fbpx

Nhím Gai mang thai có dấu hiệu và cách chăm sóc thế nào?

Nhím Gai lùn châu Phi hay còn gọi là nhím cảnh, nhím kiểng. Tên tiếng Anh là Hedgehog. Là một trong số vật nuôi được nuôi phổ biến để làm thú cưng. Tuy nhiên, trong thời gian sống cùng với bạn, nhím Gai có thể mang thai. Vậy dấu hiệu nhận biết khi chúng mang thai là gì? Có thể dễ dàng nhận biết qua lớp gai xù xì của chúng hay không? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Độ tuổi mang thai của nhím

Một câu hỏi được đặt ra với các chủ nuôi là nhím cảnh lớn chừng nào thì có thể mang thai? Theo tìm hiểu của các bác sĩ thú y, nhím 50 ngày là đã trưởng thành. Nhưng nếu như muốn mang thai sinh sản thì bắt buộc phải từ 6 tháng trở lên mới an toàn. Phù hợp với sức khỏe và thể trạng cơ thể của nhím cái. Tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm là thời kì sinh sản của nhím. Mỗi năm mang thai 1 – 2 lần, thời gian mang thai là 35 – 37 ngày. Mỗi lần mang thai 3 – 7 con.

Độ tuổi mang thai của nhím

Dấu hiệu Nhím Gai mang thai

Khi nhím mang thai có rất nhiều dấu hiệu mà người nuôi có thể quan sát được. Cụ thể như sau:

  • Cân nặng và lượng ăn tăng lên. Khi nhím mang thai thì cân nặng có thể gần gấp 2 lần thông thường.
  • Phân sẽ khá thô, thường sẽ lẫn một phần chất dịch, còn rất thích tiểu tiện.
  • Không thích vận động, cả ngày đều gãi ngứa một cách lười biếng.
  • Sẽ hung dữ với nhím đực.
  • Thời gian cuối của thai kì trên bụng của nhím mẹ sẽ có một đường đen đen, càng đến gần khi sinh càng rõ ràng.
  • Cơ quan sinh dục sẽ trở nên rõ ràng hơn. Ví dụ như qua khoảng 30 – 45 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu muốn sinh con, vậy thì có lẽ chỉ là béo lên mà thôi.

Dấu hiệu Nhím Gai mang thai

Nhím Gai mang thai ăn gì?

Nhím Gai là động vật ăn tạp, ngoài hoang dã chúng chủ yếu sống dựa vào việc tìm kiếm các loại động vật không xương sống và động vật có xương sống cỡ nhỏ. Ngoài ra, còn có các loại thực vật như rễ cỏ, quả, dưa… làm thức ăn.

Bò sát, dế mèn, sâu bọ nhỏ, rễ cỏ, quả, dưa, sâu bướm, bọ cánh cứng, ốc sên, giun…đều có thể cho ăn. Nhím Gai là loài hoạt động về đêm, trước khi trời tối cho chúng ăn và uống nước sạch là được.

Đối với nhím được nuôi dưỡng trong gia đình có thể tự phối trộn thức ăn. Ví dụ như hỗn hợp theo tỷ lệ các loại thịt, lương thực cùng với phụ phẩm, rau xanh. Cũng có thể cho ăn thịt gà, chúng rất thích ăn loại thịt này.

Những điều cần chú ý khi nhím Gai mang thai

Nếu như khi xác định nhím mang thai khoảng 32 ngày thì phải cách li nhím mẹ ra. Phòng ngừa đánh nhau sảy thai. Cố gắng duy trì môi trường yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ. Ngoại trừ việc cho ăn bắt buộc trong một ngày, thì đừng làm phiền nó.

Những điều cần chú ý khi nhím Gai mang thai

Nếu có một ngày khi bạn đột nhiên nghe thấy có xuất hiện tiếng kêu giống như của động vật nhỏ ở trong lồng, cũng đừng quá tò mò mà lập lức xem. Vì nếu như nhím Gai mẹ bị dọa, nó sẽ ăn mất nhím con hoặc không cho chúng ăn. Sau khoảng 5 – 7 ngày thì có thể đứng một bên nhìn trộm.

Đặc biệt, phải nhớ bổ sung chất dinh dưỡng cho nhím Gai mẹ. Kết hợp cân đối các loại thức ăn để cung cấp cho nhím Gai sau sinh đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo đủ sức khỏe để chăm sóc những chú nhím con. Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại thức ăn cho nhím kiểng tại các bài viết khác của petmart.vn.

Trên đây những hiểu biết chung về nhím Gai khi mang thai và sau khi sinh. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y.

👁‍🗨 XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.7106.9906
NHẮN TIN
GỌI NGAY