fbpx

Nhím lùn châu Phi mang thai cần lưu ý những gì?

Nhím lùn châu Phi hay nhím gai lùn châu Phi. Chúng là giống nhím cảnh có tên tiếng Anh là Four Toed Hedgehog, tên khoa học là Atelerix albiventris. Chúng được bao bọc bởi lớp lông gai dày đặc toàn bộ cơ thể. Phần mặt, chân và bụng được bao phủ bởi lớp lông ngắn và mềm hơn. Mỗi năm, nhím gai lùn châu Phi cái sinh khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 4 – 7 con. Trong giai đoạn nhím kiểng mang thai cần phải chăm sóc rất đặc biệt. Cụ thể chăm sóc ra sao mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của petmart.vn.

Dấu hiệu nhận biết nhím mang thai

Trước hết, chủ nhân cần phải xác định xem nhím cái có mang thai hay không? Nếu nhím cái mang thai tính cách sẽ trở nên tương đối dữ dội. Lượng thức ăn của nhím cái sẽ tăng lên và cân nặng cũng sẽ tăng lên đáng kể. Bạn có thể thấy vú của nó to ra, bụng có thể nhìn thấy những bóng đen. Nói chung, nếu quan sát thấy các biểu hiện trên cho thấy nhím cái đã được thụ thai thành công.

Dấu hiệu nhận biết nhím mang thai

Lưu ý không chơi đùa với nhím khi mang thai

Sau khi đã xác định nhím gai lùn châu Phi mang thai cần phải làm gì? Khi xác nhận chắc chắn nhím cái có thai, để tránh tai nạn, chủ nhân không nên thường xuyên nhìn vào bụng của nhím mẹ. Việc tạo áp lực cho nhím cảnh con trong bụng trong quá trình xoay và véo là không tốt.

Không nên chơi đùa với nhím mẹ như trước đây. Hãy để nó yên tâm sinh sản, nếu không nó sẽ cảm thấy không an toàn hoặc căng thẳng tinh thần quá mức, có thể dẫn đến sảy thai hoặc ăn mất nhím con.

Lưu ý không chơi đùa với nhím khi mang thai

Chăm sóc nhím gai lùn châu Phi mang thai

Chế độ ăn uống cũng cần đặc biệt chú ý. Chủ nuôi nên chuẩn bị nước ngọt và thức ăn cho nhím mẹ mỗi ngày. Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho nhím mẹ và nhím sơ sinh trong bụng. Sâu bột, sâu gạo, gà luộc và lòng đỏ trứng có thể được sử dụng để cho nhím mẹ ăn nhẹ. Chú ý chỉ có thể cung cấp một lượng nhỏ mỗi ngày. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ làm cho thai nhi quá lớn, gây khó sinh. Bạn có thể tham khảo bài viết về các loại thức ăn cho nhím nên tránh của petmart.vn để chăm sóc cho nhím cưng một cách tốt nhất.

Chăm sóc nhím gai lùn châu Phi mang thai

Cũng tương tự như những động vật nuôi khác, không nên cho nhím vận động quá mạnh khi mang thai. Bạn nên dọn sạch bánh xe chạy hoặc các dụng cụ thể thao khác trong lồng để tránh việc sảy thai do tập thể dục quá mức. Tiếp theo, bạn cũng cần chuẩn bị một nơi sinh đủ lớn cho nhím mẹ. Nếu nơi sinh quá nhỏ, nhím con sẽ dễ dàng bị ép sau khi chào đời.

Thời gian nhím gai lùn châu Phi mang thai là khoảng 40 ngày. Và bạn nhớ tính ngày chính xác, thực hiện công tác chăm sóc trước khi sinh cho nhím mẹ.

Trên đây là những thông tin và lưu ý khi nuôi nhím gai lùn châu Phi mang thai. Hy vọng bài viết này của bác sĩ thú y có thể giúp ích được cho bạn. Nếu cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn về page cua chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.7106.9906
NHẮN TIN
GỌI NGAY