fbpx

Phát hiện về khả năng của loài chó khiến bạn ngạc nhiên

Phát hiện về khả năng của loài chó khiến bạn ngạc nhiên

Chủ nhân của những chú có thường nói, chó của họ biết cách cảm nhận từ cảm xúc của chủ nhân. Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm thấy được chứng cứ ủng hộ cho cách nói này. Khả năng của loài chó vô cùng đặc biệt. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Thực hiện thí nghiệm về khả năng của loài chó

Các nhà nghiên cứu đã dùng 17 chú chó trưởng thành. Lấy từ các giống chó khác nhau để làm đối tượng nghiên cứu. Đo lường kiểm tra chúng có khả năng phân biệt âm thanh và biểu cảm phần mặt của loài người hoặc con chó khác không.

Bởi vì đồng thời có sự tham gia của hai loại hình cảm quan khác nhau. Năng lực này được nhận đinh là trí khôn khá cao và có sẵn. Mỗi chú chó đều tiến hành kiểm tra đo lường 10 lần. Phân thành hai giai đoạn.

Thực hiện thí nghiệm về khả năng của loài chó

Đầu tiên chúng đối điện với hai hai màn hình. Bên trên lần lượt hiển thị biểu cảm phần mặt của người lạ trên chó. Trong đó có một biểu cảm vui vẻ. Một ảnh khác là hiểu cảm khi tức giận. Đồng thời, các nhà khoa học sẽ truyền đến một âm thanh. Hoặc là tiếng chó sủa, hoặc là tiếng người lạ đang nói. Loại ngôn ngữ này những chú chó trước giờ chưa từng được nghe. Hoặc là âm thanh trung gian.

Kết quả thí nghiệm

Kết quả thể hiện, nếu như âm thành và một loại biểu cảm trong số đó phù hợp, thì mắt của chú chó tham gia thí nghiệm sẽ nhìn chăm chăm loại biểu cảm đó trong một thời gian dài. Cách đo lường kiểm tra trí khôn động vật này đã từng được xậy dựng trước đây. Hơn nữa vô cùng thành thạo.

Kết quả thí nghiệm

Kết quả liên quan được phát biểu tên tạp chí “Biology Lettters” vào số gần đây nhất. Ngoài ra, sự thật chứng minh rằng chó có phản ứng tốt khi đối diện với những bức ảnh của đồng loại. Điều này chứng tỏ so với ảnh của người, thì chó mong muốn xem các bức ảnh của đồng loại hơn.

Đây là lần đầu tiên phát hiện ra ngoại trừ con người thì trong các loại động vật khác cũng có năng lực thính giác và thị giác tồn tại. Có thể thấy được phần nào khả năng của loài chó.

Khả năng của loài chó phân biệt được cảm xúc con người

Gần đây, có một nghiên cứu mới công bố được đăng tải trên tập san Tạp chí “Sinh vật học đương đại” của nhà xuất bản Cell rằng chó có thể phân biệt được gương mặt vui vẻ và tức giận của con người.

Nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ đầu tiên rằng loài động vật khác ngoài con người. Khả năng của loài chó có thể phân biệt được sự biểu đạt cảm xúc của loài động vật khác.

Loài chó phân biệt được gương mặt cảm xúc của con người

Trước đây có nghiên cứu kiểm tra thử nghiệm xem chó có thể phân biệt được sự biểu đạt cảm xúc của loài người hay không. Nhưng không có kết luận thực nghiệm nào hoàn toàn thuyết phục. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu huấn luyện cho chó phân biệt những bức ảnh khác nhau phản ánh khuôn mặt vui vẻ và tức giận của cùng một người.

Mỗi lần, nhà khoa học chỉ để lộ một nửa phần trên hoặc một nửa phần dưới khuôn mặt người cho chú cho. Sau khi xem 15 bức ảnh, họ phân chia năng lực, khả năng của loài chó thành 4 loại tiến hành kiểm tra trắc nghiệm: nửa khuôn mặt giống với huấn luyện, phần khuôn mặt còn lại của khuôn mặt khi huấn luyện. Nửa khuôn mặt mới và phần bên trái của khuôn mặt dùng khi huấn luyện.

Xác xuất lựa chọn cảm xúc gương mặt của loài chó

Nghiên cứu phát hiện ra, xác suất chú chó lựa chọn ra khuôn mặt tức giận hoặc vui vẻ so với xác xuất lựa chọn ngẫu nhiên cao hơn dự kiến. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện được, chó không chỉ học được cách phân biệt biểu cảm trên mặt. Chúng còn có thể truyền đạt những tin tức học được trong quá trình huấn luyện đến một đầu mối mới.

Thí nghiệm chứng minh, chó có thể phân biệt được biểu cảm tức giận và vui vẻ của con người. Chúng cũng có thể biết rằng hai biểu cảm này có hàm ý khác nhau. Hơn nữa, chúng không chỉ phân biệt được cảm xúc khác nhau trên gương mặt quen thuộc. Chúng còn có thể phân biệt được biểu cảm trên gương mặt lạ.

Xác xuất lựa chọn cảm xúc gương mặt của loài chó

Nhưng điều khác biệt này có ý nghĩa gì với loài chó không thì rất khó nói. Giống như con người vậy, chó cũng có thể liên hệ khuôn mặt cười với hàm ý tích cực. Khuôn mặt khóc lóc với hàm ý tiêu cực. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tốc độ học khuôn mặt tức giận chậm hơn. Ý nghĩa này tức là chúng đã có một ấn tượng ban đầu: Tránh xa những người tức giận.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu vai trò của việc trải nghiệm xác định biểu cảm gương mặt con người đối với chính bản thân chú chó. Họ còn lên kế hoạch nghiên cứu làm thế nào cho biểu đạt được cảm xúc của mình. Và cảm xúc của chúng chịu ảnh hưởng như thế nào từ chủ nhân và những người khác.

Hotline: 19002100
CHAT FACEBOOK
GỌI NGAY