Fold là một giống mèo điềm đạm và khá bình tĩnh. Tuy nhiên nó cũng được đánh giá cao trong việc có thể chơi đùa với chủ của nó. Giống mèo tai cụp dễ thích nghi và phù hợp với nhiều loại nhà. Chúng phù hợp với những người sống trong căn hộ hoặc không có không gian rộng.

Chúng thích ngồi chiêm niệm và lặng lẽ quan sát tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh. Chúng thích giữ sức để chơi với chủ nhân hoặc là tìm kiếm đồ ăn hơn.

Tính cách nổi bật của giống mèo tai cụp

Với những chú mèo loại này, đôi tai cụp còn là công cụ biểu hiện tình cảm. Có thể xoay xoay khi lắng nghe. Ngả ngược về sau khi tức giận và vểnh lên khi muốn quan tâm tới vấn đề gì đó. Khi mèo tai cụp ốm, căng thẳng hay đang bị nóng trong người, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường.

Mèo tai cụp Scottish Fold đang ngày càng chiếm được cảm tình của các bạn yêu mèo. Chúng được ví là những chú mèo  ngọt ngào và dễ thương nhất. Thật khó có thể cưỡng lại được vẻ đẹp này.

petmart.vn


Hotline: 19002100
CHAT FACEBOOK
GỌI NGAY