fbpx

Bí mật ít biết về loài Nhím lùn châu Phi gây sốt hiện nay

Nhím lùn châu Phi (hay nhím gai lùn châu Phi) là loài nhím cảnh được nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. Nhím lùn có kích thước nhỏ nhắn lại dễ nuôi. Từ một loài động vật hoang dã, nhím lùn đã trở thành loài thú cưng phổ biến khắp thế giới.

Dưới đây là những thông tin ít biết về loài thú cưng đặc biệt này. Dành cho những bạn đang và sẽ nuôi nhím cảnh.

Một vài con số về nhím lùn châu Phi

  • 17: số lượng các loài nhím lùn trên thế giới
  • 35: thời gian mang thai của nhím cái
  • 40g: trong lượng thức ăn mỗi bữa cho một con nhím châu Phi trưởng thành
  • 90%: nhím lùn trong tự nhiên có 90% không sống được quá 1 năm
  • 4: tháng 4 hàng năm là mùa giao phối của nhím lùn
  • 6℃: nhiệt độ cơ thể của nhím khi ngủ đông. Thuộc hàng thấp nhất trong các loài động vật.

Một vài con số về nhím lùn châu Phi

Tập tính sống của nhím cảnh

Nhím gai lùn châu Phi có mũi dài, khứu giác rất phát triển. Chúng tìm kiếm con mồi bằng cách đánh hơi trên mặt đất. Con mồi của nhím là nhộng và ấu trùng sâu bọ. Một con nhím lùn châu Âu trưởng thành trong một đêm có thể ăn tới 2 lạng sâu. Được mệnh danh là thiên địch của các loài sâu hại.

Nhím cảnh là loài hoạt động vào ban đêm. Ban ngày thường trốn trong bụi cây, hang đá để ngủ. Chúng thích môi trường hơi tối, sợ ánh sáng mạnh. Vì vậy khi nuôi nhím nên chọn nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Chăm sóc nhím lùn châu Phi

Theo các bác sĩ thú y, lactose có hại cho hệ tiêu hóa của nhím. Khi nuôi nhím lùn châu Phi, không được cho uống sữa và các sản phẩm từ sữa. Không chỉ nhím mà chó mèo và nhiều loại thú cưng khác cũng không tiêu hóa được lactose.

Vào mùa sinh sản của nhím (xuân, hạ), bạn có thể cho nhím cái ăn thêm thức ăn hạt của mèo. Giúp bổ sung năng lượng cho chúng. (Xem thêm các loại thức ăn cho nhím kiểng tại petmart.vn)

Chăm sóc nhím lùn châu Phi

Nhím cảnh có tập tính ngủ đông. Khi nhiệt độ không khí giảm xuống 7℃, chúng sẽ tìm một nơi an toàn để ngủ đông. Thời gian ngủ đông có thể kéo dài tới 5 tháng (ở vùng có khí hậu lạnh). Trong lúc này, nhím đôi khi có thể tỉnh lại. Nhưng cũng không hoạt động hoặc ăn cơm.

Một số giống nhím cảnh phổ biến

Nhím lùn châu Âu: phân bố chủ yếu ở châu Âu và Bắc Á. Có kích thước lớn, con trưởng thành có trọng lượng 2,5kg. Lông mặt và gai màu nâu đen. Nhím lùn châu Âu ít được nuôi làm cảnh hơn nhím lùn châu Phi.

Nhím tai dài châu Âu: màu lông tương tự như nhím lùn châu Âu nhưng kích thước nhỏ hơn. Loài nhím này được ưa thích nhờ đôi tai dài rất dễ thương.

Nhím lùn châu Phi: là loài phổ biến nhất. Chúng có màu sắc đa dạng và giá bán khá rẻ. Loài vật này rất được ưa chuộng ở phương Tây, đặc biệt là Anh và Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 028.7106.9906
NHẮN TIN
GỌI NGAY